પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મદુરાઈમાં એઇમ્સની સાથે બ્રાન્ડ એઇમ્સ હવે દેશનાં દરેક ખૂણામાં ફેલાઈ ગઈ છેઃ પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ મદુરાઈમાં એઇમ્સ ચિકિત્સા મહાવિદ્યાલય અને હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ મદુરાઈ, તાંજોર અને તિરુનેલવેલીમાં સરકારી ચિકિત્સાઓનાં અપગ્રેડેશનનું ઉદઘાટન કર્યું
12 પોસ્ટ ઓફિસ સેવા કેન્દ્રોનું ઉદઘાટન કર્યું
27 JAN 2019 3:28PM by PIB Ahmedabad
તમિલનાડુનાં મદુરાઈ અને એની આસપાસનાં ક્ષેત્રોમાં સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ અને સેવાઓને પ્રોત્સાહન આપવાના એક મોટા પગલા સ્વરૂપે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મદુરાઈમાં એઇમ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો તથા અનેક યોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું હતુ.
નવી એઇમ્સ મદુરાઈમાં થોપપુર નજીક બનાવવામાં આવશે. આ વિસ્તારમાં અત્યાધુનિક સ્વાસ્થ્ય, તબીબી શિક્ષણ અને સંશોધનમાં નેતૃત્વ પ્રદાન કરશે. આ સ્થળ મુખ્યત્વે તમિલનાડુનાં દક્ષિણ વિસ્તારનાં પછાત જિલ્લાઓમાં રહેતાં લોકોને લાભ આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ મદુરાઈમાં એક જનસભાને સંબોધિત કરતાં કહ્યું હતું કે, ‘‘આજે એક રીતે મદુરાઈમાં ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટટ્યૂટ ઑફ મેડિકલ સાયન્સિસ (એઇમ્સ)નું શિલારોપાણ ‘એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત’નાં અમારાં વિઝનને સુસંગત છે. દિલ્હીમાં એઇમ્સે સ્વાસ્થ્ય સારસંભાળમાં પોતાનું બ્રાન્ડ નેમ સ્થાપિત કર્યું છે. મદુરાઈમાં એઇમ્સની સાથે અમે એમ કહી શકીએ કે સ્વાસ્થ્યની સારસંભાળ માટેની સુવિધાઓની આ બ્રાન્ડને હવે દેશના તમામ ખૂણે – કન્યાકુમારીથી કાશ્મીરથી મદુરાઈ અને ગૌહાટીથી ગુજરાત સુધી ફેલાવી દીધી છે. એનાથી તમિલનાડુનાં તમામ લોકોને લાભ મળશે.”
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા યોજનાનાં ભાગરૂપે મદુરાઈનાં રાજાજી ચિકિત્સા મહાવિદ્યાલયના સુપર સ્પેશિયાલિટી બ્લોક, તાંજોર ચિકિત્સા મહાવિદ્યાલય અને તિરુનેલવેલ્લી ચિકિત્સા મહાવિદ્યાલયનું પણ ઉદઘાટન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા યોજનાનો લક્ષ્યાંક દેશમાં 73 ચિકિત્સા મહાવિદ્યાલયોનો અપગ્રેડ કરવાનો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ત્રણ સરકારી ચિકિત્સા મહાવિદ્યાલયોમાં સુપર સ્પેશિયાલિટી બ્લોક્સનું ઉદઘાટન કરવા પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રને સરકારે આપેલી અગ્રિમતાનું પુનરાવર્તન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે, બધા સ્વસ્થ રહે અને આરોગ્ય સુવિધાઓ વાજબી ખર્ચે ઉપલબ્ધ થાય. તેમણે કહ્યું હતું કે, ‘‘જે ઝડપ અને પરિણામ સાથે મિશન ઇન્દ્રધનુષ યોજના કામ કરી રહી છે, તે આરોગ્યની જાળવણી માટે એક નવું ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કરે છે. પ્રધાનમંત્રી માતૃત્વ વંદના યોજના અને પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષિત માતૃત્વ અભિયાન સુરક્ષિત ગર્ભાવસ્થાને એક જન આંદોલન બનાવી રહ્યું છે. છેલ્લાં સાડા ચાર વર્ષ અગાઉ સ્નાતક મેડિકલ બેઠકોની સંખ્યામાં લગભગ 30 ટકાનો વધારો થયો છે.”
તેમણે આયુષમાન ભારત વિશે જણાવ્યું હતું કે, તમામ લોકોને સાર્વભૌમિક સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા પ્રાપ્ત થઈ શકે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ સૌથી મોટી પહેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, તમિલનાડુનાં 1 કરોડ 57 લાખ વ્યક્તિ આ યોજના અંતર્ગત સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ વાતની પ્રશંસા કરી હતી કે તમિલનાડુમાં ફક્ત ત્રણ મહિનાનાં ગાળામાં લગભગ 89 હજાર લાભાર્થીઓને માટે 200 કરોડ રૂપિયાથી વધુ રાશિ ફાળવવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “મને એ જાણીને વધારે પ્રસન્નતા થઈ છે કે તમિલનાડુમાં અગાઉથી જ 1320 સ્વાસ્થ્ય અને કલ્યાણ કેન્દ્રની શરૂઆત થઈ ગઈ છે.”
રોગ નિયંત્રણ મોરચા પર તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકાર વર્ષ 2025 સુધી ટીબીને નાબૂદ કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે ‘‘અમે રાજ્યોને ટેકનિકલ અને નાણાકીય સહાયતા પ્રદાન કરી રહ્યાં છીએ. મને એ જાણીને ખુશી થઈ છે કે રાજ્ય સરકાર ટીબીમુક્ત ચેન્નાઈને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે અને વર્ષ 2023 સુધી રાજ્યમાં ટીબીને નાબૂદ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે.”
તેમણે રાષ્ટ્રીય ટીબી નિયંત્રણ કાર્યક્રમનાં અમલીકરણમાં તમિલનાડુ સરકારની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યમાં 12 પોસ્ટઓફિસ પાસપોર્ટ સર્વિસ સેન્ટર્સનું પણ ઉદઘાટન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, “આ આપણાં નાગરિકોનાં જીવનની સુગમતાને શ્રેષ્ઠ બનાવવાનું વધુ એક ઉદાહરણ છે.”
મદુરાઈમાં પ્રધાનમંત્રી કોચી માટે થઈ ગયા હતાં, જ્યાં તેઓ ઓઇલ એન્ડ ગેસ ક્ષેત્રનાં વિસ્તાર સાથે સંબંધિત વિવિધ યોજનાઓનું શિલારોપાણ અને ઉદઘાટન કરશે.

Prime Minister's Office
With AIIMS at Madurai, Brand AIIMS now taken to all corners of the country: PM
PM lays foundation stone for AIIMS Medical College and Hospital at Madurai
Upgradation of Government Medical Colleges in Madurai, Thanjavur and Tirunelveli inaugurated by PM
12 Post Office Passport Seva Kendras Inaugurated
27 JAN 2019 3:28PM by PIB Delhi
In a major boost to healthcare facilities and services in Madurai and adjoining areas of Tamil Nadu, the Prime Minister, Narendra Modi today laid foundation stone for AIIMS Madurai and inaugurated several projects.
The new AIIMS will come up at Thoppur in Madurai. It will provide leadership in advanced healthcare, medical education and research in the region. This location will primarily benefit people residing in the Southern backward districts of Tamil Nadu.
Addressing a gathering in Madurai, PM said “In some ways, the laying of foundation stone of the All India Institute of Medical Sciences at Madurai today reflects our vision of Ek Bharat Shreshtha Bharat. AIIMS in Delhi has cultivated a brand name for itself in healthcare. With AIIMS in Madurai, we can say that this brand of healthcare has been taken to all corners of the country - from Kashmir to Madurai and from Guwahati to Gujarat.
AIIMS at Madurai will benefit the entire population of Tamil Nadu.”
Prime Minister also inaugurated the super speciality blocs of Rajaji Medical College, Madurai, Thanjavur Medical College and Tirunelveli Medical College, as a part of Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana, which aims to upgrade 73 medical colleges across the country. Prime Minister expressed his happiness as he inaugurated the super speciality blocks at three Government Medical Colleges.
Reiterating the emphasis of the Government on the health sector, PM said the idea is to ensure that everyone is healthy and health care is affordable. He added that,, “The speed and scale at which Mission Indra Dhanush is working is setting a new paradigm in preventive healthcare. Schemes such as Pradhan Mantri Matru Vandhana Yojana and Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan is making Safe pregnancy a mass movement. The number of UG medical seats have been increased by 30% in the last four and half years.”
About Ayushman Bharat, he said it is a big step to ensure achievement of universal health coverage for the people. Prime Minister expressed satisfaction that 1 Crore 57 lakhs people from Tamil Nadu are covered under this scheme. PM lauded that in just over 3 months, about 89000 beneficiaries have benefited under this scheme and an amount of more than Rs. 200 Crore has been authorized for admitted patients of Tamil Nadu. He said, “I am happy to learn that Tamil Nadu has already started 1320 health and wellness centers”.
On disease control front, he said Government is committed to the elimination of Tuberculosis by 2025. PM said,, “We are providing technical and financial support to states. I am happy to learn that state government is upscaling the TB free Chennai initiative and seeking to eliminate TB in the state by 2023 itself.” He lauded the role of Tamil Nadu Government in the implementation of National TB Programme.
The Prime Minister also inaugurated 12 Post Office Passport Seva Kendras in the state. He said, “This is one more example of improving ease of living to our citizens.”
From Madurai, PM left for Kochi where he will inaugurate and lay the foundation stone of several projects related to the expansion of oil and gas sector.