Prime Minister's Office
PM unveils State of art, Sardar Vallabh Bhai Patel Institute of Medical Sciences in Ahmedabad Says, Government’s stands for the poor; focus is on expansion of health care facilities
17 JAN 2019 7:58PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi unveiled today the state of art, super-speciality public hospital - Sardar Vallabhbhai Patel Institute of Medical Sciences and Research in Ahmedabad today. Built by Ahmedabad Municipal Corporation, the 78 meter high, 1500 bed hospital is equipped with all modern amenities, including an air ambulance.
PM inspected the facilities at the hospital. He lauded the efforts of Ahmedabad Municipal Corporation for setting up a world class hospital and said, “Sardar Vallabhbhai Patel Institute of Medical Sciences and Research in Ahmedabad hospital will prove to be a model for other government hospitals in the country.”
Built at a cost of Rs. 750 crore, the 17 floor hospital would provide world class services at an affordable price and is linked with Ayushman Bharat. Addressing a gathering on this occasion, Mr. Modi emphasized the importance of Ayushman Bharat saying, “It is because of Ayushaman Bharat there is an increasing need for new hospitals in even smaller towns. New hospitals are opening faster, the demand for doctors and paramedic staff is increasing, thereby creating many employment opportunities are coming up for the youth in the healthcare sector”.
Prime Minister said the country has seen a major expansion in healthcare facilities and medical education over the past four years which will be of great help in meeting the health care needs of the citizens.
The concern for the poor and the need to address them came to the fore as PM said,” The Government stands with the poor and its priority for them is reflected in expansion of health care services and provision of generic drugs at low prices under the Pradhan Mantri Jan Aushadhi Yojana. Around 5000 Pradhan Mantri Jan Aushadhi Kendras have been set up across the country.”
The Prime Minister said that his Government is committed towards the equality of opportunity for all and 10% reservation for general category poor is a step in this direction. For this purpose, number of seats in educational institutions is being increased by 10%. He lauded Gujarat Government for being the first state to implement the decision to provide 10% reservation for the general category poor in government jobs and educational institutions.
In a lighter vein, the Prime Minister said, it is his first visit to Gujarat in the New Year, at a time when festival season is around and what better time would it have been to dedicate a big health care facility for the people of Ahmedabad. He added that very few municipal corporations in the country have come forward with such a world class healthcare facility. PM lauded Sardar Patel’s role as a Mayor of Ahmedabad who led by example with his drive for health, hygiene and cleanliness in the city.
The Prime Minister summed up his address at the event with his remarks that in keeping up with its commitment towards equal opportunity for all and for the development - Sabka Saath, Sabka Vikaas is the way forward for New India.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ અમદાવાદમાં અત્યાધુનિક સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેડિકલ સાયન્સિસનું ઉદઘાટન કર્યું, તેમણે જણાવ્યું કે, ગરીબો માટે સરકારનું વલણ; હેલ્થકેર સુવિધાઓનાં વિસ્તરણનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું
17 JAN 2019 7:58PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે અમદાવાદમાં અત્યાધુનિક, સુપર-સ્પેશિયાલિટી પબ્લિક હોસ્પિટલ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેડિકલ સાયન્સિસ એન્ડ રિસર્ચનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન દ્વારા નિર્મિત, 78 મીટરની ઊંચાઈ, 1500 બેડની હોસ્પિટલ અત્યાધુનિક સુવિધાઓ સાથે સજ્જ છે, જેમાં એર એમ્બ્યુલન્સ સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ હોસ્પિટલમાં સુવિધાઓનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું. તેમણે વૈશ્વિક કક્ષાની હોસ્પિટલ સ્થાપિત કરવા બદલ અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, “સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેડિકલ સાયન્સિસ એન્ડ રિસર્ચ હોસ્પિટલ દેશમાં અન્ય સરકારી હોસ્પિટલો માટે આદર્શ પુરવાર થશે.
રૂ. 750 કરોડનાં ખર્ચે નિર્મિત 17 માળની હોસ્પિટલ વાજબી કિંમતે વૈશ્વિક કક્ષાની સેવાઓ પ્રદાન કરશે અને તે આયુષમાન ભારત સાથે જોડાયેલી છે. આ પ્રસંગે લોકોને સંબોધતા શ્રી મોદીએ આયુષમાન ભારતનાં મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, “આયુષમાન ભારતને કારણે નાનાં શહેરોમાં પણ નવી હોસ્પિટલની જરૂરિયાત વધી છે. નવી હોસ્પિટલો ઝડપથી ખુલી રહી છે, ડૉક્ટર અને પેરામેડિક સ્ટાફની માગ વધી છે, જેનાં પરિણામે હેલ્થકેર ક્ષેત્રમાં રોજગારીની ઘણી તકો ઊભી થઈ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં ચાર વર્ષમાં દેશમાં હેલ્થકેર સુવિધાઓ અને તબીબી શિક્ષણમાં મોટું વિસ્તરણ જોવા મળ્યું છે, જે નાગરિકોની હેલ્થકેરની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવામાં મદદરૂપ બનશે.
ગરીબો માટેની ચિંતા અને તેમની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવાની વાત પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “સરકાર ગરીબો સાથે છે અને તેમનાં માટે તેમની પ્રાથમિકતા હેલ્થકેર સેવાઓનાં વિસ્તરણમાં અને પ્રધાનમંત્રી જન ઔષધિ યોજના હેઠળ ઓછી કિંમતે જેનેરિક દવાઓની જોગવાઈનાં વધારામાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. દેશભરમાં આશરે 5000 પ્રધાનમંત્રી જન ઔષધિ કેન્દ્રો સ્થાપિત થયા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકાર માટે તમામ માટે સમાન તકો માટે કટિબદ્ધ છે અને સાધારણ વર્ગનાં ગરીબો માટે 10 ટકા અનામત આ દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ ઉદ્દેશ માટે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં બેઠકોની સંખ્યામાં 10 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ગુજરાત રાજ્યમાં 10 ટકા અનામત પ્રદાન કરવાનાં નિર્ણયનો સૌપ્રથમ અમલ કરવા બદલ રાજ્ય સરકારની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ હળવી શૈલીમાં કહ્યું હતું કે, આ નવા વર્ષમાં એમની પ્રથમ મુલાકાત છે અને જ્યારે તહેવારની સિઝન ચાલી રહી છે, ત્યારે અમદાવાદનાં લોકો માટે મોટી હેલ્થકેર સુવિધાઓ સમર્પિત કરવાનો સૌથી ઉચિત સમય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતુ કે, દેશમાં જુજ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન આ પ્રકારની વૈશ્વિક કક્ષાની હેલ્થકેર સુવિધાઓ ઊભી કરવા આગળ આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ અમદાવાદનાં મેયર તરીકે સરદાર પટેલની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી, જેમણે શહેરમાં આરોગ્ય, સ્વચ્છતા અને સાફસફાઈ માટે અભિયાન ચલાવીને ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ આ કાર્યક્રમમાં તેમનાં સંબોધનનાં સમાપનમાં જણાવ્યું હતું કે, તમામ માટે સમાન અવસરો ઊભી કરવા અને વિકાસ માટે સરકારની કટિબદ્ધતા જાળવવાનો નવા ભારત માટેનો ભવિષ્યનો માર્ગ છે સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ.