મંત્રીમંડળ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે બાળ યૌન અપરાધ સંરક્ષણ (પોક્સો) ધારા, 2012માં સંશોધનની મંજૂરી આપી
28 DEC 2018 3:54PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે બાળકો સામે થતાં યૌન અપરાધ કરવા પર દંડને વધારે કડક બનાવવા માટે બાળ યૌન અપરાધ સંરક્ષણ (પોક્સો) ધારામાં સંશોધન કરવા માટે મંજૂરી આપી દીધી છે.
મુખ્ય બાબતો:
1. પોક્સો ધારો, 2012ને બાળકોનાં હિત અને ભલાઈની સુરક્ષાને ધ્યાનમાં રાખીને બાળકોને યૌન અપરાધ, યૌન ઉત્પીડન અને પોર્નોગ્રાફીથી સુરક્ષા પ્રદાન કરવા માટે લાગુ કરવામાં આવ્યો હતો. આ કાયદો 18 વર્ષથી ઓછી વયનાં બાળકોને વ્યક્તિ સ્વરૂપે પરિભાષિત કરે છે અને બાળકનો શારીરિક, ભાવનાત્મક, બૌદ્ધિક અને સામાજિક વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરેક તબક્કાને વધારે મહત્ત્વ આપીને બાળકોનાં શ્રેષ્ઠ હિતો અને કલ્યાણનું સન્માન કરે છે. આ ધારામાં લૈંગિક ભેદભાવ નથી.
2. પોક્સો ધારો, 2012ની કલમ – 4, કલમ – 5, કલમ - 6, કલમ – 9, કલમ – 14, કલમ – 15 અને કલમ – 42માં બાળ યૌન અપરાધનાં પાસાંઓનું ઉચિત રીતે સમાધાન લાવવા માટે સંશોધન કરવામાં આવ્યાં છે. આ સંશોધન દેશમાં બાળ યૌન અપરાધની વધતી પ્રવૃત્તિને રોકવા માટે કડક ઉપાય કરવાની જરૂરિયાતને કારણે કરવામાં આવ્યાં છે.
3. બાળ યૌન અપરાધની પ્રવૃત્તિને રોકવાનાં ઉદ્દેશ સાથે એક નિવારક સ્વરૂપે કાર્ય કરવા માટે આ કાયદાની કલમ – 4, કલમ – 5 અને કલમ – 6નું સંશોધન કરવાનો પ્રસ્તાવ કરવામાં આવ્યો છે, જેથી બાળકોને યૌન અપરાધ સામે સુરક્ષા પ્રદાન કરવા માટે આક્રમક યૌન અપરાધ કરવાનાં મામલે મૃત્યુદંડ સહિત કડક દંડનો વિકલ્પ પ્રદાન કરી શકાય.
4. કુદરતી સંકટો અને આપત્તિઓનાં સમયે, બાળકોને યૌન અપરાધો સામે રક્ષણ અને આક્રમક યૌન અપરાધનાં ઉદ્દેશ સાથે બાળકોની ઝડપી યૌન પરિપક્વતા માટેનાં અંતઃસ્ત્રાવ (હોર્મોન) કે કોઈ રાસાયણિક પદાર્થો સામે આ કાયદાની કલમ – 9માં સંશોધન કરવાનો પણ પ્રસ્તાવ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે.
5. બાળ પોર્નોગ્રાફીના દૂષણને દૂર કરવા માટે પોક્સો કાયદો, 2012ની કલમ – 14 અને કલમ – 15માં પણ સંશોધન કરવાનો પ્રસ્તાવ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. બાળકોની પોર્નોગ્રાફિક સામગ્રીને નષ્ટ ન કરવા/ડિલેટ ન કરવા/રિપોર્ટ કરવા પર દંડ કરવાનો પ્રસ્તાવ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રકારની વ્યક્તિને એ પ્રકારની સામગ્રીનાં પ્રસારણ/પ્રચાર/કોઈ અન્ય રીતે વ્યવસ્થાપન કરવાની બાબતમાં જેલ કે દંડ અથવા બંને સજાઓ કરવાનો પ્રસ્તાવ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. ન્યાયાલય દ્વારા નિર્ધારિત આદેશ અનુસાર એવી સામગ્રીનો ન્યાયાલયમાં પુરાવા સ્વરૂપે ઉપયોગ કરવા માટે રિપોર્ટિંગ કરી શકાશે. વ્યાપારિક ઉદ્દેશ માટે કોઈ બાળકને કોઈ પણ સ્વરૂપે પોર્નોગ્રાફિક સામગ્રીનો સંગ્રહ કરવા/પોતાની પાસે રાખવા માટે દંડની જોગવાઈઓને વધારે કડક બનાવવામાં આવી છે.
લાભ:
આ સંશોધનથી આ કાયદામાં કડક દંડ કરવાની જોગવાઈઓને સામેલ કરવાને કારણે બાળ યૌન અપરાધની પ્રવૃત્તિ અટકાવવામાં મદદ મળવાની આશા છે. એનાથી પરેશાનીનાં સમયે નબળાં બાળકોનાં હિતનું રક્ષણ થશે તથા તેમની સુરક્ષા અને મર્યાદા સુનિશ્ચિત થશે. આ સંશોધનનો ઉદ્દેશ યૌન અપરાધ અને દંડનાં પાસાઓનાં સંબંધમાં સ્પષ્ટતા સ્થાપિત કરવાનો છે.

Cabinet
Cabinet approves Amendment in the Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Act, 2012
28 DEC 2018 3:54PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the proposal for Amendment in the Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Act, 2012 to make punishment more stringent for committing sexual crimes against children.
Salient Features:
1. The POCSO Act, 2012 was enacted to Protect the Children from Offences of Sexual Assault, Sexual harassment and pornography with due regard for safeguarding the interest and well-being of children. The Act defines a child as any person below eighteen years of age, and regards the best interests and welfare of the child as matter of paramount importance at every stage, to ensure the healthy physical, emotional, intellectual and social development of the child. The act is gender neutral.
2. The amendment in Section-4, Section-5, Section-6, Section-9, Section-14, Section-15 and Section-42 of Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Act, 2012, is made to address the aspects of child sexual abuse in appropriate manner. The modification is made to address the need for stringent measures required to deter the rising trend of child sex abuse in the country.
3. To discourage the trend of child sexual abuse by acting as a deterrent Section-4, Section-5 and Section-6 are proposed to be amended to provide option of stringent punishment, including death penalty, for committing aggravated penetrative sexual assault crime on a child to protect the children from sexual abuse.
4. The amendments are also proposed in section-9 to protect children from sexual offences in times of natural calamities and disasters and in cases where children are administered, in any way, any hormone or any chemical substance, to attains early sexual maturity for the purpose of penetrative sexual assault.
1. Section-14 and Section-15 of the POCSO Act, 2012 are also proposed to be amended to address the menace of the child pornography. It is proposed to levy fine for not destroying/or deleting/ or reporting the pornographic material involving a child. The person can be further penalized with jail term or fine or both for transmitting/propagating/administrating such material in any manner except for the purpose of reporting as may be prescribed and for use as evidence in court. Penal provisions have been made more stringent for storing/possessing any pornographic material in any form involving a child for commercial purpose.
Benefits:
The amendment is expected to discourage the trend of child sexual abuse by acting as a deterrent due to strong penal provisions incorporated in the Act. It may protect the interest of vulnerable children in times of distress and ensures their safety and dignity. The amendment aims to establish clarity regarding the aspects of child abuse and punishment thereof.