Cabinet
Cabinet approves Coastal Regulation Zone (CRZ) Notification 2018
FSI allowed as per current norms in CRZ areas
Greater opportunity for Development of densely populated rural areas
Tourism Infrastructure for basic amenities to be promoted
CRZ clearance streamlined
No Development Zone of 20 meters for All Islands
Special importance to All Ecologically Sensitive Areas
Special focus on Pollution abatement
28 DEC 2018 3:56PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Coastal Regulation Zone (CRZ) Notification, 2018 which was last reviewed and issued in 2011, with periodic amendments to some clauses. The move comes in the backdrop of a series of representations received by the Ministry of Environment, Forest & Climate Change from various Coastal States/UTs, besides other stakeholders, for a comprehensive review of the provisions of the CRZ Notification, 2011, particularly related to the management and conservation of marine and coastal eco-systems, development in coastal areas, eco-tourism, livelihood option and sustainable development of coastal communities etc.
Benefits
The proposed CRZ Notification, 2018 will lead to enhanced activities in the coastal regions thereby promoting economic growth while also respecting the conservation principles of coastal regions. It will not only result in significant employment generation but also to better life and add value to the economy of India. The new notification is expected to rejuvenate the coastal areas while reducing their vulnerabilities.
Salient Features:
(i) Allowing FSI as per current norms in CRZ areas: As per CRZ, 2011 Notification, for CRZ-II (Urban) areas, Floor Space Index (FSI) or the Floor Area Ratio (FAR) had been frozen as per 1991 Development Control Regulation (DCR) levels. In the CRZ, 2018 Notification, it has been decided to de-freeze the same and permit FSI for construction projects, as prevailing on the date of the new Notification. This will enable redevelopment of these areas to meet the emerging needs.
(ii) Densely populated rural areas to be afforded greater opportunity for development: For CRZ-III (Rural) areas, two separate categories have now been stipulated as below:
(a) CRZ-III A - These are densely populated rural areas with a population density of 2161 per square kilometre as per 2011 Census. Such areas shall have a No Development Zone (NDZ) of 50 meters from the HTL as against 200 meters from the High Tide Line stipulated in the CRZ Notification, 2011 since such areas have similar characteristics as urban areas.
(b) CRZ-III B - Rural areas with population density of below 2161 per square kilometre as per 2011 Census. Such areas shall continue to have an NDZ of 200 meters from the HTL.
(iii) Tourism infrastructure for basic amenities to be promoted: Temporary tourism facilities such as shacks, toilet blocks, change rooms, drinking water facilities etc. have now been permitted in Beaches. Such temporary tourism facilities are also now permissible in the "No Development Zone" (NDZ) of the CRZ-III areas as per the Notification. However, a minimum distance of 10 m from HTL should be maintained for setting up of such facilities.
(iv) CRZ Clearances streamlined: The procedure for CRZ clearances has been streamlined. Only such projects/activities, which are located in the CRZ-I (Ecologically Sensitive Areas) and CRZ IV (area covered between Low Tide Line and 12 Nautical Miles seaward) shall be dealt with for CRZ clearance by the Ministry of Environment, Forest and Climate Change. The powers for clearances with respect to CRZ-II and III have been delegated at the State level with necessary guidance.
(v) A No Development Zone (NDZ) of 20 meters has been stipulated for all Islands: For islands close to the main land coast and for all Backwater Islands in the main land, in wake of space limitations and unique geography of such regions, bringing uniformity in treatment of such regions, NDZ of 20 m has been stipulated.
(vi) All Ecologically Sensitive Areas have been accorded special importance: Specific guidelines related to their conservation and management plans have been drawn up as a part of the CRZ Notification.
(vii) Pollution abatement has been accorded special focus: In order to address pollution in Coastal areas treatment facilities have been made permissible activities in CRZ-I B area subject to necessary safeguards.
(viii) Defence and strategic projects have been accorded necessary dispensation.
Background:
With the objective of conservation and protection of the coastal environment, Ministry of Environment and Forest and Climate Change notified the Coastal Regulation Zone Notification in 1991, which was subsequently revised in 2011. The notification was amended from time to time based on representations received.
A need was felt overtime to undertake a comprehensive revision of the notification on the basis of number of representations from various Coastal States/UTs, besides other stakeholders particularly related to the management and conservation of marine and coastal eco-systems, development in coastal areas, eco-tourism, livelihood options and sustainable development of coastal communities etc. Therefore, the Ministry of Environment, Forest & Climate Change constituted a Committee in June 2014 under the Chairmanship of Dr. Shailesh Nayak (Secretary, Ministry of Earth Sciences) to examine the various issues and concerns of Coastal States/UTs and other stakeholders for recommending appropriate changes in the CRZ Notification, 2011.
The Shailesh Nayank Committee held wide ranging consultations with State Governments and other stakeholders and submitted its recommendations in 2015. The recommendations were further examined in consultation with Members of Parliament of Coastal States and Union Territories besides other concerned Ministries of Government of India. A draft notification was issued in April, 2018 for inviting comments from public at large.
A number of suggestions and comments were received by the Government and based on overall imperative of sustainable development of Coastal areas and need for conserving the Coastal environment, Government has approved the Coastal Regulation Zone Notification 2018 which is expected to go a long way in meeting the aspirations of Coastal communities besides ensuring welfare of poor and vulnerable populations.
The changes brought about in the CRZ Notification will further add to creating additional opportunities for affordable housing. This will benefit not only the housing sector but the people at large looking for shelter. The Notification is so designed that it balances the needs in such a way that both are fulfilled. Tourism has been one of the greatest creators of livelihood and jobs. The new Notification will boost tourism in terms of more activities, more infrastructure and more opportunities and will certainly go a long way in creating employment opportunities in various aspects of tourism. This will also give boost to people, desirous of seeing and enjoying the beauty of the mighty seas.

മന്ത്രിസഭ
2018 ലെ തീരദേശ നിയന്ത്രണ മേഖല (സി.ആര്‍.ഇസഡ്) വിജ്ഞാപനത്തിന് മന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം നിലവിലെ സി.ആര്‍.ഇസഡ് മാനദണ്ഡപ്രകാരം എഫ്.എസ്.ഐ അനുവദിക്കും. അടിസ്ഥാന ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കുള്ള ടൂറിസം അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും സി.ആര്‍.ഇസഡ് അനുമതി സുസംഘടിതമാക്കി. എല്ലാ ദ്വീപുകള്‍ക്കും 20 മീറ്റര്‍ വികസന രഹിത മേഖല. മലീനീകരണം കുറയ്ക്കുന്നതിന് പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ
28 DEC 2018 3:56PM by PIB Thiruvananthpuram
ഏറ്റവും ഒടുവില്‍ 2011ല്‍ അവലേകനം ചെയ്ത് പുറത്തിറക്കിയ തീരദേശ നിയന്ത്രണ മേഖല (സി.ആര്‍.ഇസഡ്) വിജ്ഞാപത്തില്‍ കാലാനുസൃതമായ ചില മാറ്റങ്ങളോടെ പുതിയ തീരദേശ നിയന്ത്രണ മേഖല വിജ്ഞാപനം 2018ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അദ്ധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം അംഗീകാരം നല്‍കി. 2011ലെ സി.ആര്‍.ഇസഡ് വിജ്ഞാപനത്തില്‍ സമഗ്രമായ അവലോകനം ആവശ്യപ്പെട്ടുകൊണ്ട് വിവിധ തീരദേശ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍/കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍, മറ്റ് ബന്ധപ്പെട്ടവര്‍ തുടങ്ങിയവരില്‍ നിന്നും പരിസ്ഥിതി, വനം കാലാവസ്ഥ വ്യതിയാന മന്ത്രാലയത്തിന് ലഭിച്ച നിരവധി നിവേദനങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് ഈ തീരുമാനം. സമുദ്ര-തീര പാരിസ്ഥികാവസ്ഥയുടെ പരിപാലനവും സംരക്ഷണവും തീരദേശമേഖലകളുടെ വികസനം, ഇക്കോ-ടൂറിസം, ഉപജീവനമാര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍ തീരദേശ സമൂഹങ്ങളുടെ സുസ്ഥിരവികസനം എന്നിവ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള അവലോകനത്തിലാണ് ആവശ്യമുയര്‍ന്നത്.
ഗുണഫലങ്ങള്‍
നിര്‍ദ്ദിഷ്ട സി.ആര്‍.ഇസഡ് വിജ്ഞാപനം -2018, തീരദേശ മേഖലകളിലെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലേക്ക് നയിക്കുകയും അതിലൂടെ അവിടത്തെ സാമ്പത്തിക വളര്‍ച്ച പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇതോടൊപ്പം ഈ മേഖലയുടെ സംരക്ഷണത്തിനുള്ള തത്ത്വങ്ങളും പാലിക്കും. ഇത് നല്‍കുന്ന സവിശേഷഫലം തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയെന്നത് മാത്രമല്ല, ഒപ്പം മികച്ച ജീവിതവും ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്ഘടനയില്‍ മൂല്യവര്‍ദ്ധന കൊണ്ടുവരികയും ചെയ്യും. തീരദേശമേഖലകളുടെ അപകടസാധ്യതകള്‍ കുറച്ചുകൊണ്ട് ഈ പുതിയ വിജ്ഞാപനം നവചൈതന്യം നല്‍കുമെന്നാണ് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്.
മുഖ്യ സവിശേഷതകള്‍:
1) നിലവിലെ മാനദണ്ഡപ്രകാരമായിരിക്കും സി.ആര്‍.ഇസഡ് മേഖലകളില്‍ ഫ്‌ളോര്‍ സ്‌പേസ് ഇന്‍ഡക്‌സ് (എഫ്.എസ്.ഐ) അനുവദിക്കുക: 2011 ലെ സി.ആര്‍.ഇസഡ് വിജ്ഞാപന പ്രകാരം സി.ആര്‍.ഇസഡ്-II (നഗരം) മേഖലകള്‍ക്ക് വേണ്ട ഫ്ളോര്‍ സ്‌പേസ് ഇന്‍ഡക്‌സ് (എഫ്.എസ്.ഐ) അല്ലെങ്കില്‍ ഭൂമി വിസ്തീര്‍ണ്ണാനുപാതം (ഫ്‌ളോര്‍ ഏരിയ റെഷ്യോ -എഫ്.എ.ആര്‍) 1991ലെ വികസന നിയന്ത്രണം ക്രമപ്പെടുത്തല്‍ (ഡെവലപ്പ്‌മെന്റ് കണ്‍ട്രോള്‍ റെഗുലേഷന്‍ -ഡി.സി.ആര്‍) നിലവാരത്തില്‍ ഉറപ്പിച്ചിരുന്നു. സി.ആര്‍.ഇസഡ് 2018 വിജ്ഞാപത്തില്‍ ഇതിന്റെ രൂപം മാറ്റുന്നതിന് തീരുമാനിച്ചു. വിജഞാപനത്തിന്റെ തീയതി മുതല്‍ പദ്ധതികളുടെ നിര്‍മ്മാണത്തിനുള്ള എഫ്.എസ്.ഐക്ക് അനുമതിയും നല്‍കി. വര്‍ദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആവശ്യങ്ങള്‍ നേടിയെടുക്കുന്നതിനുള്ള പുനര്‍വികസനത്തിന് ഇത് ഈ മേഖലകളെ സഹായിക്കും.
2) വളരെയധികം ജനസാന്ദ്രതയുള്ള നഗരമേഖലകള്‍ക്ക് വികസനത്തിനുള്ള കൂടുതല്‍ അവസരങ്ങള്‍ ലഭിക്കും : സി.ആര്‍.ഇസഡ്-II (നഗര)മേഖലകളെ താഴെപ്പറയുന്ന രീതിയില്‍ രണ്ടു വിഭാഗങ്ങളായി വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു.
എ) സി.ആര്‍.ഇസഡ്-III എ- 2011ലെ സെന്‍സസ് പ്രകാരം ഒരു ചതുരശ്ര കിലോമീറ്ററില്‍ 2161 ജനസാന്ദ്രതയുള്ള വളരെയധികം ജനസാന്ദ്രതയുള്ള നഗരമേഖലകളാണ് ഇവ. അത്തരം മേഖലകളില്‍ ഒരു വികസനരഹിതമേഖല (എന്‍.ഡി.ഇസഡ്) ഉണ്ടായിരിക്കും. 2011ലെ വിജ്ഞാപനം പ്രകാരം ഹൈ ടൈഡ് ലൈന്‍ (എച്ച്.ടി.എല്‍) നിന്ന് 200 മീറ്ററില്‍ നിന്ന് 50 മീറ്റര്‍ ആയി മാറ്റി. ഈ മേഖലകള്‍ക്ക് നഗരപ്രദേശങ്ങളുടെ അതേ സ്വഭാവമുള്ളതുകൊണ്ടാണ് മാറ്റം.
ബി) സി.ആര്‍.ഇസഡ്-III ബി-2011ലെ സെന്‍സസ് പ്രകാരം ചതുരശ്രകിലോമീറ്ററില്‍ 2161ന് താഴെ ജനസാന്ദ്രതയുള്ള നഗരമേഖലകള്‍. അത്തരം മേഖലകളുടെ വികസനരഹിതമേഖല എച്ച്.ടി.എല്ലില്‍ നിന്നും 200 മീറ്റര്‍ എന്നത് തുടരും.
3)വിനോദസഞ്ചാരത്തിന് വേണ്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും: കുടിലുകള്‍, ശൗചാലയ ബ്ലോക്കുകള്‍, വസ്ത്രം മാറ്റല്‍ മുറികള്‍, കുടിവെള്ള സൗകര്യങ്ങള്‍ എന്നിങ്ങനെ ടൂറിസത്തിന് ആവശ്യമായ താല്‍ക്കലിക സൗകര്യങ്ങള്‍ ഇനിമുതല്‍ ബീച്ചുകളില്‍ അനുവദിക്കും. അത്തരം താല്‍ക്കാലിക ടൂറിസം സൗകര്യങ്ങള്‍ ഇനിമുതല്‍ സി.ആര്‍.ഇസഡ്-III ലെ വികസനരഹിത മേഖല (എന്‍.ഡി.ഇസഡ്)കളിലും അനുവദിക്കും. എന്നാല്‍ അത്തരം സൗകര്യങ്ങള്‍ ഒരുക്കുന്നതിന് എച്ച്.ടി.എല്ലില്‍ നിന്ന് കുറഞ്ഞത് പത്തുമീറ്റര്‍ ദൂരപരിധി പാലിച്ചിരിക്കണം.
4) സി.ആര്‍.ഇസഡ് അനുമതി സുസംഘടിതമാക്കി: സി.ആര്‍.ഇസഡ് അനുമതിക്കുള്ള നടപടികള്‍ സുസംഘടിതമാക്കി. സി.ആര്‍.ഇസഡ്-I (പരിസ്ഥിതി ലോല മേഖല), സി.ആര്‍.ഇസഡ്-IV (ലോടൈഡ് ലൈനിനും കടലിനഭിമുഖമായി 12 നോട്ടിക്കല്‍ മൈലിനും ഇടയില്‍) വരുന്ന പദ്ധതികള്‍/പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ എന്നിവയുടെ സി.ആര്‍.ഇസഡ് അനുമതി മാത്രമേ പരിസ്ഥിതി വനം കാലാവസ്ഥവ്യതിയാന മന്ത്രാലയം കൈകാര്യം ചെയ്യുകയുള്ളു. സി.ആര്‍.ഇസഡ്-II സി.ആര്‍.ഇസഡ്-III എന്നിവയ്ുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അനുമതികള്‍ നല്‍കുന്നതിനുളള അധികാരം അത്യാവശ്യ മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങളോടെ സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ക്ക് നല്‍കി.
5) വികസനരഹിതമേഖല എല്ലാ ദ്വീപുകള്‍ക്കും 20 മീറ്റര്‍ ആയി വ്യവസ്ഥചെയ്തു: പ്രധാനപ്പെട്ട തീരങ്ങള്‍ക്ക് സമീപമുള്ള ദ്വീപുകള്‍ക്കും പ്രധാന തീരത്തെ എല്ലാ കായല്‍ ദ്വീപുകള്‍ക്കുമുള്ള സ്ഥലത്തിന്റെ പരിമിതകളും ആ മേഖലകളുടെ സവിശേഷമായ ഭൂമിശാസ്ത്രഘടനയും കണക്കിലെടുത്തും ഇവയ്ക്ക് ഐക്യരൂപം കൊണ്ടുവരുന്നതിനായി അത്തരം മേഖലകളുടെ എന്‍.ഡി.ഇസഡ് 20 മീറ്റര്‍ ആയി വ്യവസ്ഥചെയ്തു.
6) എല്ലാ പരിസ്ഥിതി ലോല മേഖലകള്‍ക്കും പ്രത്യേക പ്രാധാന്യം ലഭിക്കും:- സി.ആര്‍.ഇസഡ് വിജ്ഞാപനത്തിന്റെ ഭാഗമായി ഇവയുടെ സംരക്ഷണവുംപരിപാലനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് പ്രത്യേക മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ക്ക് രൂപം നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്.
7) മലിനീകരണം കുറയ്ക്കുന്നതിന് പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ: തീരദേശ മേഖലകളിലെ മാലിന്യപ്രശ്‌നങ്ങള്‍ക്ക് പരിഹാരം കാണുന്നതിനായി സി.ആര്‍.ഇസഡ്-I ബി പ്രദേശങ്ങളില്‍ പ്രത്യേക സുരക്ഷാനിര്‍ദ്ദേശങ്ങളോടെ മാലിന്യസംസ്‌ക്കരണ സൗകര്യങ്ങള്‍ക്ക് അനുവദിക്കും.
8) പ്രതിരോധ, തന്ത്രപരമായ പദ്ധതികള്‍ക്ക് ആവശ്യമായ ഇളവുകള്‍ നല്‍കും
പശ്ചാത്തലം
തീരദേശ മേഖലകളുടെ പരിപാലനവും സംരക്ഷണവും ലക്ഷ്യമാക്കികൊണ്ട് പരിസ്ഥിതി വനം കാലാവസ്ഥ വ്യതിയാന മന്ത്രാലയം 1991ല്‍ തീരദേശ നിയന്ത്രണ വിജ്ഞാപം പുറപ്പെടുവിച്ചു. അത് 2011ല്‍ പുനരവലോകനം ചെയ്തു. ലഭിക്കുന്ന നിവേദനങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ കാലാകാലങ്ങളില്‍ ഇവ ഭേദഗതി ചെയ്യാറുണ്ട്.
തീരദേശ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍/കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍ മറ്റ് ബന്ധപ്പെട്ടവര്‍ എന്നിവരില്‍ നിന്നും വിജ്ഞാപനത്തിന്റെ പ്രത്യേകിച്ച് സമുദ്ര തീരദേശ പരിസ്ഥിതിയുടെ പരിപാലനവും സംരക്ഷണവും, തീരദേശ മേഖലകളുടെ വികസനം, ഇക്കോ ടൂറിസം, ഉപജീവന മാര്‍ഗ്ഗങ്ങള്‍, തീരദേശ സമൂഹങ്ങളുടെ സുസ്ഥിരവികസനം എന്നിവയുടെ സമഗ്രമായ അവലോകനം ആവശ്യപ്പെട്ട് നിരവധി നിവേദനങ്ങള്‍ ലഭിച്ചതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ ഇവ അവലോകനം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള സമയം അതിക്രമിച്ചു എന്ന തോന്നലുണ്ടായിരുന്നു. ഇതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ പരിസ്ഥിതി വനം കാലാവസ്ഥവ്യതിയാ മന്ത്രാലയം ഡോ: ശൈലേഷ് നായക് (ഭൗശാസ്ത്ര മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി)ന്റെ അദ്ധ്യക്ഷതയില്‍ ഒരു കമ്മിറ്റി രൂപീകരിച്ച് തീരദേശ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍/ കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍, മറ്റ് ബന്ധപ്പെട്ടവര്‍ എന്നിവരുടെ വിവിധ ആശങ്കകളെക്കുറിച്ച് പരിശോധിച്ച് 2011ലെ സി.ആര്‍.ഇസഡ് വിജ്ഞാപനത്തില്‍ വേണ്ട മാറ്റങ്ങള്‍ക്കായി ശിപാര്‍ശചെയ്യാന്‍ നിര്‍ദ്ദേശിച്ചിരുന്നു.
ശൈലേഷ് നായക് കമ്മിറ്റി വിവിധ സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍/കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍ മറ്റ് ബന്ധപ്പെട്ടവര്‍ എന്നിവരുമായി വിശദമായ കൂടിക്കാഴ്ചകള്‍ നടത്തിയശേഷം 2015ല്‍ റിപ്പോര്‍ട്ട് സമര്‍പ്പിച്ചിരുന്നു. ഈ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ തീരദേശ സംസ്ഥാനങ്ങളിലേയും കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങളിലേയും പാര്‍ലമെന്റ് അംഗങ്ങളുമായി വീണ്ടും ചര്‍ച്ചചെയ്യുകയും ഒപ്പം ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റ് കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയങ്ങളുമായും ചര്‍ച്ചചെയ്തു. അതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ 2018ല്‍ ഒരു കരട് വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിക്കുകയും പൊതുജനങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള പ്രതികരണം വലിയതോതില്‍ ആരായുകയും ചെയ്തിരുന്നു.
നിരവധി നിര്‍ദ്ദേശങ്ങളും ശിപാര്‍ശകളും ഗവണ്‍മെന്റിന് ലഭിക്കുകയും അതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ തീരദേശമേഖലകളുടെ സുസ്ഥിര വികസനത്തിന്റെയും തീരദേശ പരിസ്ഥിതിയുടെ സംരക്ഷണത്തിന്റെയും പൊതുവായ ആവശ്യം വ്യക്തമാകുകയും ചെയ്തു. അതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് 2018ലെ തീരദേശ നിയന്ത്രണ മേഖല വിജ്ഞാപനത്തിന് അനുമതി നല്‍കുകയും ശചയ്തു. ഇത് തീരദേശ സമൂഹങ്ങളുടെ അഭിലാഷങ്ങള്‍ സാദ്ധ്യമാക്കുന്നതിന് വലിയ പങ്കുവഹിക്കും. അതോടൊപ്പം പാവപ്പെട്ടവരുടെയും ദുര്‍ബലരുടെയും ക്ഷേമവും ഉറപ്പാക്കും.
സി.ആര്‍.ഇസഡ് വിജ്ഞാപനത്തില്‍ കൊണ്ടുവന്നിട്ടുള്ള മാറ്റങ്ങള്‍ താങ്ങാനാകുന്ന പാര്‍പ്പിട നിര്‍മ്മാണത്തിന് കൂടുതല്‍ അവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കും. ഇത് പാര്‍പ്പിട മേഖലയെ മാത്രമല്ല, അഭയസ്ഥാനം തേടുന്നവര്‍ക്ക് കൂടുതല്‍ ഗുണകരമാകും. ആവശ്യങ്ങള്‍ പൂര്‍ത്തീകരിക്കുന്നതിന് ഉതകുന്ന രീതിയില്‍ സന്തുലിതമായാണ് വിജ്ഞാപനത്തിന് രൂപം നല്‍കിയിരിക്കുന്നത്. ഉപജീവനാവസരങ്ങളും തൊഴിലും സൃഷ്ടിക്കുന്ന പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു മേഖലയാണ് ടൂറിസം. കൂടുതല്‍ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍, കൂടുതല്‍ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങള്‍, കൂടുതല്‍ അവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയും ടൂറിസത്തിന്റെ വിവിധ വിഭാഗങ്ങളില്‍ തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് തീര്‍ച്ചയായി വളരെദൂരം സഞ്ചരിക്കുകയും ചെയ്യും. ശക്തമായ കടലിന്റെ സൗന്ദരയം കാണുന്നതിനും ആസ്വദിക്കുന്നതിനും ആഗ്രഹിക്കുന്ന ആളുകള്‍ക്ക് കൂടുതല്‍ പ്രോത്സാഹനവും നല്‍കും.
ND MRD - 963