ಸಂಪುಟ
ಆರೋಗ್ಯ ಹಾಗೂ ಸೌಖ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರ ಜ್ಞಾಪನಾ ಪತ್ರಕ್ಕೆ (MOC) ಸಂಪುಟ ಸಭೆ ಒಪ್ಪಿಗೆ
06 DEC 2018 9:19PM by PIB Bengaluru
ಆರೋಗ್ಯ ಹಾಗೂ ಸೌಖ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರ ಜ್ಞಾಪನಾ ಪತ್ರಕ್ಕೆ (MOC) ಸಂಪುಟ ಸಭೆ ಒಪ್ಪಿಗೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ದೇಶದ ಕನಗವಾ ಪ್ರಾಂತೀಯ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿಯ ಸರಕಾರದ ನಡುವೆ ಈಗಾಗಲೇ ಆಗಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ಮತು ಸೌಖ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಹಕಾರ ಜ್ಞಾಪನಾ ಪತ್ರಕ್ಕೆ (MOC) ಪೂರ್ವಾನ್ವಯ ಒಪ್ಪಿಗೆ ನೀಡಿದೆ
ಅನುಷ್ಠಾನ ಹಾಗೂ ಗುರಿಗಳು
ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಎಂಒಸಿ ದೊರೆತ ನಂತರ ಎರಡೂ ಕಡೆಯಿಂದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಆರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ. ಎಂಒಸಿಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ನಿಯಮಗಳಂತೆ ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಎಂಒಸಿಯು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರುವವರೆಗೆ ಇದು ಮುಂದುವರೆಯುತ್ತಿರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಣಾಮ
ಈ ಎಂಒಸಿಯಿಂದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರ ವೃದ್ಧಿಸಲಿದೆ. ಇದು ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಬಹುಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಖರ್ಚು ವೆಚ್ಚ
ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚವರಿಯಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಖರ್ಚು ವೆಚ್ಚಗಳಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಸಂಶೋಧನೆ, ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್‍ಗಳು, ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು/ ಸಭೆಗಳು ಹಾಗೂ ತಜ್ಞರ ನಿಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಬೇಕಾಗುವ ಹಣಕಾಸು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ನಿಗದಿಯಾಗಿರುವ ಬಜೆಟ್ ಹಾಗೂ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಯೋಜನೆಗಳನುಸಾರವಾಗಿರುತ್ತವೆ.
ಹಿನ್ನಲೆ:
ಸಾಂಪ್ರಾದಾಯಿಕ ಔಷಧೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಭಾರತಕ್ಕೆ ವರಪ್ರದವಾದುದು. ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರಬಲ ಸಾಮಥ್ರ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಪ್ರಚುರಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ 14 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಪತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆಕರ್ಷಣೆ, ಬಲವಾದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಹಾಗೂ ನಾಗರೀಕತೆ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿವೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ನಡುವಿನ ರಾಜಕೀಯ, ಆರ್ಥಿಕ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಂತರ್‍ಕ್ರಿಯೆಗಳು ಗಣನೀಯವಾಗಿವೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಬಲ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಹೊಂದಿರುವ ಜಪಾನ್‍ನಲ್ಲಿ ಆಯುರ್ವೇದ ಮತ್ತು ಯೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಆಸಕ್ತಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Cooperation (MoC) between India and the Japan in the field of Healthcare and Wellness
06 DEC 2018 9:19PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi today has given its ex-post facto approval to the signing of Memorandum of Cooperation (MoC) between India and the Kanagawa Prefectural Government of Japan in the field of Healthcare and Wellness.
Implementation strategy and targets:
Theactivities between the two sides will start after the receipt of copy of the signed MoC. The initiatives taken between the two countries will be as per the terms of reference of the MoC signed and will be a continuing process till the MoC remains in operation.
Major impact:
The MoC, will enhance bilateral cooperation between the two countries in the areas of Traditional Systems of Medicine. This will be of immense importance to both countries.
Expenditure involved:
There are no additional financial implications involved. The financial resources necessary to conduct research, training courses, conferences/ meetings and deputations of experts will be met from the existing allocated budget and existing plan schemes of Ministry of AYUSH.
Background:
India is blessed with well-developed systems of Traditional Medicine, which holds tremendous potential in the global health scenario. The Ministry of AYUSH of the Republic of India having the mandate to promote, propagate and globalize these Traditional Systems has taken effective steps by entering into MoU with 14 countries for Cooperation in the field of Traditional Medicine.
The bilateral relations between India and Japan have a long history rooted in spiritual affinity and strong cultural and civilizational ties. The political, economic, scientific and cultural interaction between India and Japan has been substantial. Having a background of strong traditional medicine,there is a growing interest towards Ayurveda and Yoga in Japan.