Cabinet
Cabinet approves MoU between India and Russia on Joint Activities under Human Spaceflight Programme
06 DEC 2018 9:29PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has been apprised of Memorandum of Understanding (MoU) between India and Russiaon Joint Activities under Human Spaceflight Programme. The MoU was signed on 15th October 2015 at New Delhi.
Major Impact:
Signing of the MoU will strengthen the cooperation between India and Russia and would provide impetus to develop the technologies and advanced systems required for the human space flight programme like radiation shielding, life support systems, crew module, rendezvous and docking systems, space suit, training for astronauts etc.
Benefits:
The MoU would lead to develop a joint activity in the field of application of space technologies for the benefit of humanity. It will lead to setting up of a Joint Working Group, which will further work out the plan of action including the time-frame and the means of implementing the provisions of this Agreement.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે માનવ અંતરિક્ષ ઉડાન કાર્યક્રમ અંતર્ગત સંયુક્ત પ્રવૃત્તિઓ પરનાં ભારત અને રશિયા વચ્ચેના સમજૂતી કરારને મંજૂરી આપી
06 DEC 2018 9:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે માનવ અંતરિક્ષ ઉડાન કાર્યક્રમ અંતર્ગત સંયુક્ત પ્રવૃત્તિઓ પર ભારત અને રશિયા વચ્ચે કરવામાં આવેલા સમજૂતી કરારો (એમઓયુ)ને મંજૂરી આપી દીધી છે. આ એમઓયુ પર નવી દિલ્હી ખાતે 15 ઓક્ટોબર 2015ના રોજ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
મુખ્ય અસરો:
સમજૂતી કરારો પર કરવામાં આવેલા હસ્તાક્ષર વડે ભારત અને રશિયા વચ્ચેના સંબંધો મજબૂત થશે અને તે માનવ અંતરિક્ષ ઉડાન કાર્યક્રમો જેવા કે રેડિયેશન શિલ્ડિંગ, લાઈફ સપોર્ટ સિસ્ટમ, ક્રૂ મોડ્યૂલ, સમાગમ સ્થળ અને ડૉકિંગ સિસ્ટમ, અતરિક્ષ કક્ષ, અવકાશયાત્રીઓ માટે તાલીમ વગેરે માટે જરૂરી ટેકનોલોજી અને અત્યાધુનિક સિસ્ટમને વિકસિત કરવા માટે પ્રોત્સાહન પૂરું પાડશે.
ફાયદાઓ:
આ એમઓયુ માનવતાના હિત માટે અવકાશ ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં સંયુક્ત પ્રવૃત્તિને વિકસિત કરવા માટે મદદ કરશે. આ કાર્ય માટે સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની સ્થાપના કરવામાં આવશે, જે કાર્ય યોજના તૈયાર કરશે, તેમા આ કરારની જોગવાઈઓને સમયગાળો અને અમલીકરણનાં ઉપાયોનો સમાવેશ થાય છે.