मंत्रिमंडळ
भारत आणि रशिया दरम्यान मानव अंतराळ उड्डाण कार्यक्रमाअंतर्गत, संयुक्त उपक्रमांवरील सामंजस्य कराराला मंत्रिमंडळाची मंजुरी
06 DEC 2018 10:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 डिसेंबर 2018
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाला भारत आणि रशिया दरम्यान मानव अंतराळ उड्डाण कार्यक्रमाअंतर्गत, संयुक्त उपक्रमांवरील सामंजस्य कराराबाबत अवगत करण्यात आले. नवी
दिल्लीत १५ ऑक्टोबर २०१५ रोजी या करारावर स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या होत्या.
प्रमुख प्रभाव :
या करारामुळे भारत आणि रशिया दरम्यान सहकार्य मजबूत होईल आणि रेडियेशन शिल्डिंग, लाइफ स्पोर्ट सिस्टम, क्रू मॉड्यूल, बैठकीचे स्थळ आणि डॉकिंग प्रणाली, अंतराळ कक्ष, अंतराळ प्रवाशांसाठी प्रशिक्षण या सारख्या मानव अंतराळ उड्डाण कार्यक्रमासाठी तंत्रज्ञान आणि प्रगत प्रणाली विकसित करायला चालना मिळेल.
लाभ :
या करारामुळे मानवतेच्या कल्याणासाठी अंतराळ तंत्रज्ञान वापर क्षेत्रात संयुक्त उपक्रमांमध्ये वाढ होईल. एक संयुक्त कृतीगट स्थापन केला जाईल, जो करारातील तरतुदी लागू कारण्याबाबत कालावधी आणि उपाय योजनांसह कृती योजना तयार करेल.

Cabinet
Cabinet approves MoU between India and Russia on Joint Activities under Human Spaceflight Programme
06 DEC 2018 9:29PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has been apprised of Memorandum of Understanding (MoU) between India and Russiaon Joint Activities under Human Spaceflight Programme. The MoU was signed on 15th October 2015 at New Delhi.
Major Impact:
Signing of the MoU will strengthen the cooperation between India and Russia and would provide impetus to develop the technologies and advanced systems required for the human space flight programme like radiation shielding, life support systems, crew module, rendezvous and docking systems, space suit, training for astronauts etc.
Benefits:
The MoU would lead to develop a joint activity in the field of application of space technologies for the benefit of humanity. It will lead to setting up of a Joint Working Group, which will further work out the plan of action including the time-frame and the means of implementing the provisions of this Agreement.