પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ હરિયાણાની મુલાકાત લીધી, સર છોટૂ રામની પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું, રેલ કોચ રિફર્બિશિંગ કારખાનાનું ભૂમિપૂજન કર્યું
09 OCT 2018 6:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને આજે હરિયાણામાં રોહતક, સાંપલાની મુલાકાત લીધી હતી અને દીનબંધુ સર છોટૂ રામની પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ એક જનસભામાં રેલ કોચ રીફર્બિશિંગ કારખાના, સોનેપતનું ભૂમિપૂજન દર્શાવતી તકતીનું અનાવરણ કર્યું હતું. આ કારખાનાનું નિર્માણકાર્ય પૂર્ણ થવાથી આ ઉત્તર ભારતમાં રેલ કોચ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ રિફર્બિશિંગ અને મેઇન્ટેનન્સ સુવિધા સ્વરૂપે સામે આવશે. મોડ્યુલર અને પ્રીફેબ્રિકેટેડ નિર્માણ ટેકનિકો, આધુનિક મશીનરી અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ખાસિયતોનો ઉપયોગ કરીને આ કારખાનાની સ્થાપના થઈ રહી છે.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ચૌધરી છોટૂ રામજી એ સામાજિક સુધારકોમાંથી એક હતાં, જેમણે ભારતમાં આ વિસ્તારમાં મહત્ત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું હતું. તેમણે સર છોટૂ રામને પીડિતો અને વંચિતોનાં ઉદ્ધાર માટે સતત કાર્ય કરનાર મહાન વ્યક્તિ ગણાવ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, રેલ કોચ રિફર્બિશિંગ કારખાનું સોનેપત અને સમગ્ર હરિયાણા રાજ્યનાં વિકાસમાં મહત્ત્વપૂર્ણ યોગદાન આપશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેનાથી આ વિસ્તારનાં નાનાં ઉદ્યોગસાહસિકોને લાભ મળવાની સાથે યુવાનો માટે રોજગારીની તકોનું પણ સર્જન થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ સર છોટૂ રામનાં વિઝનની પ્રશંસા કરી હતી. આ સંદર્ભમાં તેમણે ભાખડા બંધ વિશે પણ ચર્ચા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ખેડૂતોને ઉચિત મૂલ્ય આપવા માટે સર છોટૂ રામ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પહેલોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. સાથે સાથે કેન્દ્ર સરકારે આ દિશામાં ઉઠાવેલા વિવિધ પગલાં વિશે પણ જણાવ્યું હતું.
આયુષ્માન ભારત યોજનાની દિશામાં પ્રગતિનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ સ્વાસ્થ્ય વીમા યોજનાનું પ્રથમ લાભાર્થી આ રાજ્ય છે. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, ફક્ત બે અઠવાડિયામાં જ 50,000થી વધારે લોકોએ આ યોજનાનો લાભ મેળવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ બેટી બચાઓ, બેટી પઢાઓયોજના અંતર્ગત પ્રાપ્ત થયેલી શાનદાર સફળતાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે આ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, હરિયાણાનાં ગામડાઓમાં જન્મ લેનાર કન્યાઓ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પોતાનાં દેશને ગૌરવ પ્રદાન કરી રહી છે અને સાથે-સાથે હરિયાણાનાં યુવાનો ભારતને રમતગમતનાં ક્ષેત્રમાં એક વૈશ્વિક તાકાત બનાવવામાં મદદ કરી રહ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એનાથી આ સંકેત મળે છે કે, આપણે સર છોટૂ રામનાં સ્વપ્નોને સાકાર કરવાની દિશામાં બહુ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યાં છીએ.

Prime Minister's Office
PM visits Haryana, unveils statue of Sir Chhotu Ram, lays Foundation Stone of Rail Coach Refurbishing Karkhana
09 OCT 2018 6:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, visited Sampla, Rohtak in Haryana today.
He unveiled a statue of Deenbandhu Sir Chhotu Ram. At a public meeting, the Prime Minister unveiled a plaque to mark the laying of Foundation Stone of the Rail Coach Refurbishing Karkhana, Sonepat. Once complete, this will be a major repair and maintenance facility for rail coaches in the northern region. It is being set up using modular and prefabricated construction techniques, modern machinery, and environment-friendly features.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said that Chaudhary Chhotu Ram ji was one of those social reformers, who made an important contribution for India. He described Sir Chhotu Ram as a strong voice for the oppressed and the deprived.
The Prime Minister said that the Rail Coach Refurbishing Karkhana will contribute to the development of not just Sonepat, but the entire State of Haryana. He said it will benefit small entrepreneurs in the region, besides generating employment for youth.
The Prime Minister complimented Sir Chhotu Ram’s vision. In this context, he also spoke of the Bhakra Dam. The Prime Minister mentioned Sir Chhotu Ram’s initiatives to provide remunerative prices to farmers, and also spoke of the steps taken by the Union Government in this regard.
Speaking about the progress of the Ayushman Bharat scheme, the Prime Minister said that the first beneficiary of the health assurance scheme was from this State. He expressed satisfaction that in two weeks, more than 50,000 people have benefited from this scheme.
The Prime Minister mentioned success achieved under the “Beti Bachao, Beti Padhao” scheme. He observed that girls born in villages of Haryana are making the country proud in the global arena, and the youth of Haryana is helping make India a global sports power. He added that these are indications that we are progressing rapidly towards realizing the dreams of Sir Chhotu Ram.