ಸಂಪುಟ
ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲಕ್ಕಾಗಿ ವರ್ಧಿತ ಪುನರ್ ಸಂಪಾದನೆ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
12 SEP 2018 4:25PM by PIB Bengaluru
ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲಕ್ಕಾಗಿ ವರ್ಧಿತ ಪುನರ್ ಸಂಪಾದನೆ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲಯದ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಾಲಿ ಇರುವ ಹೈಡ್ರೋ ಕಾರ್ಬನ್ ಮೀಸಲಿನ ಪುನರ್ ಸಂಪಾದನೆ ಅಂಶಗಳ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ವರ್ಧಿತ ಪುನರ್ ಸಂಪಾದನೆ (ಇಆರ್)/ಸುಧಾರಿತ ಪುನರ್ ಸಂಪಾದನೆ (ಐ.ಆರ್.)/ ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಹೈಡ್ರೋಕಾರ್ಬನ್ (ಯು.ಎಚ್.ಸಿ) ಉತ್ಪಾದನೆ ವಿಧಾನ/ತಂತ್ರಗಾರಿಕೆಯ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ವರ್ಧಿತ ತೈಲ ಪುನರ್ ಸಂಪಾದನೆ (ಇ.ಓ.ಆರ್) ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಅನಿಲ ಪುನರ್ ಸಂಪಾದನೆ (ಇ.ಜಿ.ಆರ್.), ಶೇಲ್ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಟೈಟ್ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಉತ್ಪಾದನೆ, ತೈಲ ಶೇಲ್ ನಿಂದ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಅನಿಲ ಹೈಡ್ರೇಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರಿ ತೈಲ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಹೈಡ್ರೋಕಾರ್ಬನ್ (ಯು.ಎಚ್.ಸಿ.) ಉತ್ಪಾದನೆ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಇ.ಆರ್. ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ವರ್ಧಿತ ಪುನರ್ ಸಂಪಾದನೆ, ಸುಧಾರಿತ ಪುನರ್ ಸಂಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಹೈಡ್ರೋಕಾರ್ಬನ್ ಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶೋಷಣೆ ತೀವ್ರ ಬಂಡವಾಳ, ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಸಂಕೀರ್ಣ ಮತ್ತು ಸವಾಲಿನಿಂದ ಕೂಡಿರುವುದಾಗಿದೆ. ಇದು ಬೆಂಬಲಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಾಗಣೆ ಬೆಂಬಲ, ಹಣಕಾಸು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ನೀತಿಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಾತ್ಮಕ ಉದ್ದೇಶ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಇ.ಆರ್ / ಐಆರ್ / ಯುಎಚ್.ಸಿ. ವಿಧಾನಗಳು / ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ (ಇ ಮತ್ತುಪಿ) ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿತ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಈ ನೀತಿಯು ಎಲ್ಲ ಒಪ್ಪಂದದ ಆಡಳಿತಗಳು ಮತ್ತು ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನೀತಿ ಉಪಕ್ರಮವು ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗೆ ಇಂಬು ನೀಡಿ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ನೀತಿಯು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಹೊಸ, ನವೀನ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇ.ಆರ್.ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು, ಸೂಕ್ತವಾದ ಇ.ಆರ್.ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಇ.ಆರ್.ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ವೆಚ್ಚದ ಅಪಾಯವನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳಿಗೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ, ಹೂಡಿಕೆ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದು, ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸೂಚನೆ ಪಡೆಯುವುದು, ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಇಆರ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ನ ನೈಜ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಮುನ್ನ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸುವುದು, ನೀತಿಯ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳಾಗಿವೆ. ವರ್ಧಿತ ಪುನರ್ ಸಂಪಾದನೆ (ಇ.ಆರ್.) ಸಮಿತಿಯು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ, ಹೈಡ್ರೋ ಕಾರ್ಬನ್ ಕುರಿತ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಡಿಜಿಎಚ್), ತೈಲ ವಲಯದ ತಜ್ಞರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ರಂಗ ಇದರ ನಿಗಾ ವಹಿಸಿ ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನೀತಿಯು ಸನ್ ಸೆಟ್ ಷರತ್ತು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಅಧಿಸೂಚನೆಯಾದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 10 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಇದು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು ಇಆರ್/ಯುಎಚ್.ಸಿ.ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆರಂಭಗೊಂಡ ದಿನದಿಂದ 120 ತಿಂಗಳುಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ. ಐ.ಆರ್. ಯೋಜನೆಗಳ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು ನಿಗದಿತ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ತರುವಾಯ ಮಾತ್ರವೇ ಲಭಿಸುತ್ತದೆ. ನೀತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾಲಾವಧಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳನ್ನು ಗೂತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಬಾವಿಗಳ ಮೇಲೆ ಇ.ಆರ್.ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಉಪಕರವನ್ನು ಭಾಗಶಃ ಮನ್ನಾ / ರಾಯಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರೌಢ / ಹಳೆಯ ಜಾಗಗಳಿಂದ ಹೈಡ್ರೋಕಾರ್ಬನ್ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಪುನರ್ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ತೈಲ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿನ ಮೂಲ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿನ ಪರಿಮಾಣದ ಚೇತರಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಶೇ.5ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾದರೂ ಮುಂದಿನ 20 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 120 ಎಂ.ಎಂ.ಟಿಹೆಚ್ಚುವರಿ ತೈಲ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅನಿಲದ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ಹಾಲಿ ಇರುವ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೇಲೆ ಶೇ.3ರಷ್ಟು ಪುನರ್ ಸಂಪಾದನೆ ದರ ಹೆಚ್ಚಳವಾದರೂ, ಇದು ಮುಂದಿನ 20 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 52 ಬಿ.ಸಿ.ಎಂ. ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet approves Policy Framework to Promote and Incentivize Enhanced Recovery Methods for Oil and Gas
12 SEP 2018 4:25PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Policy framework to promote and incentivize Enhanced Recovery (ER)/ Improved Recovery (IR)/ Unconventional Hydrocarbon (UHC) production Methods/techniques to improve recovery factor of existing hydrocarbons reserves for augmenting domestic production of oil and gas. The ER includes Enhanced Oil Recovery (EOR) and Enhanced Gas Recovery (EGR), Unconventional Hydrocarbon (UHC) production methods include Shale oil and gas production, tight oil and gas production, production from oil shale, gas hydrates and heavy oil. Enhanced Recovery, Improved Recovery and exploration and exploitation of unconventional hydrocarbons are capital intensive, technologically complex and challenging in nature. It calls for supporting infrastructure, logistic support, fiscal incentives and enabling environment.
The strategic objective of the Policy is to build a supportive ecosystem through academic and research institutes, industry- academia collaboration and to support and encourage Exploration and Production (E&P) Contractors to deploy ER/IR/UHC Methods/ techniques. The Policy will be applicable to all contractual regimes and Nomination fields. This policy initiative is expected to spur new investment, provide impetus to economic activities and generate additional employment opportunities. The Policy is expected to facilitate induction of new,innovative and cutting-edge technology and forging technological collaboration to improve productivity of existing fields.
The Policy envisages systemic assessment of every field for its ER potential, appraisal of appropriate ER techniques and fiscal incentives to de-risk the cost involved in ER Projects to make the investment financially viable. Mandatory Screening of fields through designated institutions, to be notified by Government, and conducting Pilot before actual implementation of ER Project on commercial level, are other prominent features of the Policy. An Enhanced Recovery (ER) Committee comprising of representatives of Ministry of Petroleum & Natural Gas, Directorate General of Hydrocarbons (DGH), experts from upstream sector, and academia would monitor and implement the Policy. The Policy, having a sunset clause, will be effective for 10 years from the date of its notification. However, the fiscal incentives will be available for a period of 120 months from the date of commencement of production in ER/UHC projects. In case of IR Projects, the incentives will be available from the date of achievement of the prescribed benchmark. Defined timelines have been prescribed to complete the various processes under the Policy. The fiscal incentives are extended in form of partial waiver of applicable Cess/Royalty on incremental production resulting from the adoption of ER methods on designated wells.
Technological interventions have significant potential in stimulating the recovery of hydrocarbon reserves from the matured/aging fields. An increase by 5% in recovery rate of original in-place volume in oil production is envisaged producing 120 MMT additional oil in next 20 years. In case of gas, an increase of 3% recovery rate on original in- place volume is envisaged, leading to additionalproduction of 52 BCM of gas in next 20 years.