મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ઓઇલ અને ગેસ માટે એન્હાન્સ્ડ રિકવરી વ્યવસ્થાને પ્રોત્સાહન અને છૂટ આપવાનાં નીતિગત માળખાને મંજૂરી આપી
12 SEP 2018 4:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની બેઠકમાં ઓઇલ અને ગેસનું સ્થાનિક ઉત્પાદન વધારવા માટે હાઇડ્રોકાર્બનનાં હાલનાં ભંડોળની રિકવરી વધારવા માટે એન્હાન્સ્ડ રિકવરી (ઇઆર)/ઇમ્પ્રૂવ્ડ રિકવરી (આઇઆર)/બિનપરંપરાગત હાઇડ્રોકાર્બન (યુએચસી)નાં ઉત્પાદનની પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવાનાં નીતિગત માળખાને મંજૂરી આપી છે. ઇઆરમાં એન્હાન્સ્ડ ઓઇલ રિકવરી (ઇઓઆર) અને એન્હાન્સ્ડ ગેસ રિકવરી (ઇજીઆર), બિનપરંપરાગત હાઇડ્રોકાર્બન (યુએચસી) ઉત્પાદનની પદ્ધતિઓમાં શેલ ઓઇલ અને ગેસ ઉત્પાદન, ટાઇટ ઓઇલ અને ગેસ ઉત્પાદન, ઓઇલ શેલમાંથી ઉત્પાદન, ગેસ હાઇડ્રેટ અને ભારે ઓઇલ સામેલ છે. એન્હાન્સ્ડ રિકવરી, ઇમ્પ્રૂવ્ડ રિકવરી તથા બિનપરંપરાગત હાઇડ્રોકાર્બનનું સંશોધન અને ઉત્ખન્નમાં મોટા પાયે મૂડી, જટિલ ટેકનોલોજીની જરૂર છે તેમજ આ કામગીરી પડકારજનક છે. આ માટે માળખાગત સુવિધાઓ, માલપરિવહન આધાર, રાજકોષીય પ્રોત્સાહન અને સક્ષમ વાતાવરણની જરૂર છે.
નીતિનો વ્યૂહાત્મક ઉદ્દેશ શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનાં જોડાણ મારફતે સહાયક પ્રણાલી ઊભી કરવાનો તેમજ ઇઆર/આઇઆર/યુએચસી પદ્ધતિઓ સ્થાપિત કરવા એક્સપ્લોરેશન એન્ડ પ્રોડક્શન (ઇએન્ડપી) કોન્ટ્રાક્ટરોને ટેકો અને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ નીતિ કરારની તમામ વ્યવસ્થાઓ અને નિયુક્ત ક્ષેત્રોને લાગુ થશે. આ નીતિગત પહેલ નવું રોકાણ આકર્ષશે, આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને વેગ આપશે અને રોજગારીની વધારે તકો ઊભી કરશે એવી અપેક્ષા છે. નીતિ નવી, ઇનોવેટિવ અને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનાં ઉપયોગની સુવિધા આપશે તેમજ હાલનાં ક્ષેત્રોની ઉત્પાદકતા વધારવા ટેકનોલોજી આધારિત જોડાણ કરવાની સુવિધા આપશે એવી અપેક્ષા છે.
નીતિમાં એની ઇઆર સંભવિતતા, ઉચિત ઇઆર ટેકનિકોનું મૂલ્યાંકન તથા રોકાણને વ્યવહારિક બનાવવા ઇઆર પ્રોજેક્ટમાં સંકળાયેલા ખર્ચનું જોખમ ઘટાડવા રાજકોષીય પ્રોત્સાહનો માટે દરેક ક્ષેત્રની વ્યવસ્થિત આકારણીની કલ્પના કરવામાં આવી છે. નિયુક્ત સંસ્થાઓ મારતે ક્ષેત્રોની ફરજિયાત ચકાસણી, સરકાર દ્વારા એનું નોટિફિકેશન અને વાણિજ્યિક સ્તરે ઇઆર પ્રોજેક્ટનાં વાસ્તવિક અમલ અગાઉ પાયલોટ પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવા – એ નીતિની મુખ્ય વિશેષતાઓ છે. એન્હાન્સ્ડ રિકવરી (ઇઆર) સમિતિમાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય, ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઑફ હાઇડ્રોકાર્બન (ડીજીએચ), અપસ્ટ્રીમ સેક્ટરનાં નિષ્ણાતો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનાં પ્રતિનિધિઓ સામેલ હશે, જેઓ નીતિનું નિરીક્ષણ કરશે અને અમલીકરણ પર ધ્યાન રાખશે. આ નીતિ નોટિફિકેશનની તારીખથી આગામી 10 વર્ષનાં ગાળા માટે અમલમાં રહેશે. જોકે રાજકોષીય પ્રોત્સાહન ઈઆર/યુએચસી યોજનાઓમાં ઉત્પાદન શરૂ થવાની તારીખથી 120 મહિનાનાં ગાળા માટે ઉપલબ્ધ રહેશે. આઈઆર યોજનાનાં મામલામાં પ્રોત્સાહન નિર્ધારિત માપદંડ હાંસલ કરવાની તારીખથી ઉપલબ્ધ રહેશે. આ નીતિ અંતર્ગત વિવિધ પ્રક્રિયાઓ પૂર્ણ કરવા માટે સમયમર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે. નિર્ધારિત કૂવાઓમાં ઈઆર ટેકનિક લાગુ થવાથી વધારાનાં ઉત્પાદન પર સેશ/રોયલ્ટીમાં આંશિક છૂટ સ્વરૂપે રાજકોષીય પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે.
ઓઇલનાં જૂનાં કૂવાઓમાં શ્રેષ્ઠ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને હાઇડ્રોકાર્બનનાં ઉત્પાદનમાં ઝડપ લાવી શકાશે. તેનાથી મૂળ ઉત્પાદનમાં 5 ટકાનાં વૃદ્ધિદરથી આગામી 20 વર્ષમાં વધુ 120 એમએમટી ઓઇલ ઉત્પાદનની કલ્પના કરવામાં આવી છે. ગેસનાં મામલે મૂળ ઉત્પાદનમાં 3 ટકાનાં વૃદ્ધિદરથી આગામી 20 વર્ષ દરમિયાન વધુ 52 બીસીએમ ઉત્પાદનની કલ્પના કરવામાં આવી છે.

Cabinet
Cabinet approves Policy Framework to Promote and Incentivize Enhanced Recovery Methods for Oil and Gas
12 SEP 2018 4:25PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Policy framework to promote and incentivize Enhanced Recovery (ER)/ Improved Recovery (IR)/ Unconventional Hydrocarbon (UHC) production Methods/techniques to improve recovery factor of existing hydrocarbons reserves for augmenting domestic production of oil and gas. The ER includes Enhanced Oil Recovery (EOR) and Enhanced Gas Recovery (EGR), Unconventional Hydrocarbon (UHC) production methods include Shale oil and gas production, tight oil and gas production, production from oil shale, gas hydrates and heavy oil. Enhanced Recovery, Improved Recovery and exploration and exploitation of unconventional hydrocarbons are capital intensive, technologically complex and challenging in nature. It calls for supporting infrastructure, logistic support, fiscal incentives and enabling environment.
The strategic objective of the Policy is to build a supportive ecosystem through academic and research institutes, industry- academia collaboration and to support and encourage Exploration and Production (E&P) Contractors to deploy ER/IR/UHC Methods/ techniques. The Policy will be applicable to all contractual regimes and Nomination fields. This policy initiative is expected to spur new investment, provide impetus to economic activities and generate additional employment opportunities. The Policy is expected to facilitate induction of new,innovative and cutting-edge technology and forging technological collaboration to improve productivity of existing fields.
The Policy envisages systemic assessment of every field for its ER potential, appraisal of appropriate ER techniques and fiscal incentives to de-risk the cost involved in ER Projects to make the investment financially viable. Mandatory Screening of fields through designated institutions, to be notified by Government, and conducting Pilot before actual implementation of ER Project on commercial level, are other prominent features of the Policy. An Enhanced Recovery (ER) Committee comprising of representatives of Ministry of Petroleum & Natural Gas, Directorate General of Hydrocarbons (DGH), experts from upstream sector, and academia would monitor and implement the Policy. The Policy, having a sunset clause, will be effective for 10 years from the date of its notification. However, the fiscal incentives will be available for a period of 120 months from the date of commencement of production in ER/UHC projects. In case of IR Projects, the incentives will be available from the date of achievement of the prescribed benchmark. Defined timelines have been prescribed to complete the various processes under the Policy. The fiscal incentives are extended in form of partial waiver of applicable Cess/Royalty on incremental production resulting from the adoption of ER methods on designated wells.
Technological interventions have significant potential in stimulating the recovery of hydrocarbon reserves from the matured/aging fields. An increase by 5% in recovery rate of original in-place volume in oil production is envisaged producing 120 MMT additional oil in next 20 years. In case of gas, an increase of 3% recovery rate on original in- place volume is envisaged, leading to additionalproduction of 52 BCM of gas in next 20 years.