મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે મેસર્સ રાષ્ટ્રીય કેમિકલ્સ એન્ડ ફર્ટિલાઈઝર્સ (આરસીએફ)ની જમીન મુંબઈ મેટ્રો પોલિટન રિજીયોનલ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (એમએમઆરડીએ)ને હસ્તાંતરણ કરવા માટે મંજૂરી આપી
મેસર્સ આરસીએફની જમીનનું હસ્તાંતરણ ગ્રેટર મુંબઈ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (એમસીજીએમ)ને કરવા અને
હસ્તાંતરીત વિકાસના હક્કો (ટીડીઆર)ના વેચાણનું સર્ટિફિકેટ જમીનના હસ્તાંતરણ સામે એમએમઆરડીએ/એમસીજીએમને મેળવવા/મેળવવા પાત્ર બનાવવા
12 SEP 2018 4:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે પૂર્વવર્તી અસરથી નીચેની બાબતે મંજૂરી આપી છેઃ
1. મેસર્સ રાષ્ટ્રીય કેમિકલ્સ એન્ડ ફર્ટિલાઈઝર્સ લિમિટેડ (આરસીએફ)ની જમીન મુંબઈ મેટ્રો પોલિટન રિજીયોનલ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (એમએમઆરડીએ)ને હસ્તાંતરણ
2. મેસર્સ રાષ્ટ્રીય કેમિકલ્સ એન્ડ ફર્ટિલાઈઝર્સ લિમિટેડ(આરસીએફ)ની જમીન મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન ઑફ ગ્રેટર મુંબઈ (એમસીજીએમ)ને હસ્તાંતરણ અને
3. એમએમઆરડીએ/એમસીજીએમને હસ્તાંતરણ કરાયેલી જમીન સામે ટ્રાન્સફરેબલ ડેવલપમેન્ટ રાઈટ સર્ટિફિકેટ (ટીડીઆર) વેચીને મેળવવા/મેળવવા પાત્ર બનાવવા
પૂર્વભૂમિકા:
આરસીએફ ભારતની જાહેર ક્ષેત્રની અગ્રણી ખાતર અને રસાયણ ઉત્પાદક કંપની છે. તેની સ્થાપના 6 માર્ચ, 1978ના દિવસે અગાઉના ફર્ટિલાઈઝર કોર્પોરેશન ઑફ ઇન્ડિયાના પુનઃગઠન દ્વારા થઈ હતી. હાલમાં આરસીએફની અધિકૃત શેર મૂડી રૂ. 800 કરોડ અને રૂ. 551.69 કરોડની ભરપાઈ થયેલી મૂડી છે. કંપનીને 1997માં "મિની રત્ન"નો પ્રતિષ્ઠીત ખિતાબ આપવામાં આવ્યો હતો. એમએમઆરડીએ દ્વારા 48,849.74 ચો.મી. (8,265 મીટર દબાણ વગરની/મુક્ત જમીન અને 40,484.74 મીટર દબાણ વાળી જમીન) આપવામાં આવેલી અને ઈસ્ટર્ન ફ્રી વે-અનિક પાંજરાપોળ લીંક રોડ (એપીએલઆર) નું બાંધકામ પૂર્ણ કરવામાં આવેલુ અને તે જાહેર ઉપયોગ માટે વર્ષ 2014માં ખૂલ્લો મૂકવામાં આવ્યો હતો. આરસીએફને એમએમઆરડીએ દ્વારા તા. 1-11-2017ના રોજ 15,630 ચો.મી. જમીન ઉપર ટીડીઆર સર્ટિફિકેટ એમએમઆરડીએ દ્વારા ઈસ્યુ કરવામાં આવ્યું હતું. જે 8,265 ચો.મી. દબાણ વગરની/મુક્ત જમીન સામે વચગાળાની રાહત તરીકે આપવામાં આવ્યું હતું. આરસીએફના દાવા સામે લવાદ દ્વારા 40,584.74 ચો.મી. માપ ધરાવતી દબાણ હેઠળની જમીન સામે ટીડીઆર/વળતર આપવાનો નિર્ણય કરવામાં આવ્યો હતો.
આરસીએફ દ્વારા એમસીજીએમ સામે એવી માંગણી મૂકવામાં આવી હતી કે આરસીએફ કોલોનીનો આંતરિક રોડ તેમના મુંબઈના ડેવલપમેન્ટ પ્લાનમાંથી લાંબા સમય માટે દૂર કરવો. ત્યાર પછી આરસીએફ અંદાજે 16,000 ચો.મી. (સ્થળ પર વાસ્તવિક માપણીને આધારે) જમીન 18.3 મીટરનો ડીપી રોડ ટીડીઆર સામે વળતર તરીકે પરસ્પર સહમતિ દ્વારા થયેલી શરતોને આધારે બાંધકામ માટે આપવા સંમત થયું હતું.
એમસીજીએમ દ્વારા તેની વિકાસ યોજનામાં આરસીએફની સૂચિત ટાઉનશીપના અગ્ર ભાગે આવેલી 331.96 ચો.મી. જમીનને આરસીએફની જાહેર રસ્તો પહોળો કરવા માટે આરક્ષિતની જમીન તરીકે દર્શાવાઈ હતી. એમસીજીએમના વિકાસ નિયંત્રણ નિયમ 1991 મુજબ જો જમીન પર આરક્ષણ હોય તો એવા કિસ્સામાં તે જમીન એમસીજીએમને રોડ સેટ બેક તરીકે સુપરત કરવી ફરજીયાત બને છે.

Cabinet
Cabinet approves Transfer of land of M/s. Rashtriya Chemicals & Fertilizers (RCF) to Mumbai Metropolitan Regional Development Authority (MMRDA)
Transfer of land of M/s. RCF to Municipal Corporation of Greater Mumbai (MCGM); and
Selling of Transferable Development Right (TDR) Certificate received/receivable against the transfer of land to MMRDA/MCGM
12 SEP 2018 4:34PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has given ex-post facto approval for
1. transfer of land of M/s Rashtriya Chemicals & Fertilizers Ltd. (RCF) to Mumbai Metropolitan Regional Development Authority (MMRDA);
2. proposal for approval for transfer of land of M/s Rashtriya Chemicals & Fertilizers Ltd. (RCF) to Municipal Corporation of Greater Mumbai (MCGM) and
3. for selling of TransferableDevelopment Right (TDR) Certificate received/receivable against the transfer of land to MMRDA/MCGM.
Background:
RCF is a leading fertilizer and chemical manufacturing company in India in the Public Sector. It was established on 6th March, 1978 on the reorganization of erstwhile Fertilizer Corporation of India Ltd. Presently, the authorized share capital of RCF is Rs.800 Crore and paid up capital of Rs. 551.69 Crore. Company has been accorded coveted "Miniratna" status in 1997. MMRDA acquired 48,849.74 sq.mtrs. (8265 sq. mtrs. unencumbered/free land and 40584.74 sq. mtrs. encumbered land) of land of RCF and completed the construction of Eastern Free Way - AnikPanjrapol Link Road (APLR) and open for public use in the year 2014. RCF received TDR certificate of 16530 sq. mtrs. on 1.11.2017 issued by MMRDA against 8265 sq. mlrs. ofunencitmbered/free land as an interim relief. The claim of RCF for TDR/compensation against encumbered land admeasuring 40584.74 sq. mtrs.is being decided by the Arbitrator.
RCF was demanding from MCGM to delete the internal roads of RCF colony from their Development Plan of Mumbai for a long time. Subsequently, RCF agreed to hand over about 16000 sq. meters of land (subject to actualmeasurement at site) for construction of 18.3 meter DP road in lieu of TDR as compensation subject to mutually agreed terms & conditions.
MCGM in the development plan has shown reservation of 331.96 sq. meters of RCF land in front of the proposed township of RCF for public road widening. As per development control rules 1991 of MCGM, in case of reservation on the land it is mandatory to surrender the land, as road set back area to MCGM.