Cabinet
Cabinet approves Extension of Concessional Financing Scheme (CFS) to support Indian Entities bidding for strategically important infrastructure projects abroad
01 AUG 2018 6:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the first extension of Concessional Financing Scheme(CFS) to support Indian Entities bidding for strategically important infrastructure projects abroad.
Details:
Under the CFS, the Govt. of India has been supporting Indian Entities bidding for strategically important infrastructure projects abroad since 2015-16. Since the objectives of the Scheme continue to be relevant, it is proposed to extend the Scheme for another five years from 2018 to 2023.
Financial Implications:
Financial implication is towards payment of Interest Equalization Support (IES) to the lending Bank for which budgetary provision will be made by the Department of Economic Affairs every year, as follows:-
Year
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23
Total
IES Amount (In US$ million)
6.5
10.00
18.75
29.00
32.00
96.25
IES Amount (In INR crore)
42.25
65.00
121.88
188.50
208.00
625.63
Note: The estimated IES is in respect of existing project only.
Major Impact:
Prior to the introduction of CFS, Indian entities were not able to bid for large projects abroad since the cost of financing was very high for them and bidders from other countries such as China, Japan, Europe and US were able to provide credit at superior terms, i.e., lower interest rate and longer tenures which works to the advantage of bidders from those countries.
Also, by having projects of strategic interest to India executed by Indian entities, the CFS enables India to generate substantial backward linkage induced jobs, demand for material and machinery in India and also a lot of goodwill for India.
Implementation Strategy and Targets:
Under the Scheme, MEA selects the specific projects keeping in view strategic interest of India and sends the same to Department of Economic Affairs (DEA).
The strategic importance of a project to deserve financing under this Scheme, is decided, on a case to case basis, by a Committee chaired by Secretary, DEA and with members from Department of Expenditure, Ministry of External Affairs, Department of Industrial Promotion and Policy (DIPP), Department of Commerce, Department of Financial Services and Ministry of Home Affairs. The Deputy National Security Adviser is also a member of this Committee. Once approved by the Committee, DEA issues a formal letter to EXIM Bank conveying approval for financing of the project under CFS.
The Scheme is presently being operated through the Export-Import Bank of India, which raises resources from the market to provide concessional finance. Government of India (GoI) provides counter guarantee and interest equalization support of 2% to the EXIM Bank.
Background:
The scheme envisages Government of India to provide counter guarantee and interest equalization of 2 % to EXIM Bank to offer concessional finance to any foreign Govt. or foreign Govt. owned or controlled entity, if any Indian entity, succeeds in getting contract for the execution of a project.
Under the Scheme, EXIM Bank extends credit at a rate not exceeding LIBOR (avg. of six months) + 100 bps. The repayment of the loan is guaranteed by the foreign govt.

ಸಂಪುಟ
ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ರಿಯಾಯಿತಿ ಹಣಕಾಸು ಯೋಜನೆ(ಸಿಎಫ್ಎಸ್) ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
01 AUG 2018 6:14PM by PIB Bengaluru
ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ರಿಯಾಯಿತಿ ಹಣಕಾಸು ಯೋಜನೆ(ಸಿಎಫ್ಎಸ್) ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ರಿಯಾಯಿತಿ ಹಣಕಾಸು ಯೋಜನೆ(ಸಿಎಫ್ಎಸ್) ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ವಿವರಗಳು :
ಸಿಎಫ್ಎಸ್ ಅಡಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ 2015-16ರಿಂದ ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿಭಾಗವಹಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಆ ಯೋಜನೆಯಅವಧಿಯನ್ನು 2018ರಿಂದ 2023ರ ವರೆಗೆ 5 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ವಿಸ್ತರಿಸಲು
ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳು :
ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ವತಿಯಿಂದ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸಾಲ ಒದಗಿಸುವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗೆ ಸಮಾನ ಬಡ್ಡಿ ನೆರವು(ಐಇಎಸ್) ಪಾವತಿಯಿಂದಾಗಿ ಈಕೆಳಗಿನಂತೆ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆ ತಗುಲಲಿದೆ.
ವರ್ಷ
2018-19
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23
ಒಟ್ಟಾರೆ
ಐಇಎಸ್ಮೊತ್ತ(ಅಮೆರಿಕನ್ಡಾಲರ್ ನಲ್ಲಿ)
6.5
10.00
18.75
29.00
32.00
96.25
ಐಇಎಸ್ಮೊತ್ತ(ಭಾರತೀಯರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯ - ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
42.25
65.00
121.88
188.50
208.00
625.63
ಸೂಚನೆ :
ಈ ಅಂದಾಜು ಸಮಾನ ಬಡ್ಡಿ ನೆರವು ಐಇಎಸ್ ಹಾಲಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಅನ್ವಯ
ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಣಾಮಗಳು :
ಸಿಎಸ್ಎಫ್ ಯೋಜನೆ ಆರಂಭಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡುವುದು ಅತಿಕಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು. ಚೀನಾ, ಜಪಾನ್, ಯೂರೋಪ್ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತಿತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತಮ್ಮ ದೇಶದ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿದರಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಸಾಲನೀಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಹಾಗಾಗಿ ಅವು ಉತ್ತಮ ಹಣಕಾಸು
ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದವು.
ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಾಯುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಿಎಸ್ಎಫ್ ಮೂಲಕ ಭಾರೀ ಪ್ರಮಾಣದ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ, ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಭಾರತದ ಬಗೆಗೆಒಳ್ಳೆಯ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ನೆರವಾಗಲಿದೆ.
ಅನುಷ್ಠಾನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರಿ :
ಈ ಯೋಜನೆಅಡಿ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಸಿರಿಕೊಂಡು ವಿಶೇಷಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ(ಡಿಇಎ)ಗೆ ಕಳುಹಿಸಿ ಕೊಡಲಿದೆ.
ಯಾವ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ನೆರವಿಗೆ ಅರ್ಹವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನುಆಧರಿಸಿ, ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸಮಿತಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲಿದೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆ, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳಸಚಿವಾಲಯ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಇಲಾಖೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆ, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದಸದಸ್ಯರಿರುತ್ತಾರೆ. ಡೆಪ್ಯುಟಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಅಡ್ವೈಸರ್ ಕೂಡ ಈ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಒಮ್ಮೆ ಡಿಇಎ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆನೀಡಿದರೆ ಅದು ಸಿಎಫ್ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವ ಯೋಜನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ನೀಡಬೇಕು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಎಕ್ಸಿಮ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಪತ್ರ ರವಾನಿಸಲಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಆಮದು ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಅದು ರಿಯಾಯಿತಿ ದರದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ಒದಗಿಸಲುಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಇದಕ್ಕೆ ಖಾತ್ರಿ ಒದಗಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಎಕ್ಸಿಮ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗೆ ಶೇಕಡ 2ರಷ್ಟು ಬಡ್ಡಿನೆರವು ನೀಡಲಿದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ :
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಎಕ್ಸಿಮ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗೆ ಖಾತರಿ ಒದಗಿಸುವ ಜತೆಗೆ ಶೇಕಡ 2ರಷ್ಟು ಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ಭರಿಸಲಿದೆ. ಎಕ್ಸಿಮ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ಯಾವುದೇ ವಿದೇಶಿ ಸರ್ಕಾರ ಅಥವಾ ವಿದೇಶಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಒಡೆತನದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವುಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಅಡಿ ಎಕ್ಸಿಮ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲವನ್ನು ಎಲ್ಐಬಿಒಆರ್ (ಆರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ) +100ಬಿಪಿಎಸ್ ಹೆಚ್ಚಾಗದ ದರದಲ್ಲಿ ಸಾಲವನ್ನುಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಈ ಸಾಲದ ಮರುಪಾವತಿಗೆ ವಿದೇಶಿ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನೀಡಲಿವೆ.