મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે પ્રગતિ મેદાન ખાતે ખાનગી ક્ષેત્ર સહિત ત્રીજા પક્ષ દ્વારા હોટલનું નિર્માણ કરવા અને તેને ચલાવવા માટે ૩.70 એકરની જમીનના મુદ્રીકરણને મંજૂરી આપી છે, એલ એન્ડ ડીઓ દ્વારા ખર્ચ માફી આપવામાં આવશે અને જમીન ખર્ચ માફી રેલવે મંત્રાલય દ્વારા ઉઠાવવામાં આવશે
13 JUN 2018 6:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલ કેન્દ્રીય મંત્રી મંડળની બેઠકે પ્રગતિ મેદાન ખાતે ભારત વેપાર સંવર્ધન સંગઠન (આઈટીપીઓ) દ્વારા 3.7 એકર જમીનના મુદ્રીકરણને મંજુરી આપી દીધી છે. આ કાર્ય પારદર્શક સ્પર્ધાત્મક હરાજી પ્રક્રિયાના માધ્યમથી ખાનગી ક્ષેત્ર સહિત ત્રીજા પક્ષ દ્વારા હોટલના નિર્માણ અને સંચાલન માટે 99 વર્ષોના ભાડા પટ્ટાના આધાર પર હશે.
આ પગલું પ્રગતિ મેદાનની વિકાસ પરિયોજના પ્રથમ તબક્કાનો ભાગ છે, અર્થાત એકીકૃત પ્રદર્શન સહ કન્વેન્શન સેન્ટર (આઈઈસીસી)નો જ એક ભાગ છે. તેની મંજૂરી 2254 કરોડ રૂપિયાના અંદાજીત ખર્ચ સાથે જાન્યુઆરી 2017માં મંત્રીમંડળની આર્થિક બાબતોની સમિતિ દ્વારા આપવામાં આવી હતી. આઈઈસીસી પરિયોજનાઓ અંતર્ગત સાત હજાર લોકોને બેસવાની વ્યવસ્થા, 1,00,000 વર્ગ મીટરનું પ્રદર્શન ક્ષેત્ર અને 4800 વાહનોની બેઝમેન્ટ પાર્કિંગ સુવિધાની સાથે વિશ્વ સ્તરીય અત્યાધુનિક પ્રદર્શન સહ કન્વેન્શન સેન્ટર બનાવવાનો પ્રસ્તાવ છે. પ્રગતિ મેદાનની આસપાસના ક્ષેત્રોમાં વાહનવ્યવહારની ભીડભાડ દૂર કરવા માટેના પગલાઓથી આ વિસ્તારના ટ્રાફિકમાં ઘટાડો થશે.
જમીનના મુદ્રીકરણના માધ્યમથી ઉભા કરવામાં આવેલા ભંડોળનો ઉપયોગ આઈઈસીસી પરિયોજનાઓની આર્થિક જરૂરિયાતોના એક સાધન તરીકે કરવામાં આવશે કે જે કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકારને વેપાર પ્રોત્સાહન માટે શિખર સ્તરીય બેઠકો અને પ્રદર્શન/કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવા માટે જરૂરી છે.
આઈઈસીસી પરિયોજના અને વાહનવ્યવહારની ભીડભાડ દૂર કરવા માટેનું કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. આઈટીપીઓએ જણાવ્યું છે કે આ સમગ્ર પરિયોજના સપ્ટેમ્બર 2019 સુધીમાં પૂરી થઇ જાય તેવી આશા છે. આઈઈસીસી પરિયોજના દ્વારા ભારતીય વ્યાપાર અને ઉદ્યોગોને ફાયદો થશે અને ભારતનો વિદેશ સાથેનો વેપાર વધારવામાં મદદ મળશે.

Cabinet
Cabinet approves monetization of 3.70 acres of land at PragatiMaidan for construction and running of a Hotel by a third party including private sector, waiver of charges levied by L&DO and waiver of land charges raised by the Ministry of Railways
13 JUN 2018 6:15PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the monetization of 3.70 acres of land at PragatiMaidan by India Trade Promotion Organisation (ITJPO) on long-term leasehold basis for 99 years for construction and running of a Hotel by a third party including private sector through a transparent competitive bidding process.
This measure is part of the Phase - I of redevelopment project of PragatiMaidan i.e. Integrated Exhibition-cum-Convention Centre (IECC) Project. It was was approved by the CCEA in January 2017 at an estimated cost of Rs. 2254 crore. IECC project envisages construction of a world class state-of-the-art Exhibition-cum-Convention Centre with a seating capacity for 7,000 pax, exhibition, space of over 1,00,000sq.mtr. and a basement parking for 4,800 vehicles. Traffic decongestion measures in and around the PragatiMaidan will also lead to decongestion of the area.
Funds raised through monetization of land will be one of the means of financing the IECC project which is essential for Central Government and State Governments to hold Summit Level Meetings and Exhibitions/Events for tradepromotion.
The work for IECC project as well as the traffic decongestion solutions is in full swing. ITPO has stated that the entire project is expected to be completedby September 2019. IECC project will benefit Indian trade and industry, and help increase India’s foreign trade.