വനിതാ, ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം
ബേട്ടി ബച്ചാവോ ബേട്ടി പഠാവോ പദ്ധതിക്കു കീഴിലുള്ള പുതിയ 244 ജില്ലകളുടെ ദേശീയ സമ്മേളനം നാളെ ചേരും
03 MAY 2018 12:12PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര വനിതാ ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം സംഘടിപ്പിക്കുന്ന ബേട്ടി ബച്ചാവോ ബേട്ടി പഠാവോ പദ്ധതിക്കു കീഴിലുള്ള പുതിയ 244 ജില്ലകളുടെ ദേശീയ സമ്മേളനം നാളെ (2018 മേയ് 4) ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ ചേരും. 244 ജില്ലകളുടെയും നോഡല്‍ ഓഫീസര്‍മാര്‍, സംസ്ഥാന നോഡല്‍ ഓഫീസര്‍മാര്‍, മുതിര്‍ന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ എന്നിവര്‍ ഒരു ദിവസം നീളുന്ന സമ്മേളനത്തില്‍ പങ്കെടുക്കും. കേന്ദ്ര വനിതാ ശിശുവികസന മന്ത്രി ശ്രീമതി മനേകാ ഗാന്ധി മുഖ്യാഥിതിയും, സഹമന്ത്രി ഡോ. വീരേന്ദ്ര കുമാര്‍ വിശിഷ്ടാഥിതിയും ആയിരിക്കും. വനിതാ ശിശുവികസന മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി ശ്രീ. രാകേഷ് ശ്രീവാസ്തവ ബേട്ടി ബച്ചാവോ ബേട്ടി പഠാവോ പദ്ധതിക്കു കീഴിലുള്ള അനുഭവങ്ങള്‍ പങ്കുവെക്കും. പെണ്‍കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുവാനുള്ള ഉദ്യമങ്ങള്‍, ലിംഗാനുപാതവും ജനനനിരക്കും മെച്ചപ്പെടുത്താനുള്ള കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ, മാനവ വിഭവ വികസന മന്ത്രാലയങ്ങള്‍ പദ്ധതിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അനുഭവപാഠങ്ങള്‍ വിവരിക്കും.
ആശയവിനിമയ സെഷനില്‍ രാജ്യത്തെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളില്‍ നിന്നും തെരഞ്ഞെടുത്ത ബേട്ടി ബച്ചാവോ ബേട്ടി പഠാവോ പദ്ധതി ജില്ലകളിലെ കളക്ടര്‍മാര്‍, കഴിഞ്ഞ മൂന്നുമാസത്തില്‍ കൈകൊണ്ട നൂതന ഇടപെടലുകളെക്കുറിച്ചും വിശദീകരിക്കും. ഹരിയാന സംസ്ഥാന തല അനുഭവങ്ങള്‍ പങ്കുവെക്കും. പൊതുസമൂഹത്തില്‍ നിന്നുള്ള പ്രതിനിധികളും സമ്മേളനത്തില്‍ പങ്കെടുക്കും.
വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും നിന്നുള്ള വനിതാ ശിശുവികസന/ സാമൂഹ്യ ക്ഷേമ വകുപ്പിലെയും, വിദ്യാഭ്യാസ ആരോഗ്യമേഖലയിലെ പ്രിന്‍സിപ്പല്‍ സെക്രട്ടറിമാര്‍, 244 ജില്ലകളില്‍ നിന്നുമുള്ള കമ്മീഷണര്‍മാര്‍, കളക്ടര്‍മാര്‍, ജില്ലാ മജിസ്‌ട്രേറ്റുമാര്‍ എന്നിവരും സമ്മേളനത്തില്‍ സംബന്ധിക്കുന്നു.
രാജസ്ഥാനിലെ ജുന്‍ജുനുവില്‍ 2018 മാര്‍ച്ച് 8ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദി രാജ്യത്തെ 640 ജില്ലകളിലേക്കുകൂടിയുള്ള ബേട്ടി ബച്ചാവോ ബേട്ടി പഠാവോ പദ്ധതിയുടെ വ്യാപനം പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നു. ബഹുമുഖ ഇടപെടലിനുകീഴില്‍ പുതിയ 244 ജില്ലകളാണ് രാജ്യമെങ്ങും പദ്ധതിക്കുകീഴില്‍ കൊണ്ടുവന്നത്. ഇതിനുപുറമെ 166 എണ്ണം ആദ്യമേ പദ്ധതിക്കുകീഴില്‍ കൊണ്ടുവന്നിരുന്നു. ശേഷിച്ച 235 ജില്ലകള്‍ മാധ്യമ പ്രചാരണം വഴിയും ബാഹ്യമായ നിര്‍ദ്ദേശം വഴിയും ഉള്‍പ്പെടുത്തും.
GK MRD –347

Ministry of Women and Child Development
National Conference of 244 New Districts under Beti Bachao Beti Padhao (BBBP) to be held tomorrow
03 MAY 2018 12:12PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development will hold National Conferenceof 244 Districts under BetiBachaoBetiPadhao (BBBP) in New Delhi tomorrow. The Nodal Officers of 244 Districts, State Nodal Officers and Senior officerswill be present in the day-long Conference. The Union Minister for Women and Child Development, SmtManeka Sanjay Gandhi would be the Chief Guest and the Minister of State for Women and Child Development,Dr.Virendra Kumar would be the Guest of Honour.
WCD Secretary Shri Rakesh Srivastava will share the journey so far under BBBP. The Ministry of Health and Family Welfare and Ministry of Human Resource Development will share experiences from their sectoral interventions on improving the Sex Ratio at Birth and initiatives to encourage girl child education.In an interactive session, theDistrict Collectors of select BBBP districts from different parts of the country would share the innovative interventions undertaken in the past three years.Haryana will share State Level experience. Representative civil society partners would also participate in the Conference.
The Conference will provide an opportunity for experience sharing and will motivate the new districts to plan and execute the programme successfully. The participants in the Conference will include Principal Secretaries, Departments of WCD/Social Welfare, Education and Health from various states/UTs, and Deputy Commissioners/Collectors and District Magistrates from 244 districts.
The Prime Minister,Shri Narendra Modi announced the All India expansion of BBBP scheme in 640 districts across thecountry (as per Census 2011) on 8th March, 2018 at Jhunjhunu, Rajasthan. The new 244 Districts from across the country will be covered under Multi-Sectoral Intervention. This is in addition to the already covered 161 Districts. Remaining 235 Districts will be covered through Media campaign and advocacy outreach.