મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ભારત અને ઈરાન વચ્ચે બમણા કરવેરાને ટાળવા અને નાણાકીય કરચોરી અટકાવવા થયેલી સમજૂતીને મંજૂરી આપી
14 MAR 2018 7:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે ભારત અને ઈરાન વચ્ચે ડબલ કરવેરાઅનેઆવક વેરાની કરચોરી ટાળવા માટે થયેલી સમજૂતીને મંજૂરી આપી હતી.
આ સમજૂતીથી રોકાણ, ટેકનોલોજી અને ભારતમાંથી ઈરાન અને ઈરાનમાંથી ભારતમાં કર્મચારીઓનાં પ્રવાહમાં તેજી આવશે. આ સમજૂતી નવીનતમ આંતરરાષ્ટ્રીય માપદંડો અનુસાર સમજૂતી કરનાર બંને પક્ષો વચ્ચે માહિતીનાં આદાન-પ્રદાનની જોગવાઈ કરશે તથા બમણા કરવેરાને અટકાવશે. આ પ્રકારની સમજૂતી કરવેરાની બાબતોમાં પારદર્શકતા લાવશે તથા કરચોરી અને કરવેરાને ટાળવા પર નિયંત્રણ લાવવામાં મદદગાર સાબિત થશે.
આ સમજૂતી ભારતે અન્ય દેશો સાથે કરેલી સમજૂતીઓ મુજબ છે. પ્રસ્તાવિત સમજૂતી જી-20 OECD બેઝ ઇરોઝન એન્ડ પ્રોફિટ શિફ્ટિંગ (BEPS– આધારભૂત ધસારો અને નફાને અન્ય દેશમાં લઈ જવા) યોજના અંતર્ગત થયેલી સમજૂતી સાથે સબંધિત લઘુતમ માપદંડોને પૂરાં કરે છે. આ યોજનામાં સમાન રીતે સહભાગી થવા માટે ભારત સામેલ થયું છે.
જ્યાં સુધી ભારતનો સંબંધ છે, ત્યાં સુધી કેન્દ્ર સરકારનાં આવકવેરાનાં કાયદા, 1961ની કલમ 90 અંતર્ગત કોઈ પણ દેશ કે ચોક્કસપ્રદેશ સાથે સમજૂતી કરી શકે છે. આ અંતર્ગત કેન્દ્ર સરકાર આવક પર બમણા કરવેરાથી બચવા, કરચોરી સંબંધિત સૂચનાનાં આદાન-પ્રદાન કે આવકવેરા કાયદા, 1961 અંતર્ગત કરયોગ્ય આવકનાં સંબંધમાં સમજૂતી કરી શકે છે.

Cabinet
Cabinet approves Agreement for the Avoidance of Double Taxation and Prevention of Fiscal Evasion between India and Iran
14 MAR 2018 7:33PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved an Agreement for the Avoidance of Double Taxation and the Prevention of Fiscal Evasion with respect to taxes on income between India and Iran.
The Agreement will stimulate flow of investment, technology and personnel from India to Iran & vice versa, and will prevent double taxation. The Agreement will provide for exchange of information between the two Contracting Parties as per latest international standards. It will thus improve transparency in tax matters and will help curb tax evasion and tax avoidance.
The Agreement is on similar lines as entered into by India with other countries. The proposed Agreement also meets treaty related minimum standards under G-20 OECD Base Erosion & Profit Shifting (BEPS) Project, in which India participated on an equal footing.
In so far as India is concerned, the Central Government is authorized under Section 90 of the Income Tax Act, 1961 to enter into an Agreement with a foreign country or specified territory for avoidance of double taxation of income for exchange of information for the prevention of evasion or avoidance of income-tax chargeable under the Income-tax Act, 1961.