Ministry of Commerce & Industry
Government Expands FTAs, Export Promotion Measures to Diversify Export Markets
Free Trade Agreements to Expand Export Opportunities, Enhance Market Access and Address Non-Tariff Barriers
Export Promotion Mission, E-Commerce Export Hubs and Logistics Reforms Drive Cross-Border E-Commerce Exports
21 JUL 2026 3:27PM by PIB Delhi
Government has undertaken several initiatives to diversify export markets in light of evolving global geopolitical and economic developments. These include expanding network of Free Trade Agreements (FTAs) and Comprehensive Economic Partnership/Cooperation Agreements (CEPAs/CECAs); pursuing trade negotiations with major economies and regions to secure preferential market access for exporters; undertaking focused export promotion activities through Export Promotion Mission, Indian Missions overseas, Export Promotion Councils (EPCs), industry associations and other stakeholders; implementing district and sector-specific export promotion initiatives under the Districts as Export Hubs (DEH) initiative; and capacity-building programmes.
A list of trade agreements signed in the past few years is at Annexure I. Further, a list of ongoing FTAs is at Annexure II.
Free Trade Agreements (FTAs) are entered into with the concerned trading partner countries primarily with the aim of increasing bilateral trade through enlarging the scope of market access and building on the trade complementarities for increasing trade and investment, thereby providing enhanced export potential, creating benefits for industry and farmers and enhancing job opportunities. The FTAs facilitate preferential market access for labour intensive sector products to boost growth and employment opportunities in sectors like textile, apparel and leather goods. FTAs endeavor to deliver a comprehensive, balanced, broad based and equitable agreement based on the principle of fairness and reciprocity and overall benefit to all the stakeholders.
The FTAs include provisions on Technical Barriers to Trade to promote mutual understanding of each sides’ standards, technical regulations, and measures to enhance transparency. These provisions facilitate smoother and more effective access to export markets for Indian goods. Government engages with its trading partners through bilateral, regional and multilateral mechanisms to address non-tariff barriers (NTBs) and improve market access for Indian exports. These includes holding regular meetings and direct talks with partners through Joint Committees and Working Groups established under trade agreements to solve specific export problems to align with emerging global requirements, consultations with partner countries to resolve market access issues, technical discussions on sanitary and phytosanitary (SPS) measures, technical barriers to trade (TBT), standards, conformity assessment procedures and regulatory requirements and continuous engagement with stakeholders to identify and address market access concerns in key export destinations, including the European Union, Africa and Southeast Asia.
Government has undertaken various policy and facilitation measures to promote cross-border e-commerce exports, particularly for Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs), startups, artisans and other small exporters. Key initiatives include:
1. Export Promotion Mission (EPM): The Export Promotion Mission (EPM) was launched in 2025 to strengthen India’s export competitiveness with a total outlay of
₹25,060 crore for the period FY 2025–26 to FY 2030–31. The EPM shall operate through two integrated sub-schemes:
• NIRYAT PROTHSAHAN, focused on improving access to trade finance through instruments such as interest subvention, export factoring, collateral guarantees for export credit, credit guarantee for e-commerce exporters, and credit enhancement support; and
• NIRYAT DISHA, focused on other trade enablers such as export quality and compliance support, international branding and packaging, market access initiatives, export logistics & warehousing, and trade intelligence.
1. Implementation of the E-Commerce Export Hub (ECEH) initiative on a pilot basis to create an integrated ecosystem for e-commerce exports by facilitating logistics, customs clearances and other export-related services.
1. The District Export Hub (DEH) Initiative provides the district-level framework for decentralised export promotion. In each district, the effort is to identify and prioritise 3–5 products/services with viable export potential for targeted interventions.
1. Reforms to simplify exports through courier mode and reduce compliance burden:
• The Reserve Bank of India (RBI) has relaxed export reconciliation requirements for small-value exports up to ₹10 lakh by permitting closure of export transactions in the Export Data Processing and Monitoring System (EDPMS) on the basis of declarations furnished by exporters and reconciliation undertaken by banks.
· The per-consignment value limit of ₹10 lakh for exports through courier mode has been removed vide DGFT Notification No. 67/2025–26 dated March 27, 2026 and CBIC Notification No. 34/2026 dated March 31, 2026.
· CBIC Notification No. 33/2026 dated March 31, 2026 has simplified reverse logistics by facilitating the re-import of export rejects and returned goods in respect of cross-border e-commerce exports.
1. PM Gati Shakti National Master Plan (NMP) was launched to facilitate data-based decisions related to integrated planning of multimodal infrastructure, thereby reducing logistics cost.
1. Refund of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) Scheme aims to refund currently un-refunded duties/taxes/levies borne on the export product, including prior stage cumulative indirect taxes on goods and services used in production of the exported products.
1. The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises has established 65 Export Facilitation Centers (EFCs) in its field offices across the country with the aim of providing requisite mentoring and handholding support to MSMEs in exporting their products and services.
1. International Cooperation (IC) Scheme of Ministry of MSME aims to build capacity of MSMEs by facilitating their participation in international exhibitions/fairs/conferences/seminar/buyer-seller meets abroad as well as reimbursement of various costs.
This information was given by Minister of State for Ministry of Commerce and Industry, Shri Jitin Prasada in a written reply in Lok Sabha today.
***
Abhishek Dayal/ Abhijith Narayanan/ Ishita Biswas
Annexure I
India’s recent Free Trade Agreements (FTAs)
Sl.
No.
Name of the Agreement
Date of signing
Date of implementation
1
India - Mauritius Comprehensive Economic Cooperation and Partnership Agreement (CECPA)
22nd February, 2021
1st April, 2021
2
India-UAE CEPA
18th February, 2022
1 st May 2022
3
India-Australia Economic Cooperation and Trade Agreement (Ind-Aus ECTA)
2nd April, 2022
29th December 2022.
4
India-European Free Trade Association (EFTA) Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA)
10th March 2024
01st October 2025
5
India – Oman CEPA
18th December 2025
1st June, 2026
6
India - UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA)
24th July 2025
15th July, 2026
7
India-New Zealand FTA
27th April 2026
Under ratification process
Note: India-European Union FTA negotiations concluded on January 27th, 2026. Also, India and the United States of America have announced on 7th February 2026 that the USA and India have reached a framework for an Interim Agreement regarding reciprocal and mutually beneficial trade (Interim Agreement). Negotiations are ongoing.
Annexure II
Free Trade Agreements/CECA/CEPA/ETCA under negotiation
1. India-Eurasian Economic Union (India-EAEU) FTA
2. India – Peru Free Trade Agreement
3. India – Chile FTA
4. India – Israel FTA
5. India – Canada CEPA
6. India – Maldives FTA
7. India – Korea CEPA Upgraded Negotiation (Upgrade)
8. India – Sri Lanka ETCA (Upgrade)
9. India – Australia Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA) (Upgrade)
10. ASEAN - India Trade in Goods Agreement (AITIGA) (Review)

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎగుమతి మార్కెట్ల వైవిధ్యీకరణ దిశగా ఎఫ్‌టీఏల విస్తరణ, ఎగుమతి ప్రోత్సాహక చర్యలను చేపట్టిన ప్రభుత్వం
స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాలతో ఎగుమతి అవకాశాల విస్తరణ, మెరుగైన మార్కెట్ ప్రవేశ సౌలభ్యం, సుంకాలకు సంబంధంలేని ఇతర అవరోధాలకు పరిష్కారం
ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మిషన్, ఇ-కామర్స్ ఎగుమతి కేంద్రాలు, సరుకు రవాణాలో సంస్కరణలతో దేశాల నడుమ ఇ-కామర్స్ ఎగుమతులకు ఊతం
21 JUL 2026 3:27PM by PIB Hyderabad
మారుతున్న ప్రపంచ భౌగోళిక-రాజకీయ, ఆర్థిక పరిణామాల నేపథ్యంలో ఎగుమతి మార్కెట్ల వైవిధ్యీకరణ దిశగా ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు చేపట్టింది. వీటిలో స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాలు, సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య/సహకార ఒప్పంద వ్యవస్థల విస్తరణ, ఎగుమతిదారులకు ప్రాధాన్య మార్కెటును అందుబాటులోకి తేవడం కోసం ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థలు, ప్రాంతాలతో వాణిజ్య చర్చలు, ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మిషన్, విదేశాలలో భారతీయ దౌత్య కార్యాలయాలు, ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మండళ్లు, పారిశ్రామిక సంఘాలు, ఇతర భాగస్వాములు, ‘ఎగుమతి కేంద్రాలుగా జిల్లాలు’ కార్యక్రమం కింద జిల్లాలు, రంగాల వారీగా ఎగుమతి ప్రోత్సాహక చర్యల అమలు, సామర్థ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాల నిర్వహణ వంటి కార్యక్రమాలు ఇందులో అంతర్భాగంగా ఉన్నాయి.
గత కొన్నేళ్లలో వాణిజ్య ఒప్పందాల జాబితా అనుబంధం-I లో ఉంది. కొనసాగుతున్న స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాల జాబితా అనుబంధం-II లో ఉంది.
మార్కెట్ ప్రవేశ పరిధిని విస్తరించడం ద్వారా ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యాన్ని పెంపొందించుకోవడం, వాణిజ్యం - పెట్టుబడులను పెంచుకోవడం కోసం వాణిజ్యపరమైన పరిపూరక అంశాలను ఉపయోగించుకోవడం, తద్వారా మెరుగైన ఎగుమతి సామర్థ్యాన్ని కల్పించడంతోపాటు పరిశ్రమలకు, రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చడం, ఉపాధి అవకాశాలను పెంపొందించడం వంటి ప్రధాన లక్ష్యాలతో సంబంధిత వాణిజ్య భాగస్వామ్య దేశాలతో స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాలను కుదుర్చుకుంటారు. జౌళి, దుస్తులు, తోలు వస్తువుల వంటి కార్మికులు ఎక్కువగా ఉన్న రంగాల్లో వృద్ధిని, ఉపాధి అవకాశాలను ప్రోత్సహించే దిశగా.. ఆయా రంగాల ఉత్పత్తులకు ప్రాధాన్యతా మార్కెట్ ప్రవేశాన్ని ఈ ఒప్పందాలు కల్పిస్తాయి. నిష్పక్షపాతం, పరస్పర ప్రయోజనాలు, భాగస్వాములందరికీ సమగ్ర లబ్ధి చేకూర్చే ప్రాతిపదికన.. సమగ్రమైన, సమతౌల్యంతో కూడిన, విస్తృతమైన, సమానమైన ఒప్పందాల దిశగా ఈ స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాల్లో ప్రభుత్వం కృషి చేస్తుంది.
ఇరువైపులా ప్రమాణాలు, సాంకేతిక నిబంధనలు, పారదర్శకతను పెంపొందించే చర్యలపై పరస్పర అవగాహనను ప్రోత్సహించడం కోసం.. వాణిజ్యంలో సాంకేతిక అడ్డంకులపై ఎఫ్‌టిఏలలో ప్రత్యేక నిబంధనలు ఉంటాయి. భారతీయ వస్తువులు ఎగుమతి మార్కెట్లలోకి మరింత సులభంగా, సమర్థంగా ప్రవేశించడానికి ఈ నిబంధనలు వీలు కల్పిస్తాయి. టారిఫ్యేతర అడ్డంకుల సమస్యను పరిష్కరించడానికి, భారతీయ ఎగుమతులకు మార్కెట్ లభ్యతను మెరుగుపరచడానికి ద్వైపాక్షిక, ప్రాంతీయ, బహుపాక్షిక యంత్రాంగాల ద్వారా వాణిజ్య భాగస్వాములతో ప్రభుత్వం నిరంతరం చర్చిస్తోంది. మారుతున్న ప్రపంచ అవసరాలకు అనుగుణంగా నిర్దిష్ట ఎగుమతి సమస్యల పరిష్కారానికి వాణిజ్య ఒప్పందాల కింద ఏర్పాటు చేసిన సంయుక్త కమిటీలు, కార్యాచరణ బృందాల ద్వారా భాగస్వాములతో ఎప్పటికప్పుడు సమావేశాలు, ప్రత్యక్ష చర్చలు, మార్కెట్ ప్రవేశ సమస్యలను పరిష్కరించడం కోసం భాగస్వామ్య దేశాలతో సంప్రదింపులు, శానిటరీ - ఫైటోసానిటరీ చర్యలు, వాణిజ్యంలో సాంకేతిక అవరోధాలు(టీబీటీ), ప్రమాణాలు, అనుగుణ్యతా అంచనా విధానాలు, నియంత్రణ ఆవశ్యకాలపై సాంకేతిక చర్చలు నిర్వహించడంతోపాటు.. ఐరోపా యూనియన్, ఆఫ్రికా, ఆగ్నేయాసియా సహా కీలక ఎగుమతి గమ్యస్థానాల్లో మార్కెట్ ప్రవేశానికి సంబంధించిన ఆందోళనలను గుర్తించి పరిష్కరించడం కోసం భాగస్వామ్య పక్షాలతో నిరంతర సంప్రదింపులు ఇందులో భాగంగా ఉన్నాయి.
వివిధ దేశాల నడుమ ఇ-కామర్స్ ఎగుమతులు.. ముఖ్యంగా సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమలు, అంకుర సంస్థలు, కళాకారులు, ఇతర చిన్న ఎగుమతిదారుల ప్రయోజనం కోసం వివిధ విధానపరమైన, సరళీకరణ చర్యలను ప్రభుత్వం చేపట్టింది:
-
-
ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మిషన్ (ఈపీఎం): ఎగుమతుల్లో దేశ పోటీతత్వాన్ని పెంచడం కోసం మొత్తం రూ. 25,060 కోట్ల వ్యయంతో.. 2025-26 నుంచి 2030-31 సమయానికి గాను ప్రభుత్వం దీనిని 2025లో ప్రారంభించింది. దీనికి అనుసంధానంగా ఉన్న రెండు ఉపపథకాల ద్వారా ఇది పనిచేస్తుంది:
-
నిర్యాత్ ప్రోత్సాహన్ – వడ్డీ రాయితీ, ఎగుమతి ఫ్యాక్టరింగ్, ఎగుమతి రుణం కోసం పూచీకత్తు గ్యారంటీలు, ఇ-కామర్స్ ఎగుమతిదారుల కోసం క్రెడిట్ గ్యారంటీ, పరపతి మెరుగుదల కోసం సహకారం వంటి వివిధ సాధనాల ద్వారా వాణిజ్య ఆర్థిక సేవలను పొందే అవకాశాలను మెరుగుపరచడంపై ఇది ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తుంది.
-
నిర్యాత్ దిశ – ఎగుమతి నాణ్యత, నిబంధనల అమలులో సహకారం, అంతర్జాతీయ బ్రాండింగ్, ప్యాకేజింగ్, మార్కెట్ ప్రవేశ కార్యక్రమాలు, ఎగుమతి కోసం సరుకు రవాణా, గిడ్డంగులు, వాణిజ్య నిఘా వంటి ఇతర వాణిజ్య సహాయక అంశాలపై ఇది ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తుంది.
-
-
సరుకు రవాణా, కస్టమ్స్ అనుమతులు, ఇతర ఎగుమతి సంబంధిత సేవలను సులభతరం చేయడం ద్వారా.. ఇ-కామర్స్ ఎగుమతుల కోసం ఒక సమీకృత వ్యవస్థను నెలకొల్పేలా.. ‘ఇ-కామర్స్ ఎగుమతి కేంద్రం (ఈసీఈహెచ్)’ కార్యక్రమాన్ని ప్రయోగాత్మకంగా అమలు చేయడం.
-
-
ఎగుమతి కేంద్రంగా జిల్లా (డీఈహెచ్) – వికేంద్రీకృత ఎగుమతి ప్రోత్సాహం కోసం జిల్లా స్థాయి విధానాలను ఈ కార్యక్రమం అందిస్తుంది. ప్రతి జిల్లాలో నిర్దిష్ట చర్యల దిశగా.. ఎగుమతికి తగిన అవకాశాలున్న 3–5 ఉత్పత్తులు లేదా సేవలను గుర్తించి, వాటికి ప్రాధాన్యం కల్పించేందుకు కృషి చేస్తోంది.
-
-
కొరియర్ విధానం ద్వారా ఎగుమతులను సరళీకరించడానికి, నిబంధనల అమలు భారాన్ని తగ్గించడానికి సంస్కరణలు:
-
రూ. 10 లక్షల వరకు విలువైన ఎగుమతులకు సంబంధించి.. ఎగుమతి సమన్వయ నిబంధనలను భారతీయ రిజర్వ్ బ్యాంకు సడలించింది. ఎగుమతిదారులు సమర్పించిన డిక్లరేషన్లు, బ్యాంకులతో సర్దుబాటు ఆధారంగా.. ఎగుమతి డేటా ప్రాసెసింగ్, పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ (ఈడీపీఎంఎస్)లో ఎగుమతి లావాదేవీలను మూసివేయడానికి ఇది అనుమతిస్తుంది.
-
2026 మార్చి 27 నాటి డీజీఎఫ్‌టీ నోటిఫికేషన్ నం. 67/2025–26, 2026 మార్చి 31 నాటి సీబీఐసీ నోటిఫికేషన్ నం. 34/2026 ప్రకారం.. కొరియర్ విధానంలో చేసే ఎగుమతులపై ఒక్కో రవాణా సరుకుకూ ఉన్న రూ. 10 లక్షల పరిమితిని తొలగించారు.
-
2026 మార్చి 31 నాటి సీబీఐసీ నోటిఫికేషన్ నం. 33/2026 ప్రకారం - దేశాల నడుమ ఇ-కామర్స్ ఎగుమతులకు సంబంధించి.. ఎగుమతిలో తిరస్కారం పొందిన వస్తువులు, వెనక్కి వచ్చిన వస్తువులను తిరిగి దిగుమతి చేసుకోవడాన్ని సులభతరం చేశారు. తద్వారా సరుకును తిరిగి వెనక్కు రవాణా చేయడాన్ని (రివర్స్ లాజిస్టిక్స్) సరళీకరించారు.
గమనిక: భారత్ - ఐరోపా యూనియన్ స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పంద చర్చలు 2026 జనవరి 27న ముగిశాయి. అలాగే పరస్పర, ఉభయ ప్రయోజనకరమైన వాణిజ్యానికి సంబంధించి ఒక మధ్యంతర ఒప్పందం కోసం ఒక విధానపరమైన ఏర్పాటుపై అంగీకారానికి వచ్చినట్లు 2026 ఫిబ్రవరి 7న భారత్, అమెరికా ప్రకటించాయి. చర్చలు కొనసాగుతున్నాయి.
అనుబంధం – II
చర్చల దశలో ఉన్న స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాలు/సీఈసీఏ/సీఈపీఏ/ఈసీటీఏ
-
భారత్ - యూరేసియా ఆర్థిక సమాఖ్య (భారత్ - ఈఏఈయూ) స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం
-
భారత్ - పెరూ స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం
-
భారత్ - చిలీ స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం
-
భారత్ - ఇజ్రాయెల్ స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం
-
భారత్ - కెనడా సమగ్ర ఆర్థిక, భాగస్వామ్య ఒప్పందం
-
భారత్ - మాల్దీవులు స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం
-
భారత్ - కొరియా సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పంద చర్చల్లో మెరుగుదల (నవీకృత)
-
భారత్ - శ్రీలంక ఈటీసీఏ (నవీకరణ)
-
భారత్ - ఆస్ట్రేలియా సమగ్ర ఆర్థిక సహకార ఒప్పందం (నవీకరణ)
-
ఆసియాన్ - భారత్ వస్తువాణిజ్య ఒప్పందం (సమీక్ష దశలో)