વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
નિકાસ બજારોમાં વૈવિધ્ય લાવવા માટે સરકારે મુક્ત વેપાર કરારો (FTAs) અને નિકાસ પ્રોત્સાહન પગલાંનો વ્યાપ વધાર્યો
મુક્ત વ્યાપાર કરારો નિકાસ તકોનો વિસ્તાર કરશે, બજાર પહોંચ વધારશે અને બિન-ટેરિફ અવરોધોને દૂર કરશે
નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન, ઈ-કોમર્સ એક્સપોર્ટ હબ અને લોજિસ્ટિક્સ સુધારાઓ ક્રોસ-બોર્ડર ઈ-કોમર્સ નિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે
21 JUL 2026 3:27PM by PIB Ahmedabad
સરકારે ઉભરતા વૈશ્વિક ભૂ-રાજકીય અને આર્થિક વિકાસના સંદર્ભમાં નિકાસ બજારોમાં વૈવિધ્ય લાવવા માટે અનેક પહેલો હાથ ધરી છે. આમાં મુક્ત વ્યાપાર કરારો (FTAs) અને વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી/સહયોગ કરારો (CEPAs/CECAs) ના નેટવર્કનો વિસ્તાર કરવો; નિકાસકારો માટે પસંદગીની બજાર પહોંચ સુરક્ષિત કરવા માટે મુખ્ય અર્થતંત્રો અને પ્રદેશો સાથે વ્યાપાર વાટાઘાટો હાથ ધરવી; નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન, વિદેશમાં ભારતીય મિશનો, નિકાસ પ્રોત્સાહન પરિષદો (EPCs), ઉદ્યોગ મંડળો અને અન્ય સ્ટેકહોલ્ડર્સ દ્વારા લક્ષિત નિકાસ પ્રોત્સાહન પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવી; 'ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ એઝ એક્સપોર્ટ હબ્સ' (DEH) પહેલ હેઠળ જિલ્લા અને ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ નિકાસ પ્રોત્સાહન ઉપાયોનો અમલ કરવો; અને ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થાય છે.
છેલ્લાં કેટલાક વર્ષોમાં હસ્તાક્ષર કરાયેલા વ્યાપાર કરારોની યાદી પરિશિષ્ટ I (Annexure I) માં છે. વધુમાં, ચાલુ FTAs ની યાદી પરિશિષ્ટ II (Annexure II) માં છે.
મુક્ત વ્યાપાર કરારો (FTAs) મુખ્યત્વે બજાર પહોંચના ક્ષેત્રને વિસ્તારીને અને વ્યાપાર તથા રોકાણ વધારવા માટે વ્યાપાર પૂરકતાઓ પર નિર્માણ કરીને દ્વિપક્ષીય વ્યાપાર વધારવાના ઉદ્દેશ્યથી સંબંધિત વ્યાપારિક ભાગીદાર દેશો સાથે કરવામાં આવે છે, જેનાથી નિકાસ ક્ષમતામાં વધારો થાય છે, ઉદ્યોગ અને ખેડૂતો માટે લાભો થાય છે અને રોજગારીની તકોમાં વધારો થાય છે. FTAs કાપડ, વસ્ત્રો અને ચામડાંની ચીજવસ્તુઓ જેવા ક્ષેત્રોમાં વૃદ્ધિ અને રોજગારીની તકોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શ્રમ-સઘન ક્ષેત્રના ઉત્પાદનો માટે પસંદગીની બજાર પહોંચની સુવિધાઓ આપે છે. FTAs ન્યાયીપણું અને પરસ્પરતાના સદ્ભાવ તથા તમામ સ્ટેકહોલ્ડર્સને એકંદર લાભના સિદ્ધાંત પર આધારિત વ્યાપક, સંતુલિત, વ્યાપક પાયાના અને ન્યાયી કરાર આપવાનો પ્રયાસ કરે છે.
FTAs પારદર્શકતા વધારવા માટે બંને પક્ષોના ધોરણો, તકનીકી નિયમો અને પગલાંઓની પરસ્પર સમજણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 'ટેકનિકલ બેરિયર્સ ટુ ટ્રેડ' અંગેની જોગવાઈઓનો સમાવેશ કરે છે. આ જોગવાઈઓ ભારતીય વસ્તુઓ માટે નિકાસ બજારોમાં સરળ અને વધુ અસરકારક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે. બિન-ટેરિફ અવરોધો (NTBs) ને દૂર કરવા અને ભારતીય નિકાસ માટે બજાર પહોંચ સુધારવા માટે સરકાર દ્વિપક્ષીય, પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીય તંત્રો દ્વારા તેના વ્યાપારિક ભાગીદારો સાથે જોડાય છે. આમાં ઉભરતી વૈશ્વિક જરૂરિયાતો સાથે સુસંગત થવા માટે ચોક્કસ નિકાસ સમસ્યાઓ ઉકેલવા વ્યાપાર કરારો હેઠળ સ્થાપિત સંયુક્ત સમિતિઓ અને વર્કિંગ ગ્રુપ્સ દ્વારા ભાગીદારો સાથે નિયમિત બેઠકો અને સીધી વાટાઘાટો યોજવી, બજાર પહોંચના મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે ભાગીદાર દેશો સાથે પરામર્શ, સેનિટરી અને ફાયટોસેનિટરી (SPS) ઉપાયો, ટેકનિકલ બેરિયર્સ ટુ ટ્રેડ (TBT), ધોરણો, અનુરૂપતા મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયાઓ અને નિયમનકારી જરૂરિયાતો પર તકનીકી ચર્ચાઓ અને યુરોપિયન યુનિયન, આફ્રિકા અને દક્ષિણપૂર્વ એશિયા સહિતના મુખ્ય નિકાસ સ્થળોમાં બજાર પહોંચની ચિંતાઓને ઓળખવા અને તેનો ઉકેલ લાવવા માટે સ્ટેકહોલ્ડર્સ સાથે સતત જોડાણનો સમાવેશ થાય છે.
સરકારે ખાસ કરીને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs), સ્ટાર્ટઅપ્સ, કારીગરો અને અન્ય નાના નિકાસકારો માટે ક્રોસ-બોર્ડર ઈ-કોમર્સ નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ નીતિગત અને સુવિધાજનક પગલાં હાથ ધર્યા છે. મુખ્ય પહેલોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન (EPM): નાણાકીય વર્ષ 2025–26 થી નાણાકીય વર્ષ 2030–31 સુધીના સમયગાળા માટે ₹25,060 કરોડના કુલ આઉટલે સાથે ભારતની નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરવા માટે 2025 માં નિકાસ પ્રોત્સાહન મિશન (EPM) શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. EPM બે સંકલિત પેટા-યોજનાઓ દ્વારા સંચાલિત થશે:
• નિર્યાત પ્રોત્સાહન: જે વ્યાજ સબવેન્શન, એક્સપોર્ટ ફેક્ટરિંગ, નિકાસ ધિરાણ માટે કોલેટરલ ગેરંટી, ઈ-કોમર્સ નિકાસકારો માટે ક્રેડિટ ગેરંટી અને ક્રેડિટ એન્હાન્સમેન્ટ સપોર્ટ જેવા સાધનો દ્વારા વ્યાપાર ધિરાણ સુધીની પહોંચ સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે; અને
• નિર્યાત દિશા: જે નિકાસ ગુણવત્તા અને અનુપાલન સપોર્ટ, આંતરરાષ્ટ્રીય બ્રાન્ડિંગ અને પેકેજિંગ, માર્કેટ એક્સેસ પહેલો, એક્સપોર્ટ લોજિસ્ટિક્સ અને વેરહાઉસિંગ અને ટ્રેડ ઈન્ટેલિજન્સ જેવા અન્ય વ્યાપાર સક્ષમકર્તાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• લોજિસ્ટિક્સ, કસ્ટમ્સ ક્લિયરન્સ અને નિકાસ-સંબંધિત અન્ય સેવાઓને સુલભ બનાવીને ઈ-કોમર્સ નિકાસ માટે એકીકૃત ઈકોસિસ્ટમ બનાવવાની દિશામાં પાયલોટ ધોરણે ઈ-કોમર્સ એક્સપોર્ટ હબ (ECEH) પહેલનો અમલ.
• ડિસ્ટ્રિક્ટ એક્સપોર્ટ હબ (DEH) પહેલ: વિકેન્દ્રિત નિકાસ પ્રોત્સાહન માટે જિલ્લા-સ્તરનું માળખું પૂરું પાડે છે. દરેક જિલ્લામાં, લક્ષિત હસ્તક્ષેપ માટે વ્યવહારુ નિકાસ ક્ષમતા ધરાવતા 3–5 ઉત્પાદનો/સેવાઓની ઓળખ અને પ્રાથમિકતા આપવાનો પ્રયાસ છે.
• કુરિયર મોડ દ્વારા નિકાસને સરળ બનાવવા અને અનુપાલન બોજ ઘટાડવા માટેના સુધારાઓ:
• ભારતીય રિઝર્વ બેંક (RBI) એ નિકાસકારો દ્વારા રજૂ કરાયેલા જાહેરનામા અને બેંકો દ્વારા કરાયેલા મિશ્રણ/રેકોન્સિલિયેશનના આધારે એક્સપોર્ટ ડેટા પ્રોસેસિંગ એન્ડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (EDPMS) માં નિકાસ વ્યવહારો બંધ કરવાની મંજૂરી આપીને ₹10 લાખ સુધીની નાની કિંમતની નિકાસ માટે નિકાસ રેકોન્સિલિયેશન જરૂરિયાતોમાં છૂટછાટ આપી છે.
• કુરિયર મોડ દ્વારા નિકાસ માટે પ્રતિ-કન્સાઇનમેન્ટ મર્યાદા ₹10 લાખને DGFT નોટિફિકેશન નંબર 67/2025–26 તારીખ 27 માર્ચ, 2026 અને CBIC નોટિફિકેશન નંબર 34/2026 તારીખ 31 માર્ચ, 2026 દ્વારા દૂર કરવામાં આવી છે.
• CBIC નોટિફિકેશન નંબર 33/2026 તારીખ 31 માર્ચ, 2026 એ ક્રોસ-બોર્ડર ઈ-કોમર્સ નિકાસના સંદર્ભમાં નિકાસ રિજેક્ટ્સ અને પરત આવેલા માલસામાનની પુનઃઆયાતને સરળ બનાવીને રિવર્સ લોજિસ્ટિક્સને સરળ બનાવ્યું છે.
• મલ્ટીમોડલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના એકીકૃત આયોજન સંબંધિત ડેટા-આધારિત નિર્ણયોને સુલભ બનાવવા માટે પીએમ ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન (NMP) શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જેનાથી લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થાય છે.
• નિકાસ કરેલા ઉત્પાદનો પર શુલ્ક અને કરવેરાના રિફંડ (RoDTEP) યોજનાનો ઉદ્દેશ નિકાસ કરેલા ઉત્પાદનના ઉત્પાદનમાં ઉપયોગમાં લેવાતા માલ અને સેવાઓ પરના પૂર્વ સ્ટેજના સંચિત પરોક્ષ કર સહિત નિકાસ ઉત્પાદન પર હાલમાં રિફંડ ન થયેલા શુલ્ક/કર/લેવીનું રિફંડ કરવાનો છે.
• સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયે તેના ઉત્પાદનો અને સેવાઓની નિકાસમાં MSMEs ને જરૂરી માર્ગદર્શન અને હેન્ડહોલ્ડિંગ સપોર્ટ પૂરો પાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે દેશભરમાં તેની ક્ષેત્રીય કચેરીઓમાં 65 એક્સપોર્ટ ફેસિલિટેશન સેન્ટર્સ (EFCs) ની સ્થાપના કરી છે.
• MSME મંત્રાલયની ઇન્ટરનેશનલ કોઓપરેશન (IC) સ્કીમનો ઉદ્દેશ્ય વિદેશમાં આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શનો/મેળાઓ/ પરિષદો/સેમિનાર/બાયર-સેલર મીટ્સમાં ભાગીદારી તેમજ વિવિધ ખર્ચાઓના રિઇમ્બર્સમેન્ટની સુવિધાઓ આપીને MSMEs ની ક્ષમતા નિર્માણ કરવાનો છે.
આ માહિતી વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદ દ્વારા આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.
પરિશિષ્ટ I (Annexure I)
ભારતના તાજેતરના મુક્ત વ્યાપાર કરારો (FTAs)
ક્રમ
કરારનું નામ
હસ્તાક્ષરની તારીખ
અમલીકરણની તારીખ
1
ભારત - મોરેશિયસ વ્યાપક આર્થિક સહયોગ અને ભાગીદારી કરાર (CECPA)
22 ફેબ્રુઆરી, 2021
1 એપ્રિલ, 2021
2
ભારત-UAE CEPA
18 ફેબ્રુઆરી, 2022
1 મે, 2022
3
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા આર્થિક સહયોગ અને વ્યાપાર કરાર (Ind-Aus ECTA)
2 એપ્રિલ, 2022
29 ડિસેમ્બર, 2022
4
ભારત-યુરોપિયન ફ્રી ટ્રેડ એસોસિએશન (EFTA) ટ્રેડ એન્ડ ઈકોનોમિક પાર્ટનરશીપ એગ્રીમેન્ટ (TEPA)
10 માર્ચ, 2024
1 ઓક્ટોબર, 2025
5
ભારત - ઓમાન CEPA
18 ડિસેમ્બર, 2025
1 જૂન, 2026
6
ભારત - UK વ્યાપક આર્થિક અને વ્યાપાર કરાર (CETA)
24 જુલાઈ, 2025
15 જુલાઈ, 2026
7
ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ FTA
27 એપ્રિલ, 2026
રેટિફિકેશન પ્રક્રિયા હેઠળ
નોંધ: ભારત-યુરોપિયન યુનિયન FTA વાટાઘાટો 27 જાન્યુઆરી, 2026 ના રોજ પૂર્ણ થઈ હતી. ઉપરાંત, ભારત અને યુનાઈટેડ સ્ટેટ્સ ઓફ અમેરિકાએ 7 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજ જાહેરાત કરી છે કે USA અને ભારત પરસ્પર અને પરસ્પર લાભદાયી વ્યાપાર અંગેના વચગાળાના કરાર (અંતરિમ કરાર) માટેના માળખા પર પહોંચ્યા છે. વાટાઘાટો ચાલુ છે.
પરિશિષ્ટ II (Annexure II)
વાટાઘાટો હેઠળના મુક્ત વ્યાપાર કરારો/CECA/CEPA/ETCA
• ભારત-યુરેશિયન ઇકોનોમિક યુનિયન (ભારત-EAEU) FTA
• ભારત – પેરુ મુક્ત વ્યાપાર કરાર
• ભારત – ચિલી FTA
• ભારત – ઈઝરાયેલ FTA
• ભારત – કેનેડા CEPA
• ભારત – માલદીવ FTA
• ભારત – કોરિયા CEPA અપગ્રેડેડ વાટાઘાટો (અપગ્રેડ)
• ભારત – શ્રીલંકા ETCA (અપગ્રેડ)
• ભારત – ઓસ્ટ્રેલિયા વ્યાપક આર્થિક સહયોગ કરાર (CECA) (અપગ્રેડ)
• આશિયાન - ભારત ટ્રેડ ઇન ગુડ્સ એગ્રીમેન્ટ (AITIGA) (સમીક્ષા)

Ministry of Commerce & Industry
Government Expands FTAs, Export Promotion Measures to Diversify Export Markets
Free Trade Agreements to Expand Export Opportunities, Enhance Market Access and Address Non-Tariff Barriers
Export Promotion Mission, E-Commerce Export Hubs and Logistics Reforms Drive Cross-Border E-Commerce Exports
21 JUL 2026 3:27PM by PIB Delhi
Government has undertaken several initiatives to diversify export markets in light of evolving global geopolitical and economic developments. These include expanding network of Free Trade Agreements (FTAs) and Comprehensive Economic Partnership/Cooperation Agreements (CEPAs/CECAs); pursuing trade negotiations with major economies and regions to secure preferential market access for exporters; undertaking focused export promotion activities through Export Promotion Mission, Indian Missions overseas, Export Promotion Councils (EPCs), industry associations and other stakeholders; implementing district and sector-specific export promotion initiatives under the Districts as Export Hubs (DEH) initiative; and capacity-building programmes.
A list of trade agreements signed in the past few years is at Annexure I. Further, a list of ongoing FTAs is at Annexure II.
Free Trade Agreements (FTAs) are entered into with the concerned trading partner countries primarily with the aim of increasing bilateral trade through enlarging the scope of market access and building on the trade complementarities for increasing trade and investment, thereby providing enhanced export potential, creating benefits for industry and farmers and enhancing job opportunities. The FTAs facilitate preferential market access for labour intensive sector products to boost growth and employment opportunities in sectors like textile, apparel and leather goods. FTAs endeavor to deliver a comprehensive, balanced, broad based and equitable agreement based on the principle of fairness and reciprocity and overall benefit to all the stakeholders.
The FTAs include provisions on Technical Barriers to Trade to promote mutual understanding of each sides’ standards, technical regulations, and measures to enhance transparency. These provisions facilitate smoother and more effective access to export markets for Indian goods. Government engages with its trading partners through bilateral, regional and multilateral mechanisms to address non-tariff barriers (NTBs) and improve market access for Indian exports. These includes holding regular meetings and direct talks with partners through Joint Committees and Working Groups established under trade agreements to solve specific export problems to align with emerging global requirements, consultations with partner countries to resolve market access issues, technical discussions on sanitary and phytosanitary (SPS) measures, technical barriers to trade (TBT), standards, conformity assessment procedures and regulatory requirements and continuous engagement with stakeholders to identify and address market access concerns in key export destinations, including the European Union, Africa and Southeast Asia.
Government has undertaken various policy and facilitation measures to promote cross-border e-commerce exports, particularly for Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs), startups, artisans and other small exporters. Key initiatives include:
1. Export Promotion Mission (EPM): The Export Promotion Mission (EPM) was launched in 2025 to strengthen India’s export competitiveness with a total outlay of
₹25,060 crore for the period FY 2025–26 to FY 2030–31. The EPM shall operate through two integrated sub-schemes:
• NIRYAT PROTHSAHAN, focused on improving access to trade finance through instruments such as interest subvention, export factoring, collateral guarantees for export credit, credit guarantee for e-commerce exporters, and credit enhancement support; and
• NIRYAT DISHA, focused on other trade enablers such as export quality and compliance support, international branding and packaging, market access initiatives, export logistics & warehousing, and trade intelligence.
1. Implementation of the E-Commerce Export Hub (ECEH) initiative on a pilot basis to create an integrated ecosystem for e-commerce exports by facilitating logistics, customs clearances and other export-related services.
1. The District Export Hub (DEH) Initiative provides the district-level framework for decentralised export promotion. In each district, the effort is to identify and prioritise 3–5 products/services with viable export potential for targeted interventions.
1. Reforms to simplify exports through courier mode and reduce compliance burden:
• The Reserve Bank of India (RBI) has relaxed export reconciliation requirements for small-value exports up to ₹10 lakh by permitting closure of export transactions in the Export Data Processing and Monitoring System (EDPMS) on the basis of declarations furnished by exporters and reconciliation undertaken by banks.
· The per-consignment value limit of ₹10 lakh for exports through courier mode has been removed vide DGFT Notification No. 67/2025–26 dated March 27, 2026 and CBIC Notification No. 34/2026 dated March 31, 2026.
· CBIC Notification No. 33/2026 dated March 31, 2026 has simplified reverse logistics by facilitating the re-import of export rejects and returned goods in respect of cross-border e-commerce exports.
1. PM Gati Shakti National Master Plan (NMP) was launched to facilitate data-based decisions related to integrated planning of multimodal infrastructure, thereby reducing logistics cost.
1. Refund of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) Scheme aims to refund currently un-refunded duties/taxes/levies borne on the export product, including prior stage cumulative indirect taxes on goods and services used in production of the exported products.
1. The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises has established 65 Export Facilitation Centers (EFCs) in its field offices across the country with the aim of providing requisite mentoring and handholding support to MSMEs in exporting their products and services.
1. International Cooperation (IC) Scheme of Ministry of MSME aims to build capacity of MSMEs by facilitating their participation in international exhibitions/fairs/conferences/seminar/buyer-seller meets abroad as well as reimbursement of various costs.
This information was given by Minister of State for Ministry of Commerce and Industry, Shri Jitin Prasada in a written reply in Lok Sabha today.
***
Abhishek Dayal/ Abhijith Narayanan/ Ishita Biswas
Annexure I
India’s recent Free Trade Agreements (FTAs)
Sl.
No.
Name of the Agreement
Date of signing
Date of implementation
1
India - Mauritius Comprehensive Economic Cooperation and Partnership Agreement (CECPA)
22nd February, 2021
1st April, 2021
2
India-UAE CEPA
18th February, 2022
1 st May 2022
3
India-Australia Economic Cooperation and Trade Agreement (Ind-Aus ECTA)
2nd April, 2022
29th December 2022.
4
India-European Free Trade Association (EFTA) Trade and Economic Partnership Agreement (TEPA)
10th March 2024
01st October 2025
5
India – Oman CEPA
18th December 2025
1st June, 2026
6
India - UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA)
24th July 2025
15th July, 2026
7
India-New Zealand FTA
27th April 2026
Under ratification process
Note: India-European Union FTA negotiations concluded on January 27th, 2026. Also, India and the United States of America have announced on 7th February 2026 that the USA and India have reached a framework for an Interim Agreement regarding reciprocal and mutually beneficial trade (Interim Agreement). Negotiations are ongoing.
Annexure II
Free Trade Agreements/CECA/CEPA/ETCA under negotiation
1. India-Eurasian Economic Union (India-EAEU) FTA
2. India – Peru Free Trade Agreement
3. India – Chile FTA
4. India – Israel FTA
5. India – Canada CEPA
6. India – Maldives FTA
7. India – Korea CEPA Upgraded Negotiation (Upgrade)
8. India – Sri Lanka ETCA (Upgrade)
9. India – Australia Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA) (Upgrade)
10. ASEAN - India Trade in Goods Agreement (AITIGA) (Review)