Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
ICAR Technology Portfolio for Corporate Social Responsibility (CSR) Conclave 2026
Over 75 Industries Join ICAR CSR Conclave 2026; Corporate Sector Commits to Scaling Agricultural Technologies through CSR and R&D
ICAR Showcases CSR-Ready Technologies, Mobilizes Strategic Corporate Partnerships to Accelerate Agricultural Innovation and Farmers' Livelihoods
16 JUL 2026 11:42AM by PIB Delhi
The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and Agrinnovate India Limited (AgIn) jointly organized the “ICAR Technology Portfolio for Corporate Social Responsibility (CSR) Conclave 2026” successfully at the NASC Complex, New Delhi. The conclave served as a premier platform to strengthen partnerships among ICAR, corporate organizations, industry leaders, philanthropic institutions, and other stakeholders to promote sustainable agricultural development through Corporate Social Responsibility (CSR) initiatives.
The conclave showcased ICAR's portfolio of CSR-ready technologies, innovative research, and scalable interventions. The thematic focus areas of this year's conclave included Climate-Proofing of Indian Agriculture; Soil Health Improvement through Nature-Based Solutions and Crop Diversification; Agriculture for Health; Agricultural Skilling; And Women in Agriculture and Agricultural Extension. These priority areas are aimed at addressing critical agricultural challenges while promoting sustainable rural development through strategic CSR investments.
The event witnessed an overwhelming response from the corporate sector. Around 150 representatives from 75 industries participated in the conclave, reflecting the growing interest of industry in supporting agricultural transformation through CSR partnerships. In addition, 570 participants joined the programme online, while the live webcast on YouTube attracted more than 1,600 viewers, significantly expanding the outreach and engagement of the event across the country.
As a precursor to the conclave, four regional ICAR CSR & Technology Portfolio Roadshows were organized at Hyderabad (20 June 2026), Bengaluru (23 June 2026), Mumbai (1 July 2026), and Kolkata (7 July 2026). The roadshows were conducted to explore and mobilize CSR partners for strategic collaborations in sustainable agricultural development. These events brought together representatives from ICAR institutes, corporate organizations, industry leaders, startups, entrepreneurs, non-governmental organizations (NGOs), and the media to promote technology commercialization and strengthen CSR-driven partnerships. Collectively, the four roadshows witnessed participation from more than 500 stakeholders, with several organizations expressing strong interest in partnering with ICAR through CSR-supported initiatives.
The conclave concluded on a highly encouraging note, with leading industries and CSR organizations, namely Agriculture Insurance Company of India Limited (AICL), SBI Foundation, UCO Bank, ICICI Foundation, Biovet Pvt. Ltd., Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI), INFAH, Venkateshwara Hatcheries Pvt. Ltd., Pidilite Industries Ltd., and Yes Bank, expressing their commitment to collaborate with ICAR and Agrinnovate India Limited (AgIn) through Corporate Social Responsibility (CSR) and Research & Development (R&D) initiatives. These strategic partnerships are expected to accelerate the adoption and scaling of innovative agricultural technologies, foster sustainable agricultural development, and significantly enhance the livelihoods of farming communities across the country.
The conclave reaffirmed ICAR's commitment to leveraging science, innovation, and strategic partnerships for inclusive agricultural growth. By bringing together researchers, industry leaders, policymakers, development organizations, and CSR stakeholders, the event marked a significant milestone in mobilizing CSR resources to accelerate the commercialization and adoption of agricultural technologies for the benefit of Indian agriculture.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮਵਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਕਨਕਲੇਵ 2026 ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੀਐੱਸਆਰ ਸੰਮੇਲਨ 2026 ਵਿੱਚ 75 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ: ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਯੋਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ; ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ
16 JUL 2026 11:42AM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਅਤੇ ਐਗਰੀਨੋਵੇਟ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਏਜੀਆਈਐੱਨ) ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਐੱਨਏਐੱਸਸੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ “ਆਈਸੀਏਆਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਫਾਰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੋਸ਼ਲ ਰਿਸਪਾਂਸਬਿਲਿਟੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਕਨਕਲੇਵ 2026” ਦਾ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਆਈਸੀਏਆਰ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ, ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀ ਸੀਐੱਸਆਰ-ਯੋਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਯੋਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣਾ: ਕੁਦਰਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਫਸਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ; ਸਿਹਤ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ; ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ; ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਣਨੀਤਕ ਸੀਐੱਸਆਰ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟਿਕਾਊ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਬੰਧੀ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿਖਿਆ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 75 ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 150 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਸੀਐੱਸਆਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 570 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਯੂਟਿਊਬ ‘ਤੇ ਲਾਈਵ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਨੂੰ 1,600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ (20 ਜੂਨ, 2026), ਬੰਗਲੁਰੂ (23 ਜੂਨ 2026), ਮੁੰਬਈ (1 ਜੁਲਾਈ 2026) ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ (7 ਜੁਲਾਈ 2026) ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਖੇਤਰੀ ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੀਐੱਸਆਰ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਰੋਡਸ਼ੋਅ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੋਡਸ਼ੋਅ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਉੱਦਮੀਆਂ, ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਨਜੀਓ) ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ। ਚਾਰਾਂ ਰੋਡਸ਼ੋਅ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਸਮਰਥਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਬੇਹੱਦ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਰਹੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਕੰਪਨੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਏਆਈਸੀਐੱਲ) ਐੱਸਬੀਆਈ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ, ਯੂਕੋ ਬੈਂਕ, ਆਈਸੀਆਈਸੀਆਈ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ, ਬਾਇਓਵੇਟ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਸ ਆਫ਼ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ (ਐੱਫਆਈਸੀਸੀ), ਆਈਐੱਨਐੱਫਏਐੱਚ), ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰ ਹੈਚਰੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਪਿਡੀਲਾਈਟ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਯੈਸ ਬੈਂਕ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਈਸੀਏਆਰ ਅਤੇ ਐਗਰੀਇਨੋਵੇਟ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਏਜੀਆਈਐੱਨ) ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਇਨਾਂ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਣ, ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਰ ਸੰਸਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ।