National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported death of a newborn due to failure to receive ventilator support for 24 hours despite being taken to three hospitals of Hisar and Rohtak districts in Haryana
The Commission issues notices to the Haryana, Chief Secretary, calling for a detailed report on the matter within two weeks
06 JUL 2026 1:34PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that a newborn died as he could not secure ventilator support for nearly 24 hours in the hospitals of Hisar and Rohtak in Haryana. Reportedly, the father of the newborn struggled to obtain ventilator support for his child, moving from one hospital to another in Hisar and Rohtak districts, but couldn’t succeed, resulting in the infant's death.
The Commission has observed that the contents of the news reports, if true, raise serious issues of violation of human rights. Therefore, it has issued notices to the Chief Secretary, Government of Haryana, calling for a detailed report on the matter within two weeks.
According to the media report carried on 3rd July 2026, the infant was born through a caesarean section at the Civil Hospital in Hisar on 1st July 2026 and required immediate ventilator support. While his mother remained admitted at the Civil Hospital, the doctors initially referred the newborn to the Medical College at Agroha in Hisar district. However, after the Civil Hospital reportedly confirmed that no ventilator was available even at Agroha, the baby was referred to the PGIMS in Rohtak. Unable to get the ventilator at PGIMS also, the child was brought back to Hisar and taken to a private hospital, where he was declared dead.

રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
હરિયાણાના હિસાર અને રોહતક જિલ્લાની ત્રણ હોસ્પિટલોમાં લઈ જવા છતાં 24 કલાક સુધી વેન્ટિલેટર સપોર્ટ ન મળવાને કારણે નવજાત શિશુના કથિત મૃત્યુ અંગે એનએચઆરસી, ભારત દ્વારા સુઓ મોટો સંજ્ઞાન લેવાયું
આયોગે હરિયાણાના મુખ્ય સચિવને નોટિસ પાઠવી, બે અઠવાડિયામાં આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો
06 JUL 2026 1:34PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર આયોગ, ભારત દ્વારા એક મીડિયા અહેવાલ પર સુઓ મોટો (સ્વતઃ) સંજ્ઞાન લેવામાં આવ્યું છે, જે દર્શાવે છે કે હરિયાણાના હિસાર અને રોહતકમાં હોસ્પિટલોમાં આશરે 24 કલાક સુધી વેન્ટિલેટર સપોર્ટ ન મળી શકવાને કારણે એક નવજાત શિશુનું મૃત્યુ થયું છે. અહેવાલો અનુસાર, નવજાત શિશુના પિતાએ તેમના બાળક માટે વેન્ટિલેટર સપોર્ટ મેળવવા માટે ભારે સંઘર્ષ કરવો પડ્યો હતો અને તેઓ હિસાર તથા રોહતક જિલ્લાની એક હોસ્પિટલથી બીજી હોસ્પિટલમાં ભટકતા રહ્યા હતા, પરંતુ તેઓ સફળ થયા નહોતા, જેના પરિણામે શિશુનું મૃત્યુ થયું હતું.
આયોગે અવલોકન કર્યું છે કે સમાચાર અહેવાલોની વિગતો જો સાચી હોય, તો તે માનવ અધિકારોના ઉલ્લંઘનનો ગંભીર મુદ્દો ઉભો કરે છે. તેથી, આયોગ દ્વારા હરિયાણા સરકારના મુખ્ય સચિવને નોટિસ પાઠવીને આ બાબતમાં બે અઠવાડિયાની અંદર વિગતવાર અહેવાલ સબમિટ કરવા માટે જણાવવામાં આવ્યું છે.
3 જુલાઈ 2026 ના રોજ પ્રકાશિત થયેલા મીડિયા અહેવાલ અનુસાર, આ શિશુનો જન્મ 1 જુલાઈ 2026 ના રોજ હિસારની સિવિલ હોસ્પિટલમાં સિઝેરિયન સેક્શન (ઓપરેશન) દ્વારા થયો હતો અને તેને તાત્કાલિક વેન્ટિલેટર સપોર્ટની જરૂર હતી. જ્યારે તેની માતા સિવિલ હોસ્પિટલમાં જ દાખલ હતી, ત્યારે ડોક્ટરોએ શરૂઆતમાં નવજાત શિશુને હિસાર જિલ્લાના અગ્રોહા ખાતેની મેડિકલ કોલેજમાં રીફર કર્યું હતું. જો કે, સિવિલ હોસ્પિટલે કથિત રીતે પુષ્ટિ કરી કે અગ્રોહા ખાતે પણ કોઈ વેન્ટિલેટર ઉપલબ્ધ નથી, ત્યારબાદ બાળકને રોહતક સ્થિત પીજીઆઇએમએસમાં રીફર કરવામાં આવ્યું હતું. PGIMS ખાતે પણ વેન્ટિલેટર મેળવવામાં અસમર્થ રહેતા, બાળકને પાછું હિસાર લાવવામાં આવ્યું અને એક ખાનગી હોસ્પિટલમાં લઈ જવામાં આવ્યું, જ્યાં તેને મૃત જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું.