Ministry of Minority Affairs
UMMED Central portal Deadline Completes
UMEED Central Portal for management of Waqf Properties in India, launched by Union Minister of Minority Affairs Shri Kiren Rijiju on 6 June 2025, officially closed for uploads on 6 December 2025
07 DEC 2025 11:51AM by PIB Delhi
The UMEED Central Portal for management of Waqf Properties in India, launched by Union Minister of Minority Affairs Shri Kiren Rijiju on 6 June 2025, officially closed for uploads on 6 December 2025 (Saturday), completing its 6-month window, as per the UMEED Act, 1995 and the clear directions of the Hon’ble Supreme Court of India.
In the final count, the momentum significantly accelerated as the deadline approached. Many review meetings, training workshops, and high-level interventions even at the Secretary level injected renewed pace into the process, making the upload surge in the last hours.
• 5,17,040 Waqf properties were initiated on the Portal
• 2,16,905 properties were approved by the designated approvers
• 2,13,941 properties have been submitted by makers and remain in the pipeline as of the deadline
• 10,869 properties stood rejected during verification
To support this massive national exercise, Ministry of Minority Affairs conducted continuous workshops and training sessions with State/UT Waqf Boards and Minority Departments. A two-day Master Trainer Workshop was also conducted in Delhi to equip Waqf Boards and State/UT officials with hands-on training for the uploading process.
Senior technical and administrative teams were deputed across states, and 7 zonal meetings were held nationwide. A dedicated helpline was also set up at the Ministry office for technical support and quick resolution of issues arising during the uploads.
Since the launch of the Portal, Secretary, Ministry of Minority Affairs, Dr. Chandra Shekhar Kumar took 20+ review meetings, consistently guiding, motivating, and monitoring States/UTs to ensure timely and accurate uploading of existing Waqf property details. The conclusion of this phase marks a significant milestone in bringing transparency, efficiency, and unified digital management to Waqf properties across India under the UMEED framework.

अल्पसंख्यांक मंत्रालय
यूएमईईडी केंद्रीय पोर्टलची अंतिम मुदत पूर्ण
भारतामधील वक्फ मालमत्तांच्या व्यवस्थापनासाठी यूएमईईडी केंद्रीय पोर्टलचे उद्घाटन केंद्रीय अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्री किरेन रिजिजू यांनी 6 जून 2025 रोजी केले होते. या पोर्टलवर माहिती अपलोड करण्याची प्रक्रिया 6 डिसेंबर 2025 (शनिवार) रोजी अधिकृतपणे बंद करण्यात आली. यूएमईईडी कायदा, 1995 तसेच माननीय भारताच्या सर्वोच्च न्यायालयाच्या स्पष्ट निर्देशांनुसार 6 महिन्यांचा कालावधी पूर्ण झाल्यानंतर ही प्रक्रिया समाप्त करण्यात आली.
07 DEC 2025 11:51AM by PIB Mumbai
भारतामधील वक्फ मालमत्तांच्या व्यवस्थापनासाठी `यूएमईईडी` केंद्रीय पोर्टलचे उद्घाटन केंद्रीय अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्री किरेन रिजिजू यांनी 6 जून 2025 रोजी केले होते. या पोर्टलवर माहिती अपलोड करण्याची प्रक्रिया 6 डिसेंबर 2025 (शनिवार) रोजी अधिकृतपणे बंद करण्यात आली. `यूएमईईडी` कायदा, 1995 तसेच माननीय भारताच्या सर्वोच्च न्यायालयाच्या स्पष्ट निर्देशांनुसार 6 महिन्यांचा कालावधी पूर्ण झाल्यानंतर ही प्रक्रिया समाप्त करण्यात आली.
अंतिम मुदत जवळ येताच गतीत लक्षणीय वाढ झाली. अनेक आढावा बैठका, प्रशिक्षण कार्यशाळा आणि सचिव पातळीवरील उच्चस्तरीय हस्तक्षेपांमुळे प्रक्रियेला नवीन वेग मिळाला आणि शेवटच्या तासांमध्ये अपलोडिंगमध्ये मोठी वाढ झाली.
पोर्टलवर 5,17,040 वक्फ मालमत्तांची नोंद सुरू करण्यात आली.
• 2,16,905 मालमत्तांना अधिकृत मान्यता देणाऱ्यांकडून मंजुरी देण्यात आली.
• 2,13,941 मालमत्ता तयार करणाऱ्यांकडून सादर करण्यात आल्या असून अंतिम मुदतीपर्यंत त्या प्रक्रियेत होत्या.
• 10,869 मालमत्ता पडताळणीदरम्यान नाकारण्यात आल्या.
या व्यापक राष्ट्रीय उपक्रमासाठी अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाने राज्य/केंद्रशासित प्रदेश वक्फ मंडळे आणि अल्पसंख्याक विभागांबरोबर सातत्याने कार्यशाळा व प्रशिक्षण सत्रांचे आयोजन केले. दिल्ली येथे दोन दिवसांची मुख्य प्रशिक्षक कार्यशाळा देखील आयोजित करण्यात आली, ज्यातून वक्फ मंडळे आणि राज्य/केंद्रशासित प्रदेश अधिकाऱ्यांना अपलोड प्रक्रियेचे प्रत्यक्ष प्रशिक्षण देण्यात आले.
वरिष्ठ तांत्रिक आणि प्रशासकीय पथके विविध राज्यांमध्ये पाठवण्यात आली आणि देशभरात 7 विभागीय बैठका आयोजित करण्यात आल्या. तांत्रिक मदत आणि अपलोडदरम्यान उद्भवणाऱ्या समस्यांचे जलद निराकरण करण्यासाठी मंत्रालयाच्या कार्यालयात स्वतंत्र मदत क्रमांकही सुरू करण्यात आला.
पोर्टल सुरू झाल्यापासून अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालयाचे सचिव डॉ. चंद्रशेखर कुमार यांनी 20 पेक्षा अधिक आढावा बैठका घेतल्या. त्यांनी राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांना वेळेत आणि अचूकपणे विद्यमान वक्फ मालमत्तांची माहिती अपलोड करण्यासाठी सातत्याने मार्गदर्शन, प्रोत्साहन आणि निरीक्षण केले. या टप्प्याचा समारोप झाल्याने `यूएमईईडी` चौकटीअंतर्गत भारतभरातील वक्फ मालमत्तांसाठी पारदर्शकता, कार्यक्षमता आणि एकात्मिक डिजिटल व्यवस्थापनाच्या दिशेने एक महत्त्वाचा टप्पा पूर्ण झाला आहे.