Ministry of Minority Affairs
UMMED Central portal Deadline Completes
UMEED Central Portal for management of Waqf Properties in India, launched by Union Minister of Minority Affairs Shri Kiren Rijiju on 6 June 2025, officially closed for uploads on 6 December 2025
07 DEC 2025 11:51AM by PIB Delhi
The UMEED Central Portal for management of Waqf Properties in India, launched by Union Minister of Minority Affairs Shri Kiren Rijiju on 6 June 2025, officially closed for uploads on 6 December 2025 (Saturday), completing its 6-month window, as per the UMEED Act, 1995 and the clear directions of the Hon’ble Supreme Court of India.
In the final count, the momentum significantly accelerated as the deadline approached. Many review meetings, training workshops, and high-level interventions even at the Secretary level injected renewed pace into the process, making the upload surge in the last hours.
• 5,17,040 Waqf properties were initiated on the Portal
• 2,16,905 properties were approved by the designated approvers
• 2,13,941 properties have been submitted by makers and remain in the pipeline as of the deadline
• 10,869 properties stood rejected during verification
To support this massive national exercise, Ministry of Minority Affairs conducted continuous workshops and training sessions with State/UT Waqf Boards and Minority Departments. A two-day Master Trainer Workshop was also conducted in Delhi to equip Waqf Boards and State/UT officials with hands-on training for the uploading process.
Senior technical and administrative teams were deputed across states, and 7 zonal meetings were held nationwide. A dedicated helpline was also set up at the Ministry office for technical support and quick resolution of issues arising during the uploads.
Since the launch of the Portal, Secretary, Ministry of Minority Affairs, Dr. Chandra Shekhar Kumar took 20+ review meetings, consistently guiding, motivating, and monitoring States/UTs to ensure timely and accurate uploading of existing Waqf property details. The conclusion of this phase marks a significant milestone in bringing transparency, efficiency, and unified digital management to Waqf properties across India under the UMEED framework.

ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉಮೀದ್ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಡುವು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಇರುವ ಉಮೀದ್ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಜಾಲತಾಣವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು ಅವರು ಜೂನ್ 6, 2025 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಡಿಸೆಂಬರ್ 6, 2025 ರಂದು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಅಪ್‌ ಲೋಡ್‌ ಗಳಿಗೆ ಕೊನೆಯ ದಿನವಾಗಿತ್ತು
07 DEC 2025 11:51AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಉಮೀದ್ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಜಾಲತಾಣವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು ಅವರು ಜೂನ್ 6, 2025 ರಂದು ಚಾಲನೆಗೊಳಿಸಿದರು, ಹಾಗೂ ಡಿಸೆಂಬರ್ 6, 2025 ರಂದು (ಶನಿವಾರ) ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಅಪ್‌ ಲೋಡ್‌ ಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಮುಚ್ಚಲಾಯಿತು. ಉಮೀದ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1995 ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನ ಸ್ಪಷ್ಟ ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಅದರ 6 ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿತು.
ಅಂತಿಮ ಎಣಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಗಡುವು ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ತೀವ್ರತೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವೇಗಗೊಂಡಿತು. ಅನೇಕ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳು, ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡಿವೆ, ಇದು ಕೊನೆಯ ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಪ್‌ ಲೋಡ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು.
• ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ 5,17,040 ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ದಾಖಲಾಗಿದೆ
• 2,16,905 ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಅನುಮೋದಕರು ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದಾರೆ
• 2,13,941 ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಕರು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಗಡುವಿನ ವೇಳೆಗೆ ಮುಂದಿನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಸರತಿಯಲ್ಲಿ (ಪೈಪ್‌ ಲೈನ್‌) ಉಳಿದಿದೆ.
• ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 10,869 ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ತಿರಸ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಈ ಬೃಹತ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಇಲಾಖೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅಪ್‌ ಲೋಡ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡಲು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಮಾಸ್ಟರ್ ಟ್ರೈನರ್ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಹಿರಿಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ತಂಡಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಾದ್ಯಂತ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 7 ವಲಯ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಅಪ್‌ ಲೋಡ್‌ ಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉದ್ಭವಿಸುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಸಹಾಯವಾಣಿಯನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು.
ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ, ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು 20+ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾಗಿ ಅಪ್‌ ಲೋಡ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಪ್ರೇರಣೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಹಂತದ ಫಲಿತಾಂಶ ಪೂರಿತ ಅಂತ್ಯವು ಉಮೀದ್ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಏಕೀಕೃತ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ತರುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.