PIB Headquarters
Hamara Samvidhan- Hamara Swabhiman Campaign
25 NOV 2025 12:16PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Largest Constitution Outreach: The ‘Hamara Samvidhan Hamara Samman campaign mobilised over one crore citizens through 13,700+ events nationwide, marking the 75th year of India’s Constitution with unprecedented public participation.
• Grassroots to Digital Connectivity: Extended reach to 2.5 lakh+ Gram Panchayats, Aspirational Districts, and remote communities while engaging lakhs more through MyGov pledges, quizzes, and creative contests.
• From Awareness to Pride: The initiative blended legal literacy, cultural programmes, and citizen-led initiatives to ensure that constitutional values are not only understood but deeply cherished.
Introduction
DISHA
In 2021, a comprehensive, pan- India scheme titled“ Designing Innovative Solutions for Holistic Access to Justice in India” (DISHA) was launched for a period of five years (2021- 2026). The DISHA scheme aims to provide easy, accessible, affordable and citizen- centric delivery of legal services through the scheme of Tele-Law, Nyaya Bandhu (Pro Bono Legal Services) and Legal Literacy and Legal awareness programme.
Every year on 26 November, India celebrates Constitution Day or Samvidhan Diwas to mark the day when the Constitution of India was adopted in 1949. The Constitution came into force on 26 January 1950; the day India celebrates as Republic Day. For seventy-five years, it has upheld the principles of justice, liberty, equality, fraternity, protecting citizens’ rights and guiding India’s democratic journey.
In order to commemorate the 75th year of India as a republic and the adoption of India’s constitution, the Department of Justice implemented a pan-India, year-long nationwide campaign titled ‘Hamara Samvidhan Hamara Samman’ (Our Constitution, Our Honour) for simplifying the constitutions for the general public.
Launched by the Vice-President on January 24, 2024, at the Dr. B.R. Ambedkar International Centre in New Delhi, the campaign transcended ceremony to become a nationwide civic mobilisation. Integrated into the government’s DISHA Scheme, it combines constitutional literacy with actionable legal aid. Citizens could take the Panch Pran pledge, join legal literacy workshops, and access Tele-Law and Nyaya Bandhu services for real-time legal assistance, turning constitutional ideals into lived rights.
Following the year-long campaign aimed at creating awareness about constitutional ideals the “Hamara Samvidhan – Hamara Samman,” transitioned into its next chapter: “Hamara Samvidhan – Hamara Swabhiman” (Our Constitution – Our Pride) on January 24, 2025. This evolved campaign continues to build on the momentum generated throughout 2024-2025, deepening public engagement with constitutional values and legal literacy.
Swabhiman” aims to instill pride and deeper constitutional consciousness among citizens. This progression marks a sustained governmental commitment to bring about legal literacy, and to empower citizens not only to know their rights, but to take pride in them.
The objectives of the campaign include:
• Creating a visual marker for the Constitution of India in public consciousness.
• Increasing awareness regarding the Constitution of India.
• To bring into public domain the tremendous hard work that has gone into the making of the Constitution.
• To imbue the people of India with a sense of pride in the Constitution.
With more than 13,700 events organised across India and a total participation of more than 1 crore citizens, the initiative continues to create legal literacy and a sense of pride amongst the citizens.
More than just a commemoration, this initiative has become a catalyst for every Indian to actively contribute to shaping the vision of Viksit Bharat by 2047.
The nationwide campaign was realised through three major sub campaigns namely:
• Sabko Nyay – Har Ghar Nyaya: Ensuring justice for all, irrespective of socio-economic backgrounds.
• Nav Bharat Nav Sankalp: Pledging for a new India, fueled by innovative ideas and renewed commitment.
• Vidhi Jagriti Abhiyaan: Promoting legal literacy and awareness through grassroots initiatives and educational endeavors.
Sabko Nyay, Har Ghar Nyaya
This campaign focused on ensuring that justice is accessible at a grassroots level and accessible to all. It promotes awareness of the legal mechanisms available to the citizens of India for seeking justice, through Courts, legal aid services, or reforms aimed at improving the accessibility of legal institutions across India.
To bring awareness regarding various initiatives of the Department and to awaken a sense of duty in every citizen, Sabko Nyay, Har Ghar Nyaya introduced three innovative initiatives to instill awareness amongst the citizens:
SABKO NYAYA: Panch Pran Pledge
The Panch Pran Pledge embodies the following:
1. A development-oriented country
2. The eradication of a servile mentality
3. Pride in our traditions
4. A commitment to unity and integrity
5. Awakening of a sense of duty in all citizens.
Citizens can take a pledge and create e-certificates by visiting the MyGov portal and reciting the pledge.
To raise awareness and inspire citizens, QR codes were displayed that led to the MyGov Platform campaign page. These codes were also shared on social media and in WhatsApp groups. Village Level Entrepreneurs (VLEs), who represent more than 2.5 lakh Gram Panchayats, urged people to take the pledge in order to spread this movement to the rural level.
NYAYA SEVA MELA: State-Level Legal Services Fair
The Nyaya Seva Mela is a State-level workshop/Mela and organised across 25 States and Union Territories. DLSA/SLSA/Legal Aid Clinics of law schools participated in the workshop which encouraged the discourse of State schemes and programs of the Department of Justice.
The Mela observed the release of 4th edition of Voice of Beneficiaries in the regional language of the respective States, Tele-Law State Profile Booklet and felicitation Field Functionaries. A workshop in each State was also organised which reached out to the local population and made more people aware of the Tele-Law service and the ‘Hamara Samvidhan, Hamara Samman’ campaign.
The Melas were followed by a widespread promotion on social media and news channels which included both print and digital media and it reached more than 84,65,651 citizens across India.
NYAYA SAHAYAK: Community-based Legal Messengers
The Nyaya Sahayaks are legal messengers that provide door to door awareness of legal services and solutions offered by the Department of Justice in local blocks and districts.
Nyaya Sahayaks were given distinct IDs for referral reasons in order to accomplish the intended goal.
In addition to educating beneficiaries about the law, the Nyaya Sahayaks registered more than 14,598 cases. Alongside the admirable work of the Nyaya Sahayaks, "Vidhi Baithak" sessions were held to raise awareness of the law at the village or block level under the direction of Block Level Officers.
Anganwadi Workers, Panchayat Samiti/Gram Sabha, School Management Committees, Self-Help Groups, and Children/Observers were among the cross-sector groups that participated in the five Baithaks that were held monthly at different sites.
Nav Bharat Nav Sankalp
The Nav Bharat Nav Sankalp Campaign is an initiative designed to promote awareness of the principles of Panch Pran and the Constitution among citizens, particularly the youth, through the MyGov platform. The campaign features four interactive activities:
Vidhi Jagriti Abhiyaan
The Vidhi Jagriti Abhiyaan aims to educate people, especially in rural and marginal areas, about their legal rights and the means to access them. The campaign strives to create widespread awareness about the various rights citizens are entitled to under the law, including social welfare benefits, affirmative action policies, and legal protections for marginalised communities.
This sub-campaign comprises of three transformative initiatives:
Gram Vidhi Chetna: Students organised legal awareness activities within several villages and ensured participation of citizens at the grassroots level. This initiative witnessed a significant outreach of more than 10,000 beneficiaries.
Vanchit Varg Samman Abhiyaan: Through this initiative, the Department joined hands with IGNOU and Doordarshan to organise online workshops/webinars covering various marginalised groups' rights.
Under the Vanchit Varg Saman Abhiyan, below mentioned 7 topics were leveraged:
• Honoring the Rights (children, women person with disabilities, SC, Transgender and Senior citizens).
• Children in need of care and protection
• Outraging modesty of woman
• Social inclusion of persons with disabilities
• Social security schemes for Schedule Castes
• Inclusive social welfare scheme for transgender
• Senior citizens legal aid and awareness
Nari Bhagidaari: In this initiative, online workshops/webinars addressing gender-based issues were conducted for wider awareness, leading to the development of legal consciousness among diverse segments of society and empowering citizens with knowledge.
Various programs at the village level were organised by Implementing Agencies such as National Law School of India University, Bengaluru, Karnataka, Vivekananda Institute of Professional Studies, National Law University, Delhi etc. on several topics addressing violence against women.
Notable Events and Milestones
Following the launch of the campaign on January 24, 2024, four regional events have been organised to ensure decentralised outreach of the campaign.
Bikaner (Rajasthan) – 9 March 2024
On 9 March 2024, the Ministry of Law and Justice organised the first regional event of the "Hamara Samvidhan – Hamara Samman" campaign at Maharaja Ganga Singh University, Bikaner, Rajasthan.
Innovations to lead legal services at the grassroots level, including the "Nyaya Sahayak" initiative for 500 Aspirational blocks of India, were formally released at the event. In keeping with the expansion and reach of the Tele-Law program, the event also featured a State Booklet of Rajasthan and a special women's edition of Voices of Beneficiaries.
The event was attended by 900 participants, including representatives from various sectors, including the Bar Association, judicial officers, advocates, and field-level Tele-Law program officials.
Prayagraj (Uttar Pradesh) – 16 July 2024
The second regional event of the ‘Hamara Samvidhan Hamara Samman’ campaign was organised on 16th July 2024 at the Allahabad Medical Association Convention Centre in Prayagraj.
This landmark occasion featured the launch of the “Hamara Samvidhan Hamara Samman” Portal, envisioned as a comprehensive digital knowledge station offering citizens accessible resources about their fundamental rights, duties, and constitutional protections. Approximately 800 participants attended the event, in person and digitally.
Guwahati (Assam) – 19 November 2024
The third regional installment of the campaign took place on 19 November 2024 at the IIT Guwahati Auditorium, orchestrated by the Department of Justice under the Ministry of Law and Justice. The launches of the three products - podcasts, comic books, and Samvidhan Katta were introduced at the event.
The Samvidhan Katta magazine, which showcases 75 stories that illustrate the impact of the Indian Constitution in everyday life.
A Comic Book was unveiled during the event, featuring the real-life stories of 10 beneficiaries who have used the Tele Law and Nyaya Bandhu programs to protect their Constitutional rights.
In addition, eight podcasts were released, focusing on the role of the Tele Law and Nyaya Bandhu programs in helping citizens safeguard their rights.
Approximately 1400 participants attended the event.
Kumbh (Prayagraj, Uttar Pradesh) – 24 January 2025
The year-long campaign reached its culminating event on 24 January 2025 during Maha Kumbh Mela at Parmarth Triveni Pushp, Arail Ghat, Prayagraj, the fourth regional event of "Hamara Samvidhan – Hamara Samman".
The event witnessed the release of an Achievement Booklet on Hamara Samvidhan Hamara Samman campaign highlighting the achievements of the yearlong campaign.
Approximately 2000 participants attended the event including prestigious Judges, scholars, and CSC functionaries. The event was also livestreamed nationally, which brought high visibility and served as both a celebration of accomplishments and a powerful reaffirmation of constitutional values, emphasising awareness, unity, and participatory democracy.
Conclusion
The Hamara Samvidhan – Hamara Samman campaign, and the following Hamara Samvidhan – Hamara Swabhiman campaign represent one of the most extensive constitutional outreach initiatives in India. Promoting the values of justice, liberty, equality, and fraternity, the campaign has gone beyond ceremonial observance to create sustained, grassroots-level engagement with the Constitution and its values.
Over the course of a year, the campaign mobilised more than one crore citizens through over 13,700 events nationwide, supported by diverse outreach tools such as pledges, creative contests, legal aid melas, awareness workshops, and digital platforms. The deliberate focus on regional events, marginalised communities, and youth ensured that the campaign’s impact was both inclusive and enduring. The seamless transition into the Swabhiman phase signals the Government’s intent to not only inform citizens about their constitutional rights and duties, but also to instill enduring pride in the document that safeguards India’s democratic ethos.
Download in PDF

PIB Headquarters
આપણું બંધારણ - આપણું આત્મસન્માન અભિયાન
25 NOV 2025 12:16PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• સૌથી મોટું બંધારણ આઉટરીચ: 'આપણું બંધારણ, આપણું સન્માન' અભિયાને દેશભરમાં 13,700+ કાર્યક્રમો દ્વારા 10 મિલિયનથી વધુ નાગરિકોને એકત્ર કર્યા, ભારતના બંધારણના 75મા વર્ષની ઉજવણી એવી રીતે કરી કે જેની પહેલાં ક્યારેય કલ્પના પણ ન કરી હોય.
• ગ્રાસરુટ્સ ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી: 2.5 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતો, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને દૂરના સમુદાયો સુધી પહોંચ્યું, અને MyGov વચનો, ક્વિઝ અને સર્જનાત્મક સ્પર્ધાઓ દ્વારા લાખો લોકોને જોડ્યા.
• જાગૃતિથી ગૌરવ સુધી: આ પહેલ કાનૂની સાક્ષરતા, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો અને નાગરિક-નેતૃત્વ પહેલને જોડે છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે બંધારણીય મૂલ્યો માત્ર સમજવામાં જ નહીં પરંતુ તેનો આનંદ પણ માણવામાં આવે.
પરિચય
DISHA
2021માં, "ભારતમાં ન્યાયની સાર્વત્રિક ઍક્સેસ માટે નવીન ઉકેલો બનાવવી" (DISHA) નામની એક મુખ્ય, રાષ્ટ્રવ્યાપી યોજના પાંચ વર્ષ (2021-2026) માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી. દિશા યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય ટેલિ-લો, ન્યાય બંધુ (પ્રો બોનો કાનૂની સેવાઓ) અને કાનૂની સાક્ષરતા અને કાનૂની જાગૃતિ કાર્યક્રમો દ્વારા કાનૂની સેવાઓની સરળ, સુલભ, સસ્તી અને નાગરિક-કેન્દ્રિત ડિલિવરી પૂરી પાડવાનો છે.
દર વર્ષે 26 નવેમ્બરના રોજ, ભારત બંધારણ દિવસ ઉજવે છે, જે 1949માં ભારતના બંધારણને અપનાવવામાં આવ્યું હતું તે દિવસની યાદમાં ઉજવવામાં આવે છે. બંધારણ 26 જાન્યુઆરી, 1950ના રોજ અમલમાં આવ્યું; આ દિવસ ભારત પ્રજાસત્તાક દિવસ તરીકે ઉજવે છે. 55 વર્ષથી, તેણે ન્યાય, સ્વતંત્રતા, સમાનતા, બંધુત્વ, નાગરિકોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવાના સિદ્ધાંતોને સમર્થન આપ્યું છે અને ભારતની લોકશાહી યાત્રાને માર્ગદર્શન આપ્યું છે.
ભારતના પ્રજાસત્તાક તરીકે 75મી વર્ષગાંઠ અને ભારતના બંધારણને અપનાવવાની ઉજવણી માટે, ન્યાય વિભાગે બંધારણને સામાન્ય લોકો માટે સુલભ બનાવવા માટે સમગ્ર ભારતમાં "આપણું બંધારણ, આપણું સન્માન" નામનું એક વર્ષ લાંબું રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન શરૂ કર્યું.
24 જાન્યુઆરી, 2024ના નવી દિલ્હી સ્થિત રોજ ડૉ. બી.આર. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટરમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ દ્વારા શરૂ કરાયેલું આ કેમ્પેઇન ફક્ત ધાર્મિક વિધિથી રાષ્ટ્રવ્યાપી નાગરિક ચળવળમાં ફેરવાઈ ગયું છે. સરકારની દિશા યોજનાના ભાગ રૂપે તે બંધારણીય સાક્ષરતાને કાર્યક્ષમ કાનૂની સહાય સાથે જોડે છે. નાગરિકો પંચ પ્રાણ પ્રતિજ્ઞા લઈ શકે છે, કાનૂની સાક્ષરતા વર્કશોપમાં હાજરી આપી શકે છે અને વાસ્તવિક સમયની કાનૂની સહાય માટે ટેલિ-લો અને ન્યાય બંધુ સેવાઓનો ઉપયોગ કરી શકે છે, જે બંધારણીય આદર્શોને આજીવન અધિકારમાં પરિવર્તિત કરે છે.
બંધારણીય આદર્શો વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાના હેતુથી એક વર્ષ ચાલેલા અભિયાન પછી, "હમારા સંવિધાન - હમારા સ્વાભિમાન" 24 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ તેના આગામી પ્રકરણ: "હમારા સંવિધાન - હમારા સ્વાભિમાન" (આપણું બંધારણ - આપણું ગૌરવ)માં પરિવર્તિત થયું છે. આ વિકસિત ઝુંબેશ 2024-2025 દરમિયાન બનેલા ગતિ પર આધારિત છે, જે બંધારણીય મૂલ્યો અને કાનૂની સાક્ષરતા સાથે લોકોના જોડાણને વધુ ગાઢ બનાવે છે.
"સ્વાભિમાન"નો હેતુ નાગરિકોમાં ગૌરવ અને બંધારણીય ચેતનાને વધુ ગાઢ બનાવવાનો છે. આ પ્રગતિ કાનૂની સાક્ષરતા પ્રત્યે સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને નાગરિકોને માત્ર તેમના અધિકારો જાણવા માટે જ નહીં પરંતુ તેમના પર ગર્વ કરવા માટે પણ સશક્ત બનાવે છે.
આ ઝુંબેશનો ઉદ્દેશ્યો નીચે મુજબ છે:
• જન ચેતનામાં ભારતના બંધારણ માટે એક દ્રશ્ય માર્કર બનાવવું.
• ભારતના બંધારણ વિશે જાગૃતિ લાવવી.
• બંધારણના મુસદ્દા બનાવવામાં થયેલા અપાર પ્રયાસોને પ્રકાશમાં લાવવા.
• ભારતના લોકોમાં બંધારણ પ્રત્યે ગૌરવ જગાડવું.
ભારતભરમાં 13,700થી વધુ કાર્યક્રમો અને 1 કરોડથી વધુ નાગરિકોની કુલ ભાગીદારી સાથે, આ પહેલ નાગરિકોમાં કાનૂની જ્ઞાન અને ગૌરવ જગાડી રહી છે.
માત્ર એક યાદગાર ક્ષણ કરતાં વધુ, આ પહેલ દરેક ભારતીય માટે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને આકાર આપવામાં સક્રિય યોગદાન આપવા માટે ઉત્પ્રેરક બની છે.
રાષ્ટ્રવ્યાપી ઝુંબેશ ત્રણ મુખ્ય પેટા-અભિયાનો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેમ કે:
• સબકો ન્યાય - હર ઘર ન્યાય: સામાજિક-આર્થિક પૃષ્ઠભૂમિને ધ્યાનમાં લીધા વિના, બધા માટે ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવો.
• નવ ભારત નવ સંકલ્પ: નવા વિચારો અને નવી પ્રતિબદ્ધતાઓથી પ્રેરિત નવા ભારતનું વચન.
• વિધિ જાગૃતિ અભિયાન: પાયાના સ્તરે પહેલ અને શૈક્ષણિક પ્રયાસો દ્વારા કાનૂની જ્ઞાન અને જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવું.
બધા માટે ન્યાય, દરેક ઘર માટે ન્યાય
આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ન્યાય પાયાના સ્તરે સુલભ હોય અને બધા માટે સુલભ હોય. તે ભારતીય નાગરિકોમાં ન્યાય મેળવવા માટે ઉપલબ્ધ કાનૂની માર્ગો, જેમ કે કોર્ટ, કાનૂની સહાય સેવાઓ, અથવા ભારતભરમાં કાનૂની સંસ્થાઓ સુધી પહોંચ સુધારવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલા સુધારાઓ વિશે જાગૃતિ લાવે છે.
વિભાગની વિવિધ પહેલો વિશે જાગૃતિ લાવવા અને દરેક નાગરિકમાં ફરજની ભાવના જગાડવા માટે, બધા માટે ન્યાય, દરેક ઘર માટે ન્યાય એ નાગરિકોમાં જાગૃતિ લાવવા માટે ત્રણ નવી પહેલ શરૂ કરી:
બધા માટે ન્યાય: પાંચ પ્રાણ પ્રતિજ્ઞા
પાંચ પ્રાણ પ્રતિજ્ઞામાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
1. વિકાસલક્ષી રાષ્ટ્ર
2. ગુલામીની માનસિકતાને દૂર કરવી
3. આપણી પરંપરાઓમાં ગર્વ
4. એકતા અને અખંડિતતા પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા
5. બધા નાગરિકોમાં ફરજની ભાવના જગાડવી.
નાગરિકો MyGov પોર્ટલની પર જઈને અને પ્રતિજ્ઞા વાંચીને શપથ લઈ શકે છે અને ઈ-સર્ટિફિકેટ જનરેટ કરી શકે છે.
જાગૃતિ વધારવા અને લોકોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, QR કોડ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા જે MyGov પ્લેટફોર્મ ઝુંબેશ પૃષ્ઠ તરફ દોરી ગયા હતા. આ કોડ સોશિયલ મીડિયા અને વોટ્સએપ ગ્રુપ પર પણ શેર કરવામાં આવ્યા હતા. 2.5 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા ગ્રામ્ય સ્તરના ઉદ્યોગસાહસિકો (VLEs) એ લોકોને ગ્રામ્ય સ્તર સુધી ચળવળ ફેલાવવા માટે પ્રતિજ્ઞા લેવા અપીલ કરી હતી.
ન્યાય સેવા મેળો: રાજ્ય-સ્તરીય કાનૂની સેવા મેળો
ન્યાય સેવા મેળો એ 25 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આયોજિત રાજ્ય સ્તરીય વર્કશોપ/મેળો છે. કાયદા શાળાઓના DLSA/SLSA/કાનૂની સહાય ક્લિનિકોએ કાર્યશાળાઓમાં ભાગ લીધો હતો, જે ન્યાય વિભાગની રાજ્ય યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો પર ચર્ચાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મેળામાં સંબંધિત રાજ્યોની પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં લાભાર્થીઓના અવાજની ચોથી આવૃત્તિ, ટેલિ-લો રાજ્ય પ્રોફાઇલ પુસ્તિકાનું વિમોચન અને ક્ષેત્ર અધિકારીઓનું સન્માન પણ કરવામાં આવ્યું હતું. સ્થાનિક સમુદાયો સુધી પહોંચવા અને ટેલિ-લો સેવા અને "આપણું બંધારણ, આપણું સન્માન" અભિયાન વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે દરેક રાજ્યમાં એક વર્કશોપનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
મેળાઓ પછી, પ્રિન્ટ અને ડિજિટલ મીડિયા સહિત સોશિયલ મીડિયા અને ન્યૂઝ ચેનલો પર વ્યાપક પ્રચાર કરવામાં આવ્યો, જે સમગ્ર ભારતમાં 8,465,651થી વધુ લોકો સુધી પહોંચ્યો.
ન્યાય સહાયકો: સમુદાય-આધારિત કાનૂની સંદેશવાહકો
ન્યાય સહાયકો એ કાનૂની સંદેશવાહકો છે જે સ્થાનિક બ્લોક અને જિલ્લાઓમાં ઘરે ઘરે જઈને ન્યાય વિભાગ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી કાનૂની સેવાઓ અને ઉકેલો વિશે જાગૃતિ લાવે છે.
ન્યાય સહાયકોને તેમના હેતુપૂર્ણ હેતુને પૂર્ણ કરવા માટે રેફરલ્સ માટે અનન્ય ID આપવામાં આવ્યા હતા.
કાયદા વિશે લાભાર્થીઓને શિક્ષિત કરવા ઉપરાંત, ન્યાય સહાયકોએ 14,598થી વધુ કેસ નોંધ્યા. ન્યાય સહાયકોના ઉત્તમ કાર્ય ઉપરાંત, કાયદા વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે બ્લોક લેવલ ઓફિસરના નિર્દેશન હેઠળ ગામ અથવા બ્લોક સ્તરે "વિધિ બેઠક" સત્રોનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. વિવિધ સ્થળોએ માસિક પાંચ બેઠકોમાં ભાગ લેનારા ક્રોસ-સેક્ટર જૂથોમાં આંગણવાડી કાર્યકરો, પંચાયત સમિતિ/ગ્રામસભા, શાળા વ્યવસ્થાપન સમિતિઓ, સ્વ-સહાય જૂથો અને બાળકો/નિરીક્ષકોનો સમાવેશ થાય છે.
ન્યૂ ઇન્ડિયા ન્યૂ રિઝોલ્યુશન
ન્યૂ ઇન્ડિયા ન્યૂ રિઝોલ્યુશન ઝુંબેશ એ MyGov પ્લેટફોર્મ દ્વારા નાગરિકો, ખાસ કરીને યુવાનોમાં પંચ પ્રાણ અને બંધારણના સિદ્ધાંતો વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે રચાયેલ એક પહેલ છે. આ ઝુંબેશમાં ચાર ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે:
કાયદા જાગૃતિ ઝુંબેશ
કાયદા જાગૃતિ ઝુંબેશનો હેતુ ગ્રામીણ અને પછાત વિસ્તારોમાં લોકોને તેમના કાનૂની અધિકારો અને તેમને કેવી રીતે પ્રાપ્ત કરવા તે વિશે શિક્ષિત કરવાનો છે. આ ઝુંબેશ કાયદા હેઠળ નાગરિકોને મળતા વિવિધ અધિકારો વિશે વ્યાપક જાગૃતિ લાવવાનો પ્રયાસ કરે છે, જેમાં સામાજિક કલ્યાણ લાભો, હકારાત્મક કાર્યવાહી નીતિઓ અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયો માટે કાનૂની રક્ષણનો સમાવેશ થાય છે.
આ પેટા-અભિયાનમાં ત્રણ પરિવર્તનશીલ પહેલનો સમાવેશ થાય છે:
ગ્રામ્ય કાયદા જાગૃતિ: વિદ્યાર્થીઓએ ઘણા ગામોમાં કાનૂની જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરી અને પાયાના સ્તરે નાગરિકોની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરી. આ પહેલ નોંધપાત્ર રીતે 10,000થી વધુ લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચી.
વંચિત વર્ગ સન્માન અભિયાન: આ પહેલ દ્વારા, વિભાગે ઇગ્નુ અને દૂરદર્શનના સહયોગથી, વિવિધ હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા જૂથોના અધિકારોને આવરી લેતા ઓનલાઇન વર્કશોપ/વેબિનારોનું આયોજન કર્યું.
વંચિત વર્ગ સન્માન અભિયાન હેઠળ, નીચેના સાત વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી:
• અધિકારોનો આદર (બાળકો, અપંગ મહિલાઓ, અનુસૂચિત જાતિ, ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ અને વરિષ્ઠ નાગરિકો).
• સંભાળ અને રક્ષણની જરૂર હોય તેવા બાળકો
• મહિલાઓના ગૌરવનું અપમાન
• વિકલાંગ વ્યક્તિઓનો સામાજિક સમાવેશ
• અનુસૂચિત જાતિ માટે સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓ
• ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે સમાવિષ્ટ સમાજ કલ્યાણ યોજનાઓ
• વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે કાનૂની સહાય અને જાગૃતિ
મહિલા ભાગીદારી: આ પહેલ હેઠળ, સમાજના વિવિધ વર્ગોમાં જાગૃતિ વધારવા, કાનૂની જાગૃતિ વધારવા અને નાગરિકોને શિક્ષિત કરવા માટે લિંગ-આધારિત મુદ્દાઓ પર ઓનલાઇન વર્કશોપ/વેબિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
નેશનલ લો સ્કૂલ, બેંગલુરુ, વિવેકાનંદ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પ્રોફેશનલ સ્ટડીઝ, નેશનલ લો યુનિવર્સિટી, દિલ્હી વગેરે જેવી અમલીકરણ એજન્સીઓએ મહિલાઓ સામે હિંસા સંબંધિત વિવિધ વિષયો પર ગ્રામ્ય સ્તરના અનેક કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું હતું.
મહત્વપૂર્ણ ઘટનાઓ અને સીમાચિહ્નો
24 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ શરૂ થયેલા અભિયાનથી, અભિયાનના વિકેન્દ્રિત આઉટરીચને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ચાર પ્રાદેશિક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
બિકાનેર (રાજસ્થાન) – 9 માર્ચ 2024
9 માર્ચ, 2024ના રોજ, કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયે મહારાજા ગંગા સિંહ યુનિવર્સિટી, બિકાનેર, રાજસ્થાન ખાતે "આપણું બંધારણ - આપણું સન્માન" અભિયાનનો પ્રથમ પ્રાદેશિક કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું.
આ કાર્યક્રમમાં ઔપચારિક રીતે પાયાના સ્તરે કાનૂની સેવાઓનું નેતૃત્વ કરવા માટે નવીનતાઓ રજૂ કરવામાં આવી, જેમાં સમગ્ર ભારતમાં 500 મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સ માટે "ન્યાય સહાયક" પહેલનો સમાવેશ થાય છે. ટેલિ-લો કાર્યક્રમની પહોંચ અને પહોંચને વિસ્તૃત કરવા માટે, આ કાર્યક્રમમાં રાજસ્થાન રાજ્ય પુસ્તિકા અને લાભાર્થીઓના અવાજોની એક ખાસ મહિલા આવૃત્તિ પણ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં 900 સહભાગીઓએ હાજરી આપી હતી, જેમાં બાર એસોસિએશન, ન્યાયિક અધિકારીઓ, વકીલો અને ક્ષેત્ર-સ્તરના ટેલિ-લો કાર્યક્રમ અધિકારીઓ સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રયાગરાજ (ઉત્તર પ્રદેશ) – 16 જુલાઈ 2024
"આપણું બંધારણ, આપણું સન્માન" અભિયાનનો બીજો પ્રાદેશિક કાર્યક્રમ 16 જુલાઈ, 2024ના રોજ પ્રયાગરાજના અલ્હાબાદ મેડિકલ એસોસિએશન કન્વેન્શન સેન્ટર ખાતે યોજાયો હતો.
આ ખાસ પ્રસંગે "આપણું બંધારણ, આપણું સન્માન" પોર્ટલને લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું, જે એક વ્યાપક ડિજિટલ જ્ઞાન સ્ટેશન છે જે નાગરિકોને તેમના મૂળભૂત અધિકારો, ફરજો અને બંધારણીય રક્ષણ પર સુલભ સંસાધનો પ્રદાન કરે છે. આ કાર્યક્રમમાં લગભગ 800 લોકોએ વ્યક્તિગત અને ડિજિટલી હાજરી આપી હતી.
ગુવાહાટી (આસામ) – 19 નવેમ્બર 2024
અભિયાનનો ત્રીજો પ્રાદેશિક તબક્કો 19 નવેમ્બર, 2024ના રોજ કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય હેઠળના ન્યાય વિભાગ દ્વારા આયોજિત IIT ગુવાહાટી ઓડિટોરિયમ ખાતે યોજાયો હતો. આ કાર્યક્રમમાં ત્રણ ઉત્પાદનો: પોડકાસ્ટ, કોમિક બુક્સ અને સંવિધાન કટ્ટાને લોન્ચ કરવામાં આવ્યા હતા.
સંવિધાન કટ્ટા મેગેઝિન, જેમાં રોજિંદા જીવન પર ભારતીય બંધારણની અસર દર્શાવતી 75 વાર્તાઓ છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન એક કોમિક બુક લોન્ચ કરવામાં આવી હતી, જેમાં 10 લાભાર્થીઓની વાસ્તવિક જીવનની વાર્તાઓ રજૂ કરવામાં આવી હતી જેમણે ટેલિ-લો અને ન્યાય બંધુ કાર્યક્રમનો ઉપયોગ કરીને તેમના બંધારણીય અધિકારોનું રક્ષણ કર્યું છે.
આ ઉપરાંત નાગરિકોને તેમના અધિકારોનું રક્ષણ કરવામાં મદદ કરવામાં ટેલિ-લો અને ન્યાય બંધુ કાર્યક્રમની ભૂમિકા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા આઠ પોડકાસ્ટ બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં આશરે 1,400 સહભાગીઓ જોડાયા હતા.
કુંભ (પ્રયાગરાજ, ઉત્તર પ્રદેશ) - 24 જાન્યુઆરી, 2025
વર્ષભર ચાલેલા આ અભિયાનનો અંતિમ કાર્યક્રમ 24 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ મહાકુંભ મેળા દરમિયાન, અરૈલ ઘાટ, પ્રયાગરાજ ખાતે પરમાર્થ ત્રિવેણી પુષ્પ ખાતે પૂર્ણ થયો હતો, જે "આપણું બંધારણ - આપણું સન્માન"ના ચોથા પ્રાદેશિક કાર્યક્રમ તરીકે ઉજવવામાં આવ્યો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં, "હમારા સંવિધાન - હમારા સન્માન" અભિયાન પર એક સિદ્ધિ પુસ્તિકા પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં વર્ષભર ચાલેલા અભિયાનની સિદ્ધિઓને પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં પ્રખ્યાત ન્યાયાધીશો, વિદ્વાનો અને CSC અધિકારીઓ સહિત આશરે 2,000 લોકોએ હાજરી આપી હતી. આ કાર્યક્રમનું રાષ્ટ્રવ્યાપી લાઇવ સ્ટ્રીમિંગ પણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી વ્યાપક દર્શકોનું સર્જન થયું હતું. તેમાં સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી, સાથે સાથે બંધારણીય મૂલ્યોની મજબૂતાઈને પણ મજબૂત બનાવવામાં આવી હતી, જેમાં જાગૃતિ, એકતા અને સહભાગી લોકશાહી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
નિષ્કર્ષ
"હમારા સંવિધાન - હમારા સંવિધાન" અભિયાન, અને ત્યારબાદનું "હમારા સંવિધાન - હમારા સ્વાભિમાન" અભિયાન, ભારતમાં સૌથી મોટી બંધારણીય આઉટરીચ પહેલ છે. ન્યાય, સ્વતંત્રતા, સમાનતા અને બંધુત્વના મૂલ્યોને પ્રોત્સાહન આપતા, આ અભિયાન ફક્ત ઔપચારિક ઉજવણીઓથી આગળ વધીને બંધારણ અને તેના મૂલ્યો સાથે પાયાના સ્તરે સતત જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આગળ વધ્યું છે.
એક વર્ષ દરમિયાન, આ અભિયાને દેશભરમાં 13,700થી વધુ કાર્યક્રમો દ્વારા 10 મિલિયનથી વધુ નાગરિકોને એકત્ર કર્યા, જેને શપથ, સર્જનાત્મક સ્પર્ધાઓ, કાનૂની સહાય મેળાઓ, જાગૃતિ કાર્યશાળાઓ અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ જેવા વિવિધ આઉટરીચ સાધનો દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું. પ્રાદેશિક કાર્યક્રમો, હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયો અને યુવાનો પર ઇરાદાપૂર્વક ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી ખાતરી થઈ કે અભિયાનની અસર સમાવિષ્ટ અને લાંબા ગાળાની હતી. સ્વાભિમાન તબક્કામાં સરળ સંક્રમણ એ દર્શાવે છે કે સરકાર નાગરિકોને તેમના બંધારણીય અધિકારો અને ફરજો વિશે શિક્ષિત કરવાની જ નહીં, પરંતુ ભારતના લોકશાહી મૂલ્યોને સમર્થન આપતા દસ્તાવેજમાં ગૌરવ પણ જગાડે છે.
PDFમાં ડાઉનલોડ કરો