Ministry of Electronics & IT
UIDAI to use behavioural insights to enhance adoption of Mandatory Biometric Update (MBU) among children
UIDAI partners with Behavioural Insights Ltd to address behavioural, logistical, and awareness-related barriers
Behavioural interventions will be designed & implemented to promote MBU
11 NOV 2025 5:57PM by PIB Delhi
After waiving all charges for Mandatory Biometric Update (MBU) in Aadhaar for children, the Unique Identification Authority of India (UIDAI) will use behavioural insights to enhance adoption of MBU.
UIDAI has partnered with research consultancy Behavioural Insights Limited (BIT) to help children and youngsters access vital services through the timely updation of biometric in their Aadhaar.
The MoU aims to increase MBU in Aadhaar for 5 year and 15 year olds, and to address behavioural, logistical, and awareness-related barriers to ensure timely updates, enabling seamless access to services and benefits linked to Aadhaar.
Tailored behavioural interventions will be designed, tested, and implemented to encourage Aadhaar MBU updates.
The MoU was signed by Ms Tanusree Deb Barma, DDG UIDAI and Sh Ravi Gurumurthy, Group Chief Executive Officer of BIT in the presence of Sh Bhuvnesh Kumar, CEO UIDAI and other members of UIDAI’s leadership team.
Bhuvnesh Kumar said, “When technology is aligned with human behaviour, digital identity evolves from a purely technical process into a more seamless, trustworthy, and empowering experience. Through this MoU, we hope to achieve this effect.”
Rachel Coyle, CEO of BIT underlined that a new evidence-based understanding of human behaviour can boost updates of Aadhaar and help Aadhaar number holders get access to crucial public services.
Once enrolled in Aadhaar, a child needs to update biometric (fingerprint, iris and photo) on attaining the age of 5 and then again on attaining the age of 15 years. UIDAI has been making continuous efforts to enhance MBU adoption among the target groups. In a pro-people measure, UIDAI has waived off all charges for MBU for the 7-15 age group, which is expected to benefit around 6 crore children. The waiver of MBU charges for the said age group has already kicked in effective 1 October 2025 and will be in force for a period of one year.

ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഐ.ടി മന്ത്രാലയം
കുട്ടികളിൽ നിർബന്ധിത ബയോമെട്രിക് പുതുക്കല്‍ (എംബിയു) കാര്യക്ഷമമാക്കാന്‍ സ്വഭാവപഠനത്തിൻ്റെ ഉൾക്കാഴ്ചകൾ ഉപയോഗപ്പെടുത്താൻ UIDAI
11 NOV 2025 5:57PM by PIB Thiruvananthpuram
കുട്ടികളുടെ ആധാറില്‍ ബയോമെട്രിക് വിവരങ്ങള്‍ നിർബന്ധമായി പുതുക്കുന്നതിന് നിരക്കുകളെല്ലാം ഒഴിവാക്കിയതിന് പിന്നാലെ ഈ നടപടി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാന്‍ സ്വഭാവപഠനത്തിൻ്റെ ഉൾക്കാഴ്ചകൾ ഉപയോഗപ്പെടുത്താൻ ഒരുങ്ങുകയാണ് യുനീക് ഐഡൻ്റിഫിക്കേഷൻ അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ (UIDAI).
ആധാറിൽ കൃത്യസമയത്ത് ബയോമെട്രിക് വിവരങ്ങള്‍ പുതുക്കുന്നതിലൂടെ സുപ്രധാന സേവനങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കാൻ കുട്ടികളെയും യുവജനങ്ങളെയും സഹായിക്കുന്നതിന് ബിഹേവിയറൽ ഇൻസൈറ്റ്സ് ലിമിറ്റഡ് (ബിഐടി) എന്ന ഗവേഷണ സ്ഥാപനവുമായി യുഐഡിഎഐ ചേര്‍ന്നു പ്രവര്‍ത്തിക്കും.
അഞ്ചുവയസ്സിലും 15 വയസ്സിലും ആധാര്‍ ബയോമെട്രിക് വിവരങ്ങളുടെ നിര്‍ബന്ധിത പുതുക്കല്‍ കാര്യക്ഷമമാക്കുന്നതിനൊപ്പം സ്വഭാവപഠനം, വിന്യാസം, അവബോധം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട തടസ്സങ്ങൾ പരിഹരിച്ച് സമയബന്ധിത പുതുക്കല്‍ ഉറപ്പാക്കാനും അതുവഴി ആധാറുമായി ബന്ധിപ്പിച്ച സേവനങ്ങളും ആനുകൂല്യങ്ങളും തടസരഹിതമായി ലഭ്യമാക്കാൻ അവരെ സഹായിക്കാനുമാണ് ധാരണാപത്രം ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
ആധാർ ബയോമെട്രിക് വിവരങ്ങളുടെ നിര്‍ബന്ധിത പുതുക്കല്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാന്‍ സ്വഭാവപഠനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് പ്രത്യേക ഇടപെടലുകൾ രൂപകല്പന ചെയ്ത് പരീക്ഷിക്കുകയും നടപ്പാക്കുകയും ചെയ്യും.
യുഐഡിഎഐ ഡിഡിജി ശ്രീമതി തനുശ്രീ ദേബ് ബർമയും ബിഐടി ഗ്രൂപ്പ് ചീഫ് എക്സിക്യൂട്ടീവ് ഓഫീസർ ശ്രീ രവി ഗുരുമൂർത്തിയും തമ്മില്‍ യുഐഡിഎഐ സിഇഒ ശ്രീ ഭുവനേശ് കുമാറിൻ്റെയും യുഐഡിഎഐ നേതൃസമിതി ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെയും സാന്നിധ്യത്തിലാണ് ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവെച്ചത്.
സാങ്കേതികവിദ്യ മനുഷ്യൻ്റെ സ്വഭാവവുമായി സംയോജിക്കുന്നതോടെ ഡിജിറ്റൽ തിരിച്ചറിയല്‍ സംവിധാനം കേവലം സാങ്കേതിക പ്രക്രിയയെന്നതിലുപരി തടസരഹിതവും വിശ്വസനീയവും ജനങ്ങളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതുമായ അനുഭവമായി വികസിക്കുന്നുവെന്ന് ശ്രീ ഭുവനേശ് കുമാര്‍ പറഞ്ഞു. ധാരണാപത്രത്തിലൂടെ ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാനാവുമെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രത്യാശ പ്രകടിപ്പിച്ചു.
മനുഷ്യസ്വഭാവം സംബന്ധിച്ച് തെളിവുകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള നൂതന ധാരണ ആധാർ പുതുക്കല്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ആധാർ നമ്പറിലൂടെ സുപ്രധാന പൊതുസേവനങ്ങൾ ജനങ്ങള്‍ക്ക് ലഭ്യമാക്കാനും സഹായിക്കുമെന്ന് ബിഐടി സിഇഒ റേച്ചൽ കോയ്ൽ വ്യക്തമാക്കി.
ആധാറിൽ ചേര്‍ത്ത ശേഷം ഒരു കുട്ടിക്ക് 5 വയസ്സ് തികയുമ്പോഴും പിന്നീട് 15 വയസ്സ് പൂര്‍ത്തിയാകുമ്പോഴും ബയോമെട്രിക് വിവരങ്ങൾ (വിരലടയാളം, കണ്ണ്, ഫോട്ടോ) പുതുക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഈ പ്രായവിഭാഗങ്ങളിൽ നിര്‍ബന്ധിത ബയോമെട്രിക് പുതുക്കല്‍ വർധിപ്പിക്കാൻ യുഐഡിഎഐ തുടർച്ചയായി ശ്രമിച്ചുവരുന്നു. 7 മുതല്‍ 15 വയസ്സ് വരെ പ്രായക്കാര്‍ക്ക് ആധാര്‍ ബയോമെട്രിക് പുതുക്കലിൻ്റെ എല്ലാ നിരക്കുകളും ഒഴിവാക്കിയ യുഐഡിഎഐ നടപടി ഏകദേശം 6 കോടി കുട്ടികൾക്ക് പ്രയോജനകരമാകുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. മേല്‍പ്പറഞ്ഞ പ്രായക്കാര്‍ക്ക് നിരക്കുകള്‍ ഒഴിവാക്കിയ നടപടി 2025 ഒക്ടോബർ 1 മുതൽ ഒരു വർഷത്തേക്ക് പ്രാബല്യത്തിലുണ്ട്.