ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
બાળકો માટે ફરજિયાત બાયોમેટ્રિક અપડેટ્સ (MBU)ના સ્વીકાર માટે UIDAI વર્તણૂકીય આંતરદૃષ્ટિનો ઉપયોગ કરશે
UIDAIએ વર્તણૂકીય, લોજિસ્ટિકલ અને જાગૃતિ અવરોધોને દૂર કરવા માટે બિહેવિયરલ ઇનસાઇટ્સ લિમિટેડ સાથે ભાગીદારી કરી છે
ફરજિયાત બાયોમેટ્રિક અપડેટ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વર્તણૂકીય હસ્તક્ષેપો ડિઝાઇન અને અમલમાં મૂકવામાં આવશે
11 NOV 2025 5:57PM by PIB Ahmedabad
બાળકો માટે આધારમાં ફરજિયાત બાયોમેટ્રિક અપડેટ્સ (MBU) માટેની તમામ ફી માફ કર્યા પછી, યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI) MBU અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે વર્તણૂકીય આંતરદૃષ્ટિનો ઉપયોગ કરશે.
UIDAI એ સંશોધન કન્સલ્ટન્સી બિહેવિયરલ ઇનસાઇટ્સ લિમિટેડ (BIT) સાથે ભાગીદારી કરી છે જેથી બાળકો અને યુવાનોને તેમના આધાર બાયોમેટ્રિક્સના સમયસર અપડેટ્સ દ્વારા મહત્વપૂર્ણ સેવાઓનો ઉપયોગ કરવામાં મદદ મળે.
MoU નો ઉદ્દેશ્ય 5 થી 15 વર્ષની વયના બાળકો માટે આધારમાં MBU અપનાવવાને વધારવાનો અને સમયસર અપડેટ્સ સુનિશ્ચિત કરવા માટે વર્તણૂકીય, લોજિસ્ટિકલ અને જાગૃતિ અવરોધોને દૂર કરવાનો છે, જેનાથી આધાર-લિંક્ડ સેવાઓ અને લાભોની સરળ ઍક્સેસ શક્ય બને છે.
આધાર MBU અપડેટ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કસ્ટમાઇઝ્ડ વર્તણૂકીય હસ્તક્ષેપો ડિઝાઇન, પરીક્ષણ અને અમલમાં મૂકવામાં આવશે.
UIDAIના ડેપ્યુટી ડિરેક્ટર જનરલ, શ્રીમતી તનુશ્રી દેબ બર્મા અને BITના ગ્રુપ ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર શ્રી રવિ ગુરુમૂર્તિ દ્વારા UIDAIના ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર શ્રી ભુવનેશ કુમાર અને UIDAI નેતૃત્વ ટીમના અન્ય સભ્યોની હાજરીમાં આ MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
ભુવનેશ કુમારે કહ્યું, "જ્યારે ટેકનોલોજીને માનવ વર્તન સાથે જોડવામાં આવે છે, ત્યારે ડિજિટલ ઓળખ સંપૂર્ણપણે તકનીકી પ્રક્રિયામાંથી વધુ સાહજિક, વિશ્વસનીય અને સશક્તિકરણ અનુભવમાં પરિવર્તિત થાય છે. આ MoU દ્વારા, અમે આ અસર પ્રાપ્ત કરવાની આશા રાખીએ છીએ."
BITના ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર રશેલ કોયલે ભાર મૂક્યો હતો કે માનવ વર્તનની નવી પુરાવા-આધારિત સમજણ આધાર અપડેટને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે અને આધાર નંબર ધારકોને મહત્વપૂર્ણ જાહેર સેવાઓનો ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
આધારમાં નોંધણી કરાવ્યા પછી, બાળકોએ 5 વર્ષની ઉંમરે અને ફરીથી 15 વર્ષની ઉંમરે તેમના બાયોમેટ્રિક્સ (ફિંગરપ્રિન્ટ, આઇરિસ અને ફોટો) અપડેટ કરવા આવશ્યક છે. UIDAI લક્ષ્ય જૂથોમાં MBU અપનાવવાની સંખ્યા વધારવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહ્યું છે. જાહેર-મૈત્રીપૂર્ણ પગલા તરીકે, UIDAI 7-15 વય જૂથ માટે તમામ MBU ફી માફ કરી દીધી છે, જેનો લાભ આશરે 60 મિલિયન બાળકોને મળવાની અપેક્ષા છે. ઉપરોક્ત વય જૂથ માટે MBU ફી માફી 1 ઓક્ટોબર, 2025 થી અમલમાં છે અને એક વર્ષના સમયગાળા માટે અમલમાં રહેશે.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI to use behavioural insights to enhance adoption of Mandatory Biometric Update (MBU) among children
UIDAI partners with Behavioural Insights Ltd to address behavioural, logistical, and awareness-related barriers
Behavioural interventions will be designed & implemented to promote MBU
11 NOV 2025 5:57PM by PIB Delhi
After waiving all charges for Mandatory Biometric Update (MBU) in Aadhaar for children, the Unique Identification Authority of India (UIDAI) will use behavioural insights to enhance adoption of MBU.
UIDAI has partnered with research consultancy Behavioural Insights Limited (BIT) to help children and youngsters access vital services through the timely updation of biometric in their Aadhaar.
The MoU aims to increase MBU in Aadhaar for 5 year and 15 year olds, and to address behavioural, logistical, and awareness-related barriers to ensure timely updates, enabling seamless access to services and benefits linked to Aadhaar.
Tailored behavioural interventions will be designed, tested, and implemented to encourage Aadhaar MBU updates.
The MoU was signed by Ms Tanusree Deb Barma, DDG UIDAI and Sh Ravi Gurumurthy, Group Chief Executive Officer of BIT in the presence of Sh Bhuvnesh Kumar, CEO UIDAI and other members of UIDAI’s leadership team.
Bhuvnesh Kumar said, “When technology is aligned with human behaviour, digital identity evolves from a purely technical process into a more seamless, trustworthy, and empowering experience. Through this MoU, we hope to achieve this effect.”
Rachel Coyle, CEO of BIT underlined that a new evidence-based understanding of human behaviour can boost updates of Aadhaar and help Aadhaar number holders get access to crucial public services.
Once enrolled in Aadhaar, a child needs to update biometric (fingerprint, iris and photo) on attaining the age of 5 and then again on attaining the age of 15 years. UIDAI has been making continuous efforts to enhance MBU adoption among the target groups. In a pro-people measure, UIDAI has waived off all charges for MBU for the 7-15 age group, which is expected to benefit around 6 crore children. The waiver of MBU charges for the said age group has already kicked in effective 1 October 2025 and will be in force for a period of one year.