Vice President's Secretariat
Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan Attends Centenary Commemoration of Acharya Shri 108 Shantisagar Maharaj Ji’s Visit to Shravanabelagola and Unveils Idol of Acharya Ji at Shravanabelagola, Karnataka
Acharya Shantisagar Maharaj’s Teachings Hold Eternal Relevance for Peace and Harmony — Vice-President
Vice-President Highlights Shravanabelagola’s 2000-Year Jain Heritage and Iconic Bahubali Statue
Shravanabelagola Rekindles a Spiritual Flame Through Centenary Celebrations — Vice-President
Chandragupta Maurya’s Renunciation Symbolizes the Journey from Power to Enlightenment — Vice-President
Vice-President Praises Government’s Recognition of Prakrit as a Classical Language and Ancient Manuscript Digitization under Gyan Bharatham Mission
09 NOV 2025 3:42PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, attended the Commemoration of Parampujya Acharya Shri 108 Shantisagar Maharaj Ji at Shravanabelagola, Karnataka, today, marking the centenary of Acharya Ji’s visit to the sacred site in 1925 for the Mahamastakabhisheka ceremony.The Vice-President also unveiled the idol of Acharya Shri Shantisagar Maharaj Ji at Shravanabelagola.
Addressing the gathering, the Vice-President praised Acharya Shri Shantisagar Maharaj Ji’s pivotal role in revitalizing the Digambara tradition and lauded his life as an embodiment of the Jain principles of Ahimsa, Aparigraha, and Anekantavada, which continue to hold great relevance in fostering inner peace and social harmony.
In an age marked by materialism and restlessness, the Vice-President said, Acharya Shri Shantisagar Maharaj Ji’s life reminds us that true freedom lies not in possession, but in self-restraint — not in indulgence, but in inner peace.
The Vice-President observed that through this centenary celebration, the Digambara Jain Mutt at Shravanabelagola has not only honoured the memory of a great saint but also rekindled a vital spiritual flame for generations to come. He said the newly unveiled statue will stand as a symbol reminding every visitor of the power of simplicity, purity, and compassion. He expressed hope that the message of Acharya Shri Shantisagar Maharaj Ji will continue to inspire all Indians to walk the path of righteousness, tolerance, and peace.
Recalling Shravanabelagola’s illustrious history as a centre of Jain faith for over two thousand years, the Vice-President highlighted the towering 57-foot monolithic statue of Lord Bahubali, commissioned by Ganga dynasty minister Chavundaraya, as a timeless testament to spiritual devotion and artistic excellence.
Shri C. P. Radhakrishnan also reflected on Emperor Chandragupta Maurya’s renunciation at Shravanabelagola under the guidance of Jain saint Acharya Bhadrabahu. He noted that this act of the great emperor symbolized that even after attaining all worldly achievements, one must ultimately seek spiritual enlightenment.
The Vice-President praised the Government of India’s conferment of Classical Language status to Prakrit and the launch of the Gyan Bharatham Mission for digitizing Jain manuscripts, appreciating these efforts to preserve India’s rich cultural and spiritual heritage. He underscored the strong historical link between Tamil Nadu and Jainism, noting the faith’s profound contributions to Tamil literature and culture during the Sangam and post-Sangam periods, as reflected in classical works such as Silappadikaram.
The Vice-President also commended Shri Abhinav Charukeerthi Bhattarak Swamiji, the current head of the Jain Mutt, for carrying forward the legacy of Acharya Shri Shantisagar Maharaj Ji by promoting healthcare, education, and research through institutions such as the Prakrit Research Institute.
Expressing confidence that Shravanabelagola will remain a shining jewel of India’s spiritual heritage, the Vice-President said it will continue to inspire generations to embrace the principles of righteousness, tolerance, and peace.
The event was attended by Governor of Karnataka, Shri Thaawar Chand Gehlot; Union Minister of Heavy Industries and Steel, Shri H. D. Kumaraswamy; Karnataka Minister for Revenue, Shri Krishna Byre Gowda; Karnataka Minister for Planning and Statistics, Shri D. Sudhakar; Member of Parliament from Hassan, Shri Shreyas M. Patel; revered monks of Shri Kshetra Shravanabelagola Digambar Jain Mahasamsthana Math; and other dignitaries.

ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
ആചാര്യ ശ്രീ 108 ശാന്തിസാഗർ മഹാരാജ് ജിയുടെ ശ്രാവണബലഗോള സന്ദർശനത്തിന്റെ ശതാബ്ദി വാർഷികാനുസ്മരണ പരിപാടിയിൽ ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണൻ പങ്കെടുത്തു. കർണാടകയിലെ ശ്രാവണബലഗോളയിൽ ആചാര്യ ജിയുടെ പ്രതിമ അനാച്ഛാദനം ചെയ്തു.
09 NOV 2025 3:42PM by PIB Thiruvananthpuram
1925-ൽ മഹാമസ്തകാഭിഷേക ചടങ്ങിനായി പരംപൂജ്യ ആചാര്യ ശ്രീ 108 ശാന്തിസാഗർ മഹാരാജ് ജി ശ്രാവണബലഗോള സന്ദർശിച്ചതിന്റെ നൂറാം വാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച്, ഇന്ന് കർണാടകയിലെ ശ്രാവണബലഗോളയിൽ നടന്ന അനുസ്മരണ ചടങ്ങിൽ ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണൻ പങ്കെടുത്തു. ശ്രാവണബലഗോളയിൽ ആചാര്യ ശ്രീ ശാന്തിസാഗർ മഹാരാജ് ജിയുടെ പ്രതിയും ഉപരാഷ്ട്രപതി അനാച്ഛാദനം ചെയ്തു.
സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത ഉപരാഷ്ട്രപതി, ദിഗംബര പാരമ്പര്യത്തെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുന്നതിൽ ആചാര്യ ശ്രീ ശാന്തിസാഗർ മഹാരാജ് ജി വഹിച്ച നിർണായക പങ്കിനെ പ്രകീർത്തിച്ചു. ആത്മ സമാധാനവും സാമൂഹിക ഐക്യവും സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് സഹായിക്കുന്ന അഹിംസ, അപരിഗ്രഹ, അനേകാന്തവാദ എന്നീ ജൈനമത തത്വങ്ങളുടെ മൂർത്തിമദ്ഭാവമായിരുന്നു അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതമെന്ന് പ്രശംസിച്ചു.
ഭൗതികവാദവും അസ്വസ്ഥതയും നിറഞ്ഞ കാലഘട്ടത്തിൽ, യഥാർത്ഥ സ്വാതന്ത്ര്യം കൈവശപ്പെടുത്തലിലല്ല, മറിച്ചു ആത്മനിയന്ത്രണത്തിലാണ് എന്നും ആസക്തിയിലല്ല ആത്മ സമാധാനത്തിലാണ് എന്നും ആചാര്യ ശ്രീ ശാന്തിസാഗർ മഹാരാജ് ജിയുടെ ജീവിതം നമ്മെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നതായി ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു.
ഈ ശതാബ്ദി ആഘോഷത്തിലൂടെ, ശ്രാവണബലഗോളയിലെ ദിഗംബര ജൈന മഠം മഹാനായ സന്യാസിയുടെ സ്മരണകളെ ആദരിക്കുക മാത്രമല്ല, വരും തലമുറകൾക്ക് പ്രചോദനമായി ആത്മീയ ജ്വാലയെ പുനരുജീവിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തതായി ഉപരാഷ്ട്രപതി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ന് നാച്ഛാദനം ചെയ്ത പ്രതിമ ഓരോ സന്ദർശകനെയും ലാളിത്യം, വിശുദ്ധി, കരുണ എന്നിവയുടെ ശക്തിയെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പ്രതീകമായി നിലകൊള്ളുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ആചാര്യ ശ്രീ ശാന്തിസാഗർ മഹാരാജ് ജിയുടെ സന്ദേശം ഏവരെയും നീതി, സഹിഷ്ണുത, സമാധാനം എന്നിവയുടെ പാതയിലൂടെ സഞ്ചരിക്കാൻ പ്രചോദിപ്പിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രത്യാശ പ്രകടിപ്പിച്ചു.
ജൈന വിശ്വാസ കേന്ദ്രമെന്ന നിലയിൽ രണ്ടായിരം വർഷത്തിലേറെയായുള്ള ശ്രാവണബലഗോളയുടെ മഹത്തായ ചരിത്രം അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട്, ഗംഗാ രാജവംശത്തിലെ മന്ത്രിയായ ചവുന്ദരായന്റെ നേതൃത്വത്തിൽ നിർമ്മിച്ച ബാഹുബലി ഭഗവാന്റെ 57 അടി ഉയരമുള്ള ഏകശിലാ പ്രതിമയെ ഭക്തിയുടെയും കലാ മികവിന്റെയും കാലാതീതമായ പ്രതീകമായി ഉപരാഷ്ട്രപതി എടുത്തുകാട്ടി.
ജൈന സന്യാസി ആചാര്യ ഭദ്രബാഹുവിന്റെ മാർഗനിർദേശപ്രകാരം ശ്രാവണബലഗോളയിൽ ചന്ദ്രഗുപ്ത മൗര്യ ചക്രവർത്തി വരിച്ച പരിത്യാഗത്തെക്കുറിച്ചും ശ്രീ സി.പി. രാധാകൃഷ്ണൻ അനുസ്മരിച്ചു. എല്ലാ ലൗകിക നേട്ടങ്ങളും കൈവരിച്ചാലും, ആത്യന്തികമായി ആത്മീയ ജ്ഞാനോദയം കാംക്ഷിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്ന് മഹാനായ ചക്രവർത്തിയുടെ ഈ പ്രവൃത്തി പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
പ്രാകൃതത്തിന് ക്ലാസിക്കൽ ഭാഷാ പദവി നൽകിയതും, ജൈന കൈയെഴുത്തുപ്രതികൾ ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യാനായി ഗ്യാൻ ഭാരതം മിഷൻ ആരംഭിച്ചതിനെയും ഉപരാഷ്ട്രപതി പ്രശംസിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ സാംസ്കാരിക, ആത്മീയ പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഈ ശ്രമങ്ങളെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിച്ചു. തമിഴ്നാടും ജൈനമതവും തമ്മിലുള്ള ശക്തമായ ചരിത്ര ബന്ധത്തെ അദ്ദേഹം എടുത്തു പറഞ്ഞു. ചിലപ്പതികാരം പോലുള്ള ക്ലാസിക്കൽ കൃതികളിൽ പ്രതിഫലിക്കുന്നതുപോലെ, സംഘകാലത്തും സംഘാനന്തര കാലഘട്ടത്തിലും തമിഴ് സാഹിത്യത്തിനും സംസ്കാരത്തിനും ജൈനമതം നൽകിയ ഗണ്യമായ സംഭാവനകളെ അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
പ്രാകൃത് ഗവേഷണ സ്ഥാപനം പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളിലൂടെ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, വിദ്യാഭ്യാസം, ഗവേഷണം എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ആചാര്യ ശ്രീ ശാന്തിസാഗർ മഹാരാജ് ജിയുടെ പാരമ്പര്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനും നിലവിലെ ജൈന മഠാധിപതി ശ്രീ അഭിനവ് ചാരുകീർത്തി ഭട്ടാരക് സ്വാമിജി നടത്തുന്ന ശ്രങ്ങളെ ഉപരാഷ്ട്രപതി പ്രശംസിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ ആത്മീയ പൈതൃകത്തിൻ്റെ 'ജ്വലിക്കുന്ന രത്ന'മായി ശ്രാവണബലഗോള തുടരുമെന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. നീതി, സഹിഷ്ണുത, സമാധാനം എന്നീ തത്വങ്ങൾ സ്വീകരിക്കാൻ ഈ കേന്ദ്രം തലമുറകളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നത് തുടരുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
കർണാടക ഗവർണർ ശ്രീ താവർ ചന്ദ് ഗെലോട്ട്; കേന്ദ്ര ഘനവ്യവസായ, ഉരുക്ക് മന്ത്രി ശ്രീ എച്ച്.ഡി. കുമാരസ്വാമി; കർണാടക റവന്യൂ മന്ത്രി ശ്രീ കൃഷ്ണ ബൈരെ ഗൗഡ; കർണാടക പ്ലാനിങ് & സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്സ് മന്ത്രി ശ്രീ ഡി. സുധാകർ; ഹാസനിൽ നിന്നുള്ള പാർലമെൻ്റ് അംഗം ശ്രീ ശ്രേയസ് എം. പട്ടേൽ; ശ്രീ ക്ഷേത്ര ശ്രാവണബെലഗോള ദിഗംബർ ജൈന മഹാസംസ്ഥാന മഠത്തിലെ ആദരണീയരായ സന്യാസിമാർ; മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.