Vice President's Secretariat
Vice-President Shri C. P. Radhakrishnan Attends Centenary Commemoration of Acharya Shri 108 Shantisagar Maharaj Ji’s Visit to Shravanabelagola and Unveils Idol of Acharya Ji at Shravanabelagola, Karnataka
Acharya Shantisagar Maharaj’s Teachings Hold Eternal Relevance for Peace and Harmony — Vice-President
Vice-President Highlights Shravanabelagola’s 2000-Year Jain Heritage and Iconic Bahubali Statue
Shravanabelagola Rekindles a Spiritual Flame Through Centenary Celebrations — Vice-President
Chandragupta Maurya’s Renunciation Symbolizes the Journey from Power to Enlightenment — Vice-President
Vice-President Praises Government’s Recognition of Prakrit as a Classical Language and Ancient Manuscript Digitization under Gyan Bharatham Mission
09 NOV 2025 3:42PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, attended the Commemoration of Parampujya Acharya Shri 108 Shantisagar Maharaj Ji at Shravanabelagola, Karnataka, today, marking the centenary of Acharya Ji’s visit to the sacred site in 1925 for the Mahamastakabhisheka ceremony.The Vice-President also unveiled the idol of Acharya Shri Shantisagar Maharaj Ji at Shravanabelagola.
Addressing the gathering, the Vice-President praised Acharya Shri Shantisagar Maharaj Ji’s pivotal role in revitalizing the Digambara tradition and lauded his life as an embodiment of the Jain principles of Ahimsa, Aparigraha, and Anekantavada, which continue to hold great relevance in fostering inner peace and social harmony.
In an age marked by materialism and restlessness, the Vice-President said, Acharya Shri Shantisagar Maharaj Ji’s life reminds us that true freedom lies not in possession, but in self-restraint — not in indulgence, but in inner peace.
The Vice-President observed that through this centenary celebration, the Digambara Jain Mutt at Shravanabelagola has not only honoured the memory of a great saint but also rekindled a vital spiritual flame for generations to come. He said the newly unveiled statue will stand as a symbol reminding every visitor of the power of simplicity, purity, and compassion. He expressed hope that the message of Acharya Shri Shantisagar Maharaj Ji will continue to inspire all Indians to walk the path of righteousness, tolerance, and peace.
Recalling Shravanabelagola’s illustrious history as a centre of Jain faith for over two thousand years, the Vice-President highlighted the towering 57-foot monolithic statue of Lord Bahubali, commissioned by Ganga dynasty minister Chavundaraya, as a timeless testament to spiritual devotion and artistic excellence.
Shri C. P. Radhakrishnan also reflected on Emperor Chandragupta Maurya’s renunciation at Shravanabelagola under the guidance of Jain saint Acharya Bhadrabahu. He noted that this act of the great emperor symbolized that even after attaining all worldly achievements, one must ultimately seek spiritual enlightenment.
The Vice-President praised the Government of India’s conferment of Classical Language status to Prakrit and the launch of the Gyan Bharatham Mission for digitizing Jain manuscripts, appreciating these efforts to preserve India’s rich cultural and spiritual heritage. He underscored the strong historical link between Tamil Nadu and Jainism, noting the faith’s profound contributions to Tamil literature and culture during the Sangam and post-Sangam periods, as reflected in classical works such as Silappadikaram.
The Vice-President also commended Shri Abhinav Charukeerthi Bhattarak Swamiji, the current head of the Jain Mutt, for carrying forward the legacy of Acharya Shri Shantisagar Maharaj Ji by promoting healthcare, education, and research through institutions such as the Prakrit Research Institute.
Expressing confidence that Shravanabelagola will remain a shining jewel of India’s spiritual heritage, the Vice-President said it will continue to inspire generations to embrace the principles of righteousness, tolerance, and peace.
The event was attended by Governor of Karnataka, Shri Thaawar Chand Gehlot; Union Minister of Heavy Industries and Steel, Shri H. D. Kumaraswamy; Karnataka Minister for Revenue, Shri Krishna Byre Gowda; Karnataka Minister for Planning and Statistics, Shri D. Sudhakar; Member of Parliament from Hassan, Shri Shreyas M. Patel; revered monks of Shri Kshetra Shravanabelagola Digambar Jain Mahasamsthana Math; and other dignitaries.

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಕರ್ನಾಟಕದ ಶ್ರವಣಬೆಳಗೊಳದಲ್ಲಿ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ 108 ಶಾಂತಿಸಾಗರ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಶ್ರವಣಬೆಳಗೊಳ ಭೇಟಿಯ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆಚಾರ್ಯ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು
ಆಚಾರ್ಯ ಶಾಂತಿಸಾಗರ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸೌಹಾರ್ದತೆಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ – ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಶ್ರವಣಬೆಳಗೊಳದ 2,000 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಜೈನ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಬಾಹುಬಲಿ ಪ್ರತಿಮೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ಶ್ರವಣಬೆಳಗೊಳವು ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜ್ಯೋತಿಯನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತಿದೆ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಚಂದ್ರಗುಪ್ತ ಮೌರ್ಯರ ತ್ಯಾಗವು ಅಧಿಕಾರದಿಂದ ಜ್ಞಾನೋದಯದತ್ತ ಸಾಗುವ ಪಯಣವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಪ್ರಾಕೃತವನ್ನು ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಯಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಭಾರತಂ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಚೀನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು
09 NOV 2025 3:42PM by PIB Bengaluru
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಇಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ಶ್ರವಣಬೆಳಗೊಳದಲ್ಲಿ ಪರಮಪೂಜ್ಯ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ 108 ಶಾಂತಿಸಾಗರ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. 1925ರಲ್ಲಿ ಮಹಾಮಸ್ತಕಾಭಿಷೇಕ ಸಮಾರಂಭಕ್ಕಾಗಿ ಆಚಾರ್ಯ ಅವರು ಈ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಈ ಸಮಾರಂಭ ನಡೆಯಿತು. ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಶ್ರವಣಬೆಳಗೊಳದಲ್ಲಿ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಶಾಂತಿಸಾಗರ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ದಿಗಂಬರ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಶಾಂತಿಸಾಗರ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಜೈನ ತತ್ವಗಳಾದ ಅಹಿಂಸೆ, ಅಪರಿಗ್ರಹ ಅನೇಕಾಂತವಾದದ ಸಾಕಾರವೆಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು, ಇದು ಆಂತರಿಕ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಾಪಂಚಿಕತೆ ಮತ್ತು ಅಶಾಂತಿಯಿಂದ ಕೂಡಿರುವ ಈ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಜೀವನವು ನಿಜವಾದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವು ಸಂಪತ್ತಿನಲ್ಲಿಲ್ಲ, ಸ್ವಯಂ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿದೆ - ಭೋಗದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ, ಆಂತರಿಕ ಶಾಂತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಶ್ರವಣಬೆಳಗೊಳದ ದಿಗಂಬರ ಜೈನ ಮಠವು ಒಬ್ಬ ಮಹಾನ್ ಸಂತನ ಸ್ಮರಣೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜ್ಯೋತಿಯನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸದಾಗಿ ಅನಾವರಣಗೊಂಡ ಪ್ರತಿಮೆಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೂ ಸರಳತೆ, ಶುದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಕರುಣೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸುವ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಶಾಂತಿಸಾಗರ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಸಂದೇಶವು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯರು ಸದಾಚಾರ, ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಆಶಿಸಿದರು.
ಎರಡು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಶ್ರವಣಬೆಳಗೊಳದ ಭವ್ಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಗಂಗವಂಶದ ಮಂತ್ರಿ ಚಾವುಂಡರಾಯರಿಂದ ನಿರ್ಮಿತವಾದ 57 ಅಡಿ ಎತ್ತರದ ಭಗವಾನ್ ಬಾಹುಬಲಿಯ ಏಕಶಿಲಾ ಮೂರ್ತಿಯು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕಲಾತ್ಮಕ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಜೈನ ಸಂತ ಆಚಾರ್ಯ ಭದ್ರಬಾಹು ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಶ್ರವಣಬೆಳಗೊಳದಲ್ಲಿ ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಚಂದ್ರಗುಪ್ತ ಮೌರ್ಯರು ಲೌಕಿಕ ಜೀವನವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿದ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಮಹಾನ್ ಚಕ್ರವರ್ತಿಯ ಈ ಕಾರ್ಯವು ಎಲ್ಲಾ ಲೌಕಿಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ನಂತರವೂ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜ್ಞಾನೋದಯವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಾಕೃತ ಭಾಷೆಗೆ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷಾ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಜೈನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಜ್ಞಾನಭಾರತಂ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಜೈನ ಧರ್ಮದ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಸಂಗಮ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಂಗಮೋತ್ತರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತಮಿಳು ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಜೈನ ಧರ್ಮದ ಆಳವಾದ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಶಿಲಪ್ಪದಿಕಾರಂನಂತಹ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಕೃತಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಾಕೃತ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಚಾರ್ಯ ಶ್ರೀ ಶಾಂತಿಸಾಗರ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿರುವ ಜೈನ ಮಠದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾದ ಶ್ರೀ ಅಭಿನವ ಚಾರುಕೀರ್ತಿ ಭಟ್ಟಾರಕ ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಅವರನ್ನು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಪ್ರಶಂಸಿಸಿದರು.
ಶ್ರವಣಬೆಳಗೊಳವು ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಉಜ್ವಲ ರತ್ನವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು, ಇದು ಸದಾಚಾರ, ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಥಾವರ್ ಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್, ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಕಂದಾಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಬೈರೇಗೌಡ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅಂಕಿಅಂಶ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಡಿ. ಸುಧಾಕರ್, ಹಾಸನ ಲೋಕಸಭಾ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಶ್ರೇಯಸ್ ಎಂ. ಪಟೇಲ್, ಶ್ರೀ ಕ್ಷೇತ್ರ ಶ್ರವಣಬೆಳಗೊಳ ದಿಗಂಬರ ಜೈನ ಮಹಾಸಂಸ್ಥಾನ ಮಠದ ಪೂಜನೀಯ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.