Ministry of Steel
Union Minister of Steel and Heavy Industries launches the third round of PLI scheme for Specialty Steel (PLI scheme 1.2)
04 NOV 2025 2:37PM by PIB Delhi
Union Minister of Steel and Heavy Industries Shri H.D. Kumaraswamy launched the third round of PLI scheme for Specialty Steel. Steel Ministry’s PLI scheme has so far attracted a commitment in investment of ₹43,874 crores, direct employment of 30,760 people and estimated production of 14.3 million tonnes of 'Specialty Steel' identified in the scheme. As of September 2025, participating companies in the first two rounds have invested ₹22,973 crore and generated 13,284 in employment.
The PLI Scheme for Specialty Steel, approved by the Cabinet in July 2021, is a key initiative under the Atmanirbhar Bharat vision to make India a global hub for steel production. The third round (PLI 1.2) aims to attract new investments in emerging and advanced steel products, such as super alloys, CRGO, stainless steel long and flat products, titanium alloys, and coated steels. This is expected to generate significant employment, expand high-end steel capacity, and position India as a preferred supplier in the global value chain for specialty steels.
Key Highlights of the Third Round (PLI 1.2):
• Application Window: Applications are invited through the online portal https://plimos.mecon.co.in for a period of 30 days from the date of launch.
• Eligibility: Companies registered in India engaged in end-to-end manufacturing of the notified products are eligible to apply.
• Product Coverage: The third round of PLI Scheme covers 22 product sub-categories across five broad target segments including strategic steel grades, commercial grades (Categories 1 and 2), and coated/wire products.
• Incentive Rates: Incentives will range from 4% to 15% of incremental sales, depending on the product sub-category and year of production.
• Incentive Period: Benefits will be available for a maximum of five years starting from FY 2025–26, with incentive disbursal commencing in FY 2026–27.
• Other changes: Base Year for prices have been revised from 2019-20 to 2024-25 to reflect current trends.

ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಭಾರಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವರಿಂದ ವಿಶೇಷ ಉಕ್ಕಿಗಾಗಿ ಮೂರನೇ ಸುತ್ತಿನ ಪಿಎಲ್ ಐ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ (ಪಿ.ಎಲ್.ಐ ಯೋಜನೆ 1.2)
04 NOV 2025 2:37PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಭಾರಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹೆಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ವಿಶೇಷ ಉಕ್ಕಿಗಾಗಿ ಮೂರನೇ ಸುತ್ತಿನ ಪಿ.ಎಲ್.ಐ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯದ ಪಿ.ಎಲ್.ಐ ಯೋಜನೆಯು ಈವರೆಗೆ 43,874 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೂಡಿಕೆ, 30,760 ಜನರಿಗೆ ನೇರ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ 14.3 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ’ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಸ್ಟೀಲ್ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಅಂದಾಜು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ. 2025ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ ಮೊದಲ ಎರಡು ಸುತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿರುವ ಕಂಪನಿಗಳು 22,973 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿ 13,284 ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ.
2021ರ ಜುಲೈ ನಲ್ಲಿ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ ಅನುಮೋದಿಸಿದ ವಿಶೇಷ ಉಕ್ಕಿಗಾಗಿ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯು, ಭಾರತವನ್ನು ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಮೂರನೇ ಸುತ್ತಿನ (ಪಿಎಲ್ಐ 1.2) ಸೂಪರ್ ಮಿಶ್ರಲೋಹಗಳು, ಸಿಆರ್‌ ಜಿಒ, ಸ್ಟೇನ್‌ಲೆಸ್ ಸ್ಟೀಲ್ ನ ಉದ್ದ ಮತ್ತು ಫ್ಲಾಟ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಟೈಟಾನಿಯಂ ಮಿಶ್ರಲೋಹಗಳು ಮತ್ತು ಲೇಪಿತ ಉಕ್ಕುಗಳಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿದ ಉಕ್ಕಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಉನ್ನತ-ಮಟ್ಟದ ಉಕ್ಕಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಉಕ್ಕುಗಳಿಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಪೂರೈಕೆದಾರನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮೂರನೇ ಸುತ್ತಿನ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು (ಪಿ.ಎಲ್.ಐ 1.2):
• ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಕೆಗೆ ಅವಧಿ: ಬಿಡುಗಡೆ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 30 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ https://plimos.mecon.co.in ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಅರ್ಹತೆ: ಅಧಿಸೂಚಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಂತ್ಯದಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಕಂಪನಿಗಳು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ.
• ಉತ್ಪನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿ: ಪಿ.ಎಲ್.ಐ ಯೋಜನೆಯ ಮೂರನೇ ಸುತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉಕ್ಕಿನ ಶ್ರೇಣಿಗಳು, ವಾಣಿಜ್ಯ ಶ್ರೇಣಿಗಳು (ವರ್ಗಗಳು 1 ಮತ್ತು 2), ಮತ್ತು ಲೇಪಿತ/ವೈರ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಐದು ವಿಶಾಲ ಗುರಿ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 22 ಉತ್ಪನ್ನ ಉಪ-ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
• ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ದರಗಳು: ಉತ್ಪನ್ನ ಉಪ-ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ವರ್ಷವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮಾರಾಟದ ಶೇ.4 ರಿಂದ ಶೇ.15ರವರೆಗೆ ಇರುತ್ತವೆ.
• ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಅವಧಿ: 2025–26ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ ಆರಂಭವಾಗುವ ಗರಿಷ್ಠ ಐದು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ವಿತರಣೆಯು 2026–27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ.
• ಇತರ ಬದಲಾವಣೆಗಳು: ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ಬೆಲೆಗಳ ಮೂಲ ವರ್ಷವನ್ನು 2019-20 ರಿಂದ 2024-25 ಕ್ಕೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.