पोलाद मंत्रालय
केंद्रीय पोलाद आणि अवजड उद्योग मंत्रालयाद्वारे विशेष गुणवत्तेच्या पोलादासाठीच्या उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजनेच्या तिसऱ्या टप्प्याचा (उत्पादन संलग्न योजना 1.2) प्रारंभ
04 NOV 2025 8:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 नोव्हेंबर 2025
केंद्रीय पोलाद आणि अवजड उद्योग मंत्री एच. डी. कुमारस्वामी यांनी विशेष गुणवत्तेच्या पोलादासाठी राबवल्या जात असलेल्या उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजनेच्या तिसऱ्या टप्प्याचा प्रारंभ केला. पोलाद मंत्रालयाच्या या उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजनेमुळे आतापर्यंत 43,874 कोटी रुपयांच्या गुंतवणूक हमी आणि 30,760 लोकांसाठी थेट रोजगाराची हमी मिळाली आहे. यासोबतच या योजनेअंतर्गत निश्चित केलेल्या विशेष गुणवत्तेच्या पोलादाचे अंदाजे 14.3 दशलक्ष टन इतक्या प्रमाणात उत्पादन घेतले जाईल अशी अपेक्षा आहे. सप्टेंबर 2025 पर्यंत या योजनेच्या पहिल्या दोन टप्प्यांमध्ये सहभागी झालेल्या कंपन्यांनी 22,973 कोटी रुपयांची गुंतवणूक केली असून 13,284 रोजगारही निर्माण केले आहेत.
जुलै 2021 मध्ये केंद्रीय मंत्रिमंडळाने विशेष गुणवत्तेसाठीच्या उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजनेला मंजुरी दिली होती. आत्मनिर्भर भारताच्या दृष्टिकोनांतर्गत देशाला पोलाद उत्पादनाचे जागतिक केंद्र बनवण्यासाठीचा एक महत्त्वाचा उपक्रम म्हणून या योजनेला ही मंजुरी दिली गेली होती. आता सुपर मिश्रधातू, CRGO (विशेष प्रकारचे विद्युत पोलाद), स्टेनलेस स्टील उत्पादने, टायटॅनियम मिश्रधातू आणि लेपित पोलाद यांसारख्या प्रगत पोलाद उत्पादनांसाठी अधिकाधिक नवीन गुंतवणूक मिळवणे हा या योजनेच्या तिसऱ्या टप्प्याचा (उत्पादन संलग्न योजना 1.2) मुख्य उद्देश आहे. यामुळे मोठ्या प्रमाणात रोजगार निर्माण होतील, उच्च गुणवत्तेच्या पोलाद उत्पादनाची क्षमता वाढेल आणि विशेष गुणवत्तेच्या पोलादाच्या जागतिक मूल्य साखळीत भारताला एक पसंतीचा पुरवठादार देश म्हणून स्थान मिळेल अशी यामागची अपेक्षा होती.
प्रोत्साहन संलग्न योजना 1.2 अर्थात तिसऱ्या टप्प्याची प्रमुख वैशिष्ट्ये :
• अर्ज करण्याची सुविधा : ही योजना सुरू झाल्यापासून 30 दिवसांमध्ये https://plimos.mecon.co.in या पोर्टलच्या माध्यमातून ऑनलाईन अर्ज दाखल करता येतील.
• पात्रता: अधिसूचित उत्पादनांचे संपूर्ण उत्पादन घेत असलेल्या भारतातील नोंदणीकृत कंपन्या अर्ज करण्यासाठी पात्र असतील.
• उत्पादनाची व्याप्ती : तिसऱ्या टप्प्यात धोरणात्मक गुणवत्तेचे पोलाद, व्यावसायिक गुणवत्तेचे पोलाद (श्रेणी 1 आणि 2), लेपित / तार उत्पादने या आणि अशा पाच व्यापक गुणवत्तेअंतर्गतच्या 22 उत्पादनांच्या उप श्रेण्यांचा समावेश आहे.
• प्रोत्साहनपर लाभाचे दर : याअंतर्गत प्रोत्साहनपर लाभाचे दर, उत्पादनाची उप श्रेणी आणि वर्षातील उत्पादनावर आधारीत असून, ते चढ्या वाढीच्या विक्रीच्या 4% ते 15% पर्यंत असतील.
• प्रोत्साहनपर लाभाचा कालावधी : या योजनेचे अंतर्गतचे प्रोत्साहनपर लाभ आर्थिक वर्ष 2025-26 पासून सुरू होऊन जास्तीत जास्त 5 वर्षांसाठी उपलब्ध असतील, आणि प्रत्यक्षात आर्थिक वर्ष 2026–27पासून लाभाच्या वितरणाला सुरुवात होईल.
• इतर बदल : किमतींसाठीचे आधारभूत वर्ष बदलून 2019-20 ऐवजी 2024-25 असे केले गेले आहे.

Ministry of Steel
Union Minister of Steel and Heavy Industries launches the third round of PLI scheme for Specialty Steel (PLI scheme 1.2)
04 NOV 2025 2:37PM by PIB Delhi
Union Minister of Steel and Heavy Industries Shri H.D. Kumaraswamy launched the third round of PLI scheme for Specialty Steel. Steel Ministry’s PLI scheme has so far attracted a commitment in investment of ₹43,874 crores, direct employment of 30,760 people and estimated production of 14.3 million tonnes of 'Specialty Steel' identified in the scheme. As of September 2025, participating companies in the first two rounds have invested ₹22,973 crore and generated 13,284 in employment.
The PLI Scheme for Specialty Steel, approved by the Cabinet in July 2021, is a key initiative under the Atmanirbhar Bharat vision to make India a global hub for steel production. The third round (PLI 1.2) aims to attract new investments in emerging and advanced steel products, such as super alloys, CRGO, stainless steel long and flat products, titanium alloys, and coated steels. This is expected to generate significant employment, expand high-end steel capacity, and position India as a preferred supplier in the global value chain for specialty steels.
Key Highlights of the Third Round (PLI 1.2):
• Application Window: Applications are invited through the online portal https://plimos.mecon.co.in for a period of 30 days from the date of launch.
• Eligibility: Companies registered in India engaged in end-to-end manufacturing of the notified products are eligible to apply.
• Product Coverage: The third round of PLI Scheme covers 22 product sub-categories across five broad target segments including strategic steel grades, commercial grades (Categories 1 and 2), and coated/wire products.
• Incentive Rates: Incentives will range from 4% to 15% of incremental sales, depending on the product sub-category and year of production.
• Incentive Period: Benefits will be available for a maximum of five years starting from FY 2025–26, with incentive disbursal commencing in FY 2026–27.
• Other changes: Base Year for prices have been revised from 2019-20 to 2024-25 to reflect current trends.