Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Saves Rs. 2,062 Crore in Cost of Toll Collection in FY 2024-25
30 OCT 2025 4:45PM by PIB Delhi
NHAI has drastically reduced the Cost of Toll Collection in Public Funded Toll Plazas by Rs. 2,062 Crores. The cost of toll collection has come down from Rs. 4,736 Crores in FY 2023-24 to Rs. 2,674 Crores in FY 2024-25, which has resulted in savings of Rs. 2,062 Crores to NHAI as compared to the previous Financial Year. In percentage terms, the Cost of Toll Collection decreased from 17.27 percent in FY 2023-24 to 9.27 percent in FY 2024-25. The ‘Cost of Toll Collection’ is the difference between the Toll Fee collected by the Tolling Agencies and the amount remitted to NHAI at Public Funded Toll Plazas.
In FY 2023-24, total toll collected by the toll agencies amounted to Rs. 27,417 Crores, out of which about Rs. 22,681 Crores were remitted to NHAI. However, in FY 2024-25 the toll agencies collected a total of about Rs. 28,823 Crores as Toll Fee, out of which around Rs. 26,149 Crores were remitted to NHAI.
The savings in cost of toll collection had resulted primarily due to various initiatives taken by NHAI like close monitoring of current contracts, deletion of provision for deemed extension of 3 months, timely bidding, ensuring the maximum contracts for one-year duration are awarded and Short-term contracts of three months are minimized.
In addition, measures were taken to drastically reduce short term three-month contracts, limiting only three premature termination requests during a financial year and restricting the same contractor in the bidding of Toll Plaza for which he has submitted the premature termination request.
Also, NHAI has been regularly engaging with the ‘All India User Fee Collection Federation’ to address issues and challenges faced by the toll collection agencies to build confidence and increase participation in toll bids. Timely release of performance security (cash part) and Bank Guarantees of the toll collection agencies further enhanced their bidding capabilities resulting into higher bids amounts. Apart from this, to avoid any windfall gains to the toll collection agencies, a ‘Windfall Gain’ clause was also introduced in the agreements, under which the contract of the toll collection agency can be terminated if the moving average of toll collection in last 15 days is more than 40 percent of the remittance paid to NHAI.
The unprecedented steps taken by NHAI to improve tolling operations underlines its continued and unwavering commitment to enhance efficiency & transparency in toll operations across the country.

റോഡ് ഗതാഗത, ഹൈവേ മന്ത്രാലയം
2024-25 സാമ്പത്തികവര്‍ഷം ടോൾ സമാഹരണ ചെലവിൽ 2,062 കോടി രൂപ ലാഭിച്ച് ദേശീയപാത അതോറിറ്റി
30 OCT 2025 4:45PM by PIB Thiruvananthpuram
പൊതു ഫണ്ടിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ടോൾ പ്ലാസകളിലെ ടോൾ സമാഹരണ ചെലവില്‍ 2,062 കോടി രൂപ കുറവുവരുത്തി ദേശീയപാത അതോറിറ്റി. 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷം 4,736 കോടി രൂപയായിരുന്ന ചെലവ് 2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷം 2,674 കോടി രൂപയായി കുറഞ്ഞതോടെ മുൻ സാമ്പത്തിക വർഷത്തെ അപേക്ഷിച്ച് ദേശീയപാത അതോറിറ്റിയ്ക്ക് 2,062 കോടി രൂപ ലാഭിക്കാനായി. ശതമാനക്കണക്കിൽ ടോൾ സമാഹരണ ചെലവ് 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷം 17.27 ശതമാനമായിരുന്നത് 2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷം 9.27 ശതമാനമായി കുറഞ്ഞു. ടോൾ ഏജൻസികൾ പിരിച്ചെടുത്ത ടോൾ തുകയും പൊതു ഫണ്ടിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ടോൾ പ്ലാസകളിൽ ദേശീയപാത അതോറിറ്റിയ്ക്ക് കൈമാറിയ തുകയും തമ്മിലെ വ്യത്യാസമാണ് ടോൾ സമാഹരണത്തിൻ്റെ ചെലവായി കണക്കാക്കുന്നത്.
2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷം ടോൾ ഏജൻസികൾ പിരിച്ചെടുത്ത ആകെ തുക 27,417 കോടി രൂപയായിരുന്നു. ഇതിൽ ഏകദേശം 22,681 കോടി രൂപയാണ് ദേശീയപാത അതോറിറ്റിയ്ക്ക് കൈമാറിയത്. എന്നാൽ, 2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷം ടോൾ ഏജൻസികൾ ആകെ 28,823 കോടി രൂപ സമാഹരിക്കുകയും ഏകദേശം 26,149 കോടി രൂപ ദേശീയപാത അതോറിറ്റിയ്ക്ക് കൈമാറുകയും ചെയ്തു.
ദേശീയപാത അതോറ്റിറ്റി സ്വീകരിച്ച വിവിധ നടപടികളാണ് ടോൾ സമാഹരണ ചെലവിലെ ലാഭത്തിന് പ്രധാനമായി വഴിയൊരുക്കിയത്. നിലവിലെ കരാറുകള്‍ കർശനമായി നിരീക്ഷിക്കുക, മൂന്നുമാസത്തെ പ്രതീക്ഷിത വിപുലീകരണ വ്യവസ്ഥ ഒഴിവാക്കുക, കൃത്യ സമയത്തെ ലേലം ഉറപ്പാക്കുക, ഒരു വർഷ കാലാവധിയില്‍ പരമാവധി കരാറുകൾ നൽകുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക, മൂന്നുമാസ ഹ്രസ്വകാല കരാറുകൾ കുറയ്ക്കുക എന്നിവ ഇതിലുൾപ്പെടുന്നു.
കൂടാതെ, മൂന്നുമാസ ഹ്രസ്വകാല കരാറുകൾ വലിയ തോതിൽ കുറയ്ക്കാനും കരാർ മുൻകൂര്‍ അവസാനിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള അപേക്ഷകൾ ഒരു സാമ്പത്തിക വർഷം മൂന്നുതവണ മാത്രമായി നിജപ്പെടുത്താനും കരാർ മുൻകൂര്‍ അവസാനിപ്പിക്കാൻ അപേക്ഷ നൽകിയ കരാറുകാരനെ അതേ ടോൾ പ്ലാസയുടെ ലേലത്തില്‍ പങ്കെടുക്കുന്നതിൽ നിന്ന് വിലക്കാനും നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചു.
ഒപ്പം ടോൾ സമാഹരണ മേഖലയില്‍ വിശ്വാസം വളർത്താനും ലേലങ്ങളില്‍ പങ്കാളിത്തം വർധിപ്പിക്കാനുംം ലക്ഷ്യമിട്ട് ടോൾ സമാഹരണ ഏജൻസികൾ നേരിടുന്ന പ്രശ്നങ്ങളും വെല്ലുവിളികളും പരിഹരിക്കുന്നതിന് ദേശീയപാത അതോറിറ്റി 'ഓൾ ഇന്ത്യ യൂസർ ഫീ കലക്ഷൻ ഫെഡറേഷനു’മായി പതിവ് ചർച്ചകളിൽ ഏർപ്പെടുന്നുണ്ട്. ടോൾ സമാഹരണ ഏജൻസികളുടെ നിര്‍വഹണ സുരക്ഷാതുകയും (പണഭാഗം) ബാങ്ക് ഈടുകളും കൃത്യ സമയത്ത് തിരികെ നൽകിയത് ലേലത്തില്‍ പങ്കെടുക്കാന്‍ അവരുടെ ശേഷി വർധിപ്പിച്ചു. കൂടുതൽ വലിയ ലേലത്തുകകള്‍ക്ക് ഇത് വഴിയൊരുക്കി. ഇതുകൂടാതെ, ടോൾ ഏജൻസികൾക്ക് അപ്രതീക്ഷിത അധികലാഭം കൈവരുന്നത് ഒഴിവാക്കാൻ 'വിൻഡ്‌ഫാൾ ഗെയിൻ' വ്യവസ്ഥയും കരാറുകളിൽ അവതരിപ്പിച്ചു. ഇതിൻ്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ കഴിഞ്ഞ 15 ദിവസത്തെ ടോൾ സമാഹരണത്തിൻ്റെ ശരാശരി തുക ദേശീയപാത അതോറിറ്റിയ്ക്ക് നൽകുന്ന തുകയുടെ 40 ശതമാനത്തിലധികമാണെങ്കില്‍ ടോൾ ഏജൻസിയുടെ കരാർ അവസാനിപ്പിക്കാനാവും.
ടോൾ പ്രവർത്തനങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ദേശീയപാത അതോറിറ്റി സ്വീകരിച്ച അഭൂതപൂർവമായ നടപടികൾ രാജ്യത്തെ ടോൾ നടപടിക്രമങ്ങളില്‍ കാര്യക്ഷമതയും സുതാര്യതയും വർധിപ്പിക്കാന്‍ നടത്തിവരുന്ന അചഞ്ചല പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് അടിവരയിടുന്നു.