AYUSH
H.E. Mr. Geraldo Alckmin, Vice President of Brazil, lauds Ayurveda as a 5,000-year-old treasure of health and wisdom during visit to AIIA, New Delhi
“The world needs Ayurveda’s timeless wisdom for preventive and sustainable healthcare”
“If this were not a short visit, I would have surely taken the treatment for my back pain here at AIIA”
16 OCT 2025 7:52PM by PIB Delhi
The All India Institute of Ayurveda (AIIA), New Delhi, under the Ministry of Ayush, Government of India, had the distinct honour of hosting H.E. Mr. Geraldo Alckmin, Vice President and Minister of Development, Industry, Trade and Services, Federative Republic of Brazil, during his official visit to India today.
In his remarks, H.E. Mr. Geraldo Alckmin expressed deep appreciation for India’s leadership in promoting traditional and integrative health systems. He said, “Ayurveda is a 5,000-year-old treasure of health and wisdom. I congratulate the All India Institute of Ayurveda for its wonderful work in promoting health, treating diseases, and advancing education and research through a holistic approach.” He further said, “The world needs Ayurveda’s timeless wisdom for preventive and sustainable healthcare.”
X8AN.jpeg)
Acknowledging the global relevance of Ayurveda, he further remarked that, “Life expectancy is rising, and so is the demand for natural and preventive healthcare systems such as Ayurveda. If this were not a short visit, I would have surely taken the treatment for my back pain here at AIIA.”
He also thanked the Government of India and the AIIA team for the warm reception, stating,“I am grateful for the hospitality extended to me and my delegation in India and especially at AIIA.”
0JEJ.jpeg)
H.E. Mr. Geraldo Alckmin was accompanied by his spouse Ms. Maria Lucia Alckmin and a high-level delegation of 14 officials, including H.E. Mr. Kenneth Nobrega, Ambassador of Brazil to India, and H.E. Mr. Romison Rodrigues, Director of the Brazilian Health Regulatory Agency (ANVISA), along with other senior representatives.
They were warmly received by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush and Prof. (Vaidya) Pradeep Kumar Prajapati, Director, AIIA, along with senior faculty and officers of the institute. Vaidya Rajesh Kotecha welcomed the Vice President and his delegation and urged for greater collaboration between India and Brazil in the field of traditional medicine, integrative health research, and wellness industries.
During the visit, the Vice President and his delegation were given an overview of AIIA’s pioneering contributions in Ayurveda education, clinical services, and advanced research. The delegation visited various departments including the Hospital Block, Academic and Research Wings, and the Centre for Integrative Health Sciences, and interacted with faculty, researchers, and students.
A presentation highlighting AIIA’s global initiatives, success stories, and ongoing collaborations in promoting evidence-based Ayurveda and integrative medicine was made before the visiting dignitaries.
The visit reaffirmed the ongoing cooperation between the two nations through existing Memoranda of Understanding (MoUs) that promote academic exchange, joint research, and capacity building in traditional medicine.
AIIA currently has research and academic collaborations with reputed institutions in Brazil and has signed three MoUs:
- MoU between the All India Institute of Ayurveda and Sri Vajera Foundation and Associated Institutions, Brazil
- MoU between AIIA, the Federal University of Rio de Janeiro (UFRJ), and the Brazilian Academic Consortium for Integrative Health (CABSIN), Brazil (renewed for continued cooperation)
- MoU between AIIA, Future Vision Institute, and the Federal University of São Paulo, Brazil
These collaborations aim to enhance the quality, safety, and accessibility of traditional medicine practices and regulations while fostering the exchange of scientific knowledge and protection of traditional medical heritage.
Both India and Brazil, rich in biodiversity and traditional health practices, share a common vision to develop sustainable healthcare models rooted in ancient wisdom and validated by modern science. Ayurveda, Yoga, and other Indian traditional systems continue to gain popularity in Brazil, reflecting the growing global acceptance of holistic and preventive healthcare approaches.

આયુષ
બ્રાઝિલના ઉપરાષ્ટ્રપતિ, મહામહિમ શ્રી ગેરાલ્ડો અલ્કમિને નવી દિલ્હીમાં ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદની મુલાકાત લીધી; આયુર્વેદને 5,000 વર્ષ જૂનો સ્વાસ્થ્ય અને જ્ઞાનનો ખજાનો ગણાવ્યો.
"વિશ્વને નિવારક અને ટકાઉ આરોગ્ય સંભાળ માટે આયુર્વેદના શાશ્વત જ્ઞાનની જરૂર છે": શ્રી ગેરાલ્ડો અલ્કમિન
"જો આ ટૂંકી મુલાકાત ન હોત, તો મારી પીઠના દુખાવાની સારવાર ચોક્કસપણે AIIA ખાતે થઈ હોત": શ્રી ગેરાલ્ડો અલ્કમિન
16 OCT 2025 7:52PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના આયુષ મંત્રાલય હેઠળ, નવી દિલ્હીમાં ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ (AIIA) ને આજે બ્રાઝિલના ફેડરેટિવ રિપબ્લિકના ઉપાધ્યક્ષ અને વિકાસ, ઉદ્યોગ, વેપાર અને સેવાઓ મંત્રી, મહામહિમ શ્રી ગેરાલ્ડો અલ્કમિનનું સ્વાગત કરવાનું વિશિષ્ટ સન્માન મળ્યું હતું. શ્રી ગેરાલ્ડો અલ્કમિન ભારતની સત્તાવાર મુલાકાતે છે.
આ પ્રસંગે, મહામહિમ શ્રી ગેરાલ્ડો અલ્કમિને પરંપરાગત અને સંકલિત આરોગ્ય પ્રણાલીઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં ભારતના નેતૃત્વની ખૂબ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું, "આયુર્વેદ એ 5,000 વર્ષ જૂનો સ્વાસ્થ્ય અને જ્ઞાનનો ખજાનો છે. હું ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદને આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપવા, રોગોની સારવાર કરવા અને શિક્ષણ અને સંશોધનને સર્વાંગી અભિગમ દ્વારા આગળ વધારવામાં તેના નોંધપાત્ર કાર્ય બદલ અભિનંદન આપું છું." તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું, "વિશ્વને નિવારક અને ટકાઉ આરોગ્યસંભાળ માટે આયુર્વેદના શાશ્વત જ્ઞાનની જરૂર છે."
X8AN.jpeg)
આયુર્વેદની વૈશ્વિક સુસંગતતાને સ્વીકારતા, શ્રી ગેરાલ્ડો અલ્કમિને કહ્યું હતું, "આયુષ્ય વધી રહ્યું છે, અને આયુર્વેદ જેવી કુદરતી અને નિવારક આરોગ્ય પ્રણાલીઓની માંગ પણ વધી રહી છે. જો આ ટૂંકી યાત્રા ન હોત, તો હું ચોક્કસપણે ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદમાં મારા પીઠના દુખાવાની સારવાર કરાવી શક્યો હોત."
શ્રી ગેરાલ્ડો અલ્કમિને ભારત સરકાર અને ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ ટીમનો ઉષ્માભર્યા સ્વાગત માટે આભાર માન્યો અને કહ્યું હતું, "ભારતમાં અને ખાસ કરી હતીને ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદમાં મારા અને મારા પ્રતિનિધિમંડળના આતિથ્ય માટે હું આભારી છું."
0JEJ.jpeg)
મહામહિમ શ્રી ગેરાલ્ડો અલ્કમિનની સાથે તેમના પત્ની, શ્રીમતી મારિયા લુસિયા અલ્કમિન અને 14 અધિકારીઓનું ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળ પણ હતું. આમાં ભારતમાં બ્રાઝિલના રાજદૂત શ્રી કેનેથ નોબ્રેગા, બ્રાઝિલિયન હેલ્થ રેગ્યુલેટરી એજન્સી (ANVISA) ના ડિરેક્ટર મહામહિમ શ્રી રોમિસન રોડ્રિગ્સ અને અન્ય વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થતો હતો.
આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા અને AIIA ના ડિરેક્ટર પ્રો. (વૈદ્ય) પ્રદીપ કુમાર પ્રજાપતિએ સંસ્થાના વરિષ્ઠ ફેકલ્ટી સભ્યો અને અધિકારીઓ સાથે શ્રી ગેરાલ્ડો અલ્કમિન અને તેમની સાથેના પ્રતિનિધિમંડળનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું હતું. વૈદ્ય રાજેશ કોટેચાએ ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું સ્વાગત કર્યું હતું અને પરંપરાગત દવા, સંકલિત આરોગ્ય સંશોધન અને સુખાકારી ઉદ્યોગોના ક્ષેત્રોમાં ભારત અને બ્રાઝિલ વચ્ચે વધુ સહયોગનો આગ્રહ કર્યો હતો.
મુલાકાત દરમિયાન, ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળને આયુર્વેદ શિક્ષણ, ક્લિનિકલ સેવાઓ અને અદ્યતન સંશોધનમાં AIIA ના અગ્રણી યોગદાનની ઝાંખી આપવામાં આવી હતી. પ્રતિનિધિમંડળે હોસ્પિટલ વિંગ, શૈક્ષણિક અને સંશોધન વિંગ અને સેન્ટર ફોર ઇન્ટિગ્રેટેડ હેલ્થ સાયન્સિસ સહિત વિવિધ વિભાગોની મુલાકાત લીધી હતી અને ફેકલ્ટી સભ્યો, સંશોધકો અને વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
મુલાકાતી મહાનુભાવોને AIIA ની વૈશ્વિક પહેલ, સફળતાની વાર્તાઓ અને પુરાવા-આધારિત આયુર્વેદ અને ઇન્ટિગ્રેટિવ મેડિસિનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ચાલુ સહયોગની વિગતો આપતું પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
આ મુલાકાતે પરંપરાગત દવામાં શૈક્ષણિક વિનિમય, સંયુક્ત સંશોધન અને ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપતા હાલના સમજૂતી કરાર (MoU) દ્વારા બંને દેશો વચ્ચે ચાલી રહેલા સહકારને પુનઃપુષ્ટિ આપી હતી.
AIIA હાલમાં પ્રતિષ્ઠિત બ્રાઝિલિયન સંસ્થાઓ સાથે સંશોધન અને શૈક્ષણિક સહયોગ ધરાવે છે અને તેણે ત્રણ સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે:
- ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ અને શ્રી વજેરા ફાઉન્ડેશન અને બ્રાઝિલની સંલગ્ન સંસ્થાઓ વચ્ચે સમજૂતી કરાર
- AIIA અને ફેડરલ યુનિવર્સિટી ઓફ રિયો ડી જાનેરો (UFRJ), અને બ્રાઝિલિયન એકેડેમિક કન્સોર્ટિયમ ફોર ઇન્ટિગ્રેટિવ હેલ્થ (CABSIN), બ્રાઝિલ (સતત સહયોગ માટે નવીકરણ) વચ્ચે સમજૂતી કરાર
- AIIA, ફ્યુચર વિઝન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ અને ફેડરલ યુનિવર્સિટી ઓફ સાઓ પાઉલો, બ્રાઝિલ વચ્ચે સમજૂતી કરાર
આ સહયોગનો ઉદ્દેશ્ય પરંપરાગત તબીબી પદ્ધતિઓ અને શાસનની ગુણવત્તા, સલામતી અને સુલભતા વધારવાનો છે, તેમજ વૈજ્ઞાનિક જ્ઞાનના વિનિમય અને પરંપરાગત તબીબી વારસાના સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
જૈવવિવિધતા અને પરંપરાગત આરોગ્ય પ્રથાઓથી સમૃદ્ધ ભારત અને બ્રાઝિલ, પ્રાચીન શાણપણ પર આધારિત અને આધુનિક વિજ્ઞાન દ્વારા માન્ય ટકાઉ આરોગ્યસંભાળ મોડેલો વિકસાવવા માટે એક સામાન્ય દ્રષ્ટિકોણ શેર કરે છે. આયુર્વેદ, યોગ અને અન્ય ભારતીય પરંપરાગત પ્રણાલીઓ બ્રાઝિલમાં વધુને વધુ લોકપ્રિયતા મેળવી રહી છે, જે સર્વગ્રાહી અને નિવારક આરોગ્યસંભાળ પ્રથાઓની વધતી જતી વૈશ્વિક સ્વીકૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.