Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J.P. Nadda addresses 19th edition of FICCI HEAL 2025 in New Delhi; conference held under theme “Care@25 – Defining Moments in Healthcare”
Union Health Minister highlights increase in institutional deliveries to 89%, crediting ASHA workers and frontline health personnel
Incidence of Tuberculosis (TB) in India declines by 17.7%, more than double the global average decline of 8.3% says Union Health and Family Welfare Minister
09 OCT 2025 4:52PM by PIB Delhi
Union Minister for Health & Family Welfare, Shri J.P Nadda, addressed the 19th edition of FICCI HEAL 2025 today at FICCI Federation House, New Delhi. The two-day conference, organized by the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) in collaboration with the Ministry of Health & Family Welfare and NITI Aayog, is being held under the theme “Care@25 – Defining Moments in Healthcare.”
Delivering the keynote address, Union Minister Shri J.P. Nadda highlighted the significant transformation witnessed in India’s health sector over the past 25 years, underscoring the government’s steadfast commitment to ensuring accessible, affordable, and quality healthcare for all.
In his address, Union Minister recalled that in 2017, the Government of India initiated a new era in healthcare reform, aimed at building a comprehensive and holistic health system that ensures continuum of care — from preventive to promotive, curative, rehabilitative and palliative services. He stated that, “ For ensuring accessible and comprehensive healthcare, the Government has established 1.7 lakh Ayushman Arogya Mandirs (AAMs) across the country, which serve as the first point of contact for citizens, thereby expanding the base of healthcare delivery.” Referring to the National Family Health Survey (NFHS) data, the Union Health Minister highlighted that institutional deliveries in India have risen to 89%, up from 79%, owing to the dedicated efforts of ASHA workers and frontline health personnel.
Highlighting India’s progress across key health indicators, the Union Health Minister stated that, as per the Sample Registration System (SRS), the Maternal Mortality Ratio (MMR) has declined from 130 to 88 per lakh live births, while the Infant Mortality Rate (IMR) has reduced from 39 to 27 per thousand live births, reflecting steady progress in maternal and child health. The Under-Five Mortality Rate (U5MR) has shown a 42% decline, outpacing the global average decline of 14%, and the Neonatal Mortality Rate (NMR) has decreased by 39%, compared to a global reduction of 11%, underscoring India’s rapid gains in newborn survival.
Furthermore, Union Health Minister highlighted that, according to World Health Organization (WHO) data, the incidence of Tuberculosis (TB) in India has declined by 17.7%, which is more than double the global average decline of 8.3%. Citing a Lancet report, he added that treatment initiation for TB now begins within 10 to 15 days of diagnosis, reflecting substantial improvement in early detection, care, and case management.
The Minister reiterated the government’s focus on financial protection and affordability in healthcare. He informed that under the proposed GST 2.0 framework, the government has taken a progressive step towards 0% GST on health insurance, aimed at improving affordability and expanding coverage for citizens.
He also underlined that public–private collaboration is key to accelerating progress in health outcomes and innovation. Platforms like FICCI HEAL, enable policymakers, industry leaders, and experts to come together and drive India’s healthcare transformation agenda, he added.
Speaking at the occasion, Prof. V.K. Paul, Member, Niti Aayog reiterated the vision of ‘Viksit Bharat 2047’ in healthcare sector. He also emphasized on enhanced and quality healthcare Infrastructure.
During the Occasion, Union Health Minister shri J.P. Nadda formally released several important knowledge papers aimed at advancing policy, innovation, and quality in India’s healthcare sector. The papers include the ‘FICCI-EY Report: True Accountable Care – Advancing Quality and Viability in Indian Healthcare’, which highlights strategies to strengthen accountability and efficiency across healthcare delivery; ‘the FICCI Paper: Unlocking the Longevity Dividend – Active and Healthy Ageing in India’, outlining measures to promote health and wellness among India’s ageing population; and ‘the FICCI-KPMG Paper: AI in Healthcare – Reimagine Care in AI-driven Transformation’, which explores the transformative potential of artificial intelligence in improving healthcare outcomes and enhancing patient experience.
Mr. Harsha Vardhan Agarwal, President, FICCI, Dr. Harsh Mahajan, Chair, FICCI Health Services Committee and Founder & Chairman, Ms. Rajji Mehdwan, Managing Director & CEO – India & Neighboring Markets, Roche Pharma, Mr. Varun Khanna, Co-Chair, FICCI Health Services Committee and MD, Mr. Dan Vahdat, Founder and CEO, Huma Therapeutics were also present at the event

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਫਿੱਕੀ ਐੱਚਈਏਐੱਲ 2025 (FICCI HEAL 2025) ਦੇ 19ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ; "ਕੇਅਰ@25 - ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਨਿਰਣਾਇਕ ਪਲ" ਥੀਮ ਅਧੀਨ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ ਵਿੱਚ 89% ਤੱਕ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 17.7% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਔਸਤ 8.3% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ
09 OCT 2025 4:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਫਿੱਕੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਹਾਊਸ ਵਿਖੇ ਫਿੱਕੀ ਐੱਚਈਏਐੱਲ 2025 (FICCI HEAL 2025) ਦੇ 19ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਦੋ-ਦਿਨੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ, ਜੋ ਕਿ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਜ਼ ਆਫ ਕੌਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਫਿੱਕੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, "ਕੇਅਰ@25 - ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਨਿਰਣਾਇਕ ਪਲ" ਥੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ 2017 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਸੀ ਜੋ ਰੋਕਥਾਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਇਲਾਜ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1.7 ਲੱਖ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਿਆ ਮੰਦਿਰ (ਏਏਐੱਮ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬਿੰਦੂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਵਧਦਾ ਹੈ।" ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਚ) ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨਾਂ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਡਿਲੀਵਰੀ 79% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 89% ਹੋ ਗਈ ਹਨ।
ਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਸੈਂਪਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਸਆਰਐੱਸ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮਾਤ੍ਰ ਮੌਤ ਦਰ (MMR) ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜੀਵਿਤ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ 130 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 88 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ (IMR) ਪ੍ਰਤੀ ਹਜ਼ਾਰ ਜੀਵਿਤ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ 39 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 27 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ (U5MR) ਵਿੱਚ 42% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 14% ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਔਸਤ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਪਛਾੜਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ (NMR) ਵਿੱਚ 39% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 11% ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕਮੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ (TB) ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 17.7% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਔਸਤ 8.3% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੈ। ਇੱਕ ਲੈਂਸੇਟ ਦੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਬੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਹੁਣ ਨਿਦਾਨ ਦੇ 10 ਤੋਂ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਖੋਜ, ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਕੇਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਧਿਆਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਜੀਐੱਸਟੀ 2.0 ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਹਤ ਬੀਮੇ 'ਤੇ 0% ਜੀਐੱਸਟੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਬੀਮੇ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਮਹਤਵਪੂਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿੱਕੀ ਐੱਚਈਏਐੱਲ (FICCI HEAL) ਵਰਗੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀ.ਕੇ. ਪੌਲ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਆਨ ਪੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਪੇਪਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿੱਕੀ-ਈਵਾਈ ('FICCI-EY) ਰਿਪੋਰਟ: ਸੱਚੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਦੇਖਭਾਲ - ਭਾਰਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ' ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ; ' ਫਿੱਕੀ ਪੇਪਰ: ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ - ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬੁਢਾਪਾ', ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਅਤੇ 'FICCI-KPMG ਪੇਪਰ: ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ AI-AI -ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ', ਜੋ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇਨਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਅਗਰਵਾਲ, ਫਿੱਕੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਮਹਾਜਨ, ਰੋਸ਼ ਫਾਰਮਾ ਦੀ ਇੰਡੀਆ ਐਂਡ ਨੇਬਰਿੰਗ ਮਾਰਕਿਟਸ ਦੀ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਾਜੀ ਮੇਹਦਵਾਨ, ਫਿੱਕੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸਹਿ-ਚੇਅਰ ਅਤੇ ਐਮਡੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਰੁਣ ਖੰਨਾ, ਹੁਮਾ ਥੈਰੇਪਿਊਟਿਕਸ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੈਨ ਵਾਹਦਤ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।