PIB Backgrounder
INTERNATIONAL DAY OF NON-VIOLENCE
01 OCT 2025 11:15AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• October 2 is celebrated as Gandhi Jayanti and globally as the International Day of Non-Violence, as declared by the United Nations – a dual tribute that reflects both national pride and global respect for the Mahatma.
• The UN General Assembly adopted a resolution in June 2007 affirming non-violence as a universal principle and promoting a global culture of peace and tolerance.
• The spirit of Gandhi Jayanti and the International Day of Non-Violence is kept alive globally, with commemorations held in countries such as Belgium, USA, Spain, Serbia, Switzerland, Thailand, Kazakhstan and the Netherlands.
Introduction
On October 2, the world honours the birth of Mahatma Gandhi. In India, the day is celebrated as Gandhi Jayanti, while across the globe it is observed as the International Day of Non-Violence, following a 2007 United Nations resolution that received support from over 140 countries. This dual observance gives the day a unique significance that is rooted in India’s national memory yet shared as a universal message for humanity.
At the UN, the day is observed with statements from the Secretary-General and events that connect Gandhi’s philosophy to today’s realities. In recent years these messages have pointed to the conflicts across the globe and have reminded nations that Gandhi’s belief in truth and non-violence is “more powerful than any weapon.”
In India, the observance takes the form of tributes at Raj Ghat, cultural and educational programmes, and public campaigns that highlight Gandhi’s ideals. Over the years, these commemorations have gone beyond ceremonial gestures to inspire national missions — from the Swachh Bharat Abhiyan that promotes cleanliness, to the revival of Khadi and rural industries symbolising self-reliance.
Figure 1: Mahatma Gandhi attending a prayer meeting at Gandhi Maidan, 1946
The International Day of Non-Violence thus stands as both a national homage and a global call to action. It reminds us that Gandhi’s message is not confined to the past but continues to light the way towards a world where peace triumphs over conflict, dialogue over division, and compassion over fear.
The Birth of Satyagraha
Mohandas Karamchand Gandhi, an attorney by profession, was in South Africa in 1893 to attend to a legal matter. He was on a Pretoria-bound first-class coach and asleep in his berth when a fellow passenger noticed his appearance and, seeing that he was a ‘coloured’ man, reacted with prejudice.
Figure 2: Gandhi (3rd from left) with his colleagues outside his office in Johannesburg in 1905
Gandhi was ordered to move from the first-class compartment to the van compartment, a directive he firmly refused. As a result, he was forced to spend the bitterly cold night at Pietermaritzburg station. The following morning, he took the next available train to Pretoria.
"The hardship to which I was subjected was superficial — only a symptom of the deep disease of colour prejudice. I should try, if possible, to root out the disease and suffer hardships in the process," Gandhi wrote about the incident in his autobiography "The Story of My Experiments with Truth" published in 1926.
Figure 3: Gandhi as a "Satyagrahi" in South Africa
The following day, while traveling by stagecoach from Charlestown to Johannesburg, Gandhi was denied a seat inside with the white passengers and was instead forced to sit on the coachbox next to the driver. Later, he was ordered to sit on a dirty sackcloth on the footboard. When Gandhi refused to comply, he was brutally assaulted.
Gandhi heard similar tales from other Indians living in apartheid South Africa. Outraged by the discriminatory treatment of Indians and other people of colour under South Africa’s colonial administration, Gandhi mobilised fellow social workers and led a series of protests against the oppressive regime, even getting arrested in the process. It was during this period that Gandhi coined the word “satyagraha” — derived from "satya" (truth) and "agraha" (insistence), which also included his political philosophy of non-violent resistance.
Non-violence is the greatest force at the disposal of mankind. It is mightier than the mightiest weapon of destruction devised by the ingenuity of man,” Gandhi wrote in Young India in 1920
Whether during the Dandi March of 1930, when thousands walked to the sea to break the salt law, or in the Quit India Movement of 1942, when an entire nation rose in unison, Mahatma Gandhi showed that moral force could stir millions without a single weapon raised.
And his message travelled far beyond India’s shores. Inspired by the Mahatma, Martin Luther King Jr. in America and Nelson Mandela in South Africa found the strength to challenge racism and apartheid. Across cultures and generations, his philosophy has endured, reminding humanity that non-violence is not a weakness but the most revolutionary power of all.
Gandhi at the UN: The Fifth Ahinsa Lecture
The Fifth Ahimsa Lecture, part of an ongoing series of lectures focused on non-violence, was last organised in September 2022 at the United Nations by UNESCO’s Mahatma Gandhi Institute of Education for Peace and Sustainable Development (MGIEP) in partnership with India’s Permanent Mission. It brought Gandhi’s philosophy vividly to life. Centred on the theme “Education for Human Flourishing”, the event stressed that true learning must nurture the body, mind, and spirit, and cultivate empathy and moral imagination alongside knowledge. A highlight was the use of a life-size hologram of Mahatma Gandhi, which conveyed his reflections on education and non-violence — a blend of tradition and technology that left a striking impact.
The lecture drew participation from India’s Permanent Representative to the UN, Ambassador Ruchira Kamboj, global eminent voices like Bernice King (daughter of Martin Luther King Jr.), youth representatives, and education experts who emphasised that Gandhi’s ideals remain a vital source of guidance for building peaceful, compassionate, and inclusive societies, especially at a time when education is being redefined as a tool for human flourishing rather than mere economic advancement.
Government Initiatives Based on Gandhian Philosophies
Just as Gandhi’s railways journeys helped him understand India’s diverse needs, modern India has translated his core philosophies into comprehensive national programmes that address the very issues he championed.
Government Initiatives Based on Gandhian Philosophies
Initiative
Launch Date/Details
Gandhian Philosophy
Key Statistics & Achievements
Swachh Bharat Mission
Launched on Gandhi Jayanti 2014
"Cleanliness is next to godliness"
• India declared Open Defecation Free on October 2, 2019 (Gandhi's 150th birth anniversary• 5,66,068 ODF+ villages (as of Aug 13, 2025)• More than 12 crore toilets constructed• 3 lakh children under age 5 lives saved (WHO data)
Self-Help Groups (SHGs)
Under Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM)
Cooperative economics and grassroots empowerment
• Rs. 11,10,945.88 crore cumulative loans disbursed to women SHGs • 10.05 crore women mobilized into 90.90 lakh SHGs (as of June 2025)• Target of mobilizing 10 crore rural households achieved
SVAMITVA Scheme
Launched 2020 on National Panchayati Raj Day
Village self-reliance and Panchayati Raj
• 65 lakh property cards distributed • 50,000+ villages covered • Drone surveys in 3.20 lakh villages completed
Khadi and Village Industries
Ongoing promotion through KVIC
Swadeshi philosophy and village-based production
In the last 11 years, Production: 4x increase Sales: 5x increase Employment: 49% increase
Overall Sector (FY 2024-25): • Total production: Rs 1,16,599 crore • Total sales: Rs 1,70,551 crore • Employment: 1.94 crore people
Khadi Sector Specific: • Production: Rs 3,783 crore • Sales: Rs 7,145 crore • Employment: more than 5 lakh people PMEGP: • Over 10 lakh units set up • Employment to 90 lakh people Women Empowerment: • 57.45% of 7.43 lakh trainees (last decade) are women • 80% of 5 lakh Khadi artisans are women • Artisan wages increased by 275% in last 11 years
PM Janjatiya Unnat Gram Abhiyan (PM JUGA/DAJGUA)
Launched October 2, 2024 from Hazaribagh, Jharkhand by PM Modi
Tribal community advancement for national development
• Financial outlay: ₹79,156 crore (Union Govt contributing ₹56,333 crore) • Benefits over 5 crore tribal citizens • Covers 63,000 villages in 549 districts (71% of country) • Implemented through 17-line ministries
Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act
Ongoing
Right to dignified work and inclusive rural development
• 3.83 crore households availed employment • 106.77 crore person-days generated in FY 2025-26 (as of July 21, 2025)
Contemporary Global Relevance of Gandhi
Addressing modern crises: Gandhi's philosophy of non-violence remains crucial for tackling today's challenges including violent conflict, terrorism, economic inequalities, pandemics and climate change.
UN Founding Principles: UN Secretary-General António Guterres noted that Gandhi's vision forms key pillars of UN work, with his ideas foreshadowing the 2030 Agenda for Sustainable Development. Gandhi championed sanitation, maternal health, education, gender equality, hunger reduction, and development partnerships long before the SDGs were designed. Guterres emphasized that non-violence is a powerful tool for justice requiring courage and collective resolve.
This enduring relevance is reflected in global policy frameworks and how Gandhi's transformative journeys continue to be commemorated.
International Recognition and Collaboration
G20
During the 2023 G20 Summit in New Delhi, leaders from across G20 member nations and international organisations gathered at Raj Ghat, Mahatma Gandhi’s samadhi, to pay tribute. In his public message following the visit, PM Modi called Gandhi “the beacon of peace, service, compassion and non-violence,” highlighting that the Mahatma’s timeless ideals continue to guide global aspirations for a harmonious and inclusive future.
This act of homage wasn’t just ceremonial. It sent a strong, unified signal that amid competing geopolitical pressures and global challenges, there remains a place for Gandhi’s non-violent philosophy in international diplomacy.
Figure 4: World leaders paid homage to Mahatma Gandhi at Rajghat during
India's Presidency of G20
International Memorials and Commemorations
Figure 5: Park Marie Josee in the Commune of Molenbeek in
Brussels houses one of the oldest statues of Mahatma Gandhi
in Europe. The statue, sculpted by the renowned Belgian artist
Rene Cliquet, was installed in 1969 to mark the 100th Birth
Anniversary of Gandhi
Country
Location/City
Type of Memorial
Description
Belgium
Brussels, Antwerp
Memorials
Serve as spaces for tributes and community gatherings
United States
Washington D.C.
Bronze statue
Located near Indian Embassy, symbolizes enduring legacy and moral influence
Spain
Madrid (Joan Miró Square), Valladolid, Burgos, Gran Canarias, Barcelona
Statues
Multiple locations across the country
Serbia
New Belgrade
Bust
Placed on street named after Gandhi, draws floral tributes on birth anniversary
Switzerland
-
Statues and busts
At Indian Embassy
Thailand
Bangkok
Cultural commemorations
Events and drawing competitions highlighting Gandhi's ideals
Kazakhstan
-
Anniversary gatherings
Birth anniversary events organized by Indian missions
Netherlands
The Hague
Gandhi March
Largest ever Gandhi March on October 1st, 2017 with over 800 participants to mark International Day of Non-Violence
Railway Coach Exhibition Honours Gandhi's Transformative Journeys
The Union Minister of Culture and Tourism Gajendra Singh Shekhawat inaugurated a special Railway Coach dedicated to Mahatma Gandhi at Gandhi Darshan, Rajghat, on Sept. 11, 2024 in New Delhi. The coach commemorates Mahatma Gandhi's journey and his enduring legacy.
The exhibit features a meticulously restored railway coach from the era of Mahatma Gandhi, symbolising his famous train journeys that were instrumental in his mission to unite the nation and advocate for justice and equality. After spending years in South Africa leading various political movements, Gandhi moved back to India and travelled across the Indian subcontinent in third-class railway compartments to improve his understanding of India and his vision for a united nation.
"The railways were more than just a means of transportation for Gandhi, they were a vehicle for understanding India in its entirety," Vice Chairman of Gandhi Darshan Vijay Goel said during the inauguration.
Conclusion
The International Day of Non-Violence commemorates Gandhi's transcendental vision and philosophies of non-violence, truth and social justice, which remain as relevant today as they were during his lifetime and are now internationally recognised as pivotal to the holistic and inclusive progress of humankind. The Government of India as well as the world continue to be inspired by his political and social vision to ensure that societies globally are peaceful, just, and compassionate – today and in the future.
SK/RK
References
Press Information Bureau:
Others:
Click here to see PDF

PIB Headquarters
આંતરરાષ્ટ્રીય અહિંસા દિવસ
01 OCT 2025 11:15AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય બાબતો
• સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા જાહેર કરાયેલ 2 ઓક્ટોબર, વૈશ્વિક સ્તરે ગાંધી જયંતિ અને આંતરરાષ્ટ્રીય અહિંસા દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે - એક બેવડી શ્રદ્ધાંજલિ જે રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને મહાત્મા ગાંધી પ્રત્યે વૈશ્વિક આદર બંનેને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભાએ જૂન 2007માં એક ઠરાવ પસાર કર્યો જેમાં અહિંસાને એક સાર્વત્રિક સિદ્ધાંત તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી અને શાંતિ અને સહિષ્ણુતાની વૈશ્વિક સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું.
• બેલ્જિયમ, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, સ્પેન, સર્બિયા, સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડ, થાઇલેન્ડ, કઝાકિસ્તાન અને નેધરલેન્ડ જેવા દેશોમાં ઉજવણીઓ યોજીને, ગાંધી જયંતિ અને આંતરરાષ્ટ્રીય અહિંસા દિવસની ભાવનાને વૈશ્વિક સ્તરે જીવંત રાખવામાં આવી છે.
પરિચય
2જી ઓક્ટોબરે, વિશ્વ મહાત્મા ગાંધીના જન્મદિવસનું સન્માન કરે છે. ભારતમાં, આ દિવસ ગાંધી જયંતિ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે, જ્યારે સમગ્ર વિશ્વમાં તે આંતરરાષ્ટ્રીય અહિંસા દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે. 2007માં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા પસાર કરાયેલા ઠરાવ, જેને 140થી વધુ દેશો દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું હતું, ત્યારબાદ આ દિવસ એક અનોખું મહત્વ પ્રાપ્ત કરી ચૂક્યો છે જે ભારતની રાષ્ટ્રીય સ્મૃતિમાં જડિત છે અને માનવતા માટે એક સાર્વત્રિક સંદેશ તરીકે વહેંચાયેલો છે.
સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં આ દિવસ મહાસચિવના નિવેદનો અને ગાંધીજીના દર્શનને આજની વાસ્તવિકતાઓ સાથે જોડતી ઘટનાઓ સાથે ઉજવવામાં આવે છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, આ સંદેશાઓએ વિશ્વભરના સંઘર્ષોને સંબોધિત કર્યા છે અને રાષ્ટ્રોને યાદ અપાવ્યું છે કે સત્ય અને અહિંસા પર ગાંધીજીનો વિશ્વાસ "કોઈપણ શસ્ત્ર કરતાં વધુ શક્તિશાળી" છે.
ભારતમાં આ દિવસ રાજઘાટ પર શ્રદ્ધાંજલિ, સાંસ્કૃતિક અને શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો અને ગાંધીજીના આદર્શોને પ્રકાશિત કરતા જાહેર અભિયાનો સાથે ઉજવવામાં આવે છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, આ ઉજવણીઓ ફક્ત ઔપચારિકતાથી આગળ વધીને રાષ્ટ્રીય મિશનને પ્રેરણા આપી છે - સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહન આપવાથી લઈને, ખાદી અને ગ્રામી ણ ઉદ્યોગોના પુનરુત્થાન સુધી, જે આત્મનિર્ભરતાનું પ્રતીક છે.
તસવીર 1: મહાત્મા ગાંધી, ગાંધી મેદાન ખાતે પ્રાર્થના સભામાં ઉપસ્થિત, 1946
આમ, આંતરરાષ્ટ્રીય અહિંસા દિવસ રાષ્ટ્રીય શ્રદ્ધાંજલિ અને વૈશ્વિક કાર્યવાહી માટેનું આહ્વાન બંને છે. તે આપણને યાદ અપાવે છે કે ગાંધીનો સંદેશ ભૂતકાળ સુધી મર્યાદિત નથી, પરંતુ એવી દુનિયા તરફનો માર્ગ મોકળો કરે છે જ્યાં સંઘર્ષ પર શાંતિનો વિજય થાય, વિભાજન પર સંવાદ થાય અને ભય પર કરુણાનો વિજય થાય.
સત્યાગ્રહનો જન્મ
વ્યવસાયે વકીલ મોહનદાસ કરમચંદ ગાંધી 1893માં કાનૂની કેસમાં હાજરી આપવા માટે દક્ષિણ આફ્રિકા ગયા હતા. તેઓ પ્રિટોરિયા જનારા ફર્સ્ટ-ક્લાસ કોચમાં તેમના બર્થ પર સૂતા હતા ત્યારે એક સાથી મુસાફરે તેમની સાથે રંગભેદ કર્યો.
તસવીર 2: 1905માં જોહાનિસબર્ગમાં તેમની ઓફિસની બહાર ગાંધી (ડાબેથી ત્રીજા) તેમના સાથીદારો સાથે
ગાંધીજીને ફર્સ્ટ-ક્લાસ ડબ્બામાંથી વાન ડબ્બામાં જવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો, જેનો તેમણે સખત ઇનકાર કર્યો. પરિણામે, તેમણે પીટરમેરિટ્ઝબર્ગ સ્ટેશન પર કડકડતી ઠંડી રાત વિતાવવી પડી. બીજા દિવસે સવારે, તેમણે પ્રિટોરિયા જતી આગામી ઉપલબ્ધ ટ્રેન પકડી.
"મને જે દુઃખ સહન કરવું પડ્યું તે ઉપરછલ્લું હતું રંગભેદની જડ કરી ગયેલી બીમારીનું લક્ષણ. મારે રોગને જડમૂળમાંથી દૂર કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ અને પ્રક્રિયામાં મુશ્કેલીઓ સહન કરવી જોઈએ." ગાંધીજીએ 1926માં પ્રકાશિત તેમની આત્મકથા, "ધ સ્ટોરી ઓફ માય એક્સપેરિમેન્ટ્સ વિથ ટ્રુથ"માં આ ઘટના વિશે લખ્યું છે.
તસવીર 3: દક્ષિણ આફ્રિકામાં "સત્યાગ્રહી" તરીકે ગાંધી
બીજા દિવસે ચાર્લ્સટાઉનથી જોહાનિસબર્ગ સુધી સ્ટેજ કોચ દ્વારા મુસાફરી કરતી વખતે, ગાંધીજીને ગોરા મુસાફરો સાથે અંદર સીટ આપવાનો ઇનકાર કરવામાં આવ્યો અને ડ્રાઇવરની બાજુના કોચબોક્સમાં બેસવાની ફરજ પાડવામાં આવી. બાદમાં, તેમને ફૂટબોર્ડ પર ગંદા કોથળા પર બેસવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો. જ્યારે ગાંધીજીએ તેમ કરવાનો ઇનકાર કર્યો, ત્યારે તેમના પર ક્રૂર હુમલો કરવામાં આવ્યો.
રંગભેદી દક્ષિણ આફ્રિકામાં રહેતા અન્ય ભારતીયો પાસેથી ગાંધીજીએ પણ આવી જ વાર્તાઓ સાંભળી હતી. દક્ષિણ આફ્રિકાના વસાહતી વહીવટ હેઠળ ભારતીયો અને અન્ય કાળા લોકો સાથેના ભેદભાવપૂર્ણ વર્તનથી ગુસ્સે થઈને, ગાંધીએ સાથી સામાજિક કાર્યકરોને સંગઠિત કર્યા અને દમનકારી શાસન સામે અસંખ્ય વિરોધ પ્રદર્શનોનું નેતૃત્વ કર્યું, આ પ્રક્રિયામાં તેમની ધરપકડ પણ થઈ. આ સમય દરમિયાન ગાંધીજીએ "સત્યાગ્રહ" શબ્દનો ઉપયોગ કર્યો - જે "સત્ય" અને "આગ્રહ"થી બનેલો હતો - જેમાં તેમના અહિંસક પ્રતિકારના રાજકીય દર્શનનો સમાવેશ થાય છે.
"અહિંસા એ માનવજાત માટે ઉપલબ્ધ સૌથી મોટી શક્તિ છે. તે માનવ ચાતુર્ય દ્વારા શોધાયેલા વિનાશના સૌથી શક્તિશાળી શસ્ત્ર કરતાં વધુ શક્તિશાળી છે," ગાંધીજીએ 1920માં યંગ ઇન્ડિયામાં લખ્યું હતું.
1930ની દાંડી કૂચ હોય, જ્યારે હજારો લોકો મીઠાના કાયદાનો ભંગ કરવા માટે સમુદ્ર તરફ કૂચ કરી રહ્યા હતા, કે 1942ની ભારત છોડો ચળવળ હોય, જ્યારે આખું રાષ્ટ્ર એક થઈને ઉભું થયું હતું, મહાત્મા ગાંધીએ દર્શાવ્યું હતું કે નૈતિક શક્તિ એક પણ શસ્ત્ર ઉપાડ્યા વિના લાખો લોકોને પ્રેરિત કરી શકે છે.
અને તેમનો સંદેશ ભારતની સરહદોથી પણ આગળ પહોંચ્યો. મહાત્માથી પ્રેરિત થઈને, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં માર્ટિન લ્યુથર કિંગ જુનિયર અને દક્ષિણ આફ્રિકામાં નેલ્સન મંડેલાને જાતિવાદ અને રંગભેદને પડકારવાની શક્તિ મળી. સંસ્કૃતિઓ અને પેઢીઓમાં, તેમનું ફિલસૂફી ટકી રહી છે, જે માનવતાને યાદ અપાવે છે કે અહિંસા નબળાઈ નથી, પરંતુ સૌથી ક્રાંતિકારી શક્તિ છે.
સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં ગાંધી: પાંચમું અહિંસા વ્યાખ્યાન
અહિંસા પર કેન્દ્રિત વ્યાખ્યાનોની ચાલુ શ્રેણીનો એક ભાગ, પાંચમું અહિંસા વ્યાખ્યાન છેલ્લે સપ્ટેમ્બર 2022માં મહાત્મા ગાંધી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એજ્યુકેશન ફોર પીસ એન્ડ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ (MGIEP) દ્વારા સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં ભારતના કાયમી મિશન સાથે ભાગીદારીમાં યોજાયું હતું. તેણે ગાંધીજીની ફિલસૂફીને જીવંત બનાવી. "માનવ વિકાસ માટે શિક્ષણ" થીમ પર કેન્દ્રિત, આ કાર્યક્રમમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે સાચું શિક્ષણ શરીર, મન અને ભાવનાને પોષણ આપે છે, અને જ્ઞાન ઉપરાંત સહાનુભૂતિ અને નૈતિક કલ્પનાશક્તિનો વિકાસ કરે છે. એક હાઇલાઇટ મહાત્મા ગાંધીના જીવન-કદના હોલોગ્રામનો ઉપયોગ હતો, જેમાં શિક્ષણ અને અહિંસા પરના તેમના વિચારો વ્યક્ત કરવામાં આવ્યા હતા - પરંપરા અને ટેકનોલોજીનું મિશ્રણ જેણે શક્તિશાળી અસર છોડી હતી.
આ વ્યાખ્યાનમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં ભારતના કાયમી પ્રતિનિધિ, રાજદૂત રુચિરા કંબોજ, બર્નિસ કિંગ (માર્ટિન લ્યુથર કિંગ જુનિયરની પુત્રી), યુવા પ્રતિનિધિઓ અને શિક્ષણ નિષ્ણાતો જેવી વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓએ હાજરી આપી હતી, જેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ગાંધીજીના આદર્શો શાંતિપૂર્ણ, કરુણાપૂર્ણ અને સમાવેશી સમાજના નિર્માણ માટે માર્ગદર્શનનો મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત છે, ખાસ કરીને એવા સમયે જ્યારે શિક્ષણને ફક્ત આર્થિક પ્રગતિને બદલે માનવ વિકાસ માટેના સાધન તરીકે ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ગાંધીવાદી વિચારધારા પર આધારિત સરકારી પહેલો
જેમ ગાંધીજીની રેલ યાત્રાઓએ તેમને ભારતની વિવિધ જરૂરિયાતોને સમજવામાં મદદ કરી, તેમ આધુનિક ભારતે તેમના મુળ દર્શનને વ્યાપક રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોમાં પરિવર્તિત કરી છે જે તેમણે જે મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું.
ગાંધીવાદી વિચારધારા પર આધારિત સરકારી પહેલો
પહેલ
પ્રારંભ તારીખ/વિગતો
ગાંધીવાદી ફિલોસોફી
મુખ્ય આંકડા અને સિદ્ધિઓ
સ્વચ્છ ભારત મિશન
ગાંધી જયંતિ 2014 પર શરૂ
"સ્વચ્છતા ભગવાનની ભક્તિની બાદ આવે છે"
• ભારતને 2 ઓક્ટોબર, 2019 (ગાંધીની 150મી જન્મજયંતિ)ના રોજ ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું. • 566,068 ખુલ્લામાં શૌચમુક્ત ગામો (13 ઓગસ્ટ, 2025 સુધીમાં) • 12 કરોડથી વધુ શૌચાલયોનું નિર્માણ • 5 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના 3 લાખ બાળકોના જીવ બચાવાયા (WHO ડેટા)
સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)
દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ
સહકારી અર્થશાસ્ત્ર અને પાયાના સ્તરનું સશક્તિકરણ
1.5 કરોડ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને 11,10,945.88 કરોડની સંચિત લોનનું વિતરણ • 10.05 કરોડ મહિલાઓને 90.90 લાખ સ્વ-સહાય જૂથોમાં સંગઠિત કરવામાં આવી (જૂન 2025 સુધીમાં) • 10 કરોડ ગ્રામીણ ઘરોને સંગઠિત કરવાનો લક્ષ્યાંક પ્રાપ્ત થયો
સ્વામિત્વ યોજના
રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસ 2020ના રોજ શરૂ
ગ્રામ્ય સ્વ-નિર્ભરતા અને પંચાયતી રાજ
• 6.5 મિલિયન પ્રોપર્ટી કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું 50,000થી વધુ ગામોને આવરી લેવામાં આવ્યા 320,000 ગામોમાં ડ્રોન સર્વે પૂર્ણ થયો
ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ
KVIC દ્વારા સતત પ્રમોશન
સ્વદેશી તત્વજ્ઞાન અને ગ્રામ-આધારિત ઉત્પાદન
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, ઉત્પાદન: 4 ગણો વધારો વેચાણ: 5 ગણો વધારો રોજગાર: 49% વધારો
એકંદર ક્ષેત્ર (નાણાકીય વર્ષ 2024-25): • કુલ ઉત્પાદન: ₹1,16,599 કરોડ કુલ વેચાણ: ₹1,70,551 કરોડ રોજગાર: 19.4 મિલિયન લોકો
ખાદી ક્ષેત્ર વિશિષ્ટ:ઉત્પાદન: ₹3,783 કરોડ વેચાણ: ₹7,145 કરોડ રોજગાર: 5 લાખથી વધુ લોકો PMEGP: • 1 મિલિયનથી વધુ એકમો સ્થાપિત 9 મિલિયન લોકોને રોજગારી મહિલા સશક્તિકરણ: • 7.43 લાખ તાલીમાર્થીઓ (છેલ્લા દાયકા) માંથી 57.45% મહિલાઓ છે 5 લાખ ખાદી કારીગરોમાંથી 80% મહિલાઓ છે છેલ્લા 11 વર્ષમાં કારીગરોના વેતનમાં 275% વધારો
પ્રધાનમંત્રી જનજાતિ ઉન્નત ગ્રામ અભિયાન (PM JUGA/DAJGUA)
2 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ ઝારખંડના હજારીબાગથી પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવ્યું
રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે આદિવાસી સમુદાયોનું ઉત્થાન
નાણાકીય ખર્ચ: 79,156 કરોડ (કેન્દ્ર સરકારનું યોગદાન 56,333 કરોડ) • 5 કરોડથી વધુ આદિવાસી નાગરિકોને લાભ • 549 જિલ્લાઓ (દેશના 71%)ના 63,000 ગામડાઓને આવરી લે છે • 17 મંત્રાલયો દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવ્યો
મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી કાયદો
અમલમાં
યોગ્ય કાર્યનો અધિકાર અને સમાવિષ્ટ ગ્રામીણ વિકાસ
38.3 મિલિયન પરિવારોને રોજગારી • 106.77 કરોડ માનવ-દિવસો ઉત્પન્ન થયા નાણાકીય વર્ષ 2025-26 (21 જુલાઈ, 2025 મુજબ)
ગાંધીજીની સમકાલીન વૈશ્વિક સુસંગતતા
આધુનિક કટોકટીના ઉકેલો: ગાંધીજીની અહિંસાની ફિલસૂફી આજના પડકારોનો સામનો કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે, જેમાં હિંસક સંઘર્ષ, આતંકવાદ, આર્થિક અસમાનતા, રોગચાળો અને આબોહવા પરિવર્તનનો સમાવેશ થાય છે.
સંયુક્ત રાષ્ટ્રના સ્થાપક સિદ્ધાંતો: યુએનના મહાસચિવ એન્ટોનિયો ગુટેરેસે જણાવ્યું હતું કે ગાંધીજીનું વિઝન યુએનના કાર્યનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે, અને તેમના વિચારો ટકાઉ વિકાસ માટે 2030ના એજન્ડાની પૂર્વદર્શન કરે છે. ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs) ઘડવામાં આવ્યા તે પહેલાં ગાંધીજીએ સ્વચ્છતા, માતૃત્વ આરોગ્ય, શિક્ષણ, લિંગ સમાનતા, ભૂખમરો નિવારણ અને વિકાસ ભાગીદારીનું સમર્થન કર્યું હતું. ગુટેરેસે ભાર મૂક્યો હતો કે અહિંસા ન્યાય માટે એક શક્તિશાળી સાધન છે, જેમાં હિંમત અને સામૂહિક સંકલ્પની જરૂર છે.
આ કાયમી સુસંગતતા વૈશ્વિક નીતિ માળખા અને ગાંધીજીની પરિવર્તનકારી યાત્રાઓના સ્મરણમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા અને સહયોગ
G-20
નવી દિલ્હીમાં 2023 G20 સમિટ દરમિયાન, G20 સભ્ય દેશો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોના નેતાઓ મહાત્મા ગાંધીના સમાધિસ્થાન રાજઘાટ પર શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે એકઠા થયા હતા. મુલાકાત પછીના તેમના જાહેર સંદેશમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ગાંધીજીને "શાંતિ, સેવા, કરુણા અને અહિંસાની દીવાદાંડી" ગણાવ્યા અને ભાર મૂક્યો કે મહાત્માના શાશ્વત આદર્શો સુમેળભર્યા અને સમાવેશી ભવિષ્ય માટે વૈશ્વિક આકાંક્ષાઓને માર્ગદર્શન આપતા રહેશે.
શ્રદ્ધાંજલિનું આ કાર્ય ફક્ત ઔપચારિક નહોતું. તેણે એક મજબૂત અને એકીકૃત સંકેત આપ્યો કે, સ્પર્ધાત્મક ભૂ-રાજકીય દબાણો અને વૈશ્વિક પડકારો વચ્ચે, ગાંધીજીની અહિંસાની ફિલસૂફી હજુ પણ આંતરરાષ્ટ્રીય રાજદ્વારીમાં સ્થાન ધરાવે છે.
તસવીર 4: ભારતની G20ની અધ્યક્ષતા દરમિયાન રાજઘાટ ખાતે વિશ્વ નેતાઓએ મહાત્મા ગાંધીને શ્રદ્ધાંજલિ આપી
આંતરરાષ્ટ્રીય સ્મારકો અને સ્મરણોત્સવ
તસવીર 5: બ્રસેલ્સના મોલેનબીક કોમ્યુનમાં પાર્ક મેરી જોસી યુરોપમાં મહાત્મા ગાંધીની સૌથી જૂની પ્રતિમાઓમાંની એકનું ઘર છે. પ્રખ્યાત બેલ્જિયન કલાકાર રેને ક્લીકેટ દ્વારા બનાવવામાં આવેલી, આ પ્રતિમા 1969માં ગાંધીજીની 100મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી.
દેશ
સ્થાન/શહેર
સ્મારકનો પ્રકાર
વર્ણન
બેલ્જિયમ
બ્રસેલ્સ, એન્ટવર્પ
ક્રોનિકલ
શ્રદ્ધાંજલિ અને સમુદાય મેળાવડા માટેનું સ્થળ
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ઑફ અમેરિકા
વોશિંગ્ટન ડીસી
કાંસ્ય પ્રતિમા
ભારતીય દૂતાવાસ પાસે સ્થિત, કાયમી વારસો અને નૈતિક પ્રભાવનું પ્રતીક
સ્પેન
મેડ્રિડ (જોન મીરો સ્ક્વેર), વાલાડોલિડ, બર્ગોસ, ગ્રાન કેનારીઆસ, બાર્સેલોના
પ્રતિમાઓ
દેશભરમાં અનેક સ્થળોએ
સર્બિયા
ન્યુ બેલગ્રેડ
પ્રતિમા
ગાંધીજીના નામ પર રોડનું નામકરણ, જન્મજયંતિ પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરવામાં આવે છે
સ્વિટ્ઝરલેન્ડ
-
પ્રતિમાઓ
ભારતીય દૂતાવાસ ખાતે
થાઇલેન્ડ
બેંગકોક
સાંસ્કૃતિક સ્મૃતિ
ગાંધીજીના આદર્શોને પ્રકાશિત કરતા કાર્યક્રમો અને ચિત્ર સ્પર્ધાઓ
કઝાકિસ્તાન
-
વર્ષગાંઠની ઉજવણી
જન્મજયંતિ પર ભારતીય દૂતાવાસો દ્વારા આયોજિત કાર્યક્રમો
નેધરલેન્ડ
હેગ
ગાંધી માર્ચ
આંતરરાષ્ટ્રીય અહિંસા દિવસની ઉજવણી માટે 1 ઓક્ટોબર, 2017ના રોજ 800થી વધુ સહભાગીઓ સાથે અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી ગાંધી માર્ચ યોજાઈ હતી
ગાંધીજીની પરિવર્તનકારી યાત્રાઓનું સન્માન કરતી રેલવે કોચ પ્રદર્શની
કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી, ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતે 11 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં રાજઘાટ ખાતે ગાંધી દર્શન ખાતે મહાત્મા ગાંધીને સમર્પિત એક ખાસ રેલવે કોચનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ કોચ મહાત્મા ગાંધીની યાત્રા અને તેમના કાયમી વારસાને યાદ કરે છે.
આ પ્રદર્શનમાં મહાત્મા ગાંધીના યુગનો એક રેલવે કોચ છે, જે તેમની પ્રખ્યાત ટ્રેન યાત્રાઓનું પ્રતીક છે, જેણે રાષ્ટ્રને એક કરવા અને ન્યાય અને સમાનતાની હિમાયત કરવાના તેમના મિશનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. દક્ષિણ આફ્રિકામાં ઘણા વર્ષો સુધી વિવિધ રાજકીય ચળવળોનું નેતૃત્વ કર્યા પછી, ગાંધી ભારત પાછા ફર્યા અને ભારત પ્રત્યેની તેમની સમજ અને એકીકૃત રાષ્ટ્રના તેમના દ્રષ્ટિકોણને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે ત્રીજા-વર્ગના રેલવે કોચમાં ભારતીય ઉપખંડમાં પ્રવાસ કર્યો.
ગાંધી દર્શનના ઉપપ્રમુખ વિજય ગોયલે ઉદ્ઘાટન દરમિયાન કહ્યું, "ગાંધી માટે, રેલવે ફક્ત પરિવહનનું સાધન નહોતું, પરંતુ સમગ્ર ભારતને સમજવાનું એક માધ્યમ હતું."
નિષ્કર્ષ
આંતરરાષ્ટ્રીય અહિંસા દિવસ ગાંધીજીના અહિંસા, સત્ય અને સામાજિક ન્યાયના દિવ્ય દ્રષ્ટિકોણ અને ફિલસૂફીનું સ્મરણ કરે છે, જે આજે પણ એટલા જ સુસંગત છે જેટલા તેમના જીવનકાળ દરમિયાન હતા અને હવે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માનવજાતની સર્વાંગી અને સમાવેશી પ્રગતિ માટે મહત્વપૂર્ણ તરીકે ઓળખાય છે. ભારત સરકાર, તેમજ સમગ્ર વિશ્વ આજે અને ભવિષ્યમાં શાંતિપૂર્ણ, ન્યાયી અને કરુણાપૂર્ણ વૈશ્વિક સમાજના નિર્માણ માટે તેમના રાજકીય અને સામાજિક દ્રષ્ટિકોણથી પ્રેરિત છે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
અન્ય:
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.