Ministry of Defence
Indian Defence Service of Engineers celebrates 76th Raising Day
18 SEP 2025 10:05AM by PIB Delhi
The Indian Defence Service of Engineers (IDSE), an organised Group ‘A’ cadre under the Ministry of Defence (MoD), celebrated its 76th Raising Day on September 17, 2025 at Manekshaw Centre, Delhi Cantt. Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh was the Chief Guest at the event. In his address, he commended the IDSE cadre officers for their role in strengthening national defence preparedness through world-class infrastructure. He urged them to stay ready to deal with emerging challenges in view of the evolving security scenario, emphasising the need to embrace new technologies in line with changing times.
The Defence Secretary’s address was followed by a cultural event and dance performances by artists from the Indian Council of Cultural Relations. Senior civilian and military officials from MoD and Army HQs attended the event.
The IDSE was formally established on September 17, 1949, marking a historic milestone in India’s defence engineering landscape. The officers of this cadre, posted at military stations across the country, are responsible for the construction and maintenance of defence infrastructure ranging from married accommodations, technical and administrative buildings to airfields, hangars, naval jetties, hospitals and specialised facilities for the Army, Navy, Air Force, Coast Guard and DRDO.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਲਈ ਤਿਆਰ
18 SEP 2025 10:05AM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਗਰੁੱਪ ‘ਏ’ ਕੈਡਰ, ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਸੇਵਾ (ਆਈਡੀਐੱਸਈ) ਨੇ 17 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਟ ਸਥਿਤ ਮਾਨੇਕਸ਼ਾਅ ਸੈਂਟਰ (Manekshaw Centre) ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ 76ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਈਡੀਐੱਸਈ ਕੈਡਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਦਲਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
0EDP.JPG)
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਆਈਸੀਸੀਆਰ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਆਈਡੀਐੱਸਈ ਦੀ ਰਸਮੀ ਸਥਾਪਨਾ 17 ਸਤੰਬਰ, 1949 ਨੂੰ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਪਲਬਧੀ ਸਿੱਧ ਹੋਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੈਨਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਇਸ ਕੈਡਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਵਿਆਹੇ ਜੋੜੇ ਵਾਲੀਆਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਭਵਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਵਾਈ ਖੇਤਰਾਂ, ਹੈਂਗਰਾਂ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਜੈੱਟੀਆਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ, ਤਟ ਰੱਖਿਅਕ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੱਕ, ਰੱਖਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।