Ministry of Finance
Frequently Asked Questions-2 (FAQs-2) on the decisions of the 56th GST Council held in New Delhi
16 SEP 2025 3:10PM by PIB Delhi
Q1. Is it required to recall and re-label MRP on medicines already in the supply chain before 22nd September,2025? How will the re-labelling be implemented?
Answer: The National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) vide OMs dated 12.9.2025 and 13.9.2025 have clarified the following:
• All manufacturers/ marketing companies selling drugs/ formulations shall revise the Maximum Retail Price (MRP) of drugs/formulations (including medical devices).
• The manufacturers/ marketing companies shall issue revised price list or supplementary price list, in Form V/VI, to dealers and retailers for display to consumers, and to State Drug Controllers and the Government, reflecting the revised GST rates and revised MRP.
• Recalling, re-labelling, or re-stickering on the label of container or pack of stocks released in the market prior to 22nd September, 2025 is not mandatory, if manufacturer/ marketing companies are able to ensure price compliance at the retailer level.
The OMs are available in the website of the National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) under Department of Pharmaceuticals:
https://nppa.gov.in/uploads/tender/01da3cf0cd3d17c68c9a63fe23878260.pdf and
https://nppa.gov.in/uploads/tender/12fbbb0cb337f1d2d70afb3fbcb57f39.pdf
Q2. Unmanned aircrafts (Drones) attracted 5%, 18% and 28% GST rate. The 56th GST Council had recommended 5% GST rate on drones. Whether this 5% GST rate will apply to all types of drones?
Answer: Earlier unmanned aircrafts for personal use attracted 28% GST, unmanned aircrafts with digital camera/video camera recorders attracted 18% GST rate and all other unmanned aircrafts apart from aforementioned categories attracted 5% GST.
The GST council in its 56th meeting held on 03.09.2025 has recommended uniform GST rate of 5% on all the drones.
Q3. What is the current GST rate on bricks?
Answer: A Special Composition Scheme on supply of the bricks (other than sand lime bricks) was implemented w.e.f 1st April,2022 based on the Report of the Group of Ministers on Capacity Based Taxation and Special Composition Scheme which was accepted by GST Council in its 45th meeting held on 17th Sep 2021. Under the scheme, bricks attract GST of 6% without ITC and 12% with ITC with threshold limit for bricks at Rs. 20 lakhs instead of Rs.40 lakhs as is applicable to goods. The GST council in its 56th meeting held on 3rd September, 2025 did not recommend any change on the special composition scheme rates except on sand lime bricks on
which GST rate has been recommended to be reduced from 12% to 5%. Hence, all kinds of bricks except sand lime bricks continue to attract GST of 6% without ITC and 12% with ITC with a threshold limit of Rs. 20 lakhs.
Q4. What are the insurance services covered within the ambit of the exemption granted to individual life and health insurance?
Answer: Services of individual health and life insurance business provided by insurers to the insured, where the insured is not a group, are included within the ambit of the exemption. When these services are provided to an individual, or to an individual with his/her family, the same will be exempted.
Q5. In addition to exempting services of individual health and life insurance supplied by insurers, will any input services of insurers be also exempted?
Answer: At present, insurers are availing ITC on many inputs and input services such as commissions, brokerage and reinsurance, etc. Out of these input services, reinsurance services will be exempted. Input Tax Credit of other inputs or input services is to be reversed because the output services will be exempted.
Q6. Do hotels which supply units of accommodation having value less than or equal to Rs 7500/- per unit day have the option of supplying such units at 18% with ITC?
Answer: Suppliers of hotel accommodation service where the value of a unit of accommodation is less than or equal to Rs 7500/- per unit per day, shall have to charge GST at 5% without ITC on such units. It is a mandatory rate prescribed for such services, and the option to pay GST at the rate of 18% with ITC is not available for such units.
Q7. Will hotels supplying units of accommodation having value less than or equal to Rs 7500/- per unit per day be able to avail ITC in relation to such units?
Answer: The hotels supplying units of accommodation which have value less than or equal to Rs 7500/- per unit per day, shall not be able to avail ITC on such units, as the GST rate prescribed for such supplies is 5% without ITC.
Q8. Is the 5% without ITC rate on beauty and physical well-being services mandatory? Can service providers charge 18% with ITC?
Answer: The 5% without ITC rate on beauty and physical well-being services is mandatory. Service providers do not have the option to charge 18% with ITC on these services.
Q9. How should a service provider deal with input tax credit (ITC) in cases where GST is payable at a rate of 5% without ITC?
Answer: In such cases,
1. Credit of input tax charged on goods or services used exclusively in supplying such services shall not be taken by the service provider; and
2. Credit of input tax charged on goods or services used partly for supplying such services and partly for supplying other taxable supplies shall be reversed by the service provider as if the supply leviable to 5% without ITC is an exempt supply. Consequently, proportionate ITC shall be required to be reversed by the service provider as per Section 17(2) of the CGST Act, 2017 and the rules made thereunder.
Q10. What is the GST rate applicable on job work services in relation to bus body building?
Answer: Job work services in relation to bus body building are taxable at a GST rate of 18% with Input Tax Credit (ITC). Earlier, these services were covered under a specific entry [erstwhile Entry (ic) of Heading 9988] and attracted 18% with ITC. In the recent rate rationalization exercise, all residual job work services or other manufacturing services have been aligned to 18% with ITC, thereby subsuming the specific entry for bus body building.
Q11. What is the GST rate applicable on job work services in relation to bricks?
Answer: Job-work services in relation to those bricks that will attract GST @5% (E.g. sand lime bricks) will be taxable at the rate of 5% with ITC.
Q12. What is the GST rate applicable on multimodal transport of goods?
Answer: Multimodal transport of goods (where at least two different modes are used by a multimodal transporter) will be taxable as follows:
1. 5% with restricted input tax credit — i.e. ITC allowed only on input services of transportation of goods limited to 5% of the value; when no leg of transport of goods is by air.
2. 18%, with full input tax credit; when at least one leg of the transport is by air.
Q13. Can ITC be taken on multimodal transport services, where no leg of transport is by air and the applicable rate is 5%?
Answer. Input services of goods transportation limited to 5% of the value will be allowed even if supplier of such services has charged a higher rate of tax. ITC will not be allowed for other inputs or input services.
Example: ‘A’ engages ‘B’ (multimodal transporter) for transport of goods from New Delhi to Gaya for Rs. 1200, without involving any transportation through air. B’ hires GTA ‘C’ for Rs. 600 who charges tax @18% and Container Transport Operator ‘D’ for Rs. 400 who charges tax @5%.
GST Rate applicable for the service provided by ‘B’: 5%
ITC available to ‘B’:
1. GTA input: Rs. 30 (5% of Rs. 600), not Rs. 108 (18% of 600)
2. CTO input: Rs. 20 (5% of Rs. 400).
Q14. What is the tax treatment if multimodal transportation involves transport of goods through air also?
Answer: If at least one leg of transport is through air, the applicable GST rate will be 18%. In such cases entire ITC of inputs or input services is allowed.
Example: ‘A’ engages ‘B’ (multimodal transporter) for transport of goods from New Delhi to Gaya for Rs. 1200, which involves transportation through air. B’ engages a service provider ‘C’ providing services of transport of goods through air for Rs 800 and a GTA ‘D’ for Rs. 200 who charges tax @18%.
GST rate applicable on the service provided by B: 18% ITC available to ‘B’:
1. GTA input: Rs 36 (18% of Rs. 200)
2. Input on the services of goods transportation by air: Rs 144 (18% of Rs. 800).
Q15. Who is liable to pay GST for Local Delivery Services provided through ECO?
Answer: Services by way of local delivery provided through an e-commerce operator (ECO) where the person supplying such services is not liable to register under Section 22(1) will be covered under Section 9(5) of the CGST Act. In such cases, the liability to pay GST will be on the ECO.
Q16. At what rate are local delivery services taxable? Answer: The services of local delivery are taxable at 18%.
If such services of local delivery are supplied directly by a registered person: GST @ 18% payable by that person.
If such services of local delivery are supplied through ECO by a person who is not liable to be registered: GST @ 18% payable by the ECO under section 9(5).
If such services of local delivery are supplied through ECO by a registered person: GST@18% is payable by the supplier of the local delivery service, i.e., the registered person supplying through ECO.
Q17. Whether an ECO providing the local delivery services are covered within the scope of GTA? What will be the effect if the local delivery services are provided through an ECO?
Answer: “Goods Transport Agency” (GTA) will not include:
1. “electronic commerce operator by whom the services of local delivery are provided,”
and
1. “electronic commerce operator through whom the services of local delivery are provided.”
Q18. What is tax treatment for leasing or renting services without operator?
Answer: Majority of leasing or rental services without operator are taxed at the same rate of tax as applicable on supply of like goods. No change is proposed in this regard. The tax rate on such services will continue to be equal to the tax rate applicable on supply of like goods. For example, if cars or machines are taxed at 18% then the rate of 18% will be applicable for leasing or renting (without operator) of such cars or machines. Similarly, if supply of any motor vehicle is taxed at 40% or 5% then the leasing or renting services (without operator) will also be taxed at 40% or 5% respectively.
Q19. What is the applicable tax rate on leasing/renting a car with operator?
Answer: Supplier of services of leasing/renting a car with operator (for example, driver) will now have the option of charging 5% with ITC of input services in same line of business or 18% with full ITC.

નાણા મંત્રાલય
નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી 56મી GST કાઉન્સિલના નિર્ણયો પર વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો-2 ( FAQs-2)
16 SEP 2025 3:10PM by PIB Ahmedabad
પ્રશ્ન 1. શું 22 સપ્ટેમ્બર, 2025 પહેલા સપ્લાય ચેઇનમાં રહેલી દવાઓ પર MRP રિકોલ કરીને ફરીથી લેબલ કરવું જરૂરી છે? ફરીથી લેબલિગ કેવી રીતે લાગુ કરવામાં આવશે?
જવાબ: નેશનલ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રાઇસિંગ ઓથોરિટી (NPPA)12.9.2025 અને 13.9.2025ના રોજના OMs દ્વારા નીચેની બાબતો સ્પષ્ટ કરી છે:
• દવાઓ/ફોર્મ્યુલેશન વેચત તમામ ઉત્પાદકો/માર્કેટિંગ કંપનીઓએ દવાઓ/ફોર્મ્યુલેશન (તબીબી ઉપકરણો સહિત)ના મહત્તમ છૂટક ભાવ (MRP) માં સુધારો કરવો પડશે.
• ઉત્પાદકો/માર્કેટિંગ કંપનીઓ, ગ્રાહકોને પ્રદર્શિત કરવા માટે ડીલરો અને છૂટક વેપારીઓને, અને રાજ્ય દવા નિયંત્રકો અને સરકારને, સુધારેલા GST દરો અને સુધારેલ MRPને પ્રતિબિંબિત કરતી સુધારેલી કિંમત યાદી અથવા પૂરક કિંમત યાદી, ફોર્મ V/VI માં રજૂ કરશે.
• જો ઉત્પાદક/માર્કેટિંગ કંપનીઓ રિટેલર સ્તરે કિંમતનું પાલન સુનિશ્ચિત કરી શકે, તો 22 સપ્ટેમ્બર, 2025 પહેલા બજારમાં રિલીઝ થયેલા કન્ટેનર અથવા સ્ટોકના પેકના લેબલ પર રિકોલ, ફરીથી લેબલિંગ અથવા ફરીથી સ્ટીકર લગાવવું ફરજિયાત નથી.
OMs ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ હેઠળ નેશનલ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રાઇસિંગ ઓથોરિટી (NPPA) ની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે:
https://nppa.gov.in/uploads/tender/01da3cf0cd3d17c68c9a63fe23878260.pdf અને
https://nppa.gov.in/uploads/tender/12fbbb0cb337f1d2d70afb3fbcb57f39.pdf
પ્રશ્ન 2. ડ્રોન પર 5%, 18% અને 28% GST દર લાગતો હતો. 56મી GST કાઉન્સિલે ડ્રોન પર 5% GST દરની ભલામણ કરી હતી. શું આ 5% GST દર તમામ પ્રકારના ડ્રોન પર લાગુ થશે?
જવાબ: અગાઉ વ્યક્તિગત ઉપયોગ માટે ડ્રોન પર 28% GST લાગતો હતો, ડિજિટલ કેમેરા/વિડિયો કેમેરા રેકોર્ડર ધરાવતા ડ્રોન પર 18% GST લાગતો હતો અને ઉપરોક્ત શ્રેણીઓ સિવાયના અન્ય તમામ ડ્રોન પર 5% GST લાગતો હતો.
03.09.2025ના રોજ યોજાયેલી તેની 56મી બેઠકમાં GST કાઉન્સિલે તમામ ડ્રોન પર 5%ના સમાન GST દરની ભલામણ કરી છે.
પ્રશ્ન 3. ઈંટો પરનો વર્તમાન GST દર શું છે?
જવાબ: ક્ષમતા આધારિત કરવેરા અને ખાસ રચના યોજના પર મંત્રીઓના જૂથના અહેવાલના આધારે 1 એપ્રિલ, 2022 થી ઇંટોના પુરવઠા પર એક વિશેષ રચના યોજના (રેતી-ચૂના ઇંટો સિવાય) લાગુ કરવામાં આવી હતી, જેને GST કાઉન્સિલ દ્વારા 17 સપ્ટેમ્બર, 2021 ના ​​રોજ યોજાયેલી તેની 45મી બેઠકમાં સ્વીકારવામાં આવી હતી. આ યોજના હેઠળ, ઇંટો પર ITC વિના 6% GST અને ITC સાથે 12% GST લાગે છે, જેની થ્રેશોલ્ડ મર્યાદા માલ પર લાગુ પડે છે તે રૂ. 40 લાખને બદલે રૂ. 20 લાખ છે. GST કાઉન્સિલે 3 સપ્ટેમ્બર, 2025 ના રોજ યોજાયેલી તેની 56મી બેઠકમાં રેતી-ચૂના ઇંટો સિવાયના વિશેષ રચના યોજનાના દરોમાં કોઈ ફેરફાર કરવાની ભલામણ કરી ન હતી.
જેના પર GST દર 12%થી ઘટાડીને 5% કરવાની ભલામણ કરવામાં આવી છે. તેથી, રેતી-ચૂના ઇંટો સિવાયની તમામ પ્રકારની ઇંટો ITC વિના 6% GST અને 20 લાખ રૂપિયાની થ્રેશોલ્ડ મર્યાદા સાથે ITC સાથે 12% GST મેળવવાનું ચાલુ રાખે છે.
પ્રશ્ન 4. વ્યક્તિગત જીવન અને આરોગ્ય વીમાને આપવામાં આવેલી મુક્તિના દાયરામાં કઈ વીમા સેવાઓ આવરી લેવામાં આવી છે?
જવાબ: વીમા કંપનીઓ દ્વારા વીમાધારકને પૂરી પાડવામાં આવતી વ્યક્તિગત આરોગ્ય અને જીવન વીમા વ્યવસાયની સેવાઓ, જ્યાં વીમાધારક જૂથ નથી, તે મુક્તિના દાયરામાં સામેલ છે. જ્યારે આ સેવાઓ કોઈ વ્યક્તિને અથવા તેના/તેણીના પરિવાર સાથેની વ્યક્તિને પૂરી પાડવામાં આવે છે, ત્યારે તે મુક્તિ આપવામાં આવશે.
પ્રશ્ન 5. વીમા કંપનીઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી વ્યક્તિગત આરોગ્ય અને જીવન વીમાની સેવાઓને મુક્તિ આપવા ઉપરાંત, શું વીમા કંપનીઓની કોઈપણ ઇનપુટ સેવાઓને પણ મુક્તિ આપવામાં આવશે?
જવાબ: હાલમાં, વીમા કંપનીઓ કમિશન, બ્રોકરેજ અને રિઇન્શ્યોરન્સ વગેરે જેવી ઘણી ઇનપુટ અને ઇનપુટ સેવાઓ પર ITC મેળવી રહી છે. આ ઇનપુટ સેવાઓમાંથી, રિઇન્શ્યોરન્સ સેવાઓને મુક્તિ આપવામાં આવશે. અન્ય ઇનપુટ અથવા ઇનપુટ સેવાઓના ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટને ઉલટાવી દેવાનો રહેશે કારણ કે આઉટપુટ સેવાઓને મુક્તિ આપવામાં આવશે.
રૂ. શું એવી હોટલો, જે 7500/-થી ઓછી કિંમતના રહેઠાણના યુનિટ પૂરા પાડે છે, તેમને ITC સાથે 18%ના દરે આવા યુનિટ પૂરા પાડવાનો વિકલ્પ છે?
જવાબ: હોટેલ રહેઠાણ સેવાના સપ્લાયર્સ જ્યાં રહેઠાણના એકમનું મૂલ્ય પ્રતિ યુનિટ પ્રતિ દિવસ રૂ. 7500/-થી ઓછું અથવા તેના બરાબર હોય, તેમણે આવા એકમો પર ITC વિના 5%ના દરે GST વસૂલવો પડશે. આવી સેવાઓ માટે તે ફરજિયાત દર છે, અને આવા એકમો માટે ITC સાથે 18%ના દરે GST ચૂકવવાનો વિકલ્પ ઉપલબ્ધ નથી.
રૂ. શું એવી હોટલો, જે 7500/-થી ઓછી કિંમતના રહેઠાણના યુનિટ પૂરા પાડે છે, તેઓ આવા યુનિટના સંબંધમાં ITC મેળવી શકશે?
જવાબ: જે હોટલોમાં રહેઠાણના યુનિટ પૂરા પાડવામાં આવે છે જેમની કિંમત પ્રતિ યુનિટ પ્રતિ દિવસ રૂ. 7500/- થી ઓછી અથવા તેના બરાબર હોય છે, તેઓ આવા યુનિટ પર ITC મેળવી શકશે નહીં, કારણ કે આવા સપ્લાય માટે નિર્ધારિત GST દર ITC વિના 5% છે.
પ્રશ્ન 8. શું સૌંદર્ય અને શારીરિક સુખાકારી સેવાઓ પર 5% ITC દર વગર ફરજિયાત છે? શું સેવા પ્રદાતાઓ ITC સાથે 18% ચાર્જ કરી શકે છે?
જવાબ: સૌંદર્ય અને શારીરિક સુખાકારી સેવાઓ પર 5% ITC વગરનો દર ફરજિયાત છે. સેવા પ્રદાતાઓ પાસે આ સેવાઓ પર ITC સાથે 18% વસૂલવાનો વિકલ્પ નથી.
પ્રશ્ન 9. જ્યાં ITC વગર 5%ના દરે GST ચૂકવવાપાત્ર હોય તેવા કિસ્સાઓમાં સેવા પ્રદાતાએ ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ (ITC) સાથે કેવી રીતે વ્યવહાર કરવો જોઈએ?
જવાબ: આવા કિસ્સાઓમાં,
1. આવી સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતા માલ અથવા સેવાઓ પર વસૂલવામાં આવતા ઇનપુટ ટેક્સન ક્રેડિટ સેવા પ્રદાતા દ્વારા લેવામાં આવશે નહીં; અને
2. આંશિક રીતે આવી સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે અને આંશિક રીતે અન્ય કરપાત્ર પુરવઠા પૂરા પાડવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતા માલ અથવા સેવાઓ પર વસૂલવામાં આવતા ઇનપુટ ટેક્સની ક્રેડિટ સેવા પ્રદાતા દ્વારા ઉલટાવી દેવામાં આવશે જેમ કે ITC વિના 5% સુધી વસૂલવામાં આવતો પુરવઠો મુક્ત સપ્લાય છે. પરિણામે, CGST કાયદા, 2017 ની કલમ 17(2) અને તેના હેઠળ બનાવેલા નિયમો અનુસાર સેવા પ્રદાતા દ્વારા પ્રમાણસર ITC ઉલટાવી દેવાની જરૂર પડશે.
પ્રશ્ન 10. બસ બોડી બિલ્ડિંગના સંબંધમાં જોબ વર્ક સેવાઓ પર GST દર શું છે?
જવાબ: બસ બોડી બિલ્ડિંગના સંબંધમાં જોબ વર્ક સેવાઓ ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ (ITC) સાથે 18% ના GST દરે કરપાત્ર છે. અગાઉ, આ સેવાઓ ચોક્કસ એન્ટ્રી [હેડિંગ 9988ની અગાઉની એન્ટ્રી ( ic )] હેઠળ આવરી લેવામાં આવતી હતી અને ITC સાથે 18% આકર્ષિત કરતી હતી. તાજેતરના રેટ રેશનલાઇઝેશન કવાયતમાં, બધી શેષ જોબ વર્ક સેવાઓ અથવા અન્ય ઉત્પાદન સેવાઓને ITC સાથે 18% સાથે સંરેખિત કરવામાં આવી છે, જેનાથી બસ બોડી બિલ્ડિંગ માટે ચોક્કસ એન્ટ્રીનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રશ્ન 11. ઇંટોના સંબંધમાં જોબ વર્ક સેવાઓ પર લાગુ પડતો GST દર શું છે?
જવાબ: જે ઇંટો પર 5% GST લાગશે (દા.. રેતી-ચૂનાની ઇંટો) તેના સંબંધમાં જોબ-વર્ક સેવાઓ પર ITC સાથે 5% ના દરે કર લાગશે.
પ્રશ્ન 12. માલના મલ્ટિમોડલ પરિવહન પર લાગુ પડતો GST દર શું છે?
જવાબ: માલનું મલ્ટિમોડલ પરિવહન (જ્યાં મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્સપોર્ટર દ્વારા ઓછામાં ઓછા બે અલગ અલગ મોડનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે) નીચે મુજબ કરપાત્ર રહેશે:
1. પ્રતિબંધિત ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ સાથે 5% - એટલે કે, માલના પરિવહનની ઇનપુટ સેવાઓ પર જ ITC માન્ય છે, જે મૂલ્યના 5% સુધી મર્યાદિત છે; જ્યારે માલના પરિવહનનો કોઈ પણ ભાગ હવાઈ માર્ગે ન હોય.
2. 18%, સંપૂર્ણ ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ સાથે; જ્યારે પરિવહનનો ઓછામાં ઓછો એક ભાગ હવાઈ માર્ગે હોય.
પ્રશ્ન 13. શું મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્સપોર્ટ સેવાઓ પર ITC લઈ શકાય છે, જ્યાં પરિવહનનો કોઈ ભાગ હવાઈ માર્ગે નથી અને લાગુ દર 5% છે?
જવાબ. માલ પરિવહનની ઇનપુટ સેવાઓ, જે મૂલ્યના 5% સુધી મર્યાદિત છે, તેને મંજૂરી આપવામાં આવશે, ભલે આવી સેવાઓના સપ્લાયરે વધુ કર વસૂલ્યો હોય. અન્ય ઇનપુટ અથવા ઇનપુટ સેવાઓ માટે ITCની મંજૂરી આપવામાં આવશે નહીં.
ઉદાહરણ: 'A' નવી દિલ્હીથી ગયા સુધી માલના પરિવહન માટે રૂ . 1200માં 'B' (મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્સપોર્ટર)ને રાખે છે, જેમાં હવાઈ માર્ગે કોઈપણ પરિવહનનો સમાવેશ થતો નથી. B GTA 'C'ને રૂ.600માં રાખે છે જે 18% ટેક્સ વસૂલ કરે છે અને કન્ટેનર ટ્રાન્સપોર્ટ ઓપરેટર 'D'ને રૂ. 400માં રાખે છે જે 5% ટેક્સ વસૂલ કરે છે.
'B' દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સેવા માટે લાગુ GST દર: 5%
'B' ને ઉપલબ્ધ ITC:
1. GTA ઇનપુટ: રૂ. 30 ( રૂ. 600ના 5%), રૂ. 108 (રૂ. 600ના 18%) નહીં.
2. સીટીઓ ઇનપુટ: રૂ. 20 ( રૂ. 400ના 5%).
પ્રશ્ન 14. જો મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્સપોર્ટેશનમાં માલનું પરિવહન હવા દ્વારા પણ થાય તો કરવેરાનો ઉપાય શું છે?
જવાબ: જો પરિવહનનો ઓછામાં ઓછો એક ભાગ હવા દ્વારા થાય છે, તો લાગુ GST દર 18% રહેશે. આવા કિસ્સાઓમાં ઇનપુટ અથવા ઇનપુટ સેવાઓનો સંપૂર્ણ ITC માન્ય છે.
ઉદાહરણ: 'A' નવી દિલ્હીથી ગયા સુધી માલના પરિવહન માટે 'B' (મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્સપોર્ટર) ને રૂ. 1200માં રોકે છે, જેમાં હવાઈ માર્ગે પરિવહનનો સમાવેશ થાય છે. B' રૂ. 800માં હવાઈ માર્ગે માલના પરિવહનની સેવાઓ પૂરી પાડતા સેવા પ્રદાતા 'C'ને અને રૂ. 200માં GTA 'D'ને રૂ. 18% દરે કર વસૂલ કરે છે.
B દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સેવા પર લાગુ GST દર: 'B' ને ઉપલબ્ધ 18% ITC:
1. GTA ઇનપુટ: રૂ. 36 ( રૂ. 200ના 18% )
2. હવાઈ માર્ગે માલ પરિવહનની સેવાઓ પર ઇનપુટ: રૂ. 144 (રૂ. 800ના 18%).
પ્રશ્ન 15. ECO દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સ્થાનિક ડિલિવરી સેવાઓ માટે GST ચૂકવવા કોણ જવાબદાર છે?
જવાબ: -કોમર્સ ઓપરેટર (ECO) દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સ્થાનિક ડિલિવરી દ્વારા સેવાઓ જ્યાં આવી સેવાઓ પૂરી પાડતી વ્યક્તિ કલમ 22(1) હેઠળ નોંધણી કરાવવા માટે જવાબદાર નથી, તે CGST કાયદાની કલમ 9(5) હેઠળ આવરી લેવામાં આવશે. આવા કિસ્સાઓમાં, GST ચૂકવવાની જવાબદારી ECO પર રહેશે.
પ્રશ્ન 16. સ્થાનિક ડિલિવરી સેવાઓ કયા દરે કરપાત્ર છે? જવાબ: સ્થાનિક ડિલિવરીની સેવાઓ 18%ના દરે કરપાત્ર છે.
જો સ્થાનિક ડિલિવરીની આવી સેવાઓ કોઈ નોંધાયેલ વ્યક્તિ દ્વારા સીધી પૂરી પાડવામાં આવે છે: તો તે વ્યક્તિ દ્વારા 18% ના દરે GST ચૂકવવાપાત્ર રહેશે.
જો સ્થાનિક ડિલિવરીની આવી સેવાઓ ECO દ્વારા એવી વ્યક્તિ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવે છે જે નોંધણી કરાવવા માટે જવાબદાર નથી: કલમ 9(5) હેઠળ ECO દ્વારા ચૂકવવાપાત્ર 18% GST.
જો સ્થાનિક ડિલિવરીની આવી સેવાઓ રજિસ્ટર્ડ વ્યક્તિ દ્વારા ECO દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવે છે: તો સ્થાનિક ડિલિવરી સેવાના સપ્લાયર, એટલે કે, ECO દ્વારા સપ્લાય કરનાર રજિસ્ટર્ડ વ્યક્તિ દ્વારા GST@18% ચૂકવવાપાત્ર રહેશે.
પ્રશ્ન 17. શું સ્થાનિક ડિલિવરી સેવાઓ પૂરી પાડતી ECO GTAના કાર્યક્ષેત્રમાં આવરી લેવામાં આવે છે? જો સ્થાનિક ડિલિવરી સેવાઓ ECO દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવે તો શું અસર થશે?
જવાબ: ગુડ્સ ટ્રાન્સપોર્ટ એજન્સી(GTA)માં સામેલ નહીં હોય:
1. "ઇલેક્ટ્રોનિક કોમર્સ ઓપરેટર જેના દ્વારા સ્થાનિક ડિલિવરીની સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવે છે,"
અને
1. " ઇલેક્ટ્રોનિક કોમર્સ ઓપરેટર જેના દ્વારા સ્થાનિક ડિલિવરીની સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવે છે."
પ્રશ્ન 18. ઓપરેટર વિના ભાડાપટ્ટે અથવા ભાડે આપતી સેવાઓ માટે કરવેરા શું છે?
જવાબ: ઓપરેટર વિના લીઝિંગ અથવા ભાડાની સેવાઓમાંથી મોટાભાગની સમાન માલના પુરવઠા પર લાગુ પડતા કરના દરે કર લાદવામાં આવે છે. આ સંદર્ભમાં કોઈ ફેરફાર પ્રસ્તાવિત નથી. આવી સેવાઓ પરનો કર દર સમાન માલના પુરવઠા પર લાગુ પડતા કર દર જેટલો જ રહેશે. ઉદાહરણ તરીકે, જો કાર અથવા મશીનો પર 18% કર લાદવામાં આવે છે, તો આવી કાર અથવા મશીનોના લીઝિંગ અથવા ભાડે આપવા (ઓપરેટર વિના) માટે 18% દર લાગુ પડશે. તેવી જ રીતે, જો કોઈપણ મોટર વાહનના પુરવઠા પર 40% અથવા 5% કર લાદવામાં આવે છે, તો લીઝિંગ અથવા ભાડે આપવાની સેવાઓ (ઓપરેટર વિના) પર પણ અનુક્રમે 40% અથવા 5% કર લાદવામાં આવશે.
પ્રશ્ન 19. ઓપરેટર પાસે કાર ભાડે લેવા/ભાડે લેવા પર લાગુ પડતો કર દર શું છે?
જવાબ: ઓપરેટર (ઉદાહરણ તરીકે, ડ્રાઇવર) સાથે કાર ભાડે આપવા/ભાડે આપવાની સેવાઓના સપ્લાયર પાસે હવે તે જ વ્યવસાયમાં ઇનપુટ સેવાઓના ITC સાથે 5% અથવા સંપૂર્ણ ITC સાથે 18% વસૂલવાનો વિકલ્પ હશે.