अर्थ मंत्रालय
वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न - जीएसटी
16 SEP 2025 3:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 सप्‍टेंबर 2025
प्रश्न 1. 22 सप्टेंबर 2025 पूर्वी पुरवठा साखळीत असलेली औषधे परत मागवणे आणि नवीन एमआरपी नुसार पुन्हा वेष्टन तयार करणे आवश्यक आहे का? पुन्हा लेबलिंग कसे अंमलात आणले जाईल?
उत्तर: एपीपीए म्हणजेच राष्ट्रीय औषध किंमत प्राधिकरणाने 12.9.2025 आणि 13.9.2025 च्या कार्यालयीन निवेदनाद्वारे खालील गोष्टी स्पष्ट केल्या आहेत:
• औषधे/फॉर्म्युलेशन विकणाऱ्या सर्व उत्पादक/विपणन कंपन्यांनी औषधे/फॉर्म्युलेशन्सच्या (वैद्यकीय उपकरणांसह) एमआरपी म्हणजेच कमाल किरकोळ किंमतीत सुधारणा करणे आवश्यक आहे.
• उत्पादक/विपणन कंपन्या, ग्राहकांना, राज्य औषध नियंत्रकांना आणि सरकारला सादर करण्यासाठी, अर्ज V/VI मध्ये, सुधारित किंमत यादी किंवा पूरक किंमत यादी जारी करतील, ज्यामध्ये सुधारित जीएसटी दर आणि सुधारित एमआरपी नमूद केली असेल.
• जर उत्पादक/विपणन कंपन्या किरकोळ विक्रेत्याच्या पातळीवर सुधारित किंमतीचे पालन होत असल्याची खात्री करु शकत असतील तर 22 सप्टेंबर 2025 पूर्वी बाजारात वितरित केलेल्या कंटेनर किंवा स्टॉकच्या पॅकचे लेबल परत मागवणे, पुन्हा लेबलिंग करणे किंवा पुन्हा चिकटवणे अनिवार्य नाही.
औषधनिर्माण विभागाच्या अंतर्गत राष्ट्रीय औषध मूल्य निर्धारण प्राधिकरणाच्या (एनपीपीए) वेबसाइटवर ‘ओएम’ उपलब्ध आहेत:
https://nppa.gov.in/uploads/tender/01da3cf0cd3d17c68c9a63fe23878260.pdf आणि
https://nppa.gov.in/uploads/tender/12fbbb0cb337f1d2d70afb3fbcb57f39.pdf
प्रश्न 2. मानवरहित विमानांवर (ड्रोन) 5%,18% आणि 28% जीएसटी दर आकारला जात होता. 56 व्या जीएसटी परिषदेने ड्रोनवर 5% जीएसटी दराची शिफारस केली होती. हा 5% जीएसटी दर सर्व प्रकारच्या ड्रोनवर लागू होईल का?
उत्तर : पूर्वी वैयक्तिक वापरासाठी वापरल्या जाणाऱ्या मानवरहित विमानांवर 28% जीएसटी, डिजिटल कॅमेरा/व्हिडिओ कॅमेरा रेकॉर्डर असलेल्या मानवरहित विमानांवर 18% जीएसटी आणि वरील श्रेणी वगळता इतर सर्व मानवरहित विमानांवर 5% जीएसटी आकाराला जात होता. 03.09.2025 रोजी झालेल्या 56 व्या जीएसटी परिषदेने सर्व प्रकारच्या ड्रोन वर 5% जीएसटी आकारण्याची शिफारस केली आहे.
प्रश्न 3. विटांवर सध्याचा जीएसटी दर काय आहे?
उत्तर : क्षमता आधारित कर आकारणी आणि विशेष रचना योजनेवरील मंत्र्यांच्या गटाच्या अहवालावर आधारित विटांच्या पुरवठ्यासाठी (वाळू-चुन्याच्या विटांव्यतिरिक्त) एक विशेष रचना योजना 1 एप्रिल 2022 पासून लागू करण्यात आली, जीएसटी परिषदेने 17 सप्टेंबर 2021 रोजी झालेल्या 45 व्या बैठकीत ही योजना स्वीकारली. या योजनेअंतर्गत, विटांवर इनपुट टॅक्स क्रेडिटशिवाय 6% आणि इनपुट टॅक्स क्रेडिटवर 12% जीएसटी आकारला जातो, ज्याची मर्यादा वस्तूंना लागू असलेल्या 40 लाख रुपयांऐवजी विटांसाठी 20 लाख रुपये आहे. 3 सप्टेंबर 2025 रोजी झालेल्या 56 व्या बैठकीत जीएसटी परिषदेने वाळूच्या चुनखडीच्या विटा वगळता विशेष रचना योजनेच्या दरांमध्ये कोणताही बदल करण्याची शिफारस केली नाही, ज्यावरील जीएसटी दर 12% वरून 5% पर्यंत कमी करण्याची शिफारस करण्यात आली आहे. म्हणूनच, वाळू-चुन्याच्या विटा वगळता सर्व प्रकारच्या विटांवर आयटीसीशिवाय 6 % आणि 20 लाख रुपयांच्या मर्यादेसह आयटीसीवर 12% जीएसटी लागू राहील.
प्रश्न 4. वैयक्तिक आयुर्विमा आणि आरोग्य विम्याला देण्यात आलेल्या सवलतीच्या कक्षेत कोणत्या विमा सेवांचा समावेश आहे?
उत्तर : जिथे विमाधारक हा एखादा गट नाही अशा स्थितीत विमा कंपन्यांनी विमाधारकाला प्रदान केलेल्या वैयक्तिक आरोग्य आणि जीवन विमा व्यवसायाच्या सेवा, सदर सवलतीच्या कक्षेत समाविष्ट आहेत. जेव्हा या सेवा एखाद्या व्यक्तीला किंवा त्याच्या/तिच्या कुटुंबातील व्यक्तीला प्रदान केल्या जातात, तेव्हा त्यांना देखील या सवलती लागू असतील.
प्रश्न 5. विमा कंपन्यांनी पुरवलेल्या वैयक्तिक आरोग्य आणि जीवन विम्याच्या सेवांना सवलत देण्याव्यतिरिक्त, विमा कंपन्यांच्या इतर इनपुट सेवांना देखील सवलत दिली जाईल का?
उत्तर : सध्या, विमा कंपन्या कमिशन, ब्रोकरेज आणि पुनर्विमा इत्यादी अनेक इनपुट आणि इनपुट सेवांवर आयटीसीचा लाभ घेत आहेत. या इनपुट सेवांपैकी पुनर्विमा सेवांना सवलत दिली जाईल. आउटपुट सेवांना सवलत दिलेली असल्यामुळे इतर इनपुट किंवा इनपुट सेवांचे ‘इनपुट टॅक्स क्रेडिट’ परत घेतले जाईल.
प्र.6. प्रतिदिन रु.7500/- प्रती एकक किंवा यापेक्षा कमी मूल्याच्या निवास एककांचा पुरवठा करणाऱ्या हॉटेल्सना अशी एकके 18% आयटीसी (इनपुट टॅक्स क्रेडीट)सह ग्राहकांना पुरवण्याचा पर्याय आहे का?
उत्तर: दर दिवशी रु.7500/- प्रती एकक किंवा यापेक्षा कमी मूल्याच्या निवासी हॉटेल एककांच्या पुरवठादारांना अशा एककांसाठी ग्राहकांना आयटीसीविना 5% दराने जीएसटी आकारावा लागेल. अशा सेवांसाठी निश्चित करून दिलेला हा अनिवार्य दर आहे आणि आयटीसीसह 18% दराने जीएसटी भरण्याचा पर्याय अशा एककांसाठी उपलब्ध नाही.
प्र.7. प्रतिदिन रु.7500/- प्रति एकक किंवा यापेक्षा कमी मूल्याच्या निवास एककांचा पुरवठा करणाऱ्या हॉटेल्सना संदर्भात अशा एककांच्या आयटीसीच्या सुविधेचा लाभ घेता येईल का?
उत्तर: प्रतिदिन रु.7500/- प्रति एकक किंवा यापेक्षा कमी मूल्याच्या निवास एककांचा पुरवठा करणाऱ्या हॉटेल्सना अशा एककांसाठी आयटीसीच्या सुविधेचा लाभ घेता येणार नाही कारण अशा सेवांच्या पुरवठ्यासाठी आयटीसीविना 5%हा जीएसटी दर निश्चित केलेला आहे.
प्र.8. सौंदर्य आणि शारीरिक स्वास्थ्यविषयक सेवांवर आयटीसी वगळून 5% दर अनिवार्य आहे का? अशा सेवांचे प्रदाते आयटीसीसह 18% दराने शुल्क आकारु शकतात का?
उत्तर: सौंदर्य आणि शारीरिक स्वास्थ्यविषयक सेवांवर आयटीसी वगळून 5% दर अनिवार्य असणार आहे. अशा सेवांच्या प्रदात्यांना आयटीसीसह 18% दराने शुल्क आकारण्याचा पर्याय उपलब्ध नाही.
प्र.9 जेथे आयटीसी वगळून 5% दराने जीएसटी भरावा लागणार आहे अशा प्रकरणांमध्ये सेवा प्रदात्याने इनपुट टॅक्स क्रेडीट (आयटीसी)ची बाब कशी हाताळावी?
उत्तर: अशा प्रकरणांमध्ये (अ)केवळ याच प्रकारच्या सेवा पुरवण्यासाठी वापरण्यात आलेल्या वस्तू आणि सेवांवर आकारलेल्या इनपुट टॅक्सचे क्रेडीट सेवा प्रदात्याला घेता येणार नाही; आणि
(ब) या प्रकारच्या अंशतः सेवा पुरवण्यासाठी आणि अंशतः इतर करपात्र वस्तू आणि सेवा पुरवण्यासाठी वापरण्यात आलेल्या वस्तू आणि सेवांवर आकारलेल्या इनपुट टॅक्सचे क्रेडीट सेवा प्रदात्यांकडून परत घेतले जाईल कारण आयटीसी वगळून 5%दराने केलेला पुरवठा ही सवलत देवून केलेला पुरवठा आहे. परिणामी, सीजीएसटी कायदा,2017 च्या कलम 17 (2) मधील तरतुदीनुसार सेवा प्रदात्यातर्फे योग्य प्रमाणातील आयटीसी परत करणे आवश्यक असणार आहे.
प्र.10. बसचा सांगाडा उभारण्याशी संबंधित नोकऱ्यांच्या कार्यसेवेवर काय दराने जीएसटी लागू होईल?
उत्तर: बसचा सांगाडा उभारण्याशी संबंधित नोकऱ्यांच्या कार्यसेवा इनपुट टॅक्स क्रेडीट (आयटीसी)सह 18%जीएसटी दराने करपात्र आहेत. याआधी या सेवा विशिष्ट नोंदी [पूर्वी 9988 शीर्षकाखाली (आयसी)च्या नोंदी] अंतर्गत येत असत आणि त्यांच्यावर आयटीसीसह 18% दर लागू होत असे. नुकत्याच झालेल्या दर सुसूत्रीकरण उपक्रमात, सर्व निवासी नोकऱ्यांची कार्य सेवा अथवा इतर उत्पादनसंबंधी सेवा या आयटीसीसह 18% वर सुसूत्रीत करण्यात आल्या असून त्यायोगे बसचा सांगाडा उभारण्याशी संबंधित विशिष्ट नोंदी अंतर्भूत होतील.
प्र.11. विटांशी संबंधित नोकऱ्यांच्या कार्य सेवेवर किती जीएसटी दर लागू आहे?
उत्तर: संबंधित नोकऱ्या-कार्य सेवा ज्यामध्ये विटांवर 5%नी जीएसटी लागू होतो (उदा.चुनखडीच्या विटा) त्यांच्यावर आयटीसीसह 5% दराने कर भरावा लागेल.
प्र.12. वस्तूंच्या बहुपद्धतीय वाहतुकीला काय जीएसटी दर लागेल?
उत्तर: वस्तूंची बहुपद्धतीय वाहतूक (जेथे बहुपद्धतीय वाहतूकदारातर्फे किमान वाहतुकीसाठी दोन वेगवेगळ्या पद्धतींचा वापर होतो) खालीलप्रमाणे करपात्र असेल:
(अ) मर्यादित इनपुट टॅक्स क्रेडीट सह 5% - म्हणजेच, वस्तूंच्या वाहतुकीवरील इनपुट सेवा जेथे मूल्याच्या 5%पर्यंत मर्यादित असतील आणि वस्तूंच्या वाहतुकीतील कोणताही टप्पा हवाई वाहतुकीचा नसेल केवळ अशाच बाबतीत आयटीसीला परवानगी देण्यात आली आहे.
(ब) जेव्हा वस्तूंच्या वाहतुकीतील किमान एक तरी टप्पा हवाई वाहतुकीचा असेल अशा बाबतीत संपूर्ण इनपुट टॅक्स क्रेडीट सह 18%
प्रश्न 13 . मल्टीमोडल ट्रान्सपोर्ट सेवांवर आयटीसी घेता येईल का, जिथे वाहतुकीचा कोणताही भाग हवाई मार्गाने होत नाही आणि लागू दर 5% आहे?
उत्तर. अशा सेवांच्या पुरवठादाराने जास्त कर आकारला असला तरीही मूल्याच्या 5% पर्यंत मर्यादित असलेल्या माल वाहतुकीच्या इनपुट सेवांना परवानगी दिली जाईल. इतर इनपुट किंवा इनपुट सेवांसाठी आयटीसीची परवानगी दिली जाणार नाही.
उदाहरणार्थ: ‘अ’ ने नवी दिल्ली ते गया माल वाहतुकीसाठी 1200 रुपयांना ‘ब’ (मल्टीमोडल ट्रान्सपोर्टर) ला नियुक्त केले आहे, ज्यामध्ये हवाई मार्गाने कोणतीही वाहतूक समाविष्ट नाही. ‘ब’ हा जीटीए ‘क’ ला 600 रुपयांना नियुक्त करतो जो 18% कर आकारतो आणि कंटेनर ट्रान्सपोर्ट ऑपरेटर ‘ड’ ला 400 रुपयांना नियुक्त करतो जो 5% कर आकारतो. तर अशावेळी ‘ब’ द्वारे प्रदान केलेल्या सेवेसाठी लागू असलेला जीएसटी दर: ‘ब’ ला 5% लागू होतो:
आयटीसी ‘ब’ ला उपलब्‍ध आहे:
(अ) जीटीए इनपुट: 108 रुपये (600 रुपयांच्या 18%) नाही, तर 30 रुपये (600 रुपयांच्या 5%) असेल,
(ब) सीटीओ इनपुट: 20 रुपये (400 रुपयांपैकी 5%).
प्रश्न 14. जर मल्टीमोडल वाहतुकीमध्ये मालाची वाहतूक हवाई मार्गाने केली जात असेल तर कर आकारणी कशी असेल?
उत्तर: जर वाहतुकीचा किमान एक टप्पा हवाई मार्गाने केला जात असेल, तर लागू असलेला जीएसटी दर 18% असेल. अशा प्रकरणांमध्ये इनपुट किंवा इनपुट सेवांच्या संपूर्ण आयटीसीला अनुमती आहे.
उदाहरणार्थ: ‘अ’ नवी दिल्ली ते गया येथे मालाची वाहतूक करण्यासाठी 1200 रुपयांना ‘ब’ (मल्टीमोडल ट्रान्सपोर्टर) ला नियुक्त करतो, ज्यामध्ये हवाई मार्गाने वाहतूक समाविष्ट आहे. ब’ हा हवाई मार्गाने वाहतूक सेवा देणाऱ्या सेवा प्रदात्या ‘क’ ला 800 रुपयांना आणि जीटीए ‘ड’ ला 200 रुपयांना नियुक्त करतो जो 18% कर आकारतो. तर अशावेळी ‘ब’ द्वारे प्रदान केलेल्या सेवेवर लागू असलेला जीएसटी दर: 'ब' ला लागू 18% आयटीसी:
(अ) जीटीए इनपुट: 36 रुपये (200 रुपयांच्या 18%)
(ब) विमानाने माल वाहतुकीच्या सेवांवरील इनपुट: 144 रुपये (800 रुपयांच्या 18%).
प्रश्न 15. ईसीओ द्वारे प्रदान केलेल्या स्थानिक वितरण सेवांसाठी जीएसटी भरण्यास कोण जबाबदार आहे?
उत्तर: ई-कॉमर्स ऑपरेटर (ईसीओ) द्वारे प्रदान केलेल्या स्थानिक वितरणाद्वारे, जिथे अशा सेवा पुरवणारी व्यक्ती कलम 22(1) अंतर्गत नोंदणी करण्यास जबाबदार नाही, ती सीजीएसटी कायद्याच्या कलम 9(5) अंतर्गत समाविष्ट केली जाईल. अशा प्रकरणांमध्ये, जीएसटी भरण्याची जबाबदारी ईसीओवर असेल.
प्रश्न 16. स्थानिक वितरण सेवा कोणत्या दराने करपात्र आहेत?
उत्तर: स्थानिक वितरण सेवा 18% दराने करपात्र आहेत. जर स्थानिक वितरणाच्या अशा सेवा नोंदणीकृत व्यक्तीद्वारे थेट पुरवल्या गेल्या असतील तर त्या व्यक्तीकडून 18% दराने जीएसटी देय आहे. जर स्थानिक वितरणाच्या अशा सेवा नोंदणीकृत नसलेल्या व्यक्तीकडून ईसीओ द्वारे पुरवल्या जात असतील तर: कलम 9(5) अंतर्गत ईसीओला 18% दराने जीएसटी भरावा लागेल. जर स्थानिक वितरणाच्या अशा सेवा नोंदणीकृत व्यक्तीकडून ईसीओ द्वारे पुरवल्या जात असतील तर: स्थानिक वितरण सेवेच्या पुरवठादाराला, म्हणजेच ईसीओ द्वारे पुरवठा करणाऱ्या नोंदणीकृत व्यक्तीला जीएसटी @18% भरावा लागेल.
प्रश्न 17. स्थानिक वितरण सेवा प्रदान करणारा ईसीओ हा जीटीए च्या कार्यक्षेत्रात समाविष्ट आहे का? स्थानिक वितरण सेवा ईसीओ द्वारे पुरवल्या गेल्यास काय परिणाम होईल?
उत्तर: “गुड्स ट्रान्सपोर्ट एजन्सी” (जीटीए) मध्ये समाविष्ट नसलेल्या बाबी:
(अ) “इलेक्ट्रॉनिक कॉमर्स ऑपरेटर” जो स्थानिक वितरण सेवा प्रदान करतो
आणि
(ब) “इलेक्ट्रॉनिक कॉमर्स ऑपरेटर ज्याच्या माध्यमातून स्थानिक वितरणाच्या सेवा प्रदान केल्या जातात.”
प्रश्न 18. ऑपरेटरशिवाय भाडेपट्टा किंवा भाड्याने सेवांसाठी कर काय आहे?
उत्तर: ऑपरेटरशिवाय भाडेपट्टा किंवा भाड्याने देणाऱ्या बहुतेक सेवांवर समान वस्तूंच्या पुरवठ्यावर लागू असलेल्या कराच्या दराने कर आकारला जातो. या संदर्भात कोणताही बदल प्रस्तावित नाही. अशा सेवांवरील कर दर समान वस्तूंच्या पुरवठ्यावर लागू असलेल्या कर दराइतकाच राहील. उदाहरणार्थ, जर कार किंवा मशीनवर 18% कर आकारला जात असेल तर अशा कार किंवा मशीन भाडेपट्ट्यावर किंवा भाड्याने (ऑपरेटरशिवाय) देण्यासाठी 18% दर लागू असेल. त्याचप्रमाणे, जर कोणत्याही मोटार वाहनाच्या पुरवठ्यावर 40% किंवा 5% कर आकारला जात असेल तर भाडेपट्ट्यावर किंवा भाड्याने देणाऱ्या सेवांवर (ऑपरेटरशिवाय) अनुक्रमे 40% किंवा 5% कर आकारला जाईल.
प्रश्न 19. ऑपरेटरसह कार भाडेपट्ट्यावर / भाड्याने देण्यावर लागू कर दर काय आहे?
उत्तर: ऑपरेटरसह कार भाडेपट्ट्यावर/ भाड्याने देण्याच्या सेवा पुरवठादाराला (उदाहरणार्थ, ड्रायव्हर) आता त्याच व्यवसायातील इनपुट सेवांवर 5% आयटीसी किंवा पूर्ण आयटीसीसह 18% आकारण्याचा पर्याय असेल.

Ministry of Finance
Frequently Asked Questions-2 (FAQs-2) on the decisions of the 56th GST Council held in New Delhi
16 SEP 2025 3:10PM by PIB Delhi
Q1. Is it required to recall and re-label MRP on medicines already in the supply chain before 22nd September,2025? How will the re-labelling be implemented?
Answer: The National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) vide OMs dated 12.9.2025 and 13.9.2025 have clarified the following:
• All manufacturers/ marketing companies selling drugs/ formulations shall revise the Maximum Retail Price (MRP) of drugs/formulations (including medical devices).
• The manufacturers/ marketing companies shall issue revised price list or supplementary price list, in Form V/VI, to dealers and retailers for display to consumers, and to State Drug Controllers and the Government, reflecting the revised GST rates and revised MRP.
• Recalling, re-labelling, or re-stickering on the label of container or pack of stocks released in the market prior to 22nd September, 2025 is not mandatory, if manufacturer/ marketing companies are able to ensure price compliance at the retailer level.
The OMs are available in the website of the National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) under Department of Pharmaceuticals:
https://nppa.gov.in/uploads/tender/01da3cf0cd3d17c68c9a63fe23878260.pdf and
https://nppa.gov.in/uploads/tender/12fbbb0cb337f1d2d70afb3fbcb57f39.pdf
Q2. Unmanned aircrafts (Drones) attracted 5%, 18% and 28% GST rate. The 56th GST Council had recommended 5% GST rate on drones. Whether this 5% GST rate will apply to all types of drones?
Answer: Earlier unmanned aircrafts for personal use attracted 28% GST, unmanned aircrafts with digital camera/video camera recorders attracted 18% GST rate and all other unmanned aircrafts apart from aforementioned categories attracted 5% GST.
The GST council in its 56th meeting held on 03.09.2025 has recommended uniform GST rate of 5% on all the drones.
Q3. What is the current GST rate on bricks?
Answer: A Special Composition Scheme on supply of the bricks (other than sand lime bricks) was implemented w.e.f 1st April,2022 based on the Report of the Group of Ministers on Capacity Based Taxation and Special Composition Scheme which was accepted by GST Council in its 45th meeting held on 17th Sep 2021. Under the scheme, bricks attract GST of 6% without ITC and 12% with ITC with threshold limit for bricks at Rs. 20 lakhs instead of Rs.40 lakhs as is applicable to goods. The GST council in its 56th meeting held on 3rd September, 2025 did not recommend any change on the special composition scheme rates except on sand lime bricks on
which GST rate has been recommended to be reduced from 12% to 5%. Hence, all kinds of bricks except sand lime bricks continue to attract GST of 6% without ITC and 12% with ITC with a threshold limit of Rs. 20 lakhs.
Q4. What are the insurance services covered within the ambit of the exemption granted to individual life and health insurance?
Answer: Services of individual health and life insurance business provided by insurers to the insured, where the insured is not a group, are included within the ambit of the exemption. When these services are provided to an individual, or to an individual with his/her family, the same will be exempted.
Q5. In addition to exempting services of individual health and life insurance supplied by insurers, will any input services of insurers be also exempted?
Answer: At present, insurers are availing ITC on many inputs and input services such as commissions, brokerage and reinsurance, etc. Out of these input services, reinsurance services will be exempted. Input Tax Credit of other inputs or input services is to be reversed because the output services will be exempted.
Q6. Do hotels which supply units of accommodation having value less than or equal to Rs 7500/- per unit day have the option of supplying such units at 18% with ITC?
Answer: Suppliers of hotel accommodation service where the value of a unit of accommodation is less than or equal to Rs 7500/- per unit per day, shall have to charge GST at 5% without ITC on such units. It is a mandatory rate prescribed for such services, and the option to pay GST at the rate of 18% with ITC is not available for such units.
Q7. Will hotels supplying units of accommodation having value less than or equal to Rs 7500/- per unit per day be able to avail ITC in relation to such units?
Answer: The hotels supplying units of accommodation which have value less than or equal to Rs 7500/- per unit per day, shall not be able to avail ITC on such units, as the GST rate prescribed for such supplies is 5% without ITC.
Q8. Is the 5% without ITC rate on beauty and physical well-being services mandatory? Can service providers charge 18% with ITC?
Answer: The 5% without ITC rate on beauty and physical well-being services is mandatory. Service providers do not have the option to charge 18% with ITC on these services.
Q9. How should a service provider deal with input tax credit (ITC) in cases where GST is payable at a rate of 5% without ITC?
Answer: In such cases,
1. Credit of input tax charged on goods or services used exclusively in supplying such services shall not be taken by the service provider; and
2. Credit of input tax charged on goods or services used partly for supplying such services and partly for supplying other taxable supplies shall be reversed by the service provider as if the supply leviable to 5% without ITC is an exempt supply. Consequently, proportionate ITC shall be required to be reversed by the service provider as per Section 17(2) of the CGST Act, 2017 and the rules made thereunder.
Q10. What is the GST rate applicable on job work services in relation to bus body building?
Answer: Job work services in relation to bus body building are taxable at a GST rate of 18% with Input Tax Credit (ITC). Earlier, these services were covered under a specific entry [erstwhile Entry (ic) of Heading 9988] and attracted 18% with ITC. In the recent rate rationalization exercise, all residual job work services or other manufacturing services have been aligned to 18% with ITC, thereby subsuming the specific entry for bus body building.
Q11. What is the GST rate applicable on job work services in relation to bricks?
Answer: Job-work services in relation to those bricks that will attract GST @5% (E.g. sand lime bricks) will be taxable at the rate of 5% with ITC.
Q12. What is the GST rate applicable on multimodal transport of goods?
Answer: Multimodal transport of goods (where at least two different modes are used by a multimodal transporter) will be taxable as follows:
1. 5% with restricted input tax credit — i.e. ITC allowed only on input services of transportation of goods limited to 5% of the value; when no leg of transport of goods is by air.
2. 18%, with full input tax credit; when at least one leg of the transport is by air.
Q13. Can ITC be taken on multimodal transport services, where no leg of transport is by air and the applicable rate is 5%?
Answer. Input services of goods transportation limited to 5% of the value will be allowed even if supplier of such services has charged a higher rate of tax. ITC will not be allowed for other inputs or input services.
Example: ‘A’ engages ‘B’ (multimodal transporter) for transport of goods from New Delhi to Gaya for Rs. 1200, without involving any transportation through air. B’ hires GTA ‘C’ for Rs. 600 who charges tax @18% and Container Transport Operator ‘D’ for Rs. 400 who charges tax @5%.
GST Rate applicable for the service provided by ‘B’: 5%
ITC available to ‘B’:
1. GTA input: Rs. 30 (5% of Rs. 600), not Rs. 108 (18% of 600)
2. CTO input: Rs. 20 (5% of Rs. 400).
Q14. What is the tax treatment if multimodal transportation involves transport of goods through air also?
Answer: If at least one leg of transport is through air, the applicable GST rate will be 18%. In such cases entire ITC of inputs or input services is allowed.
Example: ‘A’ engages ‘B’ (multimodal transporter) for transport of goods from New Delhi to Gaya for Rs. 1200, which involves transportation through air. B’ engages a service provider ‘C’ providing services of transport of goods through air for Rs 800 and a GTA ‘D’ for Rs. 200 who charges tax @18%.
GST rate applicable on the service provided by B: 18% ITC available to ‘B’:
1. GTA input: Rs 36 (18% of Rs. 200)
2. Input on the services of goods transportation by air: Rs 144 (18% of Rs. 800).
Q15. Who is liable to pay GST for Local Delivery Services provided through ECO?
Answer: Services by way of local delivery provided through an e-commerce operator (ECO) where the person supplying such services is not liable to register under Section 22(1) will be covered under Section 9(5) of the CGST Act. In such cases, the liability to pay GST will be on the ECO.
Q16. At what rate are local delivery services taxable? Answer: The services of local delivery are taxable at 18%.
If such services of local delivery are supplied directly by a registered person: GST @ 18% payable by that person.
If such services of local delivery are supplied through ECO by a person who is not liable to be registered: GST @ 18% payable by the ECO under section 9(5).
If such services of local delivery are supplied through ECO by a registered person: GST@18% is payable by the supplier of the local delivery service, i.e., the registered person supplying through ECO.
Q17. Whether an ECO providing the local delivery services are covered within the scope of GTA? What will be the effect if the local delivery services are provided through an ECO?
Answer: “Goods Transport Agency” (GTA) will not include:
1. “electronic commerce operator by whom the services of local delivery are provided,”
and
1. “electronic commerce operator through whom the services of local delivery are provided.”
Q18. What is tax treatment for leasing or renting services without operator?
Answer: Majority of leasing or rental services without operator are taxed at the same rate of tax as applicable on supply of like goods. No change is proposed in this regard. The tax rate on such services will continue to be equal to the tax rate applicable on supply of like goods. For example, if cars or machines are taxed at 18% then the rate of 18% will be applicable for leasing or renting (without operator) of such cars or machines. Similarly, if supply of any motor vehicle is taxed at 40% or 5% then the leasing or renting services (without operator) will also be taxed at 40% or 5% respectively.
Q19. What is the applicable tax rate on leasing/renting a car with operator?
Answer: Supplier of services of leasing/renting a car with operator (for example, driver) will now have the option of charging 5% with ITC of input services in same line of business or 18% with full ITC.