NITI Aayog
Smt. Nirmala Sitharaman and Shri Ashwini Vaishnaw launch NITI Aayog’s ‘AI for Viksit Bharat Roadmap’ and ‘Frontier Tech Repository’
Initiatives launched under Frontier Tech Hub towards Accelerating India’s Transformation to Viksit Bharat by 2047
15 SEP 2025 6:26PM by PIB Delhi
NITI Aayog today launched two transformative initiatives, AI for Viksit Bharat Roadmap: Opportunity for Accelerated Economic Growth and NITI Frontier Tech Repository under its Frontier Tech Hub. The Roadmap was launched by Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance and Corporate Affairs, Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Suman Bery, Vice Chairperson, NITI Aayog, Shri B.V.R. Subrahmanyam, CEO, NITI Aayog and Shri S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics & Information Technology.
Addressing the launch, Smt. Nirmala Sitharaman, Finance Minister, said that AI-assisted technologies should be adopted in all districts of India to bring development and highlighted the importance of collaborative ecosystems in tech innovation. She also added that NITI Aayog’s Frontier Tech Hub is like a honeycomb, bringing together government, industry, and innovators into one ecosystem, catalysing ideas into impact. India cannot afford to be behind in the arena of frontier technologies; India must aim for its leadership.
Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology stated that AI is going to fundamentally change the way we work and live. He observed that the biggest change today is the confidence instilled in our youth that we can dream of Viksit Bharat. Growth today is robust, inclusive and driven by technology.
The roadmap lays out a practical action plan to translate AI’s promise into outcomes, highlighting two major levers: (i) Accelerating adoption of AI across industries to enhance productivity and efficiency; (ii) Transforming R&D with generative AI to help India leapfrog into innovation-driven opportunities. The Roadmap can be accessed here: https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-09/AI-for-Viksit-Bharat-the-opportunity-for-accelerated-economic-growth.pdf
Complementing the roadmap, the Frontier Tech Repository showcases 200+ impact stories from across India in four sectors – Agriculture, Healthcare, Education, and National Security. It brings to life how states and startups are deploying technology with purpose to transform livelihoods. It can be accessed at https://frontiertech.niti.gov.in/
Shri B.V.R. Subrahmanyam, CEO, NITI Aayog, stated that India’s 8% growth ambition demands a seismic shift in productivity and innovation. AI is the key to unlock this potential. The AI for Viksit Bharat Roadmap delivers a clear, sector-specific action plan, while the Frontier Tech Repository inspires states and districts to scale technology for real-world impact. He also announced two initiatives to amplify grassroots adoption of technology and scale impact creation. It included:
• Frontier 50 Initiative wherein NITI Aayog will support 50 Aspirational Districts / Blocks to pick use cases from the Repository and deploy those frontier technologies that have potential to accelerate saturation of services across ADP/ABP themes.
• NITI Frontier Tech Impact Awards for States recognizing three states excelling in use of tech to improve governance, education, healthcare, livelihood etc., and supporting them to scale measurable, transformative outcomes.
Ms. Debjani Ghosh, Distinguished Fellow, NITI Aayog and Chief Architect of the Frontier Tech Hub, observed that the next wave of mega tech shifts will be even more disruptive than AI. For India to lead, it is imperative that trends are anticipated early and craft hardwired roadmaps to strengthen supply chains, define global standards, and forge strong alliances.
The event saw participation of impact creators like start-up founders and District Magistrates who have brought revolution through adoption of frontier technologies at the grassroot level, industry leaders along with district functionaries and government officials connecting virtually from all across India.

નીતિ આયોગ
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ અને શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે નીતિ આયોગનો 'વિકસિત ભારત માટે AI રોડમેપ' અને 'ફ્રન્ટિયર ટેક રિપોઝીટરી' લોન્ચ કર્યો
2047 સુધીમાં ભારતનું વિકસિત ભારતમાં પરિવર્તનને વેગ આપવા માટે ફ્રન્ટિયર ટેક હબ હેઠળ પહેલ શરૂ કરી
15 SEP 2025 6:26PM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગે આજે તેના ફ્રન્ટિયર ટેક હબ હેઠળ બે પરિવર્તનકારી પહેલ, AI ફોર વિકસિત ભારત રોડમેપ: ઓપર્ચ્યુનિટી ફોર એક્સિલરેટેડ ઇકોનોમિક ગ્રોથ અને NITI ફ્રન્ટિયર ટેક રિપોઝીટરી લોન્ચ કરી. આ રોડમેપ નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ, રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, નીતિ આયોગના વાઇસ ચેરપર્સન શ્રી સુમન બેરી, નીતિ આયોગના CEO શ્રી બી.વી.આર. સુબ્રમણ્યમ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સચિવ શ્રી એસ. કૃષ્ણન દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો.
લોન્ચિંગ સમયે, નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે વિકાસ લાવવા માટે ભારતના તમામ જિલ્લાઓમાં AI-સહાયિત ટેકનોલોજી અપનાવવી જોઈએ અને ટેક ઇનોવેશનમાં સહયોગી ઇકોસિસ્ટમના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે NITI આયોગનું ફ્રન્ટિયર ટેક હબ મધપૂડા જેવું છે, જે સરકાર, ઉદ્યોગ અને નવીનતાઓને એક ઇકોસિસ્ટમમાં એકસાથે લાવે છે, વિચારોને પ્રભાવમાં ઉત્પ્રેરિત કરે છે. ભારતને ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં પાછળ રહેવાનું પોસાય તેમ નથી; ભારતે તેના નેતૃત્વ માટે લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ.
રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે AI મૂળભૂત રીતે આપણે જે રીતે કામ કરીએ છીએ અને જીવીએ છીએ તે રીતે બદલાશે. તેમણે અવલોકન કર્યું હતું કે આજે સૌથી મોટો ફેરફાર એ આપણા યુવાનોમાં આત્મવિશ્વાસ જગાડવામાં આવ્યો છે કે આપણે વિકાસ ભારતનું સ્વપ્ન જોઈ શકીએ છીએ. આજે વિકાસ મજબૂત, સમાવિષ્ટ અને ટેકનોલોજી દ્વારા સંચાલિત છે.
રોડમેપ AI ના વચનને પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે એક વ્યવહારુ કાર્ય યોજના રજૂ કરે છે, જે બે મુખ્ય પરિબળોને પ્રકાશિત કરે છે: (i) ઉત્પાદકતા અને કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે તમામ ઉદ્યોગોમાં AI ના અપનાવવાને વેગ આપવો; (ii) ભારતને નવીનતા-સંચાલિત તકોમાં કૂદકો મારવામાં મદદ કરવા માટે જનરેટિવ AI સાથે R&D ને રૂપાંતરિત કરવું. રોડમેપ અહીં ઍક્સેસ કરી શકાય છે: https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-09/AI-for-Viksit-Bharat-the-opportunity-for-accelerated-economic-growth.pdf
રોડમેપને પૂરક બનાવતા, ફ્રન્ટીયર ટેક રિપોઝીટરી ભારતભરમાંથી ચાર ક્ષેત્રો - કૃષિ, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં 200+ અસર વાર્તાઓ પ્રદર્શિત કરે છે. તે જીવંત બનાવે છે કે રાજ્યો અને સ્ટાર્ટઅપ્સ આજીવિકામાં પરિવર્તન લાવવાના હેતુથી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરી રહ્યા છે. તે https://frontiertech.niti.gov.in/ પર ઍક્સેસ કરી શકાય છે
નીતિ આયોગના CEO શ્રી બી.વી.આર. સુબ્રમણ્યમે જણાવ્યું હતું કે ભારતની 8% વૃદ્ધિની મહત્વાકાંક્ષા ઉત્પાદકતા અને નવીનતામાં ધરખમ પરિવર્તનની માંગ કરે છે. AI આ સંભાવનાને ખોલવાની ચાવી છે. વિકસીત ભારત માટે AI રોડમેપ એક સ્પષ્ટ, ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ કાર્ય યોજના પ્રદાન કરે છે, જ્યારે ફ્રન્ટીયર ટેક રિપોઝીટરી રાજ્યો અને જિલ્લાઓને વાસ્તવિક દુનિયાની અસર માટે ટેકનોલોજીને સ્કેલ કરવા માટે પ્રેરણા આપે છે. તેમણે ટેકનોલોજીના પાયાના સ્તરે અપનાવવા અને અસરના નિર્માણને વધારવા માટે બે પહેલની પણ જાહેરાત કરી હતી. તેમાં સામેલ છે:
ફ્રન્ટીયર 50 પહેલ જેમાં નીતિ આયોગ 50 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ/બ્લોકોને રિપોઝીટરીમાંથી ઉપયોગના કેસ પસંદ કરવા અને ADP/ABP થીમ્સમાં સેવાઓના સંતૃપ્તિને વેગ આપવાની ક્ષમતા ધરાવતી ફ્રન્ટીયર ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા માટે સમર્થન આપશે.
રાજ્યો માટે નીતિ ફ્રન્ટીયર ટેક ઇમ્પેક્ટ એવોર્ડ્સ, શાસન, શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, આજીવિકા વગેરેમાં સુધારો કરવા માટે ટેકનોલોજીના ઉપયોગમાં ઉત્કૃષ્ટતા ધરાવતા ત્રણ રાજ્યોને માન્યતા આપે છે અને માપી શકાય તેવા, પરિવર્તનશીલ પરિણામોને સ્કેલ કરવા માટે તેમને સમર્થન આપે છે.
નીતિ આયોગના પ્રતિષ્ઠિત ફેલો અને ફ્રન્ટીયર ટેક હબના મુખ્ય આર્કિટેક્ટ શ્રીમતી દેબજાની ઘોષે અવલોકન કર્યું હતું કે મેગા ટેક શિફ્ટ્સની આગામી લહેર AI કરતાં પણ વધુ વિક્ષેપકારક હશે. ભારત નેતૃત્વ કરી શકે તે માટે, એ ખૂબ જ જરૂરી છે કે વલણોનો વહેલામાં વહેલો અંદાજ લગાવવામાં આવે અને સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત કરવા, વૈશ્વિક ધોરણોને વ્યાખ્યાયિત કરવા અને મજબૂત જોડાણો બનાવવા માટે મજબૂત રોડમેપ બનાવવામાં આવે.
આ કાર્યક્રમમાં સ્ટાર્ટ-અપ સ્થાપકો અને જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ જેવા પ્રભાવશાળી સર્જકોની ભાગીદારી જોવા મળી, જેમણે પાયાના સ્તરે ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજી અપનાવીને ક્રાંતિ લાવી છે, ઉદ્યોગના નેતાઓ, જિલ્લા અધિકારીઓ અને સરકારી અધિકારીઓ સમગ્ર ભારતમાંથી વર્ચ્યુઅલી જોડાયા હતા.