NITI Aayog
Smt. Nirmala Sitharaman and Shri Ashwini Vaishnaw launch NITI Aayog’s ‘AI for Viksit Bharat Roadmap’ and ‘Frontier Tech Repository’
Initiatives launched under Frontier Tech Hub towards Accelerating India’s Transformation to Viksit Bharat by 2047
15 SEP 2025 6:26PM by PIB Delhi
NITI Aayog today launched two transformative initiatives, AI for Viksit Bharat Roadmap: Opportunity for Accelerated Economic Growth and NITI Frontier Tech Repository under its Frontier Tech Hub. The Roadmap was launched by Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance and Corporate Affairs, Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Suman Bery, Vice Chairperson, NITI Aayog, Shri B.V.R. Subrahmanyam, CEO, NITI Aayog and Shri S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics & Information Technology.
Addressing the launch, Smt. Nirmala Sitharaman, Finance Minister, said that AI-assisted technologies should be adopted in all districts of India to bring development and highlighted the importance of collaborative ecosystems in tech innovation. She also added that NITI Aayog’s Frontier Tech Hub is like a honeycomb, bringing together government, industry, and innovators into one ecosystem, catalysing ideas into impact. India cannot afford to be behind in the arena of frontier technologies; India must aim for its leadership.
Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology stated that AI is going to fundamentally change the way we work and live. He observed that the biggest change today is the confidence instilled in our youth that we can dream of Viksit Bharat. Growth today is robust, inclusive and driven by technology.
The roadmap lays out a practical action plan to translate AI’s promise into outcomes, highlighting two major levers: (i) Accelerating adoption of AI across industries to enhance productivity and efficiency; (ii) Transforming R&D with generative AI to help India leapfrog into innovation-driven opportunities. The Roadmap can be accessed here: https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-09/AI-for-Viksit-Bharat-the-opportunity-for-accelerated-economic-growth.pdf
Complementing the roadmap, the Frontier Tech Repository showcases 200+ impact stories from across India in four sectors – Agriculture, Healthcare, Education, and National Security. It brings to life how states and startups are deploying technology with purpose to transform livelihoods. It can be accessed at https://frontiertech.niti.gov.in/
Shri B.V.R. Subrahmanyam, CEO, NITI Aayog, stated that India’s 8% growth ambition demands a seismic shift in productivity and innovation. AI is the key to unlock this potential. The AI for Viksit Bharat Roadmap delivers a clear, sector-specific action plan, while the Frontier Tech Repository inspires states and districts to scale technology for real-world impact. He also announced two initiatives to amplify grassroots adoption of technology and scale impact creation. It included:
• Frontier 50 Initiative wherein NITI Aayog will support 50 Aspirational Districts / Blocks to pick use cases from the Repository and deploy those frontier technologies that have potential to accelerate saturation of services across ADP/ABP themes.
• NITI Frontier Tech Impact Awards for States recognizing three states excelling in use of tech to improve governance, education, healthcare, livelihood etc., and supporting them to scale measurable, transformative outcomes.
Ms. Debjani Ghosh, Distinguished Fellow, NITI Aayog and Chief Architect of the Frontier Tech Hub, observed that the next wave of mega tech shifts will be even more disruptive than AI. For India to lead, it is imperative that trends are anticipated early and craft hardwired roadmaps to strengthen supply chains, define global standards, and forge strong alliances.
The event saw participation of impact creators like start-up founders and District Magistrates who have brought revolution through adoption of frontier technologies at the grassroot level, industry leaders along with district functionaries and government officials connecting virtually from all across India.

నీతి ఆయోగ్
నీతి ఆయోగ్ 'వికసిత్ భారత్ ఏఐ రోడ్ మ్యాప్' , 'ఫ్రాంటియర్ టెక్ రిపోజిటరీ' ని ప్రారంభించిన శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్, శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్
2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన భారత్ కార్యక్రమాన్ని వేగిరం చేసే దిశగా ఫ్రాంటియర్ టెక్ హబ్
15 SEP 2025 6:26PM by PIB Hyderabad
నీతి ఆయోగ్ ఇవాళ రెండు వినూత్న కార్యక్రమాలను ప్రారంభించింది. వికసిత్ భారత్ ఏఐ రోడ్ మ్యాప్: వేగవంతమైన ఆర్థికాభివృద్ధికి అవకాశం, ఫ్రాంటియర్ టెక్ హబ్ కింద నీతి ఫ్రాంటియర్ టెక్ రిపోజిటరీ. ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్, రైల్వే, సమాచార, ప్రసార, ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్, నీతి ఆయోగ్ వైస్ ఛైర్ పర్సన్ శ్రీ సుమన్ బెరీ, నీతి ఆయోగ్ సీఈఓ శ్రీ బి.వి.ఆర్. సుబ్రహ్మణ్యం, ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఎస్.కృష్ణన్ ఈ రోడ్ మ్యాప్ ను ప్రారంభించారు.
ప్రారంభ కార్యక్రమంలో ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ మాట్లాడుతూ, దేశవ్యాప్తంగా అన్ని జిల్లాల అభివృద్ధికి ఏఐ సాంకేతికతను అవలంబించాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. సాంకేతికత ఆవిష్కరణలో సహకార వ్యవస్థల ప్రాధాన్యతను వివరించారు. నీతి ఆయోగ్ ఫ్రాంటియర్ టెక్ హబ్ తేనెతుట్టె నిర్మాణం వంటిదని, ప్రభుత్వం, పరిశ్రమలు, ఆవిష్కర్తలను ఒకే వ్యవస్థలోకి తీసుకువచ్చి ఆలోచనలను ఆచరణలో పెడుతుందన్నారు. ఫ్రాంటియర్ టెక్నాలజీ రంగంలో భారత్ వెనుకబడకూడదని, ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహించేలా భారత్ లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకోవాలని తెలిపారు.
మన జీవన విధానాన్ని, పనితీరుని ఏఐ పూర్తిగా మార్చబోతుందని రైల్వే, సమాచార ప్రసార, ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖల మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ వైష్ణవ్ అన్నారు. వికసిత్ భారత్ కోసం కలలు కనే ఆత్మవిశ్వాసం యువతలో పెరగటమే ఇవాళ్టి అతిపెద్ద మార్పు అని చెప్పారు. నేటి అభివృద్ధి బలంగా, సమ్మిళితంగా, సాంకేతికతతో కూడినదని స్పష్టం చేశారు.
ఏఐ నుంచి ఆచరణాత్మక ఫలితాలను పొందేందుకు ఈ రోడ్ మ్యాప్ కార్యాచరణను రూపొందించింది. ఇందులో రెండు ప్రధాన అంశాలను కీలకంగా ప్రస్తావించింది: (i) ఉత్పాదకత, సామర్థాన్ని పెంచేందుకు పరిశ్రమల్లో ఏఐ వినియోగాన్ని పెంచటం; (ii) జనరేటివ్ ఏఐతో ఆర్ అండ్ డీలో మార్పులు తీసుకువచ్చి, భారత్ ను ఆవిష్కరణ ఆధారిత అవకాశాల్లో ముందుంజలో ఉంచటం. ఈ రోడ్ మ్యాప్ ను ఇక్కడ చూడవచ్చు: https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-09/AI-for-Viksit-Bharat-the-opportunity-for-accelerated-economic-growth.pdf
నాలుగు రంగాలు- వ్యవసాయం, ఆరోగ్యం, విద్య, జాతీయ భద్రతలో దేశవ్యాప్తంగా ప్రభావవంతమైన 200కి పైగా కథనాలను రోడ్ మ్యాప్ కు మద్దతుగా, ఫ్రాంటియర్ టెక్ రిపోజిటరీ ప్రదర్శిస్తుంది. రాష్ట్రాలు, అంకురసంస్థలు టెక్నాలజీని ఉపయోగించి, ప్రజల జీవన విధానాలను ఎలా మారుస్తున్నదీ ఇది చూపిస్తుంది. దీన్ని ఇక్కడ చూడవచ్చు: https://frontiertech.niti.gov.in/
భారత్ 8 శాతం వృద్ధి లక్ష్యాన్ని చేరుకోవాలంటే ఉత్పాదకత, ఆవిష్కరణల్లో విప్లవాత్మక మార్పు అవసరమని నీతి ఆయోగ్ సీఈఓ శ్రీ బి.వి.ఆర్. సుబ్రహ్మణ్యం అన్నారు. ఈ లక్ష్యాన్ని చేరుకోటానికి ఏఐ కీలకమని చెప్పారు. వికసిత్ భారత్ కోసం ఏఐ రోడ్ మ్యాప్ ప్రతి రంగానికి ప్రత్యేకమైన, స్పష్టమైన కార్యాచరణను అందిస్తుందని, రాష్ట్రాలు, జిల్లాల్లో టెక్నాలజీని విస్తరించి, ప్రజల జీవనశైలిపై ప్రభావం చూపటానికి ఫ్రాంటియర్ టెక్ రిపోజిటరీ ప్రేరేపిస్తుందని తెలిపారు. సాంకేతికతను విస్తృతంగా వినియోగంలోకి తీసుకొచ్చేందుకు, దాని ప్రభావాన్ని పెంచేందుకు రెండు కార్యక్రమాలను ఆయన ప్రకటించారు. అవి:
-
నీతి ఫ్రాంటియర్ టెక్ ఇంపాక్ట్ అవార్డ్స్ ఫర్ స్టేట్స్ ద్వారా పాలన, విద్య, ఆరోగ్యం, జీవనోపాధి మొదలైన రంగాల్లో టెక్నాలజీ వినియోగంలో ప్రతిభ చూపిన మూడు రాష్ట్రాలను గుర్తించి సత్కరించటమే కాక, గణనీయమైన మార్పులు సాధించటానికి వాటికి సహకరించటం.
భవిష్యత్తులో ఏఐ కన్నా విధ్వంసకర సాంకేతిక మార్పులు చోటుచేసుకుంటాయని నీతి ఆయోగ్ ప్రత్యేక సభ్యురాలు, ఫ్రాంటియర్ టెక్ హబ్ ముఖ్య రూపకర్త శ్రీమతి దేవయాని ఘోష్ అన్నారు. వాటిని ఎదుర్కొని ప్రపంచంలోనే అగ్రస్థానంలో భారత్ నిలవాలంటే.. భవిష్యత్ పోకడలను ముందుగానే గుర్తించాలని, సరఫరా వ్యవస్థను పటిష్టం చేసుకోవాలని, ప్రపంచ ప్రమాణాలను రూపొందించుకోవాలని, బలమైన భాగస్వామ్యాలను ఏర్పరచుకోవాలని చెప్పారు.
ప్రాథమిక స్థాయిలో సాంకేతికతను ఉపయోగించి విప్లవాత్మక మార్పులు తీసుకొచ్చిన స్టార్టప్ వ్యవస్థాపకులు, జిల్లా కలెక్టర్లు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. దేశవ్యాప్తంగా వివిధ పరిశ్రమల ప్రముఖులు, ప్రభుత్వాధికారులు వర్చువల్ గా హాజరయ్యారు.