Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr Mansukh Mandaviya cycles along with MPs in New Delhi as part of Fit India Sundays on Cycle, urges citizens to buy Made in Bharat products
Union Sports Minister thanks Prime Minister Narendra Modi for reduction in GST on most sports goods from 12 to 5 per cent, enhancing affordability for the common man
MoS Raksha Khadse pledges her support for “#GarvSeSwadeshi”, reaffirming the Government’s commitment to an Atmanirbhar & Fitter Bharat
07 SEP 2025 4:43PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya rode a bicycle alongside Members of Parliament around the iconic India Gate and Kartavya Path as part of the ongoing ‘Fit India Sundays on Cycle’ initiative with the special theme of ‘Garv se Swadeshi’, promoting Indian-made products.
The 39th edition of the Fit India Sundays on Cycle was organised at 8000 locations across the country in partnership with the Indian Railways. In New Delhi, the event was flagged off by Olympic medallist Sakshi Malik at 7 AM from the Major Dhyan Chand National Stadium with more than 1500 cyclists and fitness enthusiasts in attendance. This edition of Sundays on Cycle saw a new addition: the celebration of ‘Garv Se Swadeshi’, in which Indian sportswear and fitness brands put up their stalls with Swadeshi goods for the participants.
The Members of Parliament who participated in the event were Bhagirath Chowdhury, Minister of State for Agriculture, Sanjay Seth, Minister of State for Defence, Navin Jindal, Purushottam Rupala, Prabhubhai Vasava, Hemang Joshi, Subhash Barala, Bhojraj Nag and Ramesh Bidhuri, among others.
The event paid tribute to the Indian Railways, one of the world’s largest railway networks in terms of track length. More than 250 employees of the Indian Railways participated in the cycling initiative.
Speaking after completing the cycling route, Dr. Mandaviya said: “I am pleased to see the growing participation of our citizens in the Sundays on Cycle event. It has grown into a mass movement and has created significant awareness about adopting an active lifestyle. Today, I cycled along with MPs under the theme of ‘Garv se Swadeshi.’ I take this occasion to urge all citizens to use Made in Bharat products.”
On the recent GST cut on sports goods, Dr. Mandaviya said, “We are thankful to Prime Minister Narendra Modi for this reduction in Goods and Services Tax (GST) from 12 per cent to 5 per cent on majority of sports goods. This will make these items affordable for the citizens and motivate them to participate more actively in sports and fitness activities. A higher demand will also boost the production of Indian sports goods manufacturing units and strengthen the sporting ecosystem.”
Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse said on X: “Honoured to join the 39th edition of #SundaysOnCycle at Delhi’s Major Dhyan Chand National Stadium — a remarkable fitness movement led by Hon’ble Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya ji. The event brought together Hon’ble MPs, Olympic champion Sakshi Malik & dignitaries from SAI & Indian Railways in a vibrant show of unity. Together, we pledged “#GarvSeSwadeshi”, reaffirming our commitment to an Atmanirbhar & Fitter Bharat.”
Olympic medallist Sakshi Malik expressed her joy after taking part in the Sundays on Cycle movement. She highlighted the Government’s efforts in promoting fitness among the country’s population and support for sportspersons to win laurels for the nation.
“I am glad to be part of the Fit India Sundays on Cycle initiative. Today, it is being organised at more than 8000 locations across the country by the Government of India and Sports Ministry. Our Hon’ble Prime Monister started Fit India back in 2019 and our Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya began the Sundays on Cycle initiative in December 2024. This was my first experience to cycle alongside thousands of people and especially our Members of Paliament. I would like to tell everyone to dedicate an hour every day for fitness and their physical health,” Sakshi said.
The ‘Fit India Sundays on Cycle’ is organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS), in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), Yogasana Bharat and MY Bharat. The cycling drive is organised simultaneously in capitals of all States and Union Territories besides SAI Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), SAI Training Centres (STCs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs) and Khelo India centres (KICs) across various age groups.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલના ભાગ રૂપે ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ નવી દિલ્હીમાં સાંસદો સાથે સાયકલ ચલાવી, નાગરિકોને મેડ ઇન ભારત ઉત્પાદનો ખરીદવા અપીલ કરી
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીએ મોટાભાગની રમતગમતના સાધનો પર GST 12 થી ઘટાડીને 5 ટકા કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો, જેનાથી સામાન્ય માણસ માટે વધુ કિફાયતી અને સુલભ બની શકે.
રાજ્યમંત્રી રક્ષા ખડસેએ "#ગર્વસેસ્વદેશી" માટે પોતાનો ટેકો આપવાનું વચન આપ્યું, આત્મનિર્ભર અને સ્વસ્થ ભારત પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને ફરીથી વ્યક્ત કરી
07 SEP 2025 4:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભારતીય બનાવટના ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપતા 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ' પહેલના ભાગ રૂપે પ્રતિષ્ઠિત ઇન્ડિયા ગેટ અને કર્તવ્ય પથની આસપાસ સંસદ સભ્યો સાથે સાયકલ ચલાવી હતી.
ભારતીય રેલવે સાથે ભાગીદારીમાં દેશભરમાં 8000 સ્થળોએ ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલનું 39મું સંસ્કરણ યોજવામાં આવ્યું હતું. નવી દિલ્હીમાં, ઓલિમ્પિક મેડલ વિજેતા સાક્ષી મલિક દ્વારા સવારે 7 વાગ્યે મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમથી આ કાર્યક્રમને લીલી ઝંડી આપી હતી જેમાં 1500થી વધુ સાયકલ સવારો અને ફિટનેસ ઉત્સાહીઓ હાજર રહ્યા હતા. સન્ડે ઓન સાયકલના આ સંસ્કરણમાં એક નવો ઉમેરો જોવા મળ્યો: 'ગર્વ સે સ્વદેશી' ની ઉજવણી, જેમાં ભારતીય સ્પોર્ટસવેર અને ફિટનેસ બ્રાન્ડ્સે સહભાગીઓ માટે સ્વદેશી વસ્તુઓ સાથે તેમના સ્ટોલ મૂક્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેનારા સંસદ સભ્યોમાં કૃષિ રાજ્ય મંત્રી ભગીરથ ચૌધરી, સંરક્ષણ રાજ્ય મંત્રી સંજય સેઠ, નવીન જિંદાલ, પુરુષોત્તમ રૂપાલા, પ્રભુભાઈ વસાવા, હેમાંગ જોશી, સુભાષ બરાલા, ભોજરાજ નાગ અને રમેશ બિધુડી નો સમાવેશ થાય છે.
આ કાર્યક્રમમાં ટ્રેક લંબાઈની દ્રષ્ટિએ વિશ્વના સૌથી મોટા રેલવે નેટવર્કમાંના એક ભારતીય રેલવેને શ્રદ્ધાંજલિ આપવામાં આવી હતી. ભારતીય રેલવેના 250 થી વધુ કર્મચારીઓએ સાયકલ ચલાવવાની પહેલમાં ભાગ લીધો હતો.
સાયકલિંગ રૂટ પૂર્ણ કર્યા પછી ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું: “"મને આનંદ છે કે અમારી રવિવારે યોજાતી 'સંડેસ ઓન સાયકલ' પહેલમાં નાગરિકોની ભાગીદારી સતત વધી રહી છે. આ પહેલ હવે જનઆંદોલન બની ગઈ છે અને સક્રિય જીવનશૈલી અપનાવા અંગે લોકોમાં નોંધપાત્ર જાગૃતિ ફેલાઈ છે. આજે મેં 'ગર્વથી સ્વદેશી' થીમ અંતર્ગત સાંસદો સાથે સાયકલ ચલાવી. આ અવસરે હું તમામ નાગરિકોને અપીલ કરું છું કે તેઓ 'મેડ ઇન ભારત' ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરે."
રમતગમતના સાધનો પર તાજેતરમાં GST ઘટાડા અંગે, ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું, “મોટાભાગના રમતગમતના સામાન પર ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (GST) 12 ટકાથી ઘટાડીને 5 ટકા કરવા બદલ અમે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના આભારી છીએ. આનાથી આ વસ્તુઓ નાગરિકો માટે સસ્તી બનશે અને તેમને રમતગમત અને ફિટનેસ પ્રવૃત્તિઓમાં વધુ સક્રિય રીતે ભાગ લેવા માટે પ્રેરિત કરશે. માંગમાં વધારો થવાથી ભારતીય રમતગમતના સાધન ઉત્પાદન એકમોના ઉત્પાદનને પણ વેગ મળશે અને રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમ મજબૂત બનશે.”
યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી, શ્રીમતી. રક્ષા નિખિલ ખડસેએ X પર કહ્યું: “દિલ્હીના મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ ખાતે #SundaysOnCycle ની 39મી આવૃત્તિમાં જોડાવાનો મને ગર્વ છે - માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાજીના નેતૃત્વમાં એક અદ્ભુત ફિટનેસ ચળવળ. આ કાર્યક્રમમાં માનનીય સાંસદો, ઓલિમ્પિક ચેમ્પિયન સાક્ષી મલિક અને SAI અને ભારતીય રેલવેના મહાનુભાવો એકતાના જીવંત પ્રદર્શનમાં જોડાયા. સાથે મળીને, અમે "#GarvSeSwadeshi" નું વચન આપ્યું, જે આત્મનિર્ભર અને ફિટર ભારત પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને ફરીથી વ્યક્ત કરે છે.”
ઓલિમ્પિક મેડલ વિજેતા સાક્ષી મલિકે રવિવારે સાયકલ ચળવળમાં ભાગ લીધા પછી પોતાનો આનંદ વ્યક્ત કર્યો. તેમણે દેશની વસ્તીમાં ફિટનેસને પ્રોત્સાહન આપવા અને રમતવીરોને રાષ્ટ્ર માટે ગૌરવ મેળવવા માટે સમર્થન આપવાના સરકારના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો.
"ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ પહેલનો ભાગ બનવાનો મને આનંદ છે. આજે, ભારત સરકાર અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા દેશભરમાં 8000થી વધુ સ્થળોએ તેનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આપણા પ્રધાનમંત્રીએ 2019માં ફિટ ઇન્ડિયાની શરૂઆત કરી હતી અને આપણા રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ડિસેમ્બર 2024માં સન્ડે ઓન સાયકલ પહેલ શરૂ કરી હતી. હજારો લોકો અને ખાસ કરીને અમારો સંસદ સભ્યો સાથે સાયકલ ચલાવવાનો આ પહેલો અનુભવ હતો. હું દરેકને ફિટનેસ અને તેમના શારીરિક સ્વાસ્થ્ય માટે દરરોજ એક કલાક સમર્પિત કરવા કહેવા માંગુ છું," સાક્ષીએ કહ્યું.
'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ'નું આયોજન યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS) દ્વારા સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (CFI), યોગાસન ભારત અને MY Bharat ના સહયોગથી કરવામાં આવે છે. આ સાયકલિંગ ડ્રાઇવ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની રાજધાનીઓમાં એકસાથે યોજવામાં આવે છે, ઉપરાંત SAI પ્રાદેશિક કેન્દ્રો, રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (NCOEs), SAI તાલીમ કેન્દ્રો (STCs), ખેલો ઇન્ડિયા રાજ્ય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (KISCEs) અને ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રો (KICs) વિવિધ વય જૂથોમાં ઉપલબ્ધ છે.