Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the meeting with National Awardee Teachers
04 SEP 2025 9:58PM by PIB Delhi
There is a natural respect for teachers in our tradition, and they are also a great strength of society. It would be wrong to make teachers stand up for blessings. I do not wish to commit such a sin. But I would certainly like to have a dialogue with you. For me, it has been a wonderful experience to meet you all. Each of you must have a story of your own, because without it, you would not have reached this stage. It is difficult to find enough time to know all those stories, but whatever little I could learn from you was truly inspiring, and for that, I heartily congratulate you all. Receiving this national award is not the end in itself. Now, everyone’s attention is upon you after this award. This means your reach has expanded significantly. Earlier, the area of your influence or command was limited, but now after this recognition, it can grow much wider. I believe this is the beginning, and one must seize this opportunity. Whatever you have within you, you should share it as much as possible. As you do so, your sense of satisfaction will only grow, and you should continue to strive in that direction. Your selection for this award is a testimony to your hard work and constant dedication. Only because of that has this been possible. A teacher is not just about the present but also shapes the future generations of the nation, polishes the future, and I believe this is no less a form of service to the nation than any other. Today, crores of teachers like you are engaged in the service of the nation with the same devotion, sincerity, and dedication. Not everyone gets the opportunity to come here. Perhaps many did not even try, or some did not even take notice. There are countless people with such capabilities. It is the collective efforts of all of them that ensure the nation continues to progress, new generations continue to be nurtured, who live for the nation and in that, everyone has a contribution.
Friends,
Our country has always revered the Guru–Shishya tradition. In Bharat, a teacher is not just seen as someone who imparts knowledge, but as a guide for life. I often say, the mother gives birth, but the teacher gives life. Today, as we move forward with the goal of building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), this Guru–Shishya tradition is also one of our greatest strengths. Teachers like you are the symbols of this noble tradition. You are not only imparting literacy to the younger generation, but also teaching them to live for the nation. Somewhere in your heart, you carry the thought that the child for whom you are devoting your time may one day serve this nation. I congratulate you for all such dedicated efforts.
Friends,
Teachers are the foundation of a strong nation and an empowered society. Teachers understand the importance of adapting curricula and syllabi according to the times. They wish to be free from outdated practices, and this same spirit is also reflected in the reforms being carried out for the nation. Just now Dharmendra ji mentioned this point, so I would like to take it forward. Reforms must be continuous. They should be suited to the present time but also have a long-term vision. They must understand, accept, and prepare for the future. As far as this government’s commitment is concerned, we are fully committed, because we believe that without timely reforms, Bharat cannot claim the rightful place it deserves in today’s global scenario.
And friends,
I said this from the Red Fort on 15th August that to make Bharat self-reliant, next-generation reforms are essential. I also promised the people of this country that there would be a double celebration of joy before Diwali and Chhath Puja. Now, since you have all been engaged here for two days, perhaps you did not get a chance to look at the newspapers or watch television, or maybe at home someone said to you, “Oh, your photo has been published!” Anyway, the spirit with which we are moving forward and in the same spirit yesterday the Government of Bharat, in collaboration with the states, took a very major decision. This is a very important decision: GST has now become simpler and easier. There are now only two principal rates of GST. It is 5 percent and 18 percent. On 22nd September, Monday, the first day of Navratri, and Navratri is deeply associated with ‘Matrushakti’ (the power of motherhood), on this auspicious day, this reformed version of GST, this next-generation reform, will come into effect. From Navratri itself, the essential needs of crores of families across the country will begin to be available at lower prices. This year, the festive cheer of Dhanteras will also be greater, because taxes on dozens of items have now been significantly reduced.
Friends,
When GST was implemented eight years ago, a decades-old dream was fulfilled. This was not something that began after Modi became Prime Minister. The discussions had been going on long before that. The problem was that there was only talk, no action. GST was one of the biggest economic reforms in independent Bharat. At that time, the country was freed from the web of multiple taxes, which was a major achievement. Now, as Bharat progresses in the 21st century, there was a need for next-generation reform in GST, and that has been accomplished. Some friends in the media are calling it GST 2.0, but in reality, it is a double dose of support and growth for the nation. Double dose means savings for ordinary families on one hand, and on the other hand, new strength for the country’s economy. With these new GST reforms, every family in the country will benefit immensely. Everyone including the poor, the neo-middle class, the middle class, farmers, women, students and youth will gain from the tax reductions. From paneer (cottage cheese) to shampoo and soap, everything will now be cheaper than before. This will greatly reduce your monthly household expenses and kitchen expenses. Even taxes on scooters and cars have been reduced. This will especially help the young people who are just starting their careers. By lowering GST, it will also become easier to manage the household budget and improve one’s lifestyle.
Friends,
The decision taken yesterday is truly gratifying. Its real impact can only be understood if you recall the tax rates before GST. Sometimes we don’t even realize how much things have changed. For example, in your own family, if a child scores 70 marks, and then improves to 71, 72, or 75, nobody pays much attention. But if that same child scores 99, suddenly everyone notices and that’s exactly my point.
Friends,
Before 2014, under the previous government … and I am not here to criticize any government, but since you are teachers, you can easily make this comparison and even explain it to your students. Almost every item was burdened with heavy taxes. Be it household items, agricultural goods, medicines, or even life insurance. The Congress government levied separate taxes on them. If that system had continued, if today we were still under the 2014 tax regime, then for every purchase of 100 rupees, you would be paying 20–25 rupees in taxes. But now, since you have given me the opportunity to serve, our focus under the BJP-NDA government has been on increasing savings and reducing family expenses. That is why so many reductions have now been made in GST.
Friends,
No one can forget how the Congress government had increased your monthly household budget. Toothpaste, soap, hair oil, all carried a tax of 27 percent. You may not remember it today, but you used to pay for it. Everyday items like plates, cups, spoons etc. all had taxes ranging from 18 to 28 percent. Tooth powder carried a 17 percent tax. In other words, almost every essential item of daily use was heavily taxed during the Congress era. The situation was such that Congress even imposed a 21 percent tax on children’s toffees. Maybe you noticed it in the newspapers back then, maybe not. But if Modi had done it, people would have pulled out their hair in outrage. Even bicycles, which are a daily necessity for crores of people in this country, carried a 17 percent tax. Sewing machines, which are a source of dignity and self-employment for millions of mothers and sisters, carried a 16 percent tax. For the middle class too, even leisure and travel had been made difficult. During Congress rule, hotel room bookings were taxed at 14 percent, and on top of that, many states also imposed luxury tax. Now, on such items and services, there will be only a 5 percent tax. And of course, some critics will still write “Modi still charges 5 percent.” But look at the change: even on hotel rooms costing up to 7,500 rupees, only 5 percent GST will apply. This has been made possible because you chose a government that delivers and it is the BJP-NDA government.
Friends,
Earlier, there was often a complaint that medical treatment in Bharat was too expensive. Even basic tests were out of reach for the poor and middle class. The reason was that the Congress government imposed a 16 percent tax on diagnostic kits. Our government has reduced the tax on such items to just 5 percent.
Friends,
Building a house during Congress rule was an extremely costly affair. Why? Because the Congress government levied 29 percent tax on cement. Somehow, even if a house was built, bringing in basic household appliances like an AC, a TV, or a fan was very expensive, because the Congress government imposed a 31 percent tax on such goods. Thirty-one percent! Now our government has reduced the tax on such items to 18 percent, which is nearly half.
Friends,
Farmers too were deeply troubled during Congress rule. Before 2014, the cost of cultivation was very high while profits were very low. The reason was that even on agricultural equipment, the Congress government imposed heavy taxes. Whether it was tractors, irrigation equipment, hand tools, or pumping sets, such items were taxed at rates ranging from 12 to 14 percent. Now, on many such items, GST has been reduced to either zero or just five percent.
Friends,
Another pillar of a ‘Viksit Bharat’ is our ‘Yuva Shakti’’ (youth power). It has been ensured that our young people get more employment opportunities, and that those engaged in small businesses face fewer difficulties. Sectors that employ the maximum labour force are getting huge relief through lower GST rates. Be it textiles, handicrafts, or leather, the workers and business owners in these sectors have greatly benefited. Along with this, the prices of clothes and footwear are also set to decrease significantly. For our start-ups, MSMEs, and small traders, not only have taxes been reduced, but some procedures have also been simplified. This will further increase their ease of doing business.
Friends,
Young people will benefit in another area as well which is the fitness sector. Taxes on services like gyms, salons, and yoga have been reduced. This means our youth will be both fit and hit. And let me remind you that when the government is doing so much for your fitness, I keep repeating one point: you are the kind of people who interact with 200 others every day, so please do share my message with them that obesity is a major concern for our country. That’s why I say, start by reducing your oil consumption by 10 percent. Muhammad ji, you become my ambassador for this. The fight against obesity should not weaken.
Friends,
If I summarize the reforms made in GST, I would say that they have added five jewels to Bharat’s vibrant economy. First, the tax system has become much simpler. Second, the quality of life of Indian citizens will further improve. Third, both consumption and growth will get a new boost. Fourth, ease of doing business will strengthen investment and job creation. And fifth, cooperative federalism, i.e. the partnership between the states and the Centre, will become stronger for a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
“Our citizens are like divinity” is our guiding mantra. This year, not only has GST been reduced, but income tax has also been significantly lowered. Income up to 12 lakh rupees has been made completely tax-free. Nowadays when you file your ITR, you feel the pleasant effect of this decision even more, don’t you? That means savings in income as well as in expenditure. If this isn’t a “double bonanza,” then what is!
Friends,
These days the inflation rate is also at a very low level, under control and this is what we call pro-people governance. When decisions are taken in public interest and national interest, the country moves forward. That is why today Bharat’s growth is around 8 percent. We are growing at the fastest pace in the world. This is the strength of 140 crore Indians, the determination of 140 crore Indians. And I want to say again to my fellow citizens: to make Bharat self-reliant, the journey of reforms will continue and it is not going to stop.
Friends,
Self-reliance is not just a slogan for Bharat. Concrete efforts are being made in this direction. I also expect all of you, and all the teachers of the country, to keep sowing the seeds of this idea, the importance of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (a self-reliant India), into every student. You are the ones who can explain to children, in their own simple language and dialect, why self-reliance is so important for Bharat. And they believe you. You can tell them that a country dependent on others can never progress as fast as its true potential allows.
Friends,
Among today’s students and the coming generations of Bharat, one question must be consistently promoted and spread and it is our duty. I want it to be discussed even in school assemblies. Sometimes, just try this experiment. You won’t even realize how many foreign-made things have entered your home. Not that you deliberately want foreign goods, but without noticing, they’re already there. Children, sitting with their families, should make a list of all the things used from morning till the next morning. They will be surprised that even a hairpin is foreign, even a comb is foreign! They don’t realize it. Once awareness comes, the child will say: “Oh, what does my country gain from this?” And that’s why I believe you can inspire the entire new generation. Today, we have the fortune of fulfilling the work Mahatma Gandhi once left for us to complete. I want us all to take it forward. And I always tell children, encouraging them: What can I do so that I fulfil at least one need of my country? If something is not available in my country, then I will make it. I will try. I will bring it here.
Now just imagine, even today, our country has to import edible oil worth one lakh crore rupees. Edible oil! We are an agriculture-driven nation. Whether it’s our lifestyle, our needs, or our compulsions, there are many such things. But the country must become self-reliant. Right now, one lakh crore rupees flows out. If that money had stayed here, so many schools could have been built, so many children’s lives could have been shaped. That is why we must make Atmanirbhar Bharat our life mantra. We must inspire the new generation for it, and we must connect ourselves with the needs of the nation. This is very important. It is the nation that takes us from where we are to where we can go. It is the nation that gives us so much. So we must always think: what can we give to the nation, what needs of the country can we fulfil? This must live in the heart of every student, every member of the new generation.
Friends,
Today, a new passion for innovation, for science and technology, has awakened among Bharat’s students. The success of Chandrayaan has played a very big role in this. Chandrayaan inspired every child in the country to dream of becoming a scientist, of becoming an innovator. Recently we saw, when Group Captain Shubhanshu Shukla, who returned from a space mission, visited his school, the whole atmosphere had transformed. Behind Shubhanshu’s achievement, his teachers surely had a role, otherwise, it would not have been possible. This shows that teachers don’t just teach young people, they shape them, they give them direction.
Friends,
Your efforts are now being supported by the Atal Innovation Mission and Atal Tinkering Labs as well. So far, 10,000 Atal Tinkering Labs have been set up across the country. The nation has also decided to create 50,000 more Atal Tinkering Labs, and work on this is progressing rapidly. It is through the efforts of teachers like you that the young generation of Bharat will truly get every opportunity for innovation in these labs.
Friends,
On one hand, our government is emphasizing innovation and digitally empowering the youth. On the other hand, we must also protect our new generation, our schoolchildren, our students, and our children at home from the negative impacts of the digital world. Alongside this, it is our collective duty to focus on improving their health and productivity. You must have seen when the recent Parliament session was held, we passed a law related to online gaming. Teachers should know about this. It is about gaming and gambling. Unfortunately, what begins as gaming often turns into gambling. This is why the government took a major decision. There were powerful forces that never wanted such a law to come into effect, never wanted a ban on gambling in our country. But today we have a government with the political will and a heart that cares for the bright future of the nation and its children. That is why, without bowing to any pressure or worrying about criticism, we brought a law regarding online gaming. There were many such online games that were influencing our students. Money was involved. People would invest with the intention of earning more. I even received reports from some places that in families, where every household member has a mobile phone, including women, they would spend time playing these games after the family left for work during the day. Cases of suicide were reported and people fell into debt. Families were being destroyed, financial losses were mounting. And this problem was like an addiction, like drugs. These games trap you, lure you with attractive content, and anyone can get caught. It became a matter of grave concern for families. That is why I say, while the law has been made, it is equally important to create awareness among children. Parents may complain, but they cannot change the situation because it creates an environment of tension at home. Teachers, however, can play a very big role. We have passed the law, and for the first time, we have ensured that such harmful content will not reach children. I urge all of you teachers to raise awareness about this among your students. But here there are two aspects: gaming itself is not bad; gambling is bad. When there is no money involved, it is a different matter. As you know, in fact, the Olympics too have recognized certain forms of gaming as a sport. That is about talent development, skill development, and training those who excel and that is something entirely different. But when it turns into addiction, when it ruins children’s lives, that is a situation of great concern for the nation.
Friends,
Our government is making efforts so that our youth can expand their global presence in the gaming sector. In Bharat too, those engaged in creative work can develop many new games through our stories, narratives, and traditions. We can capture the global gaming market. Bharat also has many ancient games and rich cultural content that can make waves in the world of online gaming. In fact, some of it is already doing so, and we can achieve much more. Several start-ups are doing remarkable work in this field. If schools and colleges also provide students with information about these opportunities, I believe it can open up a very good career option for them.
Friends,
From the Red Fort, I had raised a point that many of you have asked me about. I had strongly appealed for adopting “Vocal for Local”, for embracing Swadeshi. Swadeshi means whatever is produced in our country, whatever is made here, those things that carry the sweat of our countrymen, those things that carry the fragrance of our soil. That is Swadeshi for me. And we must feel proud of it. Every household should tell their children to put up a board at home … Just as we say “Har Ghar Tiranga,” we must also say “Har Ghar Swadeshi.” Every shopkeeper should put up a board proudly saying, “This is Swadeshi.” We must create pride in saying: “This belongs to my country and this is made in my country.” We must build such an atmosphere, and teachers can play a very big role in this campaign of being Vocal for Local.
In schools, children can be taught to identify “Make in India” products through projects and activities. You can teach this playfully. For example, as an assignment, children can prepare a list of how many things in their home are Swadeshi. As I said earlier, they can present it the next day in class. Families can then decide that this month we’ll reduce non-Swadeshi items by this much, next month by that much. Gradually, the entire family will shift to Swadeshi. I would even suggest that if a school has, say, ten classes then each class can take turns to hold a morning rally in the village with placards promoting Swadeshi. One day it can be Class 1, the next day Class 2, the third day Class 3, and so on. This way, the atmosphere of Swadeshi, Swadeshi, Swadeshi will constantly remain alive in the village. I believe this can greatly strengthen the economic power of the country. If every individual contributes even a little, the dream we have envisioned, which is to make the country a ‘Viksit Bharat’ by 2047, can be achieved. And tell me, who would not want the country to be developed? Nobody! But for that, we must begin somewhere. We must make the effort.
Friends,
In our schools, we celebrate different kinds of festivals and events. We can also bring the message of Swadeshi into these celebrations. We should see how we can use Indian products for decoration, or how in art and craft classes we can use indigenous materials. Such practices will create an atmosphere that nurtures the spirit of Swadeshi in children from an early age.
Friends,
In schools, we celebrate many special days. Then why not also celebrate a “Swadeshi Day”, a “Swadeshi Week”, or a “Local Products Day”? If we run this as a campaign, with you teachers leading it, you can make a huge contribution in giving society a new identity and direction. An environment can be created where children bring a local product from their homes and share its story, where it was made, who made it, and what importance it holds for the country. Children can also connect with local manufacturers and artisans, families who have been practicing handicrafts for generations. Schools can invite such people to interact with the students, to share their experiences. Even during birthday celebrations, when gifts are exchanged, children can be encouraged to give Made in India items, proudly saying, “Look, this is Made in India, I brought this especially for you.” In short, we must make Made in India the basis of our lives. We must carry this forward as our responsibility. By doing so, values like patriotism, self-confidence, and dignity of labour will naturally become a part of our social life. This will inspire our youth to link their personal success with the progress of the nation. And this, I believe, is the greatest formula for building a ‘Viksit Bharat’. I am confident that all of you, as teachers, will join this great mission of nation-building with a sense of duty. And when you shoulder this responsibility of making our country stronger, we will surely achieve the results we desire. Once again, I warmly congratulate all of you for receiving this prestigious national award. And today, I have done what you usually do—I have given you homework! I am fully confident that you will complete it. Thank you very much!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ദേശീയ അവാർഡ് ജേതാക്കളായ അധ്യാപകരുമായുള്ള കൂടിക്കാഴ്ചയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
04 SEP 2025 9:58PM by PIB Thiruvananthpuram
നമ്മുടെ പാരമ്പര്യത്തിൽ അധ്യാപകരോട് സ്വാഭാവികമായ ബഹുമാനമുണ്ട്, അവർ സമൂഹത്തിന്റെ വലിയൊരു ശക്തി കൂടിയാണ്. അനുഗ്രഹങ്ങൾക്കായി അധ്യാപകരെ എഴുന്നേൽപ്പിക്കുന്നത് തെറ്റാണ്. അത്തരമൊരു പാപം ചെയ്യാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. പക്ഷേ, നിങ്ങളുമായി ഒരു സംഭാഷണം നടത്താൻ ഞാൻ തീർച്ചയായും ആഗ്രഹിക്കുന്നു. എനിക്ക്, നിങ്ങളെയെല്ലാം കാണാൻ കഴിഞ്ഞത് ഒരു അത്ഭുതകരമായ അനുഭവമാണ്. നിങ്ങൾ ഓരോരുത്തർക്കും നിങ്ങളുടേതായ ഒരു കഥ ഉണ്ടായിരിക്കണം, കാരണം അത് ഇല്ലായിരുന്നെങ്കിൽ നിങ്ങൾ ഈ ഘട്ടത്തിലെത്തുമായിരുന്നില്ല. ആ കഥകളെല്ലാം അറിയാൻ വേണ്ടത്ര സമയം കണ്ടെത്തുക പ്രയാസമാണ്, പക്ഷേ നിങ്ങളിൽ നിന്ന് എനിക്ക് പഠിക്കാൻ കഴിഞ്ഞിടത്തോളം, അത് പ്രചോദനകരമാണ്, അതിന് ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഈ ദേശീയ അവാർഡ് ലഭിക്കുന്നത് അവസാനമല്ല. ഇപ്പോൾ, ഈ അവാർഡിന് ശേഷം എല്ലാവരുടെയും ശ്രദ്ധ നിങ്ങളിലാണ്. ഇതിനർത്ഥം നിങ്ങളുടെ സ്വാധീനത്തിന്റെയോ ആജ്ഞയുടെയോ മേഖല പരിമിതമായിരുന്നു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഈ അംഗീകാരത്തിന് ശേഷം, അത് കൂടുതൽ വിശാലമായി വളരും. ഇത് തുടക്കമാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു, ഒരാൾ ഈ അവസരം പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം. നിങ്ങളുടെ ഉള്ളിൽ എന്തുതന്നെയായാലും, നിങ്ങൾ അത് കഴിയുന്നത്ര പങ്കിടണം. അങ്ങനെ ചെയ്യുമ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ സംതൃപ്തി വർദ്ധിക്കുകയേ ഉള്ളൂ, ആ ദിശയിൽ നിങ്ങൾ തുടർന്നും പരിശ്രമിക്കണം. ഈ അവാർഡിന് നിങ്ങളെ തിരഞ്ഞെടുത്തത് നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിനും നിരന്തരമായ സമർപ്പണത്തിനും സാക്ഷ്യമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇത് സാധ്യമായത്. ഒരു അധ്യാപകൻ വർത്തമാനകാലത്തെ മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവി തലമുറയെയും രൂപപ്പെടുത്തുന്നു, ഭാവിയെ മിനുസപ്പെടുത്തുന്നു, ഇത് മറ്റേതൊരു രാഷ്ട്രസേവനത്തേക്കാളും കുറഞ്ഞതല്ലെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇന്ന്, നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള കോടിക്കണക്കിന് അധ്യാപകർ ഒരേ സമർപ്പണത്തോടെയും ആത്മാർത്ഥതയോടെയും സമർപ്പണത്തോടെയും രാഷ്ട്രസേവനത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. എല്ലാവർക്കും ഇവിടെ വരാൻ അവസരം ലഭിക്കുന്നില്ല. ഒരുപക്ഷേ പലരും ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ടാകില്ല, അല്ലെങ്കിൽ ചിലർ ശ്രദ്ധിച്ചിട്ടുമുണ്ടാകില്ല. അത്തരം കഴിവുകളുള്ള എണ്ണമറ്റ ആളുകളുണ്ട്. അവരുടെയെല്ലാം കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിലൂടെയാണ് രാഷ്ട്രം പുരോഗമിക്കുന്നത്, പുതിയ തലമുറകൾ വളർത്തിയെടുക്കപ്പെടുന്നത്, രാഷ്ട്രത്തിനുവേണ്ടി ജീവിക്കുന്നത്, അതിൽ എല്ലാവർക്കും ഒരു സംഭാവനയുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ രാജ്യം എപ്പോഴും ഗുരു-ശിഷ്യ പാരമ്പര്യത്തെ ബഹുമാനിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിൽ, ഒരു അധ്യാപകനെ അറിവ് നൽകുന്ന ഒരാളായി മാത്രമല്ല, ജീവിതത്തിലേക്കുള്ള വഴികാട്ടിയായും കാണുന്നു. അമ്മ പ്രസവിക്കുന്നു, പക്ഷേ അധ്യാപകൻ ജീവിതം നൽകുന്നു എന്ന് ഞാൻ പലപ്പോഴും പറയാറുണ്ട്. ഇന്ന്, ഒരു 'വികസിത ഭാരതം' (വികസിത ഇന്ത്യ) കെട്ടിപ്പടുക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ നമ്മൾ മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, ഈ ഗുരു-ശിഷ്യ പാരമ്പര്യം നമ്മുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തികളിൽ ഒന്നാണ്. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള അധ്യാപകരാണ് ഈ ഉദാത്ത പാരമ്പര്യത്തിന്റെ പ്രതീകങ്ങൾ. നിങ്ങൾ യുവതലമുറയ്ക്ക് സാക്ഷരത നൽകുക മാത്രമല്ല, രാഷ്ട്രത്തിനുവേണ്ടി ജീവിക്കാൻ അവരെ പഠിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തിലെവിടെയോ, നിങ്ങൾ ആർക്കുവേണ്ടിയാണോ സമയം ചെലവഴിക്കുന്നത് ആ കുട്ടിക്ക് ഒരു ദിവസം ഈ രാഷ്ട്രത്തെ സേവിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന ചിന്തയുണ്ട്. അത്തരം എല്ലാ സമർപ്പിത ശ്രമങ്ങൾക്കും ഞാൻ നിങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ശക്തമായ ഒരു രാഷ്ട്രത്തിന്റെയും ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ട ഒരു സമൂഹത്തിന്റെയും അടിത്തറയാണ് അധ്യാപകർ. കാലത്തിനനുസരിച്ച് പാഠ്യപദ്ധതികളും സിലബസുകളും സ്വീകരിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം അധ്യാപകർ മനസ്സിലാക്കുന്നു. കാലഹരണപ്പെട്ട രീതികളിൽ നിന്ന് മുക്തരാകാൻ അവർ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, രാഷ്ട്രത്തിനുവേണ്ടി നടപ്പിലാക്കുന്ന പരിഷ്കാരങ്ങളിലും ഇതേ മനോഭാവം പ്രതിഫലിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ ധർമ്മേന്ദ്ര ജി ഈ കാര്യം പരാമർശിച്ചു, അതിനാൽ ഞാൻ അത് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പരിഷ്കാരങ്ങൾ തുടർച്ചയായിരിക്കണം. അവ വർത്തമാനകാലത്തിന് അനുയോജ്യമാകണം, പക്ഷേ അവയ്ക്ക് ദീർഘകാല ദർശനവും ഉണ്ടായിരിക്കണം. അവർ മനസ്സിലാക്കുകയും അംഗീകരിക്കുകയും ഭാവിക്കായി തയ്യാറെടുക്കുകയും വേണം. ഈ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ഞങ്ങൾ പൂർണ്ണമായും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്, കാരണം സമയബന്ധിതമായ പരിഷ്കാരങ്ങളില്ലാതെ, ഇന്നത്തെ ആഗോള സാഹചര്യത്തിൽ ഭാരതത്തിന് അർഹമായ സ്ഥാനം അവകാശപ്പെടാൻ കഴിയില്ലെന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തെ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കുന്നതിന്, അടുത്ത തലമുറ പരിഷ്കാരങ്ങൾ അനിവാര്യമാണെന്ന് ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു. ദീപാവലിക്കും ഛഠ് പൂജയ്ക്കും മുമ്പ് സന്തോഷത്തിന്റെ ഇരട്ട ആഘോഷം നടത്തുമെന്ന് ഞാൻ ഈ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് വാഗ്ദാനം ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ, നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ഇവിടെ രണ്ട് ദിവസമായി ജോലി ചെയ്യുന്നതിനാൽ, ഒരുപക്ഷേ നിങ്ങൾക്ക് പത്രങ്ങൾ നോക്കാനോ ടെലിവിഷൻ കാണാനോ അവസരം ലഭിച്ചിരിക്കില്ല, അല്ലെങ്കിൽ വീട്ടിൽ ആരെങ്കിലും നിങ്ങളോട് "ഓ, നിങ്ങളുടെ ഫോട്ടോ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു!" എന്ന് പറഞ്ഞിരിക്കാം. എന്തായാലും, നമ്മൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്ന അതേ ആവേശത്തോടെയാണ് ഇന്നലെ ഭാരത ​ഗവൺമെന്റ്, സംസ്ഥാനങ്ങളുമായി സഹകരിച്ച് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു തീരുമാനം എടുത്തത്. ഇത് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു തീരുമാനമാണ്: ജിഎസ്ടി ഇപ്പോൾ ലളിതവും എളുപ്പവുമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ രണ്ട് പ്രധാന ജിഎസ്ടി നിരക്കുകൾ മാത്രമേയുള്ളൂ. ഇത് 5 ശതമാനവും 18 ശതമാനവുമാണ്. നവരാത്രിയുടെ ആദ്യ ദിവസമായ സെപ്റ്റംബർ 22, തിങ്കളാഴ്ച, നവരാത്രി 'മാതൃശക്തി'യുമായി (മാതൃത്വത്തിന്റെ ശക്തി) ആഴത്തിൽ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, ഈ ശുഭദിനത്തിൽ, ജിഎസ്ടിയുടെ ഈ പരിഷ്കരിച്ച പതിപ്പ്, ഈ അടുത്ത തലമുറ പരിഷ്കരണം പ്രാബല്യത്തിൽ വരും. നവരാത്രി മുതൽ തന്നെ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കോടിക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങളുടെ അവശ്യ ആവശ്യങ്ങൾ കുറഞ്ഞ വിലയ്ക്ക് ലഭ്യമാകാൻ തുടങ്ങും. ഈ വർഷം, ധന്തേരസിന്റെ ഉത്സവ ആഘോഷങ്ങളും കൂടുതലായിരിക്കും, കാരണം ഡസൻ കണക്കിന് വസ്തുക്കളുടെ നികുതി ഇപ്പോൾ ഗണ്യമായി കുറച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എട്ട് വർഷം മുമ്പ് ജിഎസ്ടി നടപ്പിലാക്കിയപ്പോൾ, പതിറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള ഒരു സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെട്ടു. മോദി പ്രധാനമന്ത്രിയായതിനുശേഷം ആരംഭിച്ച ഒന്നല്ല ഇത്. അതിനു വളരെ മുമ്പുതന്നെ ചർച്ചകൾ നടന്നിരുന്നു. പ്രശ്നം സംസാരം മാത്രമായിരുന്നു, നടപടിയില്ല എന്നതായിരുന്നു. സ്വതന്ത്ര ഭാരതത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സാമ്പത്തിക പരിഷ്കാരങ്ങളിലൊന്നായിരുന്നു ജിഎസ്ടി. അക്കാലത്ത്, ഒന്നിലധികം നികുതികളുടെ വലയിൽ നിന്ന് രാജ്യം മോചിതമായി, അത് ഒരു പ്രധാന നേട്ടമായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ഭാരതം പുരോഗമിക്കുമ്പോൾ, ജിഎസ്ടിയിൽ അടുത്ത തലമുറ പരിഷ്കരണത്തിന്റെ ആവശ്യകതയുണ്ടായിരുന്നു, അത് പൂർത്തീകരിക്കപ്പെട്ടു. മാധ്യമങ്ങളിലെ ചില സുഹൃത്തുക്കൾ ഇതിനെ ജിഎസ്ടി 2.0 എന്ന് വിളിക്കുന്നു, എന്നാൽ വാസ്തവത്തിൽ, ഇത് രാഷ്ട്രത്തിന് പിന്തുണയുടെയും വളർച്ചയുടെയും ഇരട്ടി ഡോസാണ്. ഇരട്ടി ഡോസ് എന്നാൽ ഒരു വശത്ത് സാധാരണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് സമ്പാദ്യം എന്നാണ്, മറുവശത്ത്, രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് പുതിയ ശക്തി. ഈ പുതിയ ജിഎസ്ടി പരിഷ്കാരങ്ങളിലൂടെ രാജ്യത്തെ ഓരോ കുടുംബത്തിനും വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ദരിദ്രർ, നവ മധ്യവർഗം, മധ്യവർഗം, കർഷകർ, സ്ത്രീകൾ, വിദ്യാർത്ഥികൾ, യുവാക്കൾ എന്നിവരുൾപ്പെടെ എല്ലാവർക്കും നികുതി ഇളവുകൾ ലഭിക്കും. പനീർ (കോട്ടേജ് ചീസ്) മുതൽ ഷാംപൂ, സോപ്പ് എന്നിവ വരെ എല്ലാം ഇപ്പോൾ മുമ്പത്തേക്കാൾ വിലകുറഞ്ഞതായിരിക്കും. ഇത് നിങ്ങളുടെ പ്രതിമാസ വീട്ടുചെലവുകളും അടുക്കള ചെലവുകളും വളരെയധികം കുറയ്ക്കും. സ്കൂട്ടറുകൾക്കും കാറുകൾക്കും നികുതി കുറച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് പ്രത്യേകിച്ച് കരിയർ ആരംഭിക്കുന്ന യുവാക്കളെ സഹായിക്കും. ജിഎസ്ടി കുറയ്ക്കുന്നതിലൂടെ, ഗാർഹിക ബജറ്റ് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതും ജീവിതശൈലി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതും എളുപ്പമാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നലെ എടുത്ത തീരുമാനം ശരിക്കും സന്തോഷകരമാണ്. ജിഎസ്ടിക്ക് മുമ്പുള്ള നികുതി നിരക്കുകൾ നിങ്ങൾ ഓർമ്മിച്ചാൽ മാത്രമേ അതിന്റെ യഥാർത്ഥ ഫലം മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയൂ. ചിലപ്പോൾ കാര്യങ്ങൾ എത്രമാത്രം മാറിയെന്ന് നമുക്ക് മനസ്സിലാകില്ല. ഉദാഹരണത്തിന്, നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം കുടുംബത്തിൽ, ഒരു കുട്ടി 70 മാർക്ക് നേടി, പിന്നീട് 71, 72, അല്ലെങ്കിൽ 75 ആയി മെച്ചപ്പെട്ടാൽ, ആരും അധികം ശ്രദ്ധിക്കുന്നില്ല. എന്നാൽ അതേ കുട്ടി 99 സ്കോർ ചെയ്താൽ, പെട്ടെന്ന് എല്ലാവരും ശ്രദ്ധിക്കുന്നു, അതാണ് ഞാൻ പറയുന്ന കാര്യം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2014 ന് മുമ്പ്, മുൻ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ കീഴിൽ ... ഒരു ​ഗവൺമെന്റിനേയും വിമർശിക്കാനല്ല ഞാൻ ഇവിടെ നിൽക്കുന്നത്, പക്ഷേ നിങ്ങൾ അധ്യാപകരായതിനാൽ, നിങ്ങൾക്ക് എളുപ്പത്തിൽ ഈ താരതമ്യം നടത്താനും നിങ്ങളുടെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് അത് വിശദീകരിക്കാനും കഴിയും. മിക്കവാറും എല്ലാ ഇനങ്ങൾക്കും കനത്ത നികുതിയുടെ ഭാരമായിരുന്നു. അത് വീട്ടുപകരണങ്ങൾ, കാർഷിക വസ്തുക്കൾ, മരുന്നുകൾ, അല്ലെങ്കിൽ ലൈഫ് ഇൻഷുറൻസ് എന്നിവയാണെങ്കിലും. കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റ് അവയ്ക്ക് പ്രത്യേക നികുതി ചുമത്തി. ആ സംവിധാനം തുടർന്നിരുന്നെങ്കിൽ, ഇന്ന് നമ്മൾ ഇപ്പോഴും 2014 ലെ നികുതി വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് കീഴിലായിരുന്നുവെങ്കിൽ, 100 രൂപയുടെ ഓരോ വാങ്ങലിനും നിങ്ങൾ 20–25 രൂപ നികുതി നൽകുമായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ, നിങ്ങൾ എനിക്ക് സേവനം ചെയ്യാൻ അവസരം നൽകിയതിനാൽ, ബിജെപി-എൻ‌ഡി‌എ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ കീഴിൽ ഞങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ സമ്പാദ്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലും കുടുംബ ചെലവുകൾ കുറയ്ക്കുന്നതിലുമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇപ്പോൾ ജിഎസ്ടിയിൽ ഇത്രയധികം ഇളവുകൾ വരുത്തിയിരിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റ് നിങ്ങളുടെ പ്രതിമാസ ഗാർഹിക ബജറ്റ് എങ്ങനെ വർദ്ധിപ്പിച്ചു എന്നത് ആർക്കും മറക്കാൻ കഴിയില്ല. ടൂത്ത് പേസ്റ്റ്, സോപ്പ്, ഹെയർ ഓയിൽ എന്നിവയ്‌ക്കെല്ലാം 27 ശതമാനം നികുതി ചുമത്തിയിരുന്നു. ഇന്ന് നിങ്ങൾ അത് ഓർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ടാകില്ല, പക്ഷേ നിങ്ങൾ അതിന് പണം നൽകിയിരുന്നു. പ്ലേറ്റുകൾ, കപ്പുകൾ, സ്പൂണുകൾ തുടങ്ങിയ നിത്യോപയോഗ സാധനങ്ങൾക്കെല്ലാം 18 മുതൽ 28 ശതമാനം വരെ നികുതി ഉണ്ടായിരുന്നു. ടൂത്ത് പൊടിക്ക് 17 ശതമാനം നികുതി ചുമത്തി. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, കോൺഗ്രസ് കാലഘട്ടത്തിൽ ദൈനംദിന ഉപയോഗത്തിനുള്ള മിക്കവാറും എല്ലാ അവശ്യ വസ്തുക്കൾക്കും കനത്ത നികുതി ചുമത്തിയിരുന്നു. കുട്ടികളുടെ മുട്ടായികൾക്ക് കോൺഗ്രസ് 21 ശതമാനം നികുതി ചുമത്തുന്ന അവസ്ഥയായിരുന്നു. അന്ന് നിങ്ങൾ അത് പത്രങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കാം, ഒരുപക്ഷേ ശ്രദ്ധിച്ചിട്ടുണ്ടാകില്ല. പക്ഷേ മോദി അത് ചെയ്തിരുന്നെങ്കിൽ, ആളുകൾ രോഷാകുലരാകുമായിരുന്നു. ഈ രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ദൈനംദിന അവശ്യവസ്തുവായ സൈക്കിളുകൾക്ക് പോലും 17 ശതമാനം നികുതി ചുമത്തി. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും അന്തസ്സും സ്വയംതൊഴിലും നൽകുന്ന തയ്യൽ മെഷീനുകൾക്ക് 16 ശതമാനം നികുതി ചുമത്തി. മധ്യവർഗത്തിനും, വിനോദവും യാത്രയും പോലും ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്നു. കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത് ഹോട്ടൽ മുറി ബുക്കിംഗിന് 14 ശതമാനം നികുതി ചുമത്തിയിരുന്നു, അതിനുപുറമെ, പല സംസ്ഥാനങ്ങളും ആഡംബര നികുതി ചുമത്തിയിരുന്നു. ഇപ്പോൾ, അത്തരം ഇനങ്ങൾക്കും സേവനങ്ങൾക്കും 5 ശതമാനം നികുതി മാത്രമേ ഉണ്ടാകൂ. തീർച്ചയായും, ചില വിമർശകർ ഇപ്പോഴും "മോദി ഇപ്പോഴും 5 ശതമാനം ഈടാക്കുന്നു" എന്ന് എഴുതും. എന്നാൽ മാറ്റം നോക്കൂ: 7,500 രൂപ വരെ വിലയുള്ള ഹോട്ടൽ മുറികൾക്ക് പോലും 5 ശതമാനം ജിഎസ്ടി മാത്രമേ ബാധകമാകൂ. നിങ്ങൾ ഡെലിവറി ചെയ്യുന്ന ഒരു ​ഗവൺമെന്റിനെ തിരഞ്ഞെടുത്തതിനാലും അത് ബിജെപി-എൻഡിഎ ​ഗവൺമെന്റായതിനാലും ഇത് സാധ്യമായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നേരത്തെ, ഭാരതത്തിലെ വൈദ്യചികിത്സ വളരെ ചെലവേറിയതാണെന്ന് പലപ്പോഴും പരാതി ഉണ്ടായിരുന്നു. അടിസ്ഥാന പരിശോധനകൾ പോലും ദരിദ്രർക്കും മധ്യവർഗത്തിനും ലഭ്യമല്ലായിരുന്നു. കാരണം, കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റ് ഡയഗ്നോസ്റ്റിക് കിറ്റുകൾക്ക് 16 ശതമാനം നികുതി ചുമത്തി എന്നതാണ്. അത്തരം വസ്തുക്കളുടെ നികുതി ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റ് വെറും 5 ശതമാനമായി കുറച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത് ഒരു വീട് പണിയുന്നത് വളരെ ചെലവേറിയ കാര്യമായിരുന്നു. എന്തുകൊണ്ട്? കാരണം കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റ് സിമന്റിന് 29 ശതമാനം നികുതി ചുമത്തിയിരുന്നു. എങ്ങനെയോ, ഒരു വീട് പണിതാൽ പോലും, എസി, ടിവി, ഫാൻ തുടങ്ങിയ അടിസ്ഥാന വീട്ടുപകരണങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നത് വളരെ ചെലവേറിയതായിരുന്നു, കാരണം കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റ് അത്തരം സാധനങ്ങൾക്ക് 31 ശതമാനം നികുതി ചുമത്തി. മുപ്പത്തിയൊന്ന് ശതമാനം! ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് അത്തരം വസ്തുക്കളുടെ നികുതി 18 ശതമാനമായി കുറച്ചു, അതായത് ഏകദേശം പകുതി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കോൺഗ്രസ് ഭരണകാലത്ത് കർഷകരും വളരെയധികം ബുദ്ധിമുട്ടിലായിരുന്നു. 2014 ന് മുമ്പ്, കൃഷിച്ചെലവ് വളരെ ഉയർന്നതായിരുന്നു, ലാഭം വളരെ കുറവായിരുന്നു. കാരണം, കാർഷിക ഉപകരണങ്ങൾക്ക് പോലും കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റ് കനത്ത നികുതി ചുമത്തിയിരുന്നു. ട്രാക്ടറുകൾ, ജലസേചന ഉപകരണങ്ങൾ, കൈ ഉപകരണങ്ങൾ, പമ്പിംഗ് സെറ്റുകൾ എന്നിവയായാലും, അത്തരം വസ്തുക്കൾക്ക് 12 മുതൽ 14 ശതമാനം വരെ നിരക്കിൽ നികുതി ചുമത്തിയിരുന്നു. ഇപ്പോൾ, അത്തരം പല ഇനങ്ങൾക്കും ജിഎസ്ടി നികുതി രഹിതമായോ അഞ്ച് ശതമാനമായോ കുറച്ചിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
'വികസിത് ഭാരത'ത്തിന്റെ മറ്റൊരു സ്തംഭം നമ്മുടെ 'യുവശക്തി' (യുവശക്തി) ആണ്. നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് കൂടുതൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നും ചെറുകിട ബിസിനസുകളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നവർക്ക് ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ കുറവാണെന്നും ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഏറ്റവും കൂടുതൽ തൊഴിലാളികളെ ജോലിക്കെടുക്കുന്ന മേഖലകൾക്ക് ജിഎസ്ടി നിരക്കുകൾ കുറയ്ക്കുന്നതിലൂടെ വലിയ ആശ്വാസം ലഭിക്കുന്നു. തുണിത്തരങ്ങൾ, കരകൗശല വസ്തുക്കൾ, തുകൽ എന്നിവയാകട്ടെ, ഈ മേഖലകളിലെ തൊഴിലാളികൾക്കും ബിസിനസ്സ് ഉടമകൾക്കും വളരെയധികം നേട്ടമുണ്ടായി. ഇതോടൊപ്പം, വസ്ത്രങ്ങളുടെയും പാദരക്ഷകളുടെയും വിലയും ഗണ്യമായി കുറയാൻ സാധ്യതയുണ്ട്. നമ്മുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, എംഎസ്എംഇകൾ, ചെറുകിട വ്യാപാരികൾ എന്നിവർക്ക് നികുതി കുറയ്ക്കുക മാത്രമല്ല, ചില നടപടിക്രമങ്ങൾ ലളിതമാക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇത് അവർക്ക് സു​ഗമമായി ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നതിനുള്ള സൗകര്യം വീണ്ടും വർദ്ധിപ്പിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഫിറ്റ്‌നസ് മേഖലയായ മറ്റൊരു മേഖലയിലും യുവാക്കൾക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ജിമ്മുകൾ, സലൂണുകൾ, യോഗ തുടങ്ങിയ സേവനങ്ങളുടെ നികുതി കുറച്ചു. ഇതിനർത്ഥം നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് ഫിറ്റും പ്രയോജനവും ഒരുപോലെ ലഭിക്കുമെന്നാണ്. നിങ്ങളുടെ ഫിറ്റ്‌നസിനായി ​ഗവൺമെന്റ് വളരെയധികം കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യുമ്പോൾ, ഞാൻ ഒരു കാര്യം ആവർത്തിക്കുന്നു: നിങ്ങൾ ദിവസവും 200 പേരുമായി ഇടപഴകുന്ന തരത്തിലുള്ള ആളുകളാണ്, അതിനാൽ പൊണ്ണത്തടി നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് ഒരു പ്രധാന ആശങ്കയാണെന്ന എന്റെ സന്ദേശം അവരുമായി പങ്കിടുക. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ പറയുന്നത്, നിങ്ങളുടെ എണ്ണ ഉപഭോഗം 10 ശതമാനം കുറച്ചുകൊണ്ട് ആരംഭിക്കുക. മുഹമ്മദ് ജി, നിങ്ങൾ ഇതിനായി എന്റെ അംബാസഡറാകുക. പൊണ്ണത്തടിക്കെതിരായ പോരാട്ടം ദുർബലമാകരുത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജിഎസ്ടിയിൽ വരുത്തിയ പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഞാൻ സംഗ്രഹിച്ചാൽ, അവർ ഭാരതത്തിന്റെ ഊർജ്ജസ്വലമായ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ അഞ്ച് രത്നങ്ങൾ ചേർത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞാൻ പറയും. ഒന്നാമതായി, നികുതി സമ്പ്രദായം വളരെ ലളിതമായി. രണ്ടാമതായി, ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാരുടെ ജീവിത നിലവാരം കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടും. മൂന്നാമതായി, ഉപഭോഗത്തിനും വളർച്ചയ്ക്കും പുതിയ ഉത്തേജനം ലഭിക്കും. നാലാമതായി, സു​ഗമമായി ബിസിനസ്സ് ചെയ്യാൻ കഴിയുന്നത് നിക്ഷേപത്തെയും തൊഴിൽ സൃഷ്ടിയെയും ശക്തിപ്പെടുത്തും. അഞ്ചാമതായി, സഹകരണ ഫെഡറലിസം, അതായത് സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രവും തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തം, ഒരു 'വികസിത ഭാരത'ത്തിന് കൂടുതൽ ശക്തമാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
"നമ്മുടെ പൗരന്മാർ ദൈവതുല്യരാണ്" എന്നതാണ് നമ്മുടെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശ മന്ത്രം. ഈ വർഷം, ജിഎസ്ടി കുറച്ചത് മാത്രമല്ല, ആദായനികുതിയും ഗണ്യമായി കുറഞ്ഞു. 12 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള വരുമാനം പൂർണ്ണമായും നികുതി രഹിതമാക്കി. ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ ഐടിആർ ഫയൽ ചെയ്യുമ്പോൾ, ഈ തീരുമാനത്തിന്റെ സുഖകരമായ ഫലം നിങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ അനുഭവപ്പെടുന്നു, അല്ലേ? അതായത് വരുമാനത്തിലും ചെലവിലും ലാഭം. ഇതൊരു "ഇരട്ട സമൃദ്ധി" അല്ലെങ്കിൽ പിന്നെ എന്താണ്!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇക്കാലത്ത് പണപ്പെരുപ്പ നിരക്കും വളരെ താഴ്ന്ന നിലയിലാണ്, നിയന്ത്രണത്തിലാണ്, ഇതിനെയാണ് നമ്മൾ ജനപക്ഷ ഭരണം എന്ന് വിളിക്കുന്നത്. പൊതുതാൽപ്പര്യത്തിലും ദേശീയതാൽപ്പര്യത്തിലും തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുമ്പോൾ, രാജ്യം മുന്നോട്ട് നീങ്ങുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ഭാരതത്തിന്റെ വളർച്ച ഏകദേശം 8 ശതമാനമായിരിക്കുന്നത്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗതയേറിയ വേഗതയിലാണ് നമ്മൾ വളരുന്നത്. ഇതാണ് 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ ശക്തി, 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ ദൃഢനിശ്ചയം. എന്റെ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരോട് ഞാൻ വീണ്ടും പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു: ഭാരതത്തെ സ്വാശ്രയമാക്കുക, പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ യാത്ര തുടരും, അത് അവസാനിക്കാൻ പോകുന്നില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാശ്രയത്വം എന്നത് ഭാരതത്തിനായുള്ള ഒരു മുദ്രാവാക്യം മാത്രമല്ല. ഈ ദിശയിൽ മൂർത്തമായ ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. നിങ്ങളും രാജ്യത്തെ എല്ലാ അധ്യാപകരും 'ആത്മനിർഭർ ഭാരത്' (ഒരു സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ) യുടെ പ്രാധാന്യം എന്ന ആശയത്തിന്റെ വിത്തുകൾ ഓരോ വിദ്യാർത്ഥിയിലും വിതയ്ക്കുന്നത് തുടരണമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഭാരതത്തിന് സ്വാശ്രയത്വം എന്തുകൊണ്ട് ഇത്ര പ്രധാനമാണെന്ന് കുട്ടികൾക്ക് അവരുടെ സ്വന്തം ലളിതമായ ഭാഷയിലും ഭാഷയിലും വിശദീകരിക്കാൻ കഴിയുന്നവരാണ് നിങ്ങൾ. അവർ നിങ്ങളെ വിശ്വസിക്കുന്നു. മറ്റുള്ളവരെ ആശ്രയിക്കുന്ന ഒരു രാജ്യത്തിന് അതിന്റെ യഥാർത്ഥ സാധ്യതകൾ അനുവദിക്കുന്നത്ര വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കാൻ കഴിയില്ലെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് അവരോട് പറയാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ വിദ്യാർത്ഥികളിലും ഭാരതത്തിലെ വരും തലമുറകളിലും, ഒരു ചോദ്യം നിരന്തരം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും പ്രചരിപ്പിക്കുകയും വേണം, അത് നമ്മുടെ കടമയാണ്. സ്കൂൾ അസംബ്ലികളിൽ പോലും ഇത് ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ചിലപ്പോൾ, ഈ പരീക്ഷണം പരീക്ഷിച്ചുനോക്കൂ. നിങ്ങളുടെ വീട്ടിൽ എത്ര വിദേശ നിർമ്മിത വസ്തുക്കൾ പ്രവേശിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് മനസ്സിലാകില്ല. നിങ്ങൾ മനഃപൂർവ്വം വിദേശ വസ്തുക്കൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു എന്നല്ല, മറിച്ച് അവ ഇതിനകം അവിടെയുണ്ട്. കുട്ടികൾ, അവരുടെ കുടുംബങ്ങളോടൊപ്പം, രാവിലെ മുതൽ പിറ്റേന്ന് രാവിലെ വരെ ഉപയോഗിച്ച എല്ലാ വസ്തുക്കളുടെയും ഒരു പട്ടിക തയ്യാറാക്കണം. ഒരു ഹെയർപിൻ പോലും വിദേശമാണെന്ന് അവർ അത്ഭുതപ്പെടും, ഒരു ചീപ്പ് പോലും വിദേശമാണ്! അവർ അത് തിരിച്ചറിയുന്നില്ല. അവബോധം വന്നുകഴിഞ്ഞാൽ, കുട്ടി പറയും: "ഓ, എന്റെ രാജ്യത്തിന് ഇതിൽ നിന്ന് എന്താണ് നേട്ടം?" അതുകൊണ്ടാണ് മുഴുവൻ പുതിയ തലമുറയ്ക്കും നിങ്ങൾക്ക് പ്രചോദനം നൽകാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നത്. ഇന്ന്, മഹാത്മാഗാന്ധി ഒരിക്കൽ നമുക്ക് പൂർത്തിയാക്കാൻ വിട്ടുകൊടുത്ത കർത്തവ്യം നിറവേറ്റാനുള്ള ഭാഗ്യം നമുക്കുണ്ട്. നാമെല്ലാവരും അത് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞാൻ എപ്പോഴും കുട്ടികളോട് പറയുന്നു, അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു: എന്റെ രാജ്യത്തിന്റെ ഒരു ആവശ്യമെങ്കിലും നിറവേറ്റാൻ എനിക്ക് എന്തുചെയ്യാൻ കഴിയും? എന്റെ രാജ്യത്ത് എന്തെങ്കിലും ലഭ്യമല്ലെങ്കിൽ, ഞാൻ അത് ചെയ്യും. ഞാൻ ശ്രമിക്കാം. ഞാൻ അത് ഇവിടെ കൊണ്ടുവരാം.
ഇപ്പോൾ ഒന്ന് ചിന്തിച്ചു നോക്കൂ, ഇന്നും നമ്മുടെ രാജ്യം ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ഭക്ഷ്യ എണ്ണ ഇറക്കുമതി ചെയ്യേണ്ടിവരുന്നു. ഭക്ഷ്യ എണ്ണ! നമ്മൾ ഒരു കാർഷികാധിഷ്ഠിത രാഷ്ട്രമാണ്. അത് നമ്മുടെ ജീവിതശൈലിയോ, ആവശ്യങ്ങളോ, നിർബന്ധങ്ങളോ ആകട്ടെ, അത്തരം നിരവധി കാര്യങ്ങളുണ്ട്. എന്നാൽ രാജ്യം സ്വയംപര്യാപ്തമാകണം. ഇപ്പോൾ, ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപ പുറത്തേക്ക് ഒഴുകുന്നു. ആ പണം ഇവിടെ തന്നെ നിന്നിരുന്നെങ്കിൽ, ഇത്രയധികം സ്കൂളുകൾ നിർമ്മിക്കാമായിരുന്നു, ഇത്രയധികം കുട്ടികളുടെ ജീവിതം രൂപപ്പെടുത്താമായിരുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ആത്മനിർഭർ ഭാരത് നമ്മുടെ ജീവിത മന്ത്രമാക്കേണ്ടത്. പുതിയ തലമുറയെ അതിനായി പ്രചോദിപ്പിക്കണം, രാജ്യത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങളുമായി നാം നമ്മെത്തന്നെ ബന്ധിപ്പിക്കണം. ഇത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. നമ്മൾ എവിടെയാണോ അവിടെ നിന്ന് നമുക്ക് പോകാൻ കഴിയുന്നിടത്തേക്ക് നമ്മെ കൊണ്ടുപോകുന്നത് രാഷ്ട്രമാണ്. നമുക്ക് വളരെയധികം നൽകുന്നത് രാഷ്ട്രമാണ്. അതിനാൽ നമ്മൾ എപ്പോഴും ചിന്തിക്കണം: നമുക്ക് രാഷ്ട്രത്തിന് എന്ത് നൽകാൻ കഴിയും, രാജ്യത്തിന്റെ എന്ത് ആവശ്യങ്ങൾ നമുക്ക് നിറവേറ്റാൻ കഴിയും? ഇത് ഓരോ വിദ്യാർത്ഥിയുടെയും, പുതിയ തലമുറയിലെ ഓരോ അംഗത്തിന്റെയും ഹൃദയത്തിൽ വസിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഭാരതത്തിലെ വിദ്യാർത്ഥികളിൽ നവീനാശയങ്ങളോടുള്ള, ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യയോടുള്ള ഒരു പുതിയ അഭിനിവേശം ഉണർന്നിരിക്കുന്നു. ചന്ദ്രയാന്റെ വിജയം ഇതിൽ വളരെ വലിയ പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ചന്ദ്രയാൻ രാജ്യത്തെ ഓരോ കുട്ടിക്കും ഒരു ശാസ്ത്രജ്ഞനാകാനും ഒരു നൂതനാശയക്കാരനാകാനും സ്വപ്നം കാണാൻ പ്രചോദനം നൽകി. അടുത്തിടെ, ഒരു ബഹിരാകാശ ദൗത്യത്തിൽ നിന്ന് മടങ്ങിയെത്തിയ ഗ്രൂപ്പ് ക്യാപ്റ്റൻ ശുഭാൻഷു ശുക്ല തന്റെ സ്കൂൾ സന്ദർശിച്ചപ്പോൾ, അന്തരീക്ഷം മുഴുവൻ മാറിയതായി നാം കണ്ടു. ശുഭാൻഷുവിന്റെ നേട്ടത്തിന് പിന്നിൽ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ അധ്യാപകർക്ക് തീർച്ചയായും ഒരു പങ്കുണ്ട്, അല്ലാത്തപക്ഷം, അത് സാധ്യമാകുമായിരുന്നില്ല. അധ്യാപകർ യുവാക്കളെ പഠിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, അവരെ രൂപപ്പെടുത്തുകയും അവർക്ക് ദിശാബോധം നൽകുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾക്ക് ഇപ്പോൾ അടൽ ഇന്നൊവേഷൻ മിഷനും അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകളും പിന്തുണ നൽകുന്നു. ഇതുവരെ, രാജ്യത്തുടനീളം 10,000 അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. 50,000 അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ കൂടി സൃഷ്ടിക്കാൻ രാജ്യം തീരുമാനിച്ചു, അതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുന്നു. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള അധ്യാപകരുടെ പരിശ്രമത്തിലൂടെയാണ് ഇന്ത്യയിലെ യുവതലമുറയ്ക്ക് ഈ ലാബുകളിൽ നവീകരണത്തിനുള്ള എല്ലാ അവസരങ്ങളും ലഭിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു വശത്ത്, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് നവീകരണത്തിന് പ്രാധാന്യം നൽകുകയും യുവാക്കളെ ഡിജിറ്റൽ രീതിയിൽ ശാക്തീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. മറുവശത്ത്, നമ്മുടെ പുതിയ തലമുറയെയും, നമ്മുടെ സ്കൂൾ കുട്ടികളെയും, നമ്മുടെ വിദ്യാർത്ഥികളെയും, വീട്ടിലിരിക്കുന്ന നമ്മുടെ കുട്ടികളെയും ഡിജിറ്റൽ ലോകത്തിന്റെ പ്രതികൂല സ്വാധീനങ്ങളിൽ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കുകയും വേണം. ഇതോടൊപ്പം, അവരുടെ ആരോഗ്യവും ഉൽപ്പാദനക്ഷമതയും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ കൂട്ടായ കടമയാണ്. അടുത്തിടെ പാർലമെന്റ് സമ്മേളനം നടന്നപ്പോൾ ഓൺലൈൻ ഗെയിമിംഗുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഒരു നിയമം ഞങ്ങൾ പാസാക്കിയത് നിങ്ങൾ കണ്ടിരിക്കണം. ഇത് ഗെയിമിംഗിനെയും ചൂതാട്ടത്തെയും കുറിച്ചാണ്. നിർഭാഗ്യവശാൽ, ഗെയിമിംഗിൽ ആരംഭിക്കുന്നത് പലപ്പോഴും ചൂതാട്ടമായി മാറുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ​ഗവൺമെന്റ് ഒരു പ്രധാന തീരുമാനം എടുത്തത്. അത്തരമൊരു നിയമം പ്രാബല്യത്തിൽ വരാൻ ഒരിക്കലും ആഗ്രഹിക്കാത്ത, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ചൂതാട്ടം നിരോധിക്കാൻ ഒരിക്കലും ആഗ്രഹിക്കാത്ത വമ്പൻ ശക്തികളുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന് നമുക്ക് രാഷ്ട്രീയ ഇച്ഛാശക്തിയും രാജ്യത്തിന്റെയും കുട്ടികളുടെയും ശോഭനമായ ഭാവിയെ പരിപാലിക്കുന്ന ഹൃദയവുമുള്ള ഒരു ​ഗവൺമെന്റു
ണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ്, ഒരു സമ്മർദ്ദത്തിനും വഴങ്ങാതെ, വിമർശനങ്ങളെക്കുറിച്ച് വിഷമിക്കാതെ, ഓൺലൈൻ ഗെയിമിംഗുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഞങ്ങൾ ഒരു നിയമം കൊണ്ടുവന്നത്. നമ്മുടെ വിദ്യാർത്ഥികളെ സ്വാധീനിക്കുന്ന അത്തരം നിരവധി ഓൺലൈൻ ഗെയിമുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. പണം ഉൾപ്പെട്ടിരുന്നു. കൂടുതൽ സമ്പാദിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ ആളുകൾ നിക്ഷേപം നടത്തുമായിരുന്നു. സ്ത്രീകൾ ഉൾപ്പെടെ എല്ലാ വീട്ടിലും മൊബൈൽ ഫോൺ ഉള്ള കുടുംബങ്ങളിൽ, പകൽ സമയത്ത് കുടുംബം ജോലിക്ക് പോയതിനുശേഷം അവർ ഈ ഗെയിമുകൾ കളിച്ച് സമയം ചെലവഴിക്കുന്നതായി ചില സ്ഥലങ്ങളിൽ നിന്ന് എനിക്ക് റിപ്പോർട്ടുകൾ ലഭിച്ചു. ആത്മഹത്യാ കേസുകൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യപ്പെട്ടു, ആളുകൾ കടക്കെണിയിലായി. കുടുംബങ്ങൾ തകർന്നു, സാമ്പത്തിക നഷ്ടങ്ങൾ വർദ്ധിച്ചു. മയക്കുമരുന്ന് പോലുള്ള ഒരു ആസക്തി പോലെയായിരുന്നു ഈ പ്രശ്നം. ഈ ഗെയിമുകൾ നിങ്ങളെ കുടുക്കുന്നു, ആകർഷകമായ ഉള്ളടക്കങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് നിങ്ങളെ ആകർഷിക്കുന്നു, ആരെയും പിടികൂടാം. ഇത് കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഗുരുതരമായ ആശങ്കയുണ്ടാക്കുന്ന വിഷയമായി മാറി. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ പറയുന്നത്, നിയമം ഉണ്ടാക്കിയിട്ടുണ്ടെങ്കിലും, കുട്ടികളിൽ അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നതും ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. മാതാപിതാക്കൾക്ക് പരാതിപ്പെടാം, പക്ഷേ അവർക്ക് സാഹചര്യം മാറ്റാൻ കഴിയില്ല, കാരണം അത് വീട്ടിൽ പിരിമുറുക്കത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, അധ്യാപകർക്ക് വളരെ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കാൻ കഴിയും. ഞങ്ങൾ നിയമം പാസാക്കി, ആദ്യമായി, അത്തരം ദോഷകരമായ ഉള്ളടക്കം കുട്ടികളിലേക്ക് എത്തുന്നില്ലെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ എല്ലാ അധ്യാപകരോടും നിങ്ങളുടെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കിടയിൽ ഇതിനെക്കുറിച്ച് അവബോധം വളർത്താൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. എന്നാൽ ഇവിടെ രണ്ട് വശങ്ങളുണ്ട്: ഗെയിമിംഗ് തന്നെ മോശമല്ല; ചൂതാട്ടം മോശമാണ്. പണമൊന്നും ഉൾപ്പെടാത്തപ്പോൾ, അത് വ്യത്യസ്തമായ കാര്യമാണ്. നിങ്ങൾക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, വാസ്തവത്തിൽ, ഒളിമ്പിക്സും ചില തരത്തിലുള്ള ഗെയിമിംഗിനെ ഒരു കായിക വിനോദമായി അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. അത് കഴിവുകളുടെ വികസനം, നൈപുണ്യ വികസനം, മികവ് പുലർത്തുന്നവരെ പരിശീലിപ്പിക്കൽ എന്നിവയെക്കുറിച്ചാണ്, അത് തികച്ചും വ്യത്യസ്തമായ ഒന്നാണ്. എന്നാൽ അത് ആസക്തിയായി മാറുമ്പോൾ, അത് കുട്ടികളുടെ ജീവിതത്തെ നശിപ്പിക്കുമ്പോൾ, അത് രാജ്യത്തിന് വളരെയധികം ആശങ്കാജനകമായ ഒരു സാഹചര്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് ഗെയിമിംഗ് മേഖലയിൽ അവരുടെ ആഗോള സാന്നിധ്യം വികസിപ്പിക്കാൻ കഴിയുന്നതിനായി നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നു. ഭാരതത്തിലും, സൃഷ്ടിപരമായ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നവർക്ക് നമ്മുടെ കഥകൾ, വിവരണങ്ങൾ, പാരമ്പര്യങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ നിരവധി പുതിയ ഗെയിമുകൾ വികസിപ്പിക്കാൻ കഴിയും. നമുക്ക് ആഗോള ഗെയിമിംഗ് വിപണി പിടിച്ചെടുക്കാൻ കഴിയും. ഭാരതത്തിൽ നിരവധി പുരാതന ഗെയിമുകളും സമ്പന്നമായ സാംസ്കാരിക ഉള്ളടക്കവുമുണ്ട്, അവ ഓൺലൈൻ ഗെയിമിംഗ് ലോകത്ത് തരംഗം സൃഷ്ടിക്കും. വാസ്തവത്തിൽ, അവയിൽ ചിലത് ഇതിനകം തന്നെ അങ്ങനെ ചെയ്യുന്നുണ്ട്, നമുക്ക് കൂടുതൽ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ കഴിയും. നിരവധി സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഈ മേഖലയിൽ ശ്രദ്ധേയമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ചെയ്യുന്നുണ്ട്. സ്കൂളുകളും കോളേജുകളും വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഈ അവസരങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ നൽകുകയാണെങ്കിൽ, അത് അവർക്ക് വളരെ നല്ല ഒരു കരിയർ ഓപ്ഷൻ തുറക്കുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങളിൽ പലരും എന്നോട് ചോദിച്ച ഒരു കാര്യം, ഞാൻ ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് ഉന്നയിച്ചിരുന്നു. സ്വദേശിയെ സ്വീകരിക്കുന്നതിനായി "വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ" സ്വീകരിക്കണമെന്ന് ഞാൻ ശക്തമായി അഭ്യർത്ഥിച്ചിരുന്നു. സ്വദേശി എന്നാൽ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നതെന്തും, ഇവിടെ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നതെന്തും, നമ്മുടെ നാട്ടുകാരുടെ വിയർപ്പ് വഹിക്കുന്നതും, നമ്മുടെ മണ്ണിന്റെ സുഗന്ധം വഹിക്കുന്നതുമായ വസ്തുക്കളാണ്. എനിക്ക് അത് സ്വദേശിയാണ്. നമ്മൾ അതിൽ അഭിമാനിക്കണം. ഓരോ വീടും തങ്ങളുടെ കുട്ടികളോട് വീട്ടിൽ ഒരു ബോർഡ് സ്ഥാപിക്കാൻ പറയണം... നമ്മൾ "ഹർ ഘർ തിരംഗ" എന്ന് പറയുന്നതുപോലെ, നമ്മൾ "ഹർ ഘർ സ്വദേശി" എന്നും പറയണം. ഓരോ കടയുടമയും അഭിമാനത്തോടെ "ഇത് സ്വദേശി" എന്ന് പറയുന്ന ഒരു ബോർഡ് സ്ഥാപിക്കണം. "ഇത് എന്റെ രാജ്യത്തിന്റേതാണ്, ഇത് എന്റെ രാജ്യത്താണ് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്" എന്ന് പറയുന്നതിൽ നാം അഭിമാനം വളർത്തിയെടുക്കണം. അത്തരമൊരു അന്തരീക്ഷം നാം കെട്ടിപ്പടുക്കണം, വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ എന്ന ഈ പ്രചാരണത്തിൽ അധ്യാപകർക്ക് വളരെ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കാൻ കഴിയും.
സ്കൂളുകളിൽ, കുട്ടികളെ പദ്ധതികളിലൂടെയും പ്രവർത്തനങ്ങളിലൂടെയും "മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ" ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ തിരിച്ചറിയാൻ പഠിപ്പിക്കാം. നിങ്ങൾക്ക് ഇത് കളിയായി പഠിപ്പിക്കാം. ഉദാഹരണത്തിന്, ഒരു അസൈൻമെന്റായി, കുട്ടികൾക്ക് അവരുടെ വീട്ടിൽ എത്ര കാര്യങ്ങൾ സ്വദേശിയാണെന്ന് കാണിക്കുന്ന ഒരു പട്ടിക തയ്യാറാക്കാം. ഞാൻ നേരത്തെ പറഞ്ഞതുപോലെ, അടുത്ത ദിവസം ക്ലാസിൽ അവർക്ക് അത് അവതരിപ്പിക്കാം. ഈ മാസം സ്വദേശി ഇതര ഇനങ്ങൾ ഇത്രയും കുറയ്ക്കുമെന്ന് കുടുംബങ്ങൾക്ക് തീരുമാനിക്കാം, അടുത്ത മാസം അത്രയും കുറയ്ക്കാം. ക്രമേണ, മുഴുവൻ കുടുംബവും സ്വദേശിയിലേക്ക് മാറും. ഒരു സ്കൂളിൽ പത്ത് ക്ലാസുകൾ ഉണ്ടെങ്കിൽ, ഓരോ ക്ലാസിനും ഊഴമനുസരിച്ച് സ്വദേശിയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന പ്ലക്കാർഡുകളുമായി ഗ്രാമത്തിൽ ഒരു പ്രഭാത റാലി നടത്താമെന്ന് ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. ഒരു ദിവസം ക്ലാസ് 1, അടുത്ത ദിവസം ക്ലാസ് 2, മൂന്നാം ദിവസം ക്ലാസ് 3, അങ്ങനെ പലതും ആകാം. ഈ രീതിയിൽ, സ്വദേശി, സ്വദേശി, സ്വദേശി എന്നിവയുടെ അന്തരീക്ഷം ഗ്രാമത്തിൽ എപ്പോഴും സജീവമായി നിലനിൽക്കും. ഇത് രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക ശക്തിയെ വളരെയധികം ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഓരോ വ്യക്തിയും അല്പം സംഭാവന നൽകിയാൽ, 2047 ഓടെ രാജ്യത്തെ ഒരു 'വികസിത ഭാരതം' ആക്കുക എന്ന നമ്മുടെ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ കഴിയും. പറയൂ, ആരാണ് രാജ്യം വികസിപ്പിക്കണമെന്ന് ആഗ്രഹിക്കാത്തത്? ആരും ഇല്ല! പക്ഷേ അതിനായി, നമ്മൾ എവിടെയെങ്കിലും തുടങ്ങണം. നമ്മൾ അതിനുള്ള ശ്രമം നടത്തണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ സ്കൂളുകളിൽ, നമ്മൾ വ്യത്യസ്ത തരം ഉത്സവങ്ങളും പരിപാടികളും ആഘോഷിക്കുന്നു. ഈ ആഘോഷങ്ങളിലും നമുക്ക് സ്വദേശിയുടെ സന്ദേശം കൊണ്ടുവരാൻ കഴിയും. അലങ്കാരത്തിനായി ഇന്ത്യൻ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എങ്ങനെ ഉപയോഗിക്കാം, അല്ലെങ്കിൽ കലാ-കരകൗശല ക്ലാസുകളിൽ തദ്ദേശീയ വസ്തുക്കൾ എങ്ങനെ ഉപയോഗിക്കാം എന്ന് നമ്മൾ കാണണം. അത്തരം രീതികൾ കുട്ടികളിൽ ചെറുപ്പം മുതലേ സ്വദേശിയുടെ ആത്മാവിനെ വളർത്തുന്ന ഒരു അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്കൂളുകളിൽ, നമ്മൾ നിരവധി പ്രത്യേക ദിവസങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുന്നു. പിന്നെ എന്തുകൊണ്ട് ഒരു "സ്വദേശി ദിനം", "സ്വദേശി വാരം", അല്ലെങ്കിൽ "പ്രാദേശിക ഉൽപ്പന്ന ദിനം" എന്നിവയും ആഘോഷിക്കുന്നില്ല? അധ്യാപകർ നയിക്കുന്ന ഒരു കാമ്പെയ്‌നായി ഇത് നടത്തുകയാണെങ്കിൽ, സമൂഹത്തിന് ഒരു പുതിയ വ്യക്തിത്വവും ദിശാബോധവും നൽകുന്നതിൽ നിങ്ങൾക്ക് വലിയ സംഭാവന നൽകാൻ കഴിയും. കുട്ടികൾ അവരുടെ വീടുകളിൽ നിന്ന് ഒരു പ്രാദേശിക ഉൽപ്പന്നം കൊണ്ടുവന്ന് അതിന്റെ കഥ, അത് എവിടെ നിർമ്മിച്ചു, ആരാണ് അത് നിർമ്മിച്ചത്, അത് രാജ്യത്തിന് എന്ത് പ്രാധാന്യമാണ് നൽകുന്നത് എന്നിവ പങ്കിടുന്ന ഒരു അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും. പ്രാദേശിക നിർമ്മാതാക്കളുമായും കരകൗശല വിദഗ്ധരുമായും, തലമുറകളായി കരകൗശല വസ്തുക്കൾ പരിശീലിക്കുന്ന കുടുംബങ്ങളുമായും കുട്ടികൾക്ക് ബന്ധപ്പെടാനും കഴിയും. അത്തരം ആളുകളെ വിദ്യാർത്ഥികളുമായി സംവദിക്കാനും അവരുടെ അനുഭവങ്ങൾ പങ്കിടാനും സ്കൂളുകൾക്ക് ക്ഷണിക്കാം. ജന്മദിനാഘോഷ വേളയിൽ പോലും, സമ്മാനങ്ങൾ കൈമാറുമ്പോൾ, "നോക്കൂ, ഇത് ഇന്ത്യ നിർമ്മിച്ചതാണ്, ഞാൻ ഇത് നിങ്ങൾക്കായി പ്രത്യേകം കൊണ്ടുവന്നു" എന്ന് അഭിമാനത്തോടെ പറഞ്ഞുകൊണ്ട് ഇന്ത്യ നിർമ്മിച്ച വസ്തുക്കൾ നൽകാൻ കുട്ടികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാം. ചുരുക്കത്തിൽ, നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനമായി നാം ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ചവയെ മാറ്റണം. ഇത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമായി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണം. അങ്ങനെ ചെയ്യുന്നതിലൂടെ, ദേശസ്‌നേഹം, ആത്മവിശ്വാസം, അധ്വാനത്തിന്റെ അന്തസ്സ് തുടങ്ങിയ മൂല്യങ്ങൾ സ്വാഭാവികമായും നമ്മുടെ സാമൂഹിക ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമായി മാറും. ഇത് നമ്മുടെ യുവാക്കളെ അവരുടെ വ്യക്തിപരമായ വിജയത്തെ രാഷ്ട്ര പുരോഗതിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ പ്രചോദിപ്പിക്കും. 'വികസിത ഭാരതം' കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള ഏറ്റവും വലിയ ഫോർമുല ഇതാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. അധ്യാപകരായ നിങ്ങളെല്ലാവരും കർത്തവ്യബോധത്തോടെ രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിന്റെ ഈ മഹത്തായ ദൗത്യത്തിൽ പങ്കുചേരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ കൂടുതൽ ശക്തമാക്കാനുള്ള ഈ ഉത്തരവാദിത്തം നിങ്ങൾ വഹിക്കുമ്പോൾ, നാം ആഗ്രഹിക്കുന്ന ഫലങ്ങൾ തീർച്ചയായും കൈവരിക്കും. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഈ അഭിമാനകരമായ ദേശീയ അവാർഡ് ലഭിച്ചതിന് നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ ഊഷ്മളമായി അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇന്ന്, നിങ്ങൾ സാധാരണയായി ചെയ്യുന്നത് ഞാൻ ചെയ്തു - ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഗൃഹപാഠം നൽകി! നിങ്ങൾ അത് പൂർത്തിയാക്കുമെന്ന് എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്. വളരെ നന്ദി!