Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the meeting with National Awardee Teachers
04 SEP 2025 9:58PM by PIB Delhi
There is a natural respect for teachers in our tradition, and they are also a great strength of society. It would be wrong to make teachers stand up for blessings. I do not wish to commit such a sin. But I would certainly like to have a dialogue with you. For me, it has been a wonderful experience to meet you all. Each of you must have a story of your own, because without it, you would not have reached this stage. It is difficult to find enough time to know all those stories, but whatever little I could learn from you was truly inspiring, and for that, I heartily congratulate you all. Receiving this national award is not the end in itself. Now, everyone’s attention is upon you after this award. This means your reach has expanded significantly. Earlier, the area of your influence or command was limited, but now after this recognition, it can grow much wider. I believe this is the beginning, and one must seize this opportunity. Whatever you have within you, you should share it as much as possible. As you do so, your sense of satisfaction will only grow, and you should continue to strive in that direction. Your selection for this award is a testimony to your hard work and constant dedication. Only because of that has this been possible. A teacher is not just about the present but also shapes the future generations of the nation, polishes the future, and I believe this is no less a form of service to the nation than any other. Today, crores of teachers like you are engaged in the service of the nation with the same devotion, sincerity, and dedication. Not everyone gets the opportunity to come here. Perhaps many did not even try, or some did not even take notice. There are countless people with such capabilities. It is the collective efforts of all of them that ensure the nation continues to progress, new generations continue to be nurtured, who live for the nation and in that, everyone has a contribution.
Friends,
Our country has always revered the Guru–Shishya tradition. In Bharat, a teacher is not just seen as someone who imparts knowledge, but as a guide for life. I often say, the mother gives birth, but the teacher gives life. Today, as we move forward with the goal of building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), this Guru–Shishya tradition is also one of our greatest strengths. Teachers like you are the symbols of this noble tradition. You are not only imparting literacy to the younger generation, but also teaching them to live for the nation. Somewhere in your heart, you carry the thought that the child for whom you are devoting your time may one day serve this nation. I congratulate you for all such dedicated efforts.
Friends,
Teachers are the foundation of a strong nation and an empowered society. Teachers understand the importance of adapting curricula and syllabi according to the times. They wish to be free from outdated practices, and this same spirit is also reflected in the reforms being carried out for the nation. Just now Dharmendra ji mentioned this point, so I would like to take it forward. Reforms must be continuous. They should be suited to the present time but also have a long-term vision. They must understand, accept, and prepare for the future. As far as this government’s commitment is concerned, we are fully committed, because we believe that without timely reforms, Bharat cannot claim the rightful place it deserves in today’s global scenario.
And friends,
I said this from the Red Fort on 15th August that to make Bharat self-reliant, next-generation reforms are essential. I also promised the people of this country that there would be a double celebration of joy before Diwali and Chhath Puja. Now, since you have all been engaged here for two days, perhaps you did not get a chance to look at the newspapers or watch television, or maybe at home someone said to you, “Oh, your photo has been published!” Anyway, the spirit with which we are moving forward and in the same spirit yesterday the Government of Bharat, in collaboration with the states, took a very major decision. This is a very important decision: GST has now become simpler and easier. There are now only two principal rates of GST. It is 5 percent and 18 percent. On 22nd September, Monday, the first day of Navratri, and Navratri is deeply associated with ‘Matrushakti’ (the power of motherhood), on this auspicious day, this reformed version of GST, this next-generation reform, will come into effect. From Navratri itself, the essential needs of crores of families across the country will begin to be available at lower prices. This year, the festive cheer of Dhanteras will also be greater, because taxes on dozens of items have now been significantly reduced.
Friends,
When GST was implemented eight years ago, a decades-old dream was fulfilled. This was not something that began after Modi became Prime Minister. The discussions had been going on long before that. The problem was that there was only talk, no action. GST was one of the biggest economic reforms in independent Bharat. At that time, the country was freed from the web of multiple taxes, which was a major achievement. Now, as Bharat progresses in the 21st century, there was a need for next-generation reform in GST, and that has been accomplished. Some friends in the media are calling it GST 2.0, but in reality, it is a double dose of support and growth for the nation. Double dose means savings for ordinary families on one hand, and on the other hand, new strength for the country’s economy. With these new GST reforms, every family in the country will benefit immensely. Everyone including the poor, the neo-middle class, the middle class, farmers, women, students and youth will gain from the tax reductions. From paneer (cottage cheese) to shampoo and soap, everything will now be cheaper than before. This will greatly reduce your monthly household expenses and kitchen expenses. Even taxes on scooters and cars have been reduced. This will especially help the young people who are just starting their careers. By lowering GST, it will also become easier to manage the household budget and improve one’s lifestyle.
Friends,
The decision taken yesterday is truly gratifying. Its real impact can only be understood if you recall the tax rates before GST. Sometimes we don’t even realize how much things have changed. For example, in your own family, if a child scores 70 marks, and then improves to 71, 72, or 75, nobody pays much attention. But if that same child scores 99, suddenly everyone notices and that’s exactly my point.
Friends,
Before 2014, under the previous government … and I am not here to criticize any government, but since you are teachers, you can easily make this comparison and even explain it to your students. Almost every item was burdened with heavy taxes. Be it household items, agricultural goods, medicines, or even life insurance. The Congress government levied separate taxes on them. If that system had continued, if today we were still under the 2014 tax regime, then for every purchase of 100 rupees, you would be paying 20–25 rupees in taxes. But now, since you have given me the opportunity to serve, our focus under the BJP-NDA government has been on increasing savings and reducing family expenses. That is why so many reductions have now been made in GST.
Friends,
No one can forget how the Congress government had increased your monthly household budget. Toothpaste, soap, hair oil, all carried a tax of 27 percent. You may not remember it today, but you used to pay for it. Everyday items like plates, cups, spoons etc. all had taxes ranging from 18 to 28 percent. Tooth powder carried a 17 percent tax. In other words, almost every essential item of daily use was heavily taxed during the Congress era. The situation was such that Congress even imposed a 21 percent tax on children’s toffees. Maybe you noticed it in the newspapers back then, maybe not. But if Modi had done it, people would have pulled out their hair in outrage. Even bicycles, which are a daily necessity for crores of people in this country, carried a 17 percent tax. Sewing machines, which are a source of dignity and self-employment for millions of mothers and sisters, carried a 16 percent tax. For the middle class too, even leisure and travel had been made difficult. During Congress rule, hotel room bookings were taxed at 14 percent, and on top of that, many states also imposed luxury tax. Now, on such items and services, there will be only a 5 percent tax. And of course, some critics will still write “Modi still charges 5 percent.” But look at the change: even on hotel rooms costing up to 7,500 rupees, only 5 percent GST will apply. This has been made possible because you chose a government that delivers and it is the BJP-NDA government.
Friends,
Earlier, there was often a complaint that medical treatment in Bharat was too expensive. Even basic tests were out of reach for the poor and middle class. The reason was that the Congress government imposed a 16 percent tax on diagnostic kits. Our government has reduced the tax on such items to just 5 percent.
Friends,
Building a house during Congress rule was an extremely costly affair. Why? Because the Congress government levied 29 percent tax on cement. Somehow, even if a house was built, bringing in basic household appliances like an AC, a TV, or a fan was very expensive, because the Congress government imposed a 31 percent tax on such goods. Thirty-one percent! Now our government has reduced the tax on such items to 18 percent, which is nearly half.
Friends,
Farmers too were deeply troubled during Congress rule. Before 2014, the cost of cultivation was very high while profits were very low. The reason was that even on agricultural equipment, the Congress government imposed heavy taxes. Whether it was tractors, irrigation equipment, hand tools, or pumping sets, such items were taxed at rates ranging from 12 to 14 percent. Now, on many such items, GST has been reduced to either zero or just five percent.
Friends,
Another pillar of a ‘Viksit Bharat’ is our ‘Yuva Shakti’’ (youth power). It has been ensured that our young people get more employment opportunities, and that those engaged in small businesses face fewer difficulties. Sectors that employ the maximum labour force are getting huge relief through lower GST rates. Be it textiles, handicrafts, or leather, the workers and business owners in these sectors have greatly benefited. Along with this, the prices of clothes and footwear are also set to decrease significantly. For our start-ups, MSMEs, and small traders, not only have taxes been reduced, but some procedures have also been simplified. This will further increase their ease of doing business.
Friends,
Young people will benefit in another area as well which is the fitness sector. Taxes on services like gyms, salons, and yoga have been reduced. This means our youth will be both fit and hit. And let me remind you that when the government is doing so much for your fitness, I keep repeating one point: you are the kind of people who interact with 200 others every day, so please do share my message with them that obesity is a major concern for our country. That’s why I say, start by reducing your oil consumption by 10 percent. Muhammad ji, you become my ambassador for this. The fight against obesity should not weaken.
Friends,
If I summarize the reforms made in GST, I would say that they have added five jewels to Bharat’s vibrant economy. First, the tax system has become much simpler. Second, the quality of life of Indian citizens will further improve. Third, both consumption and growth will get a new boost. Fourth, ease of doing business will strengthen investment and job creation. And fifth, cooperative federalism, i.e. the partnership between the states and the Centre, will become stronger for a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
“Our citizens are like divinity” is our guiding mantra. This year, not only has GST been reduced, but income tax has also been significantly lowered. Income up to 12 lakh rupees has been made completely tax-free. Nowadays when you file your ITR, you feel the pleasant effect of this decision even more, don’t you? That means savings in income as well as in expenditure. If this isn’t a “double bonanza,” then what is!
Friends,
These days the inflation rate is also at a very low level, under control and this is what we call pro-people governance. When decisions are taken in public interest and national interest, the country moves forward. That is why today Bharat’s growth is around 8 percent. We are growing at the fastest pace in the world. This is the strength of 140 crore Indians, the determination of 140 crore Indians. And I want to say again to my fellow citizens: to make Bharat self-reliant, the journey of reforms will continue and it is not going to stop.
Friends,
Self-reliance is not just a slogan for Bharat. Concrete efforts are being made in this direction. I also expect all of you, and all the teachers of the country, to keep sowing the seeds of this idea, the importance of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (a self-reliant India), into every student. You are the ones who can explain to children, in their own simple language and dialect, why self-reliance is so important for Bharat. And they believe you. You can tell them that a country dependent on others can never progress as fast as its true potential allows.
Friends,
Among today’s students and the coming generations of Bharat, one question must be consistently promoted and spread and it is our duty. I want it to be discussed even in school assemblies. Sometimes, just try this experiment. You won’t even realize how many foreign-made things have entered your home. Not that you deliberately want foreign goods, but without noticing, they’re already there. Children, sitting with their families, should make a list of all the things used from morning till the next morning. They will be surprised that even a hairpin is foreign, even a comb is foreign! They don’t realize it. Once awareness comes, the child will say: “Oh, what does my country gain from this?” And that’s why I believe you can inspire the entire new generation. Today, we have the fortune of fulfilling the work Mahatma Gandhi once left for us to complete. I want us all to take it forward. And I always tell children, encouraging them: What can I do so that I fulfil at least one need of my country? If something is not available in my country, then I will make it. I will try. I will bring it here.
Now just imagine, even today, our country has to import edible oil worth one lakh crore rupees. Edible oil! We are an agriculture-driven nation. Whether it’s our lifestyle, our needs, or our compulsions, there are many such things. But the country must become self-reliant. Right now, one lakh crore rupees flows out. If that money had stayed here, so many schools could have been built, so many children’s lives could have been shaped. That is why we must make Atmanirbhar Bharat our life mantra. We must inspire the new generation for it, and we must connect ourselves with the needs of the nation. This is very important. It is the nation that takes us from where we are to where we can go. It is the nation that gives us so much. So we must always think: what can we give to the nation, what needs of the country can we fulfil? This must live in the heart of every student, every member of the new generation.
Friends,
Today, a new passion for innovation, for science and technology, has awakened among Bharat’s students. The success of Chandrayaan has played a very big role in this. Chandrayaan inspired every child in the country to dream of becoming a scientist, of becoming an innovator. Recently we saw, when Group Captain Shubhanshu Shukla, who returned from a space mission, visited his school, the whole atmosphere had transformed. Behind Shubhanshu’s achievement, his teachers surely had a role, otherwise, it would not have been possible. This shows that teachers don’t just teach young people, they shape them, they give them direction.
Friends,
Your efforts are now being supported by the Atal Innovation Mission and Atal Tinkering Labs as well. So far, 10,000 Atal Tinkering Labs have been set up across the country. The nation has also decided to create 50,000 more Atal Tinkering Labs, and work on this is progressing rapidly. It is through the efforts of teachers like you that the young generation of Bharat will truly get every opportunity for innovation in these labs.
Friends,
On one hand, our government is emphasizing innovation and digitally empowering the youth. On the other hand, we must also protect our new generation, our schoolchildren, our students, and our children at home from the negative impacts of the digital world. Alongside this, it is our collective duty to focus on improving their health and productivity. You must have seen when the recent Parliament session was held, we passed a law related to online gaming. Teachers should know about this. It is about gaming and gambling. Unfortunately, what begins as gaming often turns into gambling. This is why the government took a major decision. There were powerful forces that never wanted such a law to come into effect, never wanted a ban on gambling in our country. But today we have a government with the political will and a heart that cares for the bright future of the nation and its children. That is why, without bowing to any pressure or worrying about criticism, we brought a law regarding online gaming. There were many such online games that were influencing our students. Money was involved. People would invest with the intention of earning more. I even received reports from some places that in families, where every household member has a mobile phone, including women, they would spend time playing these games after the family left for work during the day. Cases of suicide were reported and people fell into debt. Families were being destroyed, financial losses were mounting. And this problem was like an addiction, like drugs. These games trap you, lure you with attractive content, and anyone can get caught. It became a matter of grave concern for families. That is why I say, while the law has been made, it is equally important to create awareness among children. Parents may complain, but they cannot change the situation because it creates an environment of tension at home. Teachers, however, can play a very big role. We have passed the law, and for the first time, we have ensured that such harmful content will not reach children. I urge all of you teachers to raise awareness about this among your students. But here there are two aspects: gaming itself is not bad; gambling is bad. When there is no money involved, it is a different matter. As you know, in fact, the Olympics too have recognized certain forms of gaming as a sport. That is about talent development, skill development, and training those who excel and that is something entirely different. But when it turns into addiction, when it ruins children’s lives, that is a situation of great concern for the nation.
Friends,
Our government is making efforts so that our youth can expand their global presence in the gaming sector. In Bharat too, those engaged in creative work can develop many new games through our stories, narratives, and traditions. We can capture the global gaming market. Bharat also has many ancient games and rich cultural content that can make waves in the world of online gaming. In fact, some of it is already doing so, and we can achieve much more. Several start-ups are doing remarkable work in this field. If schools and colleges also provide students with information about these opportunities, I believe it can open up a very good career option for them.
Friends,
From the Red Fort, I had raised a point that many of you have asked me about. I had strongly appealed for adopting “Vocal for Local”, for embracing Swadeshi. Swadeshi means whatever is produced in our country, whatever is made here, those things that carry the sweat of our countrymen, those things that carry the fragrance of our soil. That is Swadeshi for me. And we must feel proud of it. Every household should tell their children to put up a board at home … Just as we say “Har Ghar Tiranga,” we must also say “Har Ghar Swadeshi.” Every shopkeeper should put up a board proudly saying, “This is Swadeshi.” We must create pride in saying: “This belongs to my country and this is made in my country.” We must build such an atmosphere, and teachers can play a very big role in this campaign of being Vocal for Local.
In schools, children can be taught to identify “Make in India” products through projects and activities. You can teach this playfully. For example, as an assignment, children can prepare a list of how many things in their home are Swadeshi. As I said earlier, they can present it the next day in class. Families can then decide that this month we’ll reduce non-Swadeshi items by this much, next month by that much. Gradually, the entire family will shift to Swadeshi. I would even suggest that if a school has, say, ten classes then each class can take turns to hold a morning rally in the village with placards promoting Swadeshi. One day it can be Class 1, the next day Class 2, the third day Class 3, and so on. This way, the atmosphere of Swadeshi, Swadeshi, Swadeshi will constantly remain alive in the village. I believe this can greatly strengthen the economic power of the country. If every individual contributes even a little, the dream we have envisioned, which is to make the country a ‘Viksit Bharat’ by 2047, can be achieved. And tell me, who would not want the country to be developed? Nobody! But for that, we must begin somewhere. We must make the effort.
Friends,
In our schools, we celebrate different kinds of festivals and events. We can also bring the message of Swadeshi into these celebrations. We should see how we can use Indian products for decoration, or how in art and craft classes we can use indigenous materials. Such practices will create an atmosphere that nurtures the spirit of Swadeshi in children from an early age.
Friends,
In schools, we celebrate many special days. Then why not also celebrate a “Swadeshi Day”, a “Swadeshi Week”, or a “Local Products Day”? If we run this as a campaign, with you teachers leading it, you can make a huge contribution in giving society a new identity and direction. An environment can be created where children bring a local product from their homes and share its story, where it was made, who made it, and what importance it holds for the country. Children can also connect with local manufacturers and artisans, families who have been practicing handicrafts for generations. Schools can invite such people to interact with the students, to share their experiences. Even during birthday celebrations, when gifts are exchanged, children can be encouraged to give Made in India items, proudly saying, “Look, this is Made in India, I brought this especially for you.” In short, we must make Made in India the basis of our lives. We must carry this forward as our responsibility. By doing so, values like patriotism, self-confidence, and dignity of labour will naturally become a part of our social life. This will inspire our youth to link their personal success with the progress of the nation. And this, I believe, is the greatest formula for building a ‘Viksit Bharat’. I am confident that all of you, as teachers, will join this great mission of nation-building with a sense of duty. And when you shoulder this responsibility of making our country stronger, we will surely achieve the results we desire. Once again, I warmly congratulate all of you for receiving this prestigious national award. And today, I have done what you usually do—I have given you homework! I am fully confident that you will complete it. Thank you very much!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತ ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ
04 SEP 2025 9:58PM by PIB Bengaluru
ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಗೌರವವಿದೆ, ಮತ್ತು ಅವರು ಸಮಾಜದ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯೂ ಹೌದು. ಶಿಕ್ಷಕರು ಆಶೀರ್ವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಎದ್ದು ನಿಲ್ಲುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ತಪ್ಪು. ನಾನು ಅಂತಹ ಪಾಪವನ್ನು ಮಾಡಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಾನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನನಗೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದು ಅದ್ಭುತ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ನಿಮ್ಮದೇ ಆದ ಕಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಇಲ್ಲದೇ, ನೀವು ಈ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಆ ಎಲ್ಲಾ ಕಥೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಕಷ್ಟ, ಆದರೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಕಲಿಯಬಹುದಾದ ಸ್ವಲ್ಪವಾದರೂ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದು ಕೊನೆಯಲ್ಲ. ಈಗ, ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯ ನಂತರ ಎಲ್ಲರ ಗಮನವು ನಿಮ್ಮ ಮೇಲಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ನಿಮ್ಮ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಹಿಂದೆ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಭಾವ ಅಥವಾ ಆದೇಶದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಈ ಮನ್ನಣೆಯ ನಂತರ, ಅದು ಹೆಚ್ಚು ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಬಹುದು. ಇದು ಆರಂಭ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಿಮ್ಮೊಳಗೆ ಏನೇ ಇರಲಿ, ಅದನ್ನು ನೀವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೀವು ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ತೃಪ್ತಿಯ ಭಾವನೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಶ್ರಮಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯು ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಸಮರ್ಪಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಒಬ್ಬ ಶಿಕ್ಷಕ ಕೇವಲ ವರ್ತಮಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಾನೆ, ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಮೆರುಗುಗೊಳಿಸುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಇದು ಇತರರಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲದ ರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇವೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ನಿಮ್ಮಂತಹ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಶಿಕ್ಷಕರು ಅದೇ ಭಕ್ತಿ, ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಗುವುದಿಲ್ಲ. ಬಹುಶಃ ಅನೇಕರು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿಲ್ಲ, ಅಥವಾ ಕೆಲವರು ಗಮನಿಸಿಲ್ಲ. ಅಂತಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಜನರಿದ್ದಾರೆ. ಅವರೆಲ್ಲರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಮುಂದುವರಿಯುವುದು, ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದನ್ನು, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಕೊಡುಗೆಯೂ ಇದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಯಾವಾಗಲೂ ಗುರು-ಶಿಷ್ಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಶಿಕ್ಷಕನನ್ನು ಕೇವಲ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ನೀಡುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿ ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಜೀವನದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ತಾಯಿ ಜನ್ಮ ನೀಡುತ್ತಾಳೆ, ಆದರೆ ಶಿಕ್ಷಕರು ಜೀವನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು, ನಾವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ಗುರು-ಶಿಷ್ಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ನಮ್ಮ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಶಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಶಿಕ್ಷಕರು ಈ ಉದಾತ್ತ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಸಂಕೇತಗಳು. ನೀವು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷರತೆಯನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕಲು ಸಹ ಕಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೋ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ಯಾರಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಿಡುತ್ತಿದ್ದೀರೋ ಆ ಮಗು ಒಂದು ದಿನ ಈ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ಆಲೋಚನೆಯನ್ನು ನೀವು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಶಿಕ್ಷಕರು ಬಲವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕೃತ ಸಮಾಜದ ಅಡಿಪಾಯ. ಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪಠ್ಯ ಮತ್ತು ಪಠ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಶಿಕ್ಷಕರು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಹಳೆಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಇದೇ ಮನೋಭಾವ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದೀಗ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಜೀ ಈ ಅಂಶವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಅದನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಸುಧಾರಣೆಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿರಬೇಕು. ಅವು ವರ್ತಮಾನದ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಬೇಕು ಆದರೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಅವರು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಸ್ವೀಕರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಿದ್ಧರಾಗಬೇಕು. ಈ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಸಕಾಲಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಲ್ಲದೇ, ಭಾರತವು ಇಂದಿನ ಜಾಗತಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಅರ್ಹವಾದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರಂದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ನಾನು ಇದನ್ನು ಹೇಳಿದೆ. ದೀಪಾವಳಿ ಮತ್ತು ಛತ್ ಪೂಜೆಗೆ ಮುನ್ನ ಎರಡು ಬಾರಿ ಸಂತೋಷದ ಆಚರಣೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಈ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ಈಗ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇಲ್ಲಿ ಎರಡು ದಿನಗಳಿಂದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದರಿಂದ, ಬಹುಶಃ ನಿಮಗೆ ಪತ್ರಿಕೆಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ಅಥವಾ ದೂರದರ್ಶನವನ್ನು ನೋಡಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಗದಿರಬಹುದು, ಅಥವಾ ಬಹುಶಃ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಯಾರಾದರೂ ನಿಮಗೆ, "ಓಹ್, ನಿಮ್ಮ ಫೋಟೋ ಪ್ರಕಟವಾಗಿದೆ!" ಎಂದು ಹೇಳಿರಬಹುದು. ಹೇಗಾದರೂ, ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು. ಇದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ನಿರ್ಧಾರ: ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಈಗ ಸರಳ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ. ಈಗ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ದರಗಳು ಮಾತ್ರ ಇವೆ. ಇದು ಶೇ. 5 ಮತ್ತು ಶೇ. 18. ನವರಾತ್ರಿಯ ಮೊದಲ ದಿನವಾದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 22, ಸೋಮವಾರ, ನವರಾತ್ರಿಯು 'ಮಾತೃಶಕ್ತಿ' (ತಾಯ್ತನದ ಶಕ್ತಿ) ಯೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಈ ಶುಭ ದಿನದಂದು, ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯ ಈ ಸುಧಾರಿತ ಆವೃತ್ತಿ, ಈ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸುಧಾರಣೆ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ. ನವರಾತ್ರಿಯಿಂದಲೇ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳು ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷ, ಧನ್‌ ತೇರಸ್‌ ಹಬ್ಬದ ಸಂಭ್ರಮವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಡಜನ್‌ಗಟ್ಟಲೆ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಗಳು ಈಗ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ದಶಕಗಳ ಹಳೆಯ ಕನಸು ನನಸಾಯಿತು. ಇದು ಮೋದಿ ಪ್ರಧಾನಿಯಾದ ನಂತರ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ವಿಷಯವಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಿಂತ ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು. ಸಮಸ್ಯೆಯೆಂದರೆ ಕೇವಲ ಮಾತಾಗಿತ್ತು, ಅದು ಚಾಲನೆಗೆ ಬಂದಿರಲಿಲ್ಲ. ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿತ್ತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಬಹು ತೆರಿಗೆಗಳ ಜಾಲದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿತ್ತು, ಅದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಯಾಗಿತ್ತು. ಈಗ, 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮುಂದುವರೆದಂತೆ, ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸುಧಾರಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿನ ಕೆಲವು ಸ್ನೇಹಿತರು ಇದನ್ನು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ 2.0 ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಡಬಲ್ ಡೋಸ್ ಆಗಿದೆ. ಡಬಲ್ ಡೋಸ್ ಎಂದರೆ ಒಂದೆಡೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಉಳಿತಾಯ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ. ಈ ಹೊಸ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬವು ಅಪಾರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಬಡವರು, ನವ-ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ, ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತೆರಿಗೆ ಕಡಿತದಿಂದ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಪನೀರ್ (ಕಾಟೇಜ್ ಚೀಸ್) ನಿಂದ ಶಾಂಪೂ ಮತ್ತು ಸೋಪ್ ವರೆಗೆ, ಎಲ್ಲವೂ ಈಗ ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಅಗ್ಗವಾಗುತ್ತವೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯ ಮಾಸಿಕ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಅಡುಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸ್ಕೂಟರ್ ಮತ್ತು ಕಾರುಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿರುವ ಯುವಜನರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ, ಮನೆಯ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಒಬ್ಬರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿನ್ನೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷಕರವಾಗಿದೆ. ಜಿಎಸ್‌ಟಿಗೆ ಮುಂಚಿನ ತೆರಿಗೆ ದರಗಳನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರೆ ಮಾತ್ರ ಅದರ ನಿಜವಾದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ವಿಷಯಗಳು ಎಷ್ಟು ಬದಲಾಗಿವೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಮಗು 70 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿ, ನಂತರ 71, 72, ಅಥವಾ 75 ಕ್ಕೆ ಸುಧಾರಿಸಿದರೆ, ಯಾರೂ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅದೇ ಮಗು 99 ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದರೆ, ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಎಲ್ಲರೂ ಗಮನಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇದೇ ನಿಖರವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ... ಮತ್ತು ನಾನು ಯಾವುದೇ ರ್ಕಾರವನ್ನು ಟೀಕಿಸಲು ಇಲ್ಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನೀವು ಶಿಕ್ಷಕರಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ನೀವು ಈ ಹೋಲಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನಿಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವಿವರಿಸಬಹುದು. ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಸ್ತುವಿನ ಮೇಲೂ ಭಾರೀ ತೆರಿಗೆ ಹೊರೆ ಇತ್ತು. ಅದು ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ವಸ್ತುಗಳು, ಕೃಷಿ ವಸ್ತುಗಳು, ಔಷಧಿಗಳು ಅಥವಾ ಜೀವ ವಿಮೆಯಾಗಿರಬಹುದು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರವು ಅವುಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಿತು. ಆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮುಂದುವರಿದಿದ್ದರೆ, ಇಂದು ನಾವು ಇನ್ನೂ 2014 ರ ತೆರಿಗೆ ಪದ್ಧತಿಯಲ್ಲಿದ್ದರೆ, 100 ರೂಪಾಯಿಗಳ ಪ್ರತಿ ಖರೀದಿಗೆ, ನೀವು 20–25 ರೂಪಾಯಿಗಳ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಪಾವತಿಸುತ್ತಿದ್ದಿರಿ. ಆದರೆ ಈಗ, ನೀವು ನನಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿರುವುದರಿಂದ, ಬಿಜೆಪಿ-ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಗಮನವು ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬದ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈಗ ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವು ಕಡಿತಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯ ಮಾಸಿಕ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ಯಾರೂ ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಟೂತ್‌ಪೇಸ್ಟ್, ಸೋಪ್, ಕೂದಲಿನ ಎಣ್ಣೆ, ಎಲ್ಲವೂ ಶೇಕಡಾ 27 ರಷ್ಟು ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಇಂದು ನಿಮಗೆ ಅದು ನೆನಪಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನೀವು ಅದಕ್ಕೆ ಪಾವತಿಸುತ್ತಿದ್ದಿರಿ. ತಟ್ಟೆಗಳು, ಕಪ್‌ಗಳು, ಚಮಚಗಳು ಮುಂತಾದ ದಿನನಿತ್ಯದ ವಸ್ತುಗಳೆಲ್ಲದರ ಮೇಲೆ 18 ರಿಂದ 28 ಪ್ರತಿಶತದವರೆಗೆ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಹಲ್ಲಿನ ಪುಡಿ ಶೇಕಡಾ 17 ರಷ್ಟು ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ದೈನಂದಿನ ಬಳಕೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುವಿಗೆ ಭಾರಿ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಮಕ್ಕಳ ಟಾಫಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಶೇಕಡಾ 21 ರಷ್ಟು ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ವಿಧಿಸುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇತ್ತು. ಬಹುಶಃ ನೀವು ಅದನ್ನು ಆಗ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು, ಬಹುಶಃ ಗಮನಿಸಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಮೋದಿ ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದರೆ, ಜನರು ಆಕ್ರೋಶದಿಂದ ತಮ್ಮ ಕೂದಲನ್ನು ಕಿತ್ತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಿಗೆ ದೈನಂದಿನ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿರುವ ಸೈಕಲ್‌ಗಳು ಸಹ ಶೇಕಡಾ 17 ರಷ್ಟು ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಭರಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಲಕ್ಷಾಂತರ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗದ ಮೂಲವಾಗಿರುವ ಹೊಲಿಗೆ ಯಂತ್ರಗಳು ಶೇಕಡಾ 16 ರಷ್ಟು ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೂ, ವಿರಾಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣ ಕೂಡ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೋಟೆಲ್ ಕೊಠಡಿ ಬುಕಿಂಗ್‌ಗೆ ಶೇಕಡಾ 14 ರಷ್ಟು ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅದರ ಜೊತೆಗೆ, ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಐಷಾರಾಮಿ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ವಿಧಿಸಿದವು. ಈಗ, ಅಂತಹ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇವಲ ಶೇಕಡಾ 5 ರಷ್ಟು ತೆರಿಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಕೆಲವು ವಿಮರ್ಶಕರು ಇನ್ನೂ "ಮೋದಿ ಇನ್ನೂ ಶೇಕಡಾ 5 ರಷ್ಟು ವಿಧಿಸುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಬರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನೋಡಿ: 7,500 ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗಿನ ಹೋಟೆಲ್ ಕೊಠಡಿಗಳ ಮೇಲೂ, ಕೇವಲ ಶೇಕಡಾ 5 ರಷ್ಟು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವು ವಿತರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದರಿಂದ ಮತ್ತು ಅದು ಬಿಜೆಪಿ-ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ತುಂಬಾ ದುಬಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂಬ ದೂರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬರುತ್ತಿತ್ತು. ಮೂಲಭೂತ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಸಹ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಕಿಟ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇಕಡಾ 16 ರಷ್ಟು ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಿತು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಂತಹ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಕೇವಲ ಶೇಕಡಾ 5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮನೆ ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ದುಬಾರಿ ವ್ಯವಹಾರವಾಗಿತ್ತು. ಏಕೆಂದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರ ಸಿಮೆಂಟ್ ಮೇಲೆ ಶೇಕಡಾ 29 ರಷ್ಟು ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಿತ್ತು. ಹೇಗೋ, ಮನೆ ಕಟ್ಟಿದರೂ ಸಹ, ಎಸಿ, ಟಿವಿ ಅಥವಾ ಫ್ಯಾನ್‌ನಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ತರುವುದು ತುಂಬಾ ದುಬಾರಿಯಾಗಿತ್ತು, ಏಕೆಂದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂತಹ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇಕಡಾ 31 ರಷ್ಟು ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಿತು. ಮೂವತ್ತೊಂದು ಪ್ರತಿಶತ! ಈಗ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂತಹ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಅದು ಸುಮಾರು ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಅಂದರೆ ಶೇಕಡಾ 18 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರು ಕೂಡ ತೀವ್ರ ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸಿದರು. 2014 ರ ಮೊದಲು, ಕೃಷಿ ವೆಚ್ಚವು ತುಂಬಾ ಹೆಚ್ಚಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಲಾಭವು ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿತ್ತು. ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಕೃಷಿ ಉಪಕರಣಗಳ ಮೇಲೂ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರೀ ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಿತು. ಅದು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್‌ಗಳು, ನೀರಾವರಿ ಉಪಕರಣಗಳು, ಕೈ ಉಪಕರಣಗಳು ಅಥವಾ ಪಂಪಿಂಗ್ ಸೆಟ್‌ಗಳಾಗಿರಲಿ, ಅಂತಹ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ 12 ರಿಂದ 14 ಪ್ರತಿಶತದವರೆಗೆ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ, ಅಂತಹ ಹಲವು ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲೆ, ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯನ್ನು ಶೂನ್ಯ ಅಥವಾ ಕೇವಲ ಐದು ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಮತ್ತೊಂದು ಆಧಾರಸ್ತಂಭವೆಂದರೆ ನಮ್ಮ 'ಯುವ ಶಕ್ತಿ' (ಯುವ ಶಕ್ತಿ). ನಮ್ಮ ಯುವಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ವ್ಯವಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರು ಕಡಿಮೆ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗರಿಷ್ಠ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ವಲಯಗಳು ಕಡಿಮೆ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ದರಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಅದು ಜವಳಿ, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಅಥವಾ ಚರ್ಮವಾಗಿರಲಿ, ಈ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಲೀಕರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಬಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳ ಬೆಲೆಗಳು ಸಹ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್‌ಗಳು, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಕೆಲವು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸಹ ಸರಳೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಅವರ ವ್ಯವಹಾರದ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯುವಜನರು ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ವಲಯದಂತಹ ಮತ್ತೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಜಿಮ್‌ಗಳು, ಸಲೂನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಗದಂತಹ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಫಿಟ್ ಆಗಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮ್ಮ ಫಿಟ್‌ನೆಸ್‌ಗಾಗಿ ಇಷ್ಟೆಲ್ಲಾ ಮಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾನು ಒಂದು ಅಂಶವನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತೇನೆ: ನೀವು ಪ್ರತಿದಿನ 200 ಜನರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವ ರೀತಿಯ ಜನರು, ಆದ್ದರಿಂದ ದಯವಿಟ್ಟು ಬೊಜ್ಜು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾಳಜಿಯಾಗಿದೆ ಎಂಬ ನನ್ನ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ನಿಮ್ಮ ತೈಲ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 10 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ. ಮುಹಮ್ಮದ್ ಜಿ, ನೀವು ಇದಕ್ಕೆ ನನ್ನ ರಾಯಭಾರಿಯಾಗುತ್ತೀರಿ. ಬೊಜ್ಜಿನ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟ ದುರ್ಬಲಗೊಳ್ಳಬಾರದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಹೇಳಿದರೆ, ಭಾರತದ ರೋಮಾಂಚಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಐದು ರತ್ನಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಸರಳವಾಗಿದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಎರಡೂ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ. ನಾಲ್ಕನೆಯದಾಗಿ, ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಯು ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಐದನೆಯದಾಗಿ, ಸಹಕಾರಿ ಫೆಡರಲಿಸಂ, ಅಂದರೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರದ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ಕ್ಕಾಗಿ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
"ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರು ದೈವತ್ವದಂತಿದ್ದಾರೆ" ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಮಂತ್ರ. ಈ ವರ್ಷ, GST ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಸಹ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 12 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೆರಿಗೆ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ITR ಅನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದಾಗ, ಈ ನಿರ್ಧಾರದ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನೀವು ಇನ್ನಷ್ಟು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೀರಿ, ಅಲ್ಲವೇ? ಅಂದರೆ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಖರ್ಚಿನಲ್ಲಿ ಉಳಿತಾಯ. ಇದು "ಡಬಲ್ ಬೊನಾನ್ಜಾ" ಅಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಬೇರೇನು!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರ ದರವು ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದೆ, ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನೇ ನಾವು ಜನಪರ ಆಡಳಿತ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತೇವೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗ, ದೇಶವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಸುಮಾರು 8 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟಿದೆ. ನಾವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಶಕ್ತಿ, 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪ. ಮತ್ತು ನಾನು ನನ್ನ ಸಹ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ: ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು, ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪ್ರಯಾಣ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಎಂಬುದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಯಲ್ಲ. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರು, 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ' (ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ) ದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕೆಂದು ನಾನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಏಕೆ ಮುಖ್ಯ ಎಂಬುದನ್ನು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅವರದೇ ಆದ ಸರಳ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಉಪಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಬಲ್ಲವರು ನೀವು. ಮತ್ತು ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಇತರರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುವ ದೇಶವು ಅದರ ನಿಜವಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಅನುಮತಿಸುವಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಎಂದಿಗೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೀವು ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಹರಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ಶಾಲಾ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಇದನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ, ಈ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ. ನಿಮ್ಮ ಮನೆಗೆ ಎಷ್ಟು ವಿದೇಶಿ ವಸ್ತುಗಳು ಪ್ರವೇಶಿಸಿವೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಅರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ವಿದೇಶಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವು ಈಗಾಗಲೇ ಅಲ್ಲಿವೆ. ಮಕ್ಕಳು, ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ಕುಳಿತು, ಬೆಳಿಗ್ಗೆಯಿಂದ ಮರುದಿನ ಬೆಳಿಗ್ಗೆವರೆಗೆ ಬಳಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ವಸ್ತುಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ಒಂದು ಕೂದಲಿನ ಪಿನ್ ಕೂಡ ವಿದೇಶಿ, ಬಾಚಣಿಗೆ ಕೂಡ ವಿದೇಶಿ ಎಂದು ಅವರು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತಾರೆ! ಅವರು ಅದನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಅರಿವು ಬಂದ ನಂತರ, ಮಗು ಹೇಳುತ್ತದೆ: "ಓಹ್, ಇದರಿಂದ ನನ್ನ ದೇಶಕ್ಕೆ ಏನು ಲಾಭ?" ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನೀವು ಇಡೀ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರು ಒಮ್ಮೆ ನಮಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಬಿಟ್ಟ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಅದೃಷ್ಟ ನಮಗಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅದನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಅವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತೇನೆ: ನನ್ನ ದೇಶದ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಾನು ಏನು ಮಾಡಬಹುದು? ನನ್ನ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಏನಾದರೂ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಾನು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅದನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತರುತ್ತೇನೆ.
ಈಗ ಊಹಿಸಿ, ಇಂದಿಗೂ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಖಾದ್ಯ ತೈಲವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ಖಾದ್ಯ ತೈಲ! ನಾವು ಕೃಷಿ ಆಧಾರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರ. ಅದು ನಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿಯಾಗಿರಲಿ, ನಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿರಲಿ, ಅಂತಹ ಹಲವು ವಿಷಯಗಳಿವೆ. ಆದರೆ ದೇಶವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಬೇಕು. ಇದೀಗ, ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು ಹೊರಗೆ ಹರಿಯುತ್ತವೆ. ಆ ಹಣ ಇಲ್ಲಿಯೇ ಉಳಿದಿದ್ದರೆ, ಎಷ್ಟೊಂದು ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದಿತ್ತು, ಎಷ್ಟೊಂದು ಮಕ್ಕಳ ಜೀವನವನ್ನು ರೂಪಿಸಬಹುದಿತ್ತು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತವನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನ ಮಂತ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಗತ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ನಾವು ಇರುವ ಸ್ಥಳದಿಂದ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಬಹುದು ಅಲ್ಲಿಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಕರೆದೊಯ್ಯುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರ. ನಮಗೆ ತುಂಬಾ ನೀಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಯೋಚಿಸಬೇಕು: ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಏನು ನೀಡಬಹುದು, ದೇಶದ ಯಾವ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ನಾವು ಪೂರೈಸಬಹುದು? ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ, ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹ ಜಾಗೃತಗೊಂಡಿದೆ. ಚಂದ್ರಯಾನದ ಯಶಸ್ಸು ಇದರಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಚಂದ್ರಯಾನವು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಗುವೂ ವಿಜ್ಞಾನಿಯಾಗುವ, ನಾವೀನ್ಯಕಾರನಾಗುವ ಕನಸು ಕಾಣುವಂತೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿತು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯಾನದಿಂದ ಹಿಂದಿರುಗಿದ ಗ್ರೂಪ್ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಶುಭಾಂಶು ಶುಕ್ಲಾ ಅವರ ಶಾಲೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಇಡೀ ವಾತಾವರಣವು ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿತ್ತು. ಶುಭಾಂಶು ಅವರ ಸಾಧನೆಯ ಹಿಂದೆ, ಅವರ ಶಿಕ್ಷಕರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದರು, ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಶಿಕ್ಷಕರು ಯುವಜನರಿಗೆ ಕಲಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅವರನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅವರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಈಗ ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳು ಸಹ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 10,000 ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವು 50,000 ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಕೆಲಸವು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಶಿಕ್ಷಕರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕವೇ ಭಾರತದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ಈ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದೆಡೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ನಮ್ಮ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳು, ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಪಂಚದ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಬೇಕು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಅವರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕರ್ತವ್ಯ. ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಂಸತ್ತಿನ ಅಧಿವೇಶನ ನಡೆದಾಗ ನಾವು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಗೇಮಿಂಗ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾನೂನನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು. ಶಿಕ್ಷಕರು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು. ಇದು ಗೇಮಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಜೂಜಾಟದ ಬಗ್ಗೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಗೇಮಿಂಗ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವುದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಜೂಜಾಟವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸರ್ಕಾರವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು. ಅಂತಹ ಕಾನೂನು ಜಾರಿಗೆ ಬರಬೇಕೆಂದು ಎಂದಿಗೂ ಬಯಸದ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜೂಜಾಟದ ನಿಷೇಧವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಬಯಸದ ಪ್ರಬಲ ಶಕ್ತಿಗಳು ಇದ್ದವು. ಆದರೆ ಇಂದು ನಾವು ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವ ಹೃದಯ ಹೊಂದಿರುವ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಯಾವುದೇ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಮಣಿಯದೆ ಅಥವಾ ಟೀಕೆಗಳಿಗೆ ತಲೆಬಾಗದೆ, ನಾವು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಗೇಮಿಂಗ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕಾನೂನನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಅನೇಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಆಟಗಳು ಇದ್ದವು. ಹಣ ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಜನರು ಹೆಚ್ಚು ಗಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ನನಗೆ ವರದಿಗಳು ಬಂದಿವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಸೇರಿದಂತೆ ಮನೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ, ಕುಟುಂಬವು ಹಗಲಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಹೋದ ನಂತರ ಅವರು ಈ ಆಟಗಳನ್ನು ಆಡುತ್ತಾ ಸಮಯ ಕಳೆಯುತ್ತಾರೆ. ಆತ್ಮಹತ್ಯೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಜನರು ಸಾಲದ ಸುಳಿಗೆ ಸಿಲುಕುತ್ತಿದ್ದರು. ಕುಟುಂಬಗಳು ನಾಶವಾಗುತ್ತಿದ್ದವು, ಆರ್ಥಿಕ ನಷ್ಟಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದ್ದವು. ಮತ್ತು ಈ ಸಮಸ್ಯೆ ಮಾದಕ ವಸ್ತು ವ್ಯಸನದಂತಿತ್ತು. ಈ ಆಟಗಳು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಬಲೆಗೆ ಬೀಳಿಸುತ್ತವೆ, ಆಕರ್ಷಕ ವಿಷಯಗಳಿಂದ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಯಾರಾದರೂ ಸಿಕ್ಕಿಬೀಳಬಹುದು. ಇದು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಗಂಭೀರ ಕಾಳಜಿಯ ವಿಷಯವಾಯಿತು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಕಾನೂನು ರಚಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ. ಪೋಷಕರು ದೂರು ನೀಡಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವರು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಶಿಕ್ಷಕರು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಬಹುದು. ನಾವು ಕಾನೂನನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಅಂತಹ ಹಾನಿಕಾರಕ ವಿಷಯವು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ತಲುಪುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಶಿಕ್ಷಕರು ನಿಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಎರಡು ಅಂಶಗಳಿವೆ: ಗೇಮಿಂಗ್ ಕೆಟ್ಟದ್ದಲ್ಲ; ಜೂಜಾಟ ಕೆಟ್ಟದು. ಹಣವಿಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ, ಅದು ಬೇರೆ ವಿಷಯ. ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಕೂಡ ಕೆಲವು ರೀತಿಯ ಗೇಮಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಕ್ರೀಡೆಯಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಅದು ಪ್ರತಿಭೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಅದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನವಾದ ವಿಷಯ. ಆದರೆ ಅದು ವ್ಯಸನವಾಗಿ ಬದಲಾದಾಗ, ಅದು ಮಕ್ಕಳ ಜೀವನವನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡಿದಾಗ, ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆತಂಕ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಗೇಮಿಂಗ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಸೃಜನಶೀಲ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರು ನಮ್ಮ ಕಥೆಗಳು, ನಿರೂಪಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಮೂಲಕ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಆಟಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬಹುದು. ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಗೇಮಿಂಗ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಬಹುದು. ಭಾರತವು ಅನೇಕ ಪ್ರಾಚೀನ ಆಟಗಳು ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿಷಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅದು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಗೇಮಿಂಗ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಲೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಈಗಾಗಲೇ ಕೆಲವು ಹಾಗೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಹಲವಾರು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳು ಸಹ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಈ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರೆ, ಅದು ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ವೃತ್ತಿ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ, ನಾನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಕೇಳಿದ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಎತ್ತಿದ್ದೆ. ಸ್ವದೇಶಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು "ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ" ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಲವಾಗಿ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದೆ. ಸ್ವದೇಶಿ ಎಂದರೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಯಾವುದೇ ವಸ್ತು, ಇಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸುವ ಯಾವುದೇ ವಸ್ತು, ನಮ್ಮ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಬೆವರು ಹರಿಸುವ ವಸ್ತುಗಳು, ನಮ್ಮ ಮಣ್ಣಿನ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಹೊತ್ತ ವಸ್ತುಗಳು. ಅದು ನನಗೆ ಸ್ವದೇಶಿ. ಮತ್ತು ನಾವು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು. ಪ್ರತಿ ಮನೆಯೂ ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಬೋರ್ಡ್ ಹಾಕಲು ಹೇಳಬೇಕು... ನಾವು "ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗ" ಎಂದು ಹೇಳುವಂತೆ, ನಾವು "ಹರ್ ಘರ್ ಸ್ವದೇಶಿ" ಎಂದೂ ಹೇಳಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅಂಗಡಿಯವನೂ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ "ಇದು ಸ್ವದೇಶಿ" ಎಂದು ಹೇಳುವ ಬೋರ್ಡ್ ಹಾಕಬೇಕು. "ಇದು ನನ್ನ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದು ಮತ್ತು ಇದು ನನ್ನ ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳುವುದರಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಅಂತಹ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಎಂಬ ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಬಹುದು.
ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ "ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕಲಿಸಬಹುದು. ನೀವು ಇದನ್ನು ಕಲಿಸಬಹುದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಒಂದು ನಿಯೋಜನೆಯಾಗಿ, ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ವಸ್ತುಗಳು ಸ್ವದೇಶಿಯಾಗಿವೆ ಎಂಬುದರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬಹುದು. ನಾನು ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಅವರು ಅದನ್ನು ಮರುದಿನ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಬಹುದು. ನಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಈ ತಿಂಗಳು ಸ್ವದೇಶಿಯೇತರ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಬಹುದು, ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳು ಕ್ರಮೇಣ, ಇಡೀ ಕುಟುಂಬ ಸ್ವದೇಶಿಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ತರಗತಿಗಳಿದ್ದರೆ, ಪ್ರತಿ ತರಗತಿಯು ಸ್ವದೇಶಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವ ಫಲಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಮೆರವಣಿಗೆ ನಡೆಸಲು ಸರದಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಸೂಚಿಸುತ್ತೇನೆ. ಒಂದು ದಿನ ಅದು 1 ನೇ ತರಗತಿ, ಮರುದಿನ 2 ನೇ ತರಗತಿ, ಮೂರನೇ ದಿನ 3 ನೇ ತರಗತಿ, ಇತ್ಯಾದಿ. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ಸ್ವದೇಶಿ, ಸ್ವದೇಶಿ, ಸ್ವದೇಶಿಯ ವಾತಾವರಣವು ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಜೀವಂತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸ್ವಲ್ಪವಾದರೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದರೆ, 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶವನ್ನು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಾವು ಕಂಡ ಕನಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಮತ್ತು ಹೇಳಿ, ದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುವುದನ್ನು ಯಾರು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ? ಯಾರೂ ಇಲ್ಲ! ಆದರೆ ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಎಲ್ಲೋ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಹಬ್ಬಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಸ್ವದೇಶಿಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸಹ ತರಬಹುದು. ನಾವು ಭಾರತೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಲಂಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಹೇಗೆ ಬಳಸಬಹುದು ಅಥವಾ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ತರಗತಿಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಸ್ಥಳೀಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಬೇಕು. ಅಂತಹ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಿಂದಲೇ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಸ್ವದೇಶಿಯ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅನೇಕ ವಿಶೇಷ ದಿನಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಹಾಗಾದರೆ "ಸ್ವದೇಶಿ ದಿನ", "ಸ್ವದೇಶಿ ವಾರ" ಅಥವಾ "ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ದಿನ"ವನ್ನು ಏಕೆ ಆಚರಿಸಬಾರದು? ನಾವು ಇದನ್ನು ಒಂದು ಅಭಿಯಾನವಾಗಿ ನಡೆಸಿದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಗುರುತು ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ನೀವು ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು. ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಂದ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ತಂದು ಅದರ ಕಥೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು, ಅದನ್ನು ಎಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಯಿತು, ಯಾರು ತಯಾರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಎಷ್ಟು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಮಕ್ಕಳು ಸ್ಥಳೀಯ ತಯಾರಕರು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಶಾಲೆಗಳು ಅಂತಹ ಜನರನ್ನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು, ಅವರ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಬಹುದು. ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬದ ಆಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಉಡುಗೊರೆಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಾಗಲೂ, ಮಕ್ಕಳು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬಹುದು, "ನೋಡಿ, ಇದು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ನಾನು ಇದನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿಮಗಾಗಿ ತಂದಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಹುದು. ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ನಾವು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಆಧಾರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದನ್ನು ನಾವು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು. ಹಾಗೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ, ದೇಶಭಕ್ತಿ, ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಶ್ರಮದ ಘನತೆಯಂತಹ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗುತ್ತವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇದು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸೂತ್ರ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಶಿಕ್ಷಕರಾಗಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಈ ಮಹಾನ್ ಧ್ಯೇಯಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನೀವು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡಾಗ, ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಾವು ಬಯಸುವ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ನೀವು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನಾನು ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ - ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೋಮ್‌ ವರ್ಕ್ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ! ನೀವು ಅದನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!