ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
7, ਲੋਕ ਕਲਿਆਨ ਮਾਰਗ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਵਾਰਡੀ ਟੀਚਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
04 SEP 2025 9:58PM by PIB Chandigarh
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਅਧਿਆਪਕ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸਨਮਾਨ‍ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਮਾਜ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਲਈ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣਾ ਇੱਕ ਪਾਪ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅਜਿਹਾ ਪਾਪ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੰਵਾਦ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ । ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਇਹ ਐਕ‍ਸਪੀਰੀਅੰਸ ਸੀ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ, ਉਂਜ ਤਾਂ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਮੈਨੂੰ, ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਇੱਕ ਦੀ ਸਟੋਰੀ ਹੋਵੇਗੀ , ਹਰ ਇੱਕ ਦੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਦੇ ਬਿਨਾ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਨਹੀਂ ਹੋਵੋਗੇ।
ਲੇਕਿਨ ਇੰਨਾ ਸਮਾਂ ਕੱਢਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੁੰਦਾ , ਲੇਕਿਨ ਜਿੰਨਾ ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਕੁਝ ਜਾਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ , ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ । ਤਾਂ ਇਹ ਰਾਸ਼‍ਟਰੀ ਪੁਰਸ‍ਕਾਰ ਪਾਉਣਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅੰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਭ ਦਾ ਤੁਹਾਡੇ ਉੱਪਰ ਧਿਆਨ ਹੈ , ਇਸ ਅਵਾਰਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਭ ਦਾ ਧਿਆਨ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ reach ਬਹੁਤ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਤੁਹਾਡਾ influence ਦਾ area ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ command area ਹੋਵੇਗਾ , ਉਹ ਹੁਣ ਇਸ ਅਵਾਰਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਹੁਤ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਥੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ , ਮੌਕਾ ਲੈ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ , ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਜੋ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰੋਸ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਪਰੋਸਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ satisfaction level ਵਧਦਾ ਹੀ ਜਾਵੇਗਾ , ਤਾਂ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।,
ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਚੋਣ ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ, ਤੁਹਾਡੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਧਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ , ਤਦ ਤਾਂ ਇਹ ਸਭ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿਰਫ ਵਰਤਮਾਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਹ ਗੜਦਾ ਹੈ , ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਦੀ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਰੋੜਾਂ ਅਧਿਆਪਕ ਤੁਹਾਡੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ, ਤਤਪਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੱਕ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ । ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਯਤਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ , ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨੋਟਿਸ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹੋਣਗੇ ਜੀ, ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹੋਵੋਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਸਾਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਗਾਤਾਰ ਉੱਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਵੀਆਂ - ਨਵੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਜਿਊਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਗੁਰੂ - ਚੇਲਾ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਸੇਵਕ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਗਿਆਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਜੀਵਨ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਮੈਂ ਕਦੇ - ਕਦੇ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ , ਮਾਂ ਜਨਮ ਦਿੰਦੀ ਹੈ , ਗੁਰੂ ਜੀਵਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਤਦ ਇਹ ਗੁਰੂ - ਚੇਲਾ ਪਰੰਪਰਾ ਵੀ ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਜਿਵੇਂ ਅਧਿਆਪਕ ਇਸ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਅੱਖਰ ਗਿਆਨ ਹੀ ਨਹੀਂ , ਸਗੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਜੀਣ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਇੱਕ ਭਾਵ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਬੱਚੇ ਲਈ ਮੈਂ ਸਮਾਂ ਖਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਹ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕਿਤੇ ਕੰਮ ਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਧਿਆਪਕ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਦੇਸ਼, ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਸਮਾਜ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਧਿਆਪਕ, ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ , ਸਿਲੇਬਸ ਸਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਦਲਾਅ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਵੀ ਹਨ , ਕਾਲ ਬਾਹਰੀ ਚੀਜਾਂ ਤੋਂ ਉਹ ਮੁਕਤੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਿਫੌਰਮਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਹੁਣ ਧਰਮੇਂਦਰ ਜੀ ਨੇ ਉਸਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਵੀ ਉਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹਾਂ , ਇੱਕ ਤਾਂ ਰਿਫੌਰਮਸ ਲਗਾਤਾਰ ਹੋਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ , ਮੰਨਣਾ , ਸ‍ਵੀਕਾਰਨਾ, ਇਹ ਉਸਦੇ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸਦੇ ਲਈ committed ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਮੇਂ ਅਨੁਕੂਲ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੇ ਬਿਨਾ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਦੀ ਸੰਸਾਰਕ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੋ ਸਥਾਨ ਦਾ ਉਸਦਾ ਹੱਕ ਹੈ , ਉਹ ਹੱਕ ਨਹੀਂ ਦਿਲਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਇਸ ਵਾਰ ਪੰਦਰ੍ਹਾਂ ਅਗਸ‍ਤ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੈਕਸਟ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਰਿਫੌਰਮ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਦਿਵਾਲੀ ਅਤੇ ਛਟ ਤਿਥ ਪੂਜਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਦਾ ਡਬਲ ਧਮਾਕਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਦੋ ਦਿਨ ਤੋਂ ਇਹ ਸਭ ਜਗ੍ਹਾ ਤੁਹਾਡਾ ਚਰਣ ਰਜ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਦਾ ਯਤਨ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਅਖ਼ਬਾਰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਾ ਟੀਵੀ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਤਾਂ ਘਰ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਓਏ ਉੱਥੇ ਫੋਟੋ ਛਪੀ ਹੈ?
ਖੈਰ ਜਿਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਉਸੀ ਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਕੱਲ੍ਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੈ । ਹੁਣ GST ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਿੰਪਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ , ਸਰਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। GST ਦੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੋ ਹੀ ਰੇਟ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ 5 ਪਰਸੈਂਟ ਅਤੇ 18 ਪਰਸੈਂਟ , ਪੰਜ ਪਰਸੈਂਟ ਅਤੇ ਅਠਾਰ੍ਹਾਂ ਪਰਸੈਂਟ ਅਤੇ 22 ਸਤੰਬਰ , ਸੋਮਵਾਰ , ਜਦੋਂ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਦਾ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਬੰਧ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ ਦੇ ਇਸ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਨ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਾ ਜੋ ਇੱਕ ਰਿਫੌਰਮ ਵਰਜ਼ਨ ਹੈ, ਨੈਕ‍ਸ‍ਟ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਰਿਫੌਰਮ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ , ਉਹ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਯਾਨੀ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ ਤੋਂ ਹੀ , ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜੋ ਜਰੂਰਤਾਂ ਹਨ, ਉਹ ਹੋਰ ਜਿਆਦਾ ਸਸਤੀ ਮਿਲਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੀ। ਇਸ ਵਾਰ ਧਨਤੇਰਸ ਦੀ ਰੌਣਕ ਵੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਹੇਗੀ , ਕਿਉਂਕਿ ਦਰਜਨਾਂ ਚੀਜਾਂ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਠ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ GST ਲਾਗੂ ਹੋਇਆ , ਤਾਂ ਕਈ ਦਰਸ਼ਕਾ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋਇਆ ਸੀ ਤਾਂ ਇਹ ਚਰਚਾ ਕੋਈ ਮੋਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਉਸਦੇ ਬਾਅਦ ਨਹੀਂ ਹੋਈ , ਉਸਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਹ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ। ਤੱਦ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਨੇਕਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੈਕਸ ਦੇ ਜਾਲ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਹੁਣ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੱਧਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ GST ਵਿੱਚ ਵੀ ਨੈਕਸਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਰਿਫੌਰਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਸਾਥੀ ਇਸ ਨੂੰ GST 2 . 0 ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੌਥ ਦੀ ਡਬਲ ਡੋਜ਼ ਹੈ। ਡਬਲ ਡੋਜ਼ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਰਫ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਪ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਬਚਤ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਮਜਬੂਤੀ, ਨਵੇਂ GST ਰਿਫੌਰਮ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਗ਼ਰੀਬ , ਨਿਓ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ , ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ , ਕਿਸਾਨ , ਮਹਿਲਾਵਾਂ , ਸਟੂਡੇਂਟਸ , ਨੌਜਵਾਨ , ਸਾਰੀਆਂ ਨੂੰ GST ਟੈਕਸ ਘੱਟ ਕਰਨਨਾਲ ਜਬਰਦਸਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਪਨੀਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇ ਸ਼ੈਂਪੁ - ਸਾਬਣ ਤੱਕ, ਸਭ ਕੁਝ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਸਸਤਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਖਰਚ , ਰਸੋਈ ਦਾ ਖਰਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਕੂਟਰ - ਕਾਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਟੈਕਸ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਨੌਕਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। GST ਘੱਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਘਰ ਦਾ ਬਜਟ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਲਾਇਫ ਸਟਾਇਲ ਚੰਗੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੱਲ ਜੋ ਫ਼ੈਸਲਾ ਹੋਇਆ , ਇਹ ਕਿੰਨਾ ਸੁਖਦ ਹੈ, ਇਸਦਾ ਅਸਲੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੱਦ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ GST ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਾਂਗੇ। ਕਦੇ - ਕਦੇ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਛਾ ਪਹਿਲਾਂ ਅਜਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕਦੇ - ਕਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਚੀਜ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤੱਦ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਛਾ ਇੱਥੋਂ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਚਲੇ ਗਏ । ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਘਰ - ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੱਚਾ 70 ਮਾਰਕ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਅਤੇ 70 ਦਾ 71 - 72 - 75 ਕਰੇਗਾ , ਤਾਂ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ 99 ਕਰ ਲਏ, ਤਾਂ ਤੁਰੰਤ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਯਾਰ ਕੁਝ ਕਮਲ ਹੈ ਇਸ ਵਿੱਚ , ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਕਹਿਣਾ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ…
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ , ਕਰੀਬ - ਕਰੀਬ ਹਰ ਸਾਮਾਨ ‘ਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਲੋਚਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਹੀਂ ਇੱਥੇ ਆਇਆ , ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਤੁਸੀਂ ਟੀਚਰ ਹੋ, ਤਾਂ comparison ਤੁਸੀਂ ਵੱਡੇ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸ ਵੀ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਪੁਰਾਣੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ, 2014 ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਆਉਣ ਪਹਿਲਾਂ , ਰਸੋਈ ਦਾ ਸਾਮਾਨ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਖੇਤੀ - ਕਿਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਦਿਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਵੀ ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਚੀਜਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਟੈਕਸ ਲੈਂਦੀ ਸੀ।
ਜੇਕਰ ਉਹੀ ਦੌਰ ਹੁੰਦਾ, ਜੇਕਰ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ 2014 ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਹੁੰਦੇ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ 100 ਰੁਪਏ ਜੇਕਰ ਚੀਜ ਕੋਈ ਖਰੀਦਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ 20 - 25 ਰੁਪਏ ਟੈਕਸ ਦਾ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ , ਜੇਕਰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾਈਏ ਤਾਂ , ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ , ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਜ਼ੋਰ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਹੈ ਕਿ ਬਚਤ ਕਿਵੇਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਖਰਚਾ ਘੱਟ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ GST ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਟੌਤੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਤੁਹਾਡਾ ਮੰਥਲੀ ਬਜਟ ਵਧਾਇਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਇਹ ਕੋਈ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਟੂਥਪੇਸਟ, ਸਾਬਣ , ਹੇਅਰ ਆਇਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ‘ਤੇ ਸਤਾਈ ਪਰਸੈਂਟ ਟੈਕ‍ਸ , ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਦਿੰਦੇ ਸੀ। ਖਾਣ ਦੀ ਪਲੇਟ , ਕਪ - ਪਲੇਟ , ਚੱਮਚ, ਅਜਿਹੇ ਸਾਮਾਨ ‘ਤੇ ਅਠਾਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇ ਅਠਾਈ ਪਰਸੈਂਟ ਟੈਕ‍ਸ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਟੂਥ ਪਾਉਡਰ ਸਤਾਰਾਂ ਪਰਸੈਂਟ ਟੈਕ‍ਸ , ਯਾਨੀ ਰੋਜਮਰਾ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਹਰ ਚੀਜ ‘ਤੇ ਉਸ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਜਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਸਾਰਾ ਟੈਕਸ ਲੱਗਦਾ ਸੀ। ਹਾਲਾਤ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਟੌਫੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਇੱਕੀ ਪਰਸੈਂਟ ਟੈਕਸ ਲੈਂਦੇ ਸਨ, ਇਹ ਕਦੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਕਿ ਉਹ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੁੰਦਾ , ਤਾਂ ਬਾਲ ਨੋਚ ਲੈਂਦੇ । ਸਾਈਕਲ , ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ , ਉਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਤਾਰਾਂ ਪਰਸੈਂਟ ਟੈਕਸ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਸਿਲਾਈ ਮਸ਼ੀਨ ਲੱਖਾਂ - ਲੱਖ ਮਾਤਾਵਾਂ - ਭੈਣਾਂ ਲਈ ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਜਰੀਆ ਹੈ, ਯੰਤਰ ਹੈ, ਇਸ ‘ਤੇ 16 ਪਰਸੇਂਟ ਟੈਕਸ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਲਈ ਘੁੰਮਣਾ - ਫਿਰਨਾ ਤੱਕ, ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਕਾਂਗਰਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੋਟਲ ਦੇ ਕਮਰੇ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ‘ਤੇ 14 ਪਰਸੈਂਟ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਉੱਪਰ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਜਰੀ ਟੈਕਸ ਲੱਗਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਵੱਖ। ਹੁਣ ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਸਾਮਾਨ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ‘ਤੇ , ਸਿਰਫ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਪੰਜ ਪਰਸੈਂਟ ਟੈਕਸ ਲਗਿਆ ਕਰੇਗਾ । ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੰਜ ਪਰਸੈਂਟ ਮਤਲਬ ਕੀ ਬੰਦਾ ਕੋਈ ਤਾਂ ਲਿਖੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਹੁਣ ਵੀ ਮੋਦੀ ਪੰਜ ਪਰਸੈਂਟ ਲੈਂਦਾ ਹੈ । ਹੋਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ ਸੱਤ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੇ ਯਾਨੀ ਕਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ 5 ਪਰਸੈਂਟ ਹੀ ਟੈਕਸ ਲੱਗਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਚੁਣੀ, ਵੈਸੇ ਭਾਜਪਾ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਅਕਸਰ ਇਹ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਬਹੁਤ ਮਹਿੰਗਾ ਸੀ , ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਟੈਸਟ ਤੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਕਿਟਸ ‘ਤੇ ਜੋ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ 16 ਪਰਸੈਂਟ ਟੈਕਸ ਲੈਂਦੀ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਸਾਮਾਨ ‘ਤੇ, ਟੈਕਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਪੰਜ ਪਰਸੈਂਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਘਰ ਬਣਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹਿੰਗਾ ਕੰਮ ਸੀ, ਕਿਉਂ ? ਕਿਉਂਕਿ ਸੀਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ 29 ਪਰਸੈਂਟ ਟੈਕਸ ਵਸੂਲਦੀ ਸੀ, ਜੈਸੇ- ਤੈਸੇ ਘਰ ਬਣਾ ਵੀ ਲਿਆ, ਤਾਂ AC ਅਤੇ ਟੀਵੀ ਜਾਂ ਪੱਖਾ, ਕੁਝ ਵੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਮਹਿੰਗਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੇ ਸਾਮਾਨਾਂ‘ਤੇ ਇਕੱਤੀ ਪਰਸੈਂਟ ਟੈਕਸ ਵਸੂਲਦੀ ਸੀ , Thirty One Percent , ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਸਾਮਾਨ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਨੂੰ Eighteen Percent ਅਠਾਰਾਂ ਪਰਸੈਂਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ , ਕਰੀਬ - ਕਰੀਬ ਅੱਧਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਬਹੁਤ ਦੁਖੀ ਸਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਖੇਤੀ ਲਾਗਤ ਜਿਆਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਲਾਭ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸੀ। ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਖੇਤੀ - ਕਿਸਾਨੀ ਦੇ ਸਾਮਾਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਟੈਕਸ ਵਸੂਲ ਦੀ ਸੀ। ਟਰੈਕਟਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਹੋਵੇ, ਹੱਥ ਦੇ ਔਜ਼ਾਰ ਹੋਣ , ਪੰਪਿੰਗ ਸੈਟਸ ਹੋਣ , ਅਜਿਹੇ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ‘ਤੇ 12 ਤੋਂ 14 ਪਰਸੈਂਟ ਤੱਕ ਟੈਕਸ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਸਮਾਨਾਂ ‘ਤੇ GST ਜ਼ੀਰੋ ਜਾਂ ਪੰਜ ਪਰਸੈਂਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਤੰਭ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇ , ਜੋ ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਜੋ ਅਜਿਹੇ ਸੈਕਟਰ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੇਬਰ ਲੱਗਦੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ GST ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਦਰਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਹਾਰਾ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
Textile ਹੋਵੇ, ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਹੋਵੇ, Leather ਹੋਵੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀ, ਇਸ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਕੱਪੜਿਆਂ ਅਤੇ ਜੁੱਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ, MSMEs, ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀ - ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਲਈ ਟੈਕਸ ਤਾਂ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ, ਕੁਝ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲ਼ੀਅਤ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਫਾਇਦਾ ਫਿਟਨੈੱਸ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। gym, salon ਅਤੇ yoga ਜਿਹੀਆਂ services ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਾਡਾ ਨੌਜਵਾਨ ਫਿਟ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਿਟ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾ ਦਿਆਂ, ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੀ ਫਿਟਨੈੱਸ ਦੇ ਲਈ ਇੰਨਾ ਕੁਝ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਮੈਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਹੋ, ਡੇਲੀ 200 ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਜ਼ਰੂਰ ਦੱਸੋ ਕਿ ਮੋਟਾਪਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਖਾਣ ਦਾ ਤੇਲ 10 ਪਰਸੈਂਟ ਘੱਟ ਕਰਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੋ, ਮੁਹੰਮਦ ਜੀ ਮੇਰੇ ਅੰਬੈਸਡਰ ਬਣ ਜਾਓ। ਓਬੈਸਿਟੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਪੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੇਕਰ GST ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਇਸ ਰਿਫੌਰਮਸ ਦਾ ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਸਾਰ ਦੱਸਾਂ, ਤਾਂ ਇਹੀ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪੰਚ ਰਤਨ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ, ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਕਿਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਿੰਪਲ ਹੋਇਆ। ਦੂਸਰਾ, ਭਾਰਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਆਫ ਲਾਈਫ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ। ਤੀਸਰਾ, ਕੰਜਮਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰੋਥ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਬੂਸਟਰ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਚੌਥਾ, ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈਸ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਪੰਜਵਾਂ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਫੈਡਰਲਿਜ਼ਮ ਯਾਨੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਵੋ ਭਵ:, ਇਹ ਸਾਡਾ ਮੰਤਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਸਿਰਫ਼ GST ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਇਨਕਮ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ITR ਫਾਈਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਦ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸੁਖਦ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਯਾਨੀ ਇਨਕਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੱਚਤ, ਹੁਣ ਇਹ ਡਬਲ ਧਮਾਕਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਕੀ ਹੈ!
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੀ ਦਰ ਵੀ, ਬਹੁਤ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੈ, ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਪ੍ਰੋ-ਪੀਪਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਜਨਹਿਤ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਅੱਠ ਪਰਸੈਂਟ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰੋਅ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਹ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕਹਾਂਗਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਰਿਫੌਰਮਸ ਦਾ ਇਹ ਜੋ ਸਿਲਸਿਲਾ ਚਲਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਉਹ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ, ਇਹ ਕੋਈ ਨਾਅਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਯਤਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਬੀਜ ਰੋਪਣ, ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਸੀਡਿੰਗ ਨਿਰੰਤਰ ਹਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਿੱਚ ਕਰਦੇ ਰਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਹੋ, ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਗੱਲ ਉਹ ਮੰਨਦੇ ਵੀ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਦੂਸਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਕਦੇ ਓਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਸਕਦਾ, ਜਿੰਨੀ ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਆਲ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ ਜੀ, ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇ, ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਕੇ ਦੇਖੋ ਤੁਸੀਂ, ਕਦੇ ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਿਵੇਂ ਵੜ੍ਹ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਰਾਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬੱਚੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਇੱਕ ਸੂਚੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਸਵੇਰੇ ਉੱਠਣ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਸਵੇਰ ਤੱਕ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਹੇਅਰ ਪਿੰਨ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਆ ਗਈ ਹੈ, ਕੰਘਾ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਆਏਗੀ ਤਾਂ ਕਹੇਗਾ ਅਰੇ ਯਾਰ ਭਈ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੀ ਮਿਲੇਗਾ? ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਪੂਰੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਅੰਦੋਲਨਮਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਜੋ ਕੰਮ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਸੇ ਸਮੇਂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਛੱਡਿਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਗੱਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਹਿੰਦਾ ਰਿਹਾ ਮੈਂ ਅਜਿਹਾ ਕੀ ਕਰਾਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਮੈਂ ਕਰਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਿਆਵਾਂਗਾ।
ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੀ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਾਣ ਵਾਲਾ ਤੇਲ ਬਾਹਰੋਂ ਲਿਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਖਾਣ ਦਾ ਤੇਲ! ਅਸੀਂ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇਸ਼ ਹਾਂ, ਜਾਂ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਜਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਜਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਰੀਆਂ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ, ਹਾਲੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਥੇ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ, ਤਾਂ ਕਿੰਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਣ ਜਾਂਦੀ, ਕਿੰਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਦ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਤੋਂ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਇੰਨਾ ਕੁਝ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਿਸ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਹਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ, ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨਵਾਂ ਰੁਝਾਨ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੇ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚੇ-ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ, ਇਨੋਵੇਟਰ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਹਾਲੇ ਅਸੀਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ, ਸਪੇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆਏ ਗਰੁੱਪ ਕੈਪਟਨ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਜਦੋਂ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ ਪਹੁੰਚੇ, ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਪੂਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਦਲ ਚੁੱਕਿਆ। ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਜ਼ਰੂਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਹੀ ਤਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਅਧਿਆਪਕ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਪੜਾਉਂਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੜਦੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਯਤਨ ਨੂੰ ਹੁਣ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਤੋਂ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਨੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੀਆਂ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਹੋਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੈਬਸ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਹਰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਪਾਸੇ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲੀ ਐਮਪਾਵਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ, ਡਿਜੀਟਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜੋ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਕਰਤੱਵ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਹੁਣੇ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਹਾਲੇ Parliament ਦਾ ਜਦੋਂ ਸੈਸ਼ਨ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਇਹ ਸਾਰੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਗੇਮਿੰਗ ਐਂਡ ਗੈਂਬਲਿੰਗ, ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਹਿੰਦੇ ਤਾਂ ਗੇਮਿੰਗ ਹਨ, ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੂਆ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਉਹ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕਾਨੂੰਨ ਆਏ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੈਂਬਲਿੰਗ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਆ ਜਾਏ। ਪਰ ਅੱਜ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ Political Will ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਬਾਅ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ, ਕਿਸ ਨੂੰ ਕੀ ਲਗੇਗਾ, ਕਿਸ ਨੂੰ ਕੀ ਨਹੀਂ ਲਗੇਗਾ, ਇਸ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਗੇਮਿੰਗ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨ ਲਿਆਏ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਸ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਸਨ, ਪੈਸਿਆਂ ਦੀ ਖੇਡ ਚਲਦੀ ਸੀ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮਾਉਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕ ਪੈਸੇ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਮਿਲਦੀ ਸੀ, ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਤਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਕੋਲ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ, ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਘਰੋਂ ਚਲੇ ਗਏ ਭਾਈ ਕੀ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਖੇਡ ਲੈਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਆਤਮਹੱਤਿਆ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਸਨ, ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਯਾਨੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ, ਯਾਨੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤਬਾਹ ਹੋ ਗਏ, ਆਰਥਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਦਤ ਲੱਗ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਗੇਮਸ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪੈਸੇ ਲੁੱਟਣ ਵਾਲੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਟ੍ਰੈਪ ਕਰ ਹੀ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਫਸਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕੰਟੈਂਟ ਵੀ ਵਧੀਆ-ਵਧੀਆਂ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਫਸ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਕਾਨੂੰਨ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਹਾਲਾਤ ਸੁਧਰ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਕਿਉਂਕਿ ਤਣਾਓ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਟੀਚਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਾਨੂੰਨ ਤਾਂ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਕੰਟੈਂਟ ਨਹੀਂ ਆਏਗਾ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰੇ ਟੀਚਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਜ਼ਰੂਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ, ਗੇਮਿੰਗ ਉਹ ਬੁਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਗੈਂਬਲਿੰਗ ਬੁਰੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਂ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੁਣ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਗੇਮਿੰਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੇਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਹ ਟੈਲੇਂਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣਾ, ਸਕਿੱਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਜਿਸ-ਜਿਸ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੋਣਾ, ਉਹ ਵੱਖਰੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਨਸ਼ਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਆਦਤ ਲੱਗ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਗੇਮਿੰਗ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੈਂਸ ਵਧਾਉਣ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਕ੍ਰਿਏਟਿਵ ਵਰਕ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਨ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਕਥਾ ਵਾਰਤਾ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗੇਮਸ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਨਵੀਆਂ, ਅਸੀਂ ਗੇਮਿੰਗ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟ ‘ਤੇ ਦੁਨੀਆ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਖੇਡਾਂ ਹਨ, ਅਜਿਹਾ ਕੰਟੈਂਟ ਹੈ, ਜੋ ਔਨਲਾਈਨ ਗੇਮਿੰਗ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਧੂਮ ਮਚਾ ਕੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅੱਜ already ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਕਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੂੰ ਹਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿਓਗੇ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਕਰੀਅਰ ਔਪਸ਼ਨ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਆਲ ਪੁੱਛਿਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਕਰ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ, ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਮੈਂ Vocal for Local ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਵੱਡੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਯਾਨੀ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਦੀ ਮਹਿਕ ਹੈ, ਉਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜੋ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਮਹਿਕ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਭਈ ਘਰੇ ਇੱਕ ਬੋਰਡ ਲਗਾਓ, ਜਿਵੇਂ ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਹੈ ਨਾ, ਹਰ ਘਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਘਰ-ਘਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਰ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਬੋਰਡ ਲਗਾਵੇ ਕਿ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋ ਇਹ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਈ ਇਹ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਲ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਹੋਣ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਟੀਚਰਸ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ “Make in India” ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਖੇਡ –ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਿਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇੱਕ ਅਸਾਇਨਮੈਂਟ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੀਆਂ ਵੀ ਵਸਤਾਂ ਹਨ, ਕਿੰਨੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਨ, ਮੈਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਲਿਸਟ ਬਣਾਓ ਜ਼ਰਾ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਦਿਖਾਓ, ਲੈ ਕੇ ਆਓ ਅਤੇ ਚਲੋ ਭਈ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਇੰਨੀਆਂ ਘੱਟ ਕਰਾਂਗੇ, ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਇੰਨੀਆਂ ਘੱਟ ਕਰਾਂਗੇ। ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚੋਂ ਮੰਨ ਲਓ ਦਸ ਕਲਾਸਾਂ ਹਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ, ਹਰ ਕਲਾਸ ਸਵੇਰੇ ਇੱਕ-ਅੱਧਾ ਘੰਟਾ ਪਲੇਅਕਾਰਡ ਲੈ ਕੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਲੂਸ ਕੱਢੇ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਪਣਾਓ। ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਦੂਸਰੀ ਕਲਾਸ, ਤੀਸਰੇ ਦਿਨ ਤੀਸਰੀ ਕਲਾਸ। ਤਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਮਾਹੌਲ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਹੁਤ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੀ, ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਲਵੇ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਲੈ ਕੇ ਚਲੇ ਹਾਂ, 2047 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਤੇ ਕਿਸ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਲਗੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਅਜਿਹਾ ਕੌਣ ਨਹੀਂ ਚਾਹੇਗਾ! ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਚਾਹੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਤਾਂ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ, ਸਾਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਸਵ ਵੀ ਮਨਾਈਏ, ਉਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੀ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਸਾਜੋ-ਸਜਾਵਟ ਦੇ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਾਂ? ਆਰਟ-ਕ੍ਰਾਫਟ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਇੱਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਧਾਏਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਡੇਅ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ‘ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡੇਅ’ ਵੀ ਮਨਾਈਏ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੀਕ ਵੀ ਮਨਾਈਏ, ‘ਲੋਕਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦਾ ਡੇਅ’ ਮਨਾਈਏ, ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਕੈਂਪੇਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਚਲਾਈਏ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੋ, ਤੁਸੀਂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਰੰਗ-ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਜਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ contribution ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਬੱਚੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਕੋਈ ਲੋਕਲ ਵਸਤੂ ਲਿਆਓ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦੱਸੋ, ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਇੱਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਕਿੱਥੇ ਬਣੀਆਂ, ਕਿਸ ਨੇ ਬਣਾਈਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਦਾ ਕੀ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਜ਼ ਹਨ, ਜੋ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਮੇਲ-ਜੋਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਲਾ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸੁਣਨ ਦਾ ਇੱਕ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਬੱਚੇ ਬਰਥ ਡੇਅ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਗਿਫਟਸ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣੇ, ਕਹੋ ਉਸ ਨੂੰ, ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹੋ ਭਈ, ਇਹ ਦੇਖੋ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਖਾਸ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਮਝ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਡਿਗਨਿਟੀ ਆਫ ਲੇਬਰ, ਇਹ ਜੋ ਵੈਲਿਊਜ਼ ਹਨ, ਉਹ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨਗੇ, ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜੜੀ-ਬੂਟੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ, ਇੱਕ ਅਧਿਆਪਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇਸ ਵੱਡੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕਰਤੱਵ ਭਾਵ ਨਾਲ ਜੁੜੋਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਮੋਢੇ ‘ਤੇ ਚੁੱਕੋਗੇ, ਤਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਨਤੀਜੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲਣਗੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤੇ ਜੋ ਕੰਮ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਉਹ ਕੰਮ ਅੱਜ ਮੈਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ ਹੋਮਵਰਕ ਦੇਣ ਦਾ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਹੋਮਵਰਕ ਮੈਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੋਗੇ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the meeting with National Awardee Teachers
04 SEP 2025 9:58PM by PIB Delhi
There is a natural respect for teachers in our tradition, and they are also a great strength of society. It would be wrong to make teachers stand up for blessings. I do not wish to commit such a sin. But I would certainly like to have a dialogue with you. For me, it has been a wonderful experience to meet you all. Each of you must have a story of your own, because without it, you would not have reached this stage. It is difficult to find enough time to know all those stories, but whatever little I could learn from you was truly inspiring, and for that, I heartily congratulate you all. Receiving this national award is not the end in itself. Now, everyone’s attention is upon you after this award. This means your reach has expanded significantly. Earlier, the area of your influence or command was limited, but now after this recognition, it can grow much wider. I believe this is the beginning, and one must seize this opportunity. Whatever you have within you, you should share it as much as possible. As you do so, your sense of satisfaction will only grow, and you should continue to strive in that direction. Your selection for this award is a testimony to your hard work and constant dedication. Only because of that has this been possible. A teacher is not just about the present but also shapes the future generations of the nation, polishes the future, and I believe this is no less a form of service to the nation than any other. Today, crores of teachers like you are engaged in the service of the nation with the same devotion, sincerity, and dedication. Not everyone gets the opportunity to come here. Perhaps many did not even try, or some did not even take notice. There are countless people with such capabilities. It is the collective efforts of all of them that ensure the nation continues to progress, new generations continue to be nurtured, who live for the nation and in that, everyone has a contribution.
Friends,
Our country has always revered the Guru–Shishya tradition. In Bharat, a teacher is not just seen as someone who imparts knowledge, but as a guide for life. I often say, the mother gives birth, but the teacher gives life. Today, as we move forward with the goal of building a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), this Guru–Shishya tradition is also one of our greatest strengths. Teachers like you are the symbols of this noble tradition. You are not only imparting literacy to the younger generation, but also teaching them to live for the nation. Somewhere in your heart, you carry the thought that the child for whom you are devoting your time may one day serve this nation. I congratulate you for all such dedicated efforts.
Friends,
Teachers are the foundation of a strong nation and an empowered society. Teachers understand the importance of adapting curricula and syllabi according to the times. They wish to be free from outdated practices, and this same spirit is also reflected in the reforms being carried out for the nation. Just now Dharmendra ji mentioned this point, so I would like to take it forward. Reforms must be continuous. They should be suited to the present time but also have a long-term vision. They must understand, accept, and prepare for the future. As far as this government’s commitment is concerned, we are fully committed, because we believe that without timely reforms, Bharat cannot claim the rightful place it deserves in today’s global scenario.
And friends,
I said this from the Red Fort on 15th August that to make Bharat self-reliant, next-generation reforms are essential. I also promised the people of this country that there would be a double celebration of joy before Diwali and Chhath Puja. Now, since you have all been engaged here for two days, perhaps you did not get a chance to look at the newspapers or watch television, or maybe at home someone said to you, “Oh, your photo has been published!” Anyway, the spirit with which we are moving forward and in the same spirit yesterday the Government of Bharat, in collaboration with the states, took a very major decision. This is a very important decision: GST has now become simpler and easier. There are now only two principal rates of GST. It is 5 percent and 18 percent. On 22nd September, Monday, the first day of Navratri, and Navratri is deeply associated with ‘Matrushakti’ (the power of motherhood), on this auspicious day, this reformed version of GST, this next-generation reform, will come into effect. From Navratri itself, the essential needs of crores of families across the country will begin to be available at lower prices. This year, the festive cheer of Dhanteras will also be greater, because taxes on dozens of items have now been significantly reduced.
Friends,
When GST was implemented eight years ago, a decades-old dream was fulfilled. This was not something that began after Modi became Prime Minister. The discussions had been going on long before that. The problem was that there was only talk, no action. GST was one of the biggest economic reforms in independent Bharat. At that time, the country was freed from the web of multiple taxes, which was a major achievement. Now, as Bharat progresses in the 21st century, there was a need for next-generation reform in GST, and that has been accomplished. Some friends in the media are calling it GST 2.0, but in reality, it is a double dose of support and growth for the nation. Double dose means savings for ordinary families on one hand, and on the other hand, new strength for the country’s economy. With these new GST reforms, every family in the country will benefit immensely. Everyone including the poor, the neo-middle class, the middle class, farmers, women, students and youth will gain from the tax reductions. From paneer (cottage cheese) to shampoo and soap, everything will now be cheaper than before. This will greatly reduce your monthly household expenses and kitchen expenses. Even taxes on scooters and cars have been reduced. This will especially help the young people who are just starting their careers. By lowering GST, it will also become easier to manage the household budget and improve one’s lifestyle.
Friends,
The decision taken yesterday is truly gratifying. Its real impact can only be understood if you recall the tax rates before GST. Sometimes we don’t even realize how much things have changed. For example, in your own family, if a child scores 70 marks, and then improves to 71, 72, or 75, nobody pays much attention. But if that same child scores 99, suddenly everyone notices and that’s exactly my point.
Friends,
Before 2014, under the previous government … and I am not here to criticize any government, but since you are teachers, you can easily make this comparison and even explain it to your students. Almost every item was burdened with heavy taxes. Be it household items, agricultural goods, medicines, or even life insurance. The Congress government levied separate taxes on them. If that system had continued, if today we were still under the 2014 tax regime, then for every purchase of 100 rupees, you would be paying 20–25 rupees in taxes. But now, since you have given me the opportunity to serve, our focus under the BJP-NDA government has been on increasing savings and reducing family expenses. That is why so many reductions have now been made in GST.
Friends,
No one can forget how the Congress government had increased your monthly household budget. Toothpaste, soap, hair oil, all carried a tax of 27 percent. You may not remember it today, but you used to pay for it. Everyday items like plates, cups, spoons etc. all had taxes ranging from 18 to 28 percent. Tooth powder carried a 17 percent tax. In other words, almost every essential item of daily use was heavily taxed during the Congress era. The situation was such that Congress even imposed a 21 percent tax on children’s toffees. Maybe you noticed it in the newspapers back then, maybe not. But if Modi had done it, people would have pulled out their hair in outrage. Even bicycles, which are a daily necessity for crores of people in this country, carried a 17 percent tax. Sewing machines, which are a source of dignity and self-employment for millions of mothers and sisters, carried a 16 percent tax. For the middle class too, even leisure and travel had been made difficult. During Congress rule, hotel room bookings were taxed at 14 percent, and on top of that, many states also imposed luxury tax. Now, on such items and services, there will be only a 5 percent tax. And of course, some critics will still write “Modi still charges 5 percent.” But look at the change: even on hotel rooms costing up to 7,500 rupees, only 5 percent GST will apply. This has been made possible because you chose a government that delivers and it is the BJP-NDA government.
Friends,
Earlier, there was often a complaint that medical treatment in Bharat was too expensive. Even basic tests were out of reach for the poor and middle class. The reason was that the Congress government imposed a 16 percent tax on diagnostic kits. Our government has reduced the tax on such items to just 5 percent.
Friends,
Building a house during Congress rule was an extremely costly affair. Why? Because the Congress government levied 29 percent tax on cement. Somehow, even if a house was built, bringing in basic household appliances like an AC, a TV, or a fan was very expensive, because the Congress government imposed a 31 percent tax on such goods. Thirty-one percent! Now our government has reduced the tax on such items to 18 percent, which is nearly half.
Friends,
Farmers too were deeply troubled during Congress rule. Before 2014, the cost of cultivation was very high while profits were very low. The reason was that even on agricultural equipment, the Congress government imposed heavy taxes. Whether it was tractors, irrigation equipment, hand tools, or pumping sets, such items were taxed at rates ranging from 12 to 14 percent. Now, on many such items, GST has been reduced to either zero or just five percent.
Friends,
Another pillar of a ‘Viksit Bharat’ is our ‘Yuva Shakti’’ (youth power). It has been ensured that our young people get more employment opportunities, and that those engaged in small businesses face fewer difficulties. Sectors that employ the maximum labour force are getting huge relief through lower GST rates. Be it textiles, handicrafts, or leather, the workers and business owners in these sectors have greatly benefited. Along with this, the prices of clothes and footwear are also set to decrease significantly. For our start-ups, MSMEs, and small traders, not only have taxes been reduced, but some procedures have also been simplified. This will further increase their ease of doing business.
Friends,
Young people will benefit in another area as well which is the fitness sector. Taxes on services like gyms, salons, and yoga have been reduced. This means our youth will be both fit and hit. And let me remind you that when the government is doing so much for your fitness, I keep repeating one point: you are the kind of people who interact with 200 others every day, so please do share my message with them that obesity is a major concern for our country. That’s why I say, start by reducing your oil consumption by 10 percent. Muhammad ji, you become my ambassador for this. The fight against obesity should not weaken.
Friends,
If I summarize the reforms made in GST, I would say that they have added five jewels to Bharat’s vibrant economy. First, the tax system has become much simpler. Second, the quality of life of Indian citizens will further improve. Third, both consumption and growth will get a new boost. Fourth, ease of doing business will strengthen investment and job creation. And fifth, cooperative federalism, i.e. the partnership between the states and the Centre, will become stronger for a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
“Our citizens are like divinity” is our guiding mantra. This year, not only has GST been reduced, but income tax has also been significantly lowered. Income up to 12 lakh rupees has been made completely tax-free. Nowadays when you file your ITR, you feel the pleasant effect of this decision even more, don’t you? That means savings in income as well as in expenditure. If this isn’t a “double bonanza,” then what is!
Friends,
These days the inflation rate is also at a very low level, under control and this is what we call pro-people governance. When decisions are taken in public interest and national interest, the country moves forward. That is why today Bharat’s growth is around 8 percent. We are growing at the fastest pace in the world. This is the strength of 140 crore Indians, the determination of 140 crore Indians. And I want to say again to my fellow citizens: to make Bharat self-reliant, the journey of reforms will continue and it is not going to stop.
Friends,
Self-reliance is not just a slogan for Bharat. Concrete efforts are being made in this direction. I also expect all of you, and all the teachers of the country, to keep sowing the seeds of this idea, the importance of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (a self-reliant India), into every student. You are the ones who can explain to children, in their own simple language and dialect, why self-reliance is so important for Bharat. And they believe you. You can tell them that a country dependent on others can never progress as fast as its true potential allows.
Friends,
Among today’s students and the coming generations of Bharat, one question must be consistently promoted and spread and it is our duty. I want it to be discussed even in school assemblies. Sometimes, just try this experiment. You won’t even realize how many foreign-made things have entered your home. Not that you deliberately want foreign goods, but without noticing, they’re already there. Children, sitting with their families, should make a list of all the things used from morning till the next morning. They will be surprised that even a hairpin is foreign, even a comb is foreign! They don’t realize it. Once awareness comes, the child will say: “Oh, what does my country gain from this?” And that’s why I believe you can inspire the entire new generation. Today, we have the fortune of fulfilling the work Mahatma Gandhi once left for us to complete. I want us all to take it forward. And I always tell children, encouraging them: What can I do so that I fulfil at least one need of my country? If something is not available in my country, then I will make it. I will try. I will bring it here.
Now just imagine, even today, our country has to import edible oil worth one lakh crore rupees. Edible oil! We are an agriculture-driven nation. Whether it’s our lifestyle, our needs, or our compulsions, there are many such things. But the country must become self-reliant. Right now, one lakh crore rupees flows out. If that money had stayed here, so many schools could have been built, so many children’s lives could have been shaped. That is why we must make Atmanirbhar Bharat our life mantra. We must inspire the new generation for it, and we must connect ourselves with the needs of the nation. This is very important. It is the nation that takes us from where we are to where we can go. It is the nation that gives us so much. So we must always think: what can we give to the nation, what needs of the country can we fulfil? This must live in the heart of every student, every member of the new generation.
Friends,
Today, a new passion for innovation, for science and technology, has awakened among Bharat’s students. The success of Chandrayaan has played a very big role in this. Chandrayaan inspired every child in the country to dream of becoming a scientist, of becoming an innovator. Recently we saw, when Group Captain Shubhanshu Shukla, who returned from a space mission, visited his school, the whole atmosphere had transformed. Behind Shubhanshu’s achievement, his teachers surely had a role, otherwise, it would not have been possible. This shows that teachers don’t just teach young people, they shape them, they give them direction.
Friends,
Your efforts are now being supported by the Atal Innovation Mission and Atal Tinkering Labs as well. So far, 10,000 Atal Tinkering Labs have been set up across the country. The nation has also decided to create 50,000 more Atal Tinkering Labs, and work on this is progressing rapidly. It is through the efforts of teachers like you that the young generation of Bharat will truly get every opportunity for innovation in these labs.
Friends,
On one hand, our government is emphasizing innovation and digitally empowering the youth. On the other hand, we must also protect our new generation, our schoolchildren, our students, and our children at home from the negative impacts of the digital world. Alongside this, it is our collective duty to focus on improving their health and productivity. You must have seen when the recent Parliament session was held, we passed a law related to online gaming. Teachers should know about this. It is about gaming and gambling. Unfortunately, what begins as gaming often turns into gambling. This is why the government took a major decision. There were powerful forces that never wanted such a law to come into effect, never wanted a ban on gambling in our country. But today we have a government with the political will and a heart that cares for the bright future of the nation and its children. That is why, without bowing to any pressure or worrying about criticism, we brought a law regarding online gaming. There were many such online games that were influencing our students. Money was involved. People would invest with the intention of earning more. I even received reports from some places that in families, where every household member has a mobile phone, including women, they would spend time playing these games after the family left for work during the day. Cases of suicide were reported and people fell into debt. Families were being destroyed, financial losses were mounting. And this problem was like an addiction, like drugs. These games trap you, lure you with attractive content, and anyone can get caught. It became a matter of grave concern for families. That is why I say, while the law has been made, it is equally important to create awareness among children. Parents may complain, but they cannot change the situation because it creates an environment of tension at home. Teachers, however, can play a very big role. We have passed the law, and for the first time, we have ensured that such harmful content will not reach children. I urge all of you teachers to raise awareness about this among your students. But here there are two aspects: gaming itself is not bad; gambling is bad. When there is no money involved, it is a different matter. As you know, in fact, the Olympics too have recognized certain forms of gaming as a sport. That is about talent development, skill development, and training those who excel and that is something entirely different. But when it turns into addiction, when it ruins children’s lives, that is a situation of great concern for the nation.
Friends,
Our government is making efforts so that our youth can expand their global presence in the gaming sector. In Bharat too, those engaged in creative work can develop many new games through our stories, narratives, and traditions. We can capture the global gaming market. Bharat also has many ancient games and rich cultural content that can make waves in the world of online gaming. In fact, some of it is already doing so, and we can achieve much more. Several start-ups are doing remarkable work in this field. If schools and colleges also provide students with information about these opportunities, I believe it can open up a very good career option for them.
Friends,
From the Red Fort, I had raised a point that many of you have asked me about. I had strongly appealed for adopting “Vocal for Local”, for embracing Swadeshi. Swadeshi means whatever is produced in our country, whatever is made here, those things that carry the sweat of our countrymen, those things that carry the fragrance of our soil. That is Swadeshi for me. And we must feel proud of it. Every household should tell their children to put up a board at home … Just as we say “Har Ghar Tiranga,” we must also say “Har Ghar Swadeshi.” Every shopkeeper should put up a board proudly saying, “This is Swadeshi.” We must create pride in saying: “This belongs to my country and this is made in my country.” We must build such an atmosphere, and teachers can play a very big role in this campaign of being Vocal for Local.
In schools, children can be taught to identify “Make in India” products through projects and activities. You can teach this playfully. For example, as an assignment, children can prepare a list of how many things in their home are Swadeshi. As I said earlier, they can present it the next day in class. Families can then decide that this month we’ll reduce non-Swadeshi items by this much, next month by that much. Gradually, the entire family will shift to Swadeshi. I would even suggest that if a school has, say, ten classes then each class can take turns to hold a morning rally in the village with placards promoting Swadeshi. One day it can be Class 1, the next day Class 2, the third day Class 3, and so on. This way, the atmosphere of Swadeshi, Swadeshi, Swadeshi will constantly remain alive in the village. I believe this can greatly strengthen the economic power of the country. If every individual contributes even a little, the dream we have envisioned, which is to make the country a ‘Viksit Bharat’ by 2047, can be achieved. And tell me, who would not want the country to be developed? Nobody! But for that, we must begin somewhere. We must make the effort.
Friends,
In our schools, we celebrate different kinds of festivals and events. We can also bring the message of Swadeshi into these celebrations. We should see how we can use Indian products for decoration, or how in art and craft classes we can use indigenous materials. Such practices will create an atmosphere that nurtures the spirit of Swadeshi in children from an early age.
Friends,
In schools, we celebrate many special days. Then why not also celebrate a “Swadeshi Day”, a “Swadeshi Week”, or a “Local Products Day”? If we run this as a campaign, with you teachers leading it, you can make a huge contribution in giving society a new identity and direction. An environment can be created where children bring a local product from their homes and share its story, where it was made, who made it, and what importance it holds for the country. Children can also connect with local manufacturers and artisans, families who have been practicing handicrafts for generations. Schools can invite such people to interact with the students, to share their experiences. Even during birthday celebrations, when gifts are exchanged, children can be encouraged to give Made in India items, proudly saying, “Look, this is Made in India, I brought this especially for you.” In short, we must make Made in India the basis of our lives. We must carry this forward as our responsibility. By doing so, values like patriotism, self-confidence, and dignity of labour will naturally become a part of our social life. This will inspire our youth to link their personal success with the progress of the nation. And this, I believe, is the greatest formula for building a ‘Viksit Bharat’. I am confident that all of you, as teachers, will join this great mission of nation-building with a sense of duty. And when you shoulder this responsibility of making our country stronger, we will surely achieve the results we desire. Once again, I warmly congratulate all of you for receiving this prestigious national award. And today, I have done what you usually do—I have given you homework! I am fully confident that you will complete it. Thank you very much!