Ministry of Chemicals and Fertilizers
India set to drive affordable innovative healthcare solutions: Union Pharmaceuticals Secretary Shri Amit Agrawal at the 17th CII Global MedTech Summit 2025
Government policies and competitive industry driving India’s MedTech sector for sustained double-digit growth
India making major strides towards self-reliance in high end medical devices
30 AUG 2025 9:17AM by PIB Delhi
Shri Amit Agrawal, Secretary, Department of Pharmaceuticals, highlighted India’s transformation into an emerging hub for medical technology at the 17th CII Global MedTech Summit, themed “Innovating for a Healthier Future – Advancing MedTech for Global Impact: Make in India, Make for the World”, in New Delhi.
Addressing medical technology stakeholders at its opening plenary, Shri Agrawal stated that with India being home to the world’s largest population and a rapidly growing economy, the domestic demand for affordable and innovative healthcare solutions is set to grow sustainably at double-digit rates of growth over the coming decades. He emphasized that the MedTech sector’s core mission must remain centered on patient well-being and on developing high-quality, cost-effective medical devices for both domestic and global markets.
Shri Agrawal noted that, post-COVID, India has successfully crossed a significant milestone in domestic manufacturing of advanced equipment, including MRI and CT scan machines, mammography units, ventilators, stents, heart valves, dialysis machines and a range of implant devices. He stated: “Products that seemed impossible for local production a decade ago are now manufactured in India, demonstrating the country’s growing capabilities and innovation ecosystem.”
Highlighting Government’s support for the sector, the Secretary referred to the three upcoming dedicated medical device parks expected to be functional in the coming year, support planned for their continued infrastructure upgrade and the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Medical Devices as major policy steps propelling the industry forward. Shri Agrawal called for deep collaboration among innovators, entrepreneurs and investors to accelerate the journey of new ideas from laboratory to market, thereby strengthening India’s global competitiveness.
Expanding medical device park facilities, targeted policy initiatives like the PLI scheme and the Marginal Investment Scheme for backward integration, and the soon-to-be launched ₹5,000 crore Promotion of Research and Innovation in Pharma MedTech Sector (PRIP) Scheme would result in enhancing Indian MedTech sector’s cost - competitiveness and production efficiency, deepening of the domestic value chain and creation of a strong innovation ecosystem. The Secretary said that these will enable India to not only meet its own requirements but also offer affordable innovative healthcare solutions to the global North and South alike.
“Countries worldwide now look to India not only as a market, but as a leader in healthcare innovation. We must believe in our own capabilities and intensify industry-government partnership to realize the full potential of the MedTech sector,” said Shri Agrawal. He stated that with ongoing economic reforms and international trade agreements, the sector will generate millions of new jobs while helping ensure accessible, high-quality healthcare for all.
He concluded by inviting all stakeholders to contribute to shaping India’s MedTech vision and called for collaborative and concerted efforts across the value chain — in partnership with all stakeholders — to realize India’s vision of Viksit Bharat 2047.

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
ભારત સસ્તા અને નવીન આરોગ્યસંભાળ ઉકેલોની પહેલ કરવા માટે તૈયાર છે: 17મી CII ગ્લોબલ મેડટેક સમિટ 2025 ખાતે કેન્દ્રીય ફાર્માસ્યુટિકલ સચિવ શ્રી અમિત અગ્રવાલ
સરકારી નીતિઓ અને સ્પર્ધાત્મક ઉદ્યોગ ભારતના મેડટેક ક્ષેત્રને સતત બે-અંકી વૃદ્ધિ તરફ દોરી રહ્યા છે
ભારત ઉચ્ચ-સ્તરીય તબીબી ઉપકરણોમાં આત્મનિર્ભરતા તરફ મોટી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે
30 AUG 2025 9:17AM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હીમાં આયોજિત 17મા CII ગ્લોબલ મેડટેક સમિટમાં ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગના સચિવ શ્રી અમિત અગ્રવાલે ભારતના તબીબી ટેકનોલોજીના ઉભરતા કેન્દ્ર તરીકેના પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. સમિટનો વિષય હતો સ્વસ્થ ભવિષ્ય માટે નવીનતા - વૈશ્વિક અસર માટે મેડટેકને આગળ વધારવું: મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ”.
તેના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં તબીબી ટેકનોલોજીના હિસ્સેદારોને સંબોધતા, શ્રી અગ્રવાલે જણાવ્યું હતું કે ભારત વિશ્વની સૌથી મોટી વસ્તી અને ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થાનું ઘર હોવાથી, સસ્તા અને નવીન આરોગ્યસંભાળ ઉકેલોની સ્થાનિક માંગ આગામી દાયકાઓમાં બે-અંકના વિકાસ દરે સતત વધવાની તૈયારીમાં છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે મેડટેક ક્ષેત્રનું મુખ્ય મિશન દર્દી કલ્યાણ અને સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બજારો બંને માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા, ખર્ચ-અસરકારક તબીબી ઉપકરણોના વિકાસ પર કેન્દ્રિત રહેવું જોઈએ.
શ્રી અગ્રવાલે જણાવ્યું હતું કે કોવિડ પછી, ભારતે MRI અને CT સ્કેન મશીનો, મેમોગ્રાફી યુનિટ, વેન્ટિલેટર, સ્ટેન્ટ, હાર્ટ વાલ્વ, ડાયાલિસિસ મશીનો અને ઇમ્પ્લાન્ટેબલ ઉપકરણોની વિશાળ શ્રેણી સહિતના અદ્યતન ઉપકરણોના સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં સફળતાપૂર્વક એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન પાર કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "એક દાયકા પહેલા સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદન કરવું અશક્ય લાગતું હતું તે ઉત્પાદનો હવે ભારતમાં બનાવવામાં આવી રહ્યા છે, જે દેશની વધતી જતી ક્ષમતાઓ અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમનું પ્રદર્શન કરે છે."
આ ક્ષેત્રને સરકારના સમર્થન પર પ્રકાશ પાડતા, સચિવે આગામી વર્ષમાં શરૂ થનારા ત્રણ સમર્પિત મેડિકલ ડિવાઇસ પાર્ક, તેમના સતત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અપગ્રેડેશન માટે આયોજિત સપોર્ટ અને મેડિકલ ડિવાઇસ માટે ઉત્પાદન-આધારિત પ્રોત્સાહન (PLI) યોજનાનો ઉલ્લેખ ઉદ્યોગને આગળ ધપાવતા મુખ્ય નીતિગત પગલાં તરીકે કર્યો. શ્રી અગ્રવાલે લેબથી બજાર સુધી નવા વિચારોની સફરને વેગ આપવા માટે નવીનતાઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને રોકાણકારો વચ્ચે ઊંડા સહયોગ માટે હાકલ કરી, જેનાથી ભારતની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા મજબૂત બને.
મેડિકલ ડિવાઇસ પાર્ક સુવિધાઓનું વિસ્તરણ, PLI યોજના અને બેકવર્ડ ઇન્ટિગ્રેશન માટે માર્જિનલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સ્કીમ જેવી લક્ષિત નીતિગત પહેલો અને ફાર્મા મેડટેક સેક્ટર (PRIP)માં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ટૂંક સમયમાં શરૂ થનારી ₹5,000 કરોડની યોજના ભારતીય મેડટેક ક્ષેત્રની ખર્ચ-સ્પર્ધાત્મકતા અને ઉત્પાદન કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરશે, સ્થાનિક મૂલ્ય શૃંખલાને વધુ ગાઢ બનાવશે અને એક મજબૂત નવીનતા ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરશે. આનાથી ભારત ફક્ત પોતાની જરૂરિયાતો પૂરી કરી શકશે નહીં પરંતુ વૈશ્વિક ઉત્તર અને દક્ષિણ બંનેને સસ્તું નવીન આરોગ્યસંભાળ ઉકેલો પણ પૂરા પાડી શકશે, એમ સચિવે જણાવ્યું હતું.
શ્રી અગ્રવાલે કહ્યું, "વિશ્વભરના દેશો હવે ભારતને માત્ર એક બજાર તરીકે જ નહીં પરંતુ આરોગ્યસંભાળ નવીનતામાં પણ અગ્રણી તરીકે જુએ છે. આપણે આપણી ક્ષમતાઓમાં વિશ્વાસ રાખવો જોઈએ અને મેડટેક ક્ષેત્રની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા માટે ઉદ્યોગ-સરકાર ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવી જોઈએ." તેમણે ઉમેર્યું કે ચાલુ આર્થિક સુધારાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર કરારો સાથે, આ ક્ષેત્ર લાખો નવી નોકરીઓનું સર્જન કરશે અને સાથે જ બધા માટે સુલભ, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી આરોગ્યસંભાળ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે.
તેમણે ભારતના મેડટેક વિઝનને આકાર આપવામાં યોગદાન આપવા માટે તમામ હિસ્સેદારોને આમંત્રણ આપીને સમાપન કર્યું અને 2047માં વિકસિત ભારતનું વિઝન સાકાર કરવા માટે તમામ હિસ્સેદારો સાથે ભાગીદારીમાં મૂલ્ય શૃંખલામાં સહયોગી અને સંકલિત પ્રયાસો કરવા હાકલ કરી હતી.