Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Launches 'Project Aarohan' to Support Education for Children of Toll Plaza Employees
26 AUG 2025 5:39PM by PIB Delhi
To support the educational aspirations of the children of toll plaza employees, NHAI in collaboration with Vertis Infrastructure Trust announced the launch of ‘Project Aarohan’. The program was launched by NHAI Chairman Shri Santosh Kumar Yadav in the presence of Dr. Zafar Khan, Executive Director and Joint CEO, Vertis Infrastructure Trust and senior NHAI officials at NHAI Headquarters in New Delhi. The initiative aims to remove financial barriers, bridge socio-economic divides and provide equal access to quality education for students from economically weaker sections, including girls from low-income households, first-generation learners and those from Economically Weaker Sections/Scheduled Castes/Scheduled Tribes/Other Backward Classes and minority communities.
To be implemented by SMEC Trust’s Bharat Cares, the first phase of ‘Project Aarohan’ will have a fund allocation of Rs. 1 Crore and will span from July 2025 to March 2026. The project aims to cover 500 students from Class 11 to the final year graduation, each receiving an annual scholarship of Rs.12,000 during FY 2025–26. Additionally, 50 bright students aspiring for postgraduate and higher studies will be supported with scholarships of Rs. 50,000 each. The program combines financial aid with structured mentorship, skill-building workshops, and career guidance to holistically prepare students for higher education, employment and entrepreneurship.
Speaking on the occasion, NHAI Chairman Shri Santosh Kumar Yadav said “ ‘Project Aarohan’ reflects NHAI’s commitment to the people who keep our highways running everyday and to the aspirations of their families. By investing in the education and guidance of their children we are nurturing talent that will power India’s next decade of growth.”
Sharing his perspective, Dr. Zafar Khan, Executive Director and Joint CEO, Vertis Infrastructure Trust, said, “At Vertis, building infrastructure goes hand in hand with building human potential. Through Project Aarohan, we are pleased to partner with NHAI and Bharat Cares by SMEC Trust to help shape the future of the country. By helping create mentorship pathways for students that turn promise into performance, the benefits compound across families and local economies, creating a stronger Bharat.”
The application process will be conducted through an online portal, requiring students to submit relevant documents like academic records, income proof, caste certificate, ID proof etc. A systematic selection process will ensure transparency and inclusivity for granting scholarships, along with continuous mentorship and progress tracking, with a renewal mechanism to support deserving students in the long term.
The nationwide project will reach a community of toll‑plaza personnel that are deployed at a vast network of toll plazas on National Highways. With its far-reaching impact, ‘Project Aarohan’ will go a long way in providing financial assistance, career awareness and structured mentorship to the bright students of toll plaza employees across the country.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ‘ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਰੋਹਣ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
26 AUG 2025 5:39PM by PIB Chandigarh
ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਦਿਅਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਵਰਟਿਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ‘ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਰੋਹਣ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਵਰਟਿਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਜ਼ਫ਼ਰ ਖਾਨ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਤੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ, ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਬੰਦਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ, ਪਹਿਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ/ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਐੱਸਐੱਮਈਸੀ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਭਾਰਤ ਕੇਅਰਸ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਰੋਹਣ’ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਲਾਸ 11 ਤੋਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਅੰਤਿਮ ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਦੇ 500 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੌਰਾਨ 12,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਇਛੁੱਕ 50 ਹੁਸ਼ਿਆਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 50,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਰਚਿਤ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਕੌਸ਼ਲ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਰੋਹਣ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।”
ਵਰਟਿਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੀਈਓ, ਡਾ. ਜ਼ਫ਼ਰ ਖਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਵਰਟਿਸ ਵਿੱਚ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਰੋਹਣ ਰਾਹੀਂ, ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਮਈਸੀ ਟਰੱਸਟ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਕੇਅਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।”
ਅਰਜ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ, ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਰਿਕਾਰਡ, ਇਨਕਮ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, ਜਾਤੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, ਆਈਡੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ। ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਿਤ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੋਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਵਿਧੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ।
ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਟੋਲ-ਪਲਾਜ਼ਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਆਪਣੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ, ‘ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਰੋਹਣ’ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਕਰੀਅਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾਗਤ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।