Department of Space
Space experiments conducted by Subhanshu Shukla personify India as "Vishwabandhu" Bharat
India’s First Astronaut on ISS Marks New Chapter in Nation’s Space Journey: Dr. Jitendra Singh
Space Reforms, Startups Driving Rapid Growth in India’s $8 Billion Space Economy: Minister Tells Lok Sabha
Gaganyaan by 2027, Indian Space Station by 2035, Moon Landing by 2040 Part of Roadmap to Viksit Bharat, says Dr. Jitendra Singh
18 AUG 2025 6:44PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh said here today that the Space experiments conducted by Subhanshu Shukla personify India as "Vishwabandhu" Bharat because even though these experiments were performed by an Indian using indigenous kits, their benefits would be available to the entire mankind. Broadly, these experiments dealt with lifesciences and plant physiology.
Introducing a special discussion on “Critical Role of the Space Programme for Viksit Bharat by 2047” in the Lok Sabha today, Dr. Jitendra Singh underlined that Group Captain Shubhanshu Shukla’s mission was not just a symbolic triumph but also a demonstration of India’s growing capability in cost-effective space technology, international collaboration, and indigenous innovation.
The Minister described the presence of India’s first astronaut aboard the International Space Station (ISS) as a “historic milestone” and linked the achievement to the country’s march towards becoming a developed nation by 2047.
The Minister noted that the ISS mission, undertaken at a fraction of the global cost, showcased India’s ability to combine intellectual resources with advanced scientific planning. “This success reflects the talent of our scientists and the enabling environment created, when reforms opened up the space sector to private participation,” he said, adding that more than 300 space startups are now contributing to India’s rapidly expanding space economy.
Dr. Jitendra Singh emphasized that the experiments carried out by Shukla during his stay on the ISS—spanning life sciences, agriculture, biotechnology, and cognitive research—were designed and developed in India, reinforcing the vision of an Atmanirbhar Bharat. He said the benefits of these studies will extend beyond space, with applications in health, agriculture, disaster management, and urban planning.
Tracing the trajectory of India’s space programme, the Minister credited Prime Minister Narendra Modi’s leadership for providing the policy ecosystem that accelerated progress. He cited the announcement from the Red Fort in 2018 that set India’s human spaceflight ambitions in motion, leading up to current collaborations with NASA, Axiom Space, and SpaceX.
Looking ahead, Dr. Jitendra Singh said India is on track for a series of major milestones: the Vyommitra humanoid mission in 2026, the launch of the first Indian astronaut under the Gaganyaan programme in 2027, an Indian space station by 2035, and an Indian astronaut setting foot on the Moon by 2040. “A few years before 2047, a young Indian will declare from the lunar surface the arrival of a Viksit Bharat,” he told the House.
“This is not just about one astronaut. It is about India’s place in the world and the dreams of every child who aspires to reach the stars,” Dr. Jitendra Singh concluded.

అంతరిక్ష విభాగం
దేశాన్ని "విశ్వబంధు" భారత్ గా ఆవిష్కరించిన శుభాన్షు శుక్లా అంతరిక్ష ప్రయోగాలు
అంతర్జాతీయ అంతరిక్ష కేంద్రం (ఐఎస్ఎస్) లో భారత తొలి వ్యోమగామి చేరిక దేశ అంతరిక్ష ప్రయాణంలో
కొత్త అధ్యాయానికి నాంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
అంతరిక్ష సంస్కరణలు, స్టార్టప్ లు 8 బిలియన్ డాలర్ల అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థలో వేగవంతమైన వృద్ధిని ప్రేరేపిస్తాయి: లోక్ సభలో మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
వికసిత భారత్ రోడ్‌మ్యాప్‌లో భాగంగా 2027 నాటికి గగన్‌యాన్, 2035 నాటికి భారతీయ అంతరిక్ష కేంద్రం, స
2040 నాటికి చంద్రునిపై అడుగు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
18 AUG 2025 6:44PM by PIB Hyderabad
భారత వ్యోమగామి శుభాన్షు శుక్లా అంతరిక్షంలో నిర్వహించిన ప్రయోగాలు దేశాన్ని విశ్వబంధుగా మార్చాయని కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక, ఎర్త్ సైన్సెస్ శాఖల సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర), పీఎంవో, అణుశక్తి విభాగం, అంతరిక్ష, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్ల శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఈ ప్రయోగాలు ఒక భారతీయుడు స్వదేశీ సాధనాలతో చేసినప్పటికీ, వాటి లాభాలు మొత్తం మానవాళికి అందుబాటులోకి వస్తాయని ఆయన అన్నారు. స్థూలంగా, ఈ ప్రయోగాలు జీవశాస్త్రం, వృక్ష శరీరధర్మ శాస్త్రానికి సంబంధించినవి.
2047 నాటికి వికసిత భారత్ కోసం అంతరిక్ష కార్యక్రమం కీలక పాత్ర అనే అంశంపై ఈ రోజు లోక్ సభలో ప్రత్యేక చర్చను ప్రారంభించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్... గ్రూప్ కెప్టెన్ శుభాంశు శుక్లా అంతరిక్ష యాత్ర కేవలం ఒక అసాధారణ విజయం మాత్రమే కాదని, తక్కువ ఖర్చుతో కూడుకున్న అంతరిక్ష సాంకేతికత, అంతర్జాతీయ సహకారం, స్వదేశీ ఆవిష్కరణలలో పెరుగుతున్న భారత్ సామర్థ్యానికి నిదర్శనమని స్పష్టం చేశారు.
అంతర్జాతీయ అంతరిక్ష కేంద్రం (ఐఎస్ఎస్)లో భారత మొదటి వ్యోమగామి ఉండటాన్ని "చారిత్రాత్మక విజయ ప్రస్థానం"గా మంత్రి అభివర్ణించారు. 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారే దిశగా భారత్ ప్రయాణంతో ఈ విజయాన్ని అనుసంధానించారు.
ఐఎస్ఎస్ మిషన్‌ను ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాల వ్యయంతో పోలిస్తే ఎంతో తక్కువ ఖర్చులో పూర్తి చేయగలిగినట్లు మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఇది భారతదేశం తన మేధో వనరులను అధునాతన శాస్త్రీయ ప్రణాళికతో సమన్వయం చేసుకునే సామర్థ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తుందని ఆయన అన్నారు. “ఈ విజయం మన శాస్త్రవేత్తల ప్రతిభను, అలాగే సంస్కరణల ద్వారా అంతరిక్ష రంగంలో ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాన్ని అనుమతించినప్పుడు ఏర్పడిన అనుకూల వాతావరణాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది” అని మంత్రి అన్నారు. అలాగే, ప్రస్తుతం 300కు పైగా అంతరిక్ష అంకుర సంస్థలు భారత అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థ వేగంగా విస్తరించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయని ఆయన తెలిపారు.
ఐఎస్ఎస్ లో జీవశాస్త్రం, వ్యవసాయం, బయోటెక్నాలజీ, మెదడుకు సంబంధించిన పరిశోధనా రంగాల్లో... శుక్లా ప్రయోగాలు చేశారనీ, ఇవన్నీ భారతదేశంలోనే రూపకల్పన చేసి అభివృద్ధి చేసినవే కావడంతో, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ దృష్టిని ఇవి మరింత బలపరుస్తాయని మంత్రి అన్నారు. ఈ అధ్యయనాల ప్రయోజనాలు అంతరిక్షానికి మాత్రమే పరిమితం కాకుండా, ఆరోగ్యం, వ్యవసాయం, విపత్తు నిర్వహణ, పట్టణ ప్రణాళిక వంటి రంగాలకు కూడా ఉపయోగపడతాయని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
భారత అంతరిక్ష పురోగతిని వేగవంతం చేసే సానుకూల విధాన వ్యవస్థను అందించినందుకు ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వాన్ని డాక్టర్ జితేందర్ సింగ్ ప్రశంసించారు. 2018 లో ఎర్రకోట నుంచి ప్రకటించిన భారత అంతరిక్ష ప్రయాణ లక్ష్యాలు ఇప్పుడు నాసా, అక్సియమ్ స్పేస్, స్పేస్ఎక్స్ వంటి సంస్థలతో సాంకేతిక సహకారాలకు దారి వేసిందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
2026లో వ్యోమిత్ర హ్యూమనాయిడ్ మిషన్, 2027లో గగన్ యాన్ కార్యక్రమం కింద తొలి భారతీయ వ్యోమగామి ప్రయాణం, 2035 నాటికి సొంతంగా భారత అంతరిక్ష కేంద్రం ఏర్పాటు, 2040 నాటికి చంద్రుడిపై భారతీయ వ్యోమగామి అడుగు పెట్టడం భారత్ నిర్దేశించుకున్న పెద్ద లక్ష్యాలని శ్రీ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. “2047కి కొన్ని సంవత్సరాల ముందే ఒక యువ భారతీయుడు చంద్రుని ఉపరితలం నుంచి ‘వికసిత్ భారత్’ ఆవిర్భావాన్ని ప్రకటిస్తాడు” అని ఆయన సభాముఖంగా ప్రగాఢ విశ్వాసాన్ని వెలిబుచ్చారు.
“ఇది కేవలం ఒక వ్యోమగామి గురించి మాత్రమే కాదు. ప్రపంచంలో భారత్ స్థానానికి, నక్షత్రాలను అందుకోవాలనే ప్రతి ఒక్కరి ఆలోచనలకు సంబంధించినది” అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.