Ministry of Railways
Robust Monitoring Systems & Compliance Measures in Place by IRCTC to Ensure Quality & Hygiene of Food in Trains: Ashwini Vaishnaw
₹13.2 Crore Fines Imposed in Last Fiscal by IRCTC on Complaints Even As Indian Railways Serves 16.5 Lakh Meals Daily Across Its Network
1695 Hotel Management Graduates Are Supervising & Monitoring Base Kitchens And On Board Catering For Better IRCTC Food Services
06 AUG 2025 7:02PM by PIB Delhi
With the objective of bringing about improvement in quality and hygiene of food in trains, Ministry of Railways issued instructions vide Commercial Circular No.24 of 2023. It is envisaged to award contracts for clusters of trains in place of an individual train. Emphasis has been placed on infrastructure development and fixing end-to-end accountability of food production and services onboard.
IRCTC formed route-wise clusters of trains along with identified locations for commissioning of Base Kitchens for supply of meals in trains under the framework of extant policy guidelines. Contracts of clusters of trains have been awarded by IRCTC through a transparent process to the highest bidders, as per the terms and conditions stipulated in the tender documents. Robust monitoring systems and compliance measures have been put in place by IRCTC to ensure compliance of tender conditions by the contractors and prevent any unethical practices or unfair advantages to any contractor.
A total of 24 bidders participated in the tenders for clusters of trains floated by IRCTC, out of which 20 entities have been awarded contracts by IRCTC. No contract was awarded by IRCTC in contradiction of the tender conditions. The details of Letters of Award (LOA), issued to multiple service providers, are published on the website of IRCTC. None of the successful bidders has got 80% of the Cluster A contracts awarded till date.
Receipt of representations, suggestions, grievances, complaints etc. from stakeholders, elected representatives, catering associations, individuals etc. by Railways at various levels is a continuous and dynamic process. These concerns are examined on merits and necessary action is taken accordingly. In 2024-25, Rs. 13.2 Crores of penalties were imposed on complaints received by IRCTC. Further, complaints are continuously monitored on RailMadad Portal.
On an average, 16.5 lakh meals are served per day on the Indian Railways’ network. It is the endeavour of Indian Railways to ensure smooth and uninterrupted services of such a large volume of meals to passengers. Necessary measures are accordingly put in place from time to time to improve overall services to passengers.
To ensure upgradation in services, various provisions have been made in the Circular which inter-alia include instructions regarding qualification and training of staff to be deployed for managing catering services. It has been mandated to deploy Hotel management graduates to supervise and monitor these services. Accordingly, Degree/Diploma Hospitality Monitors are engaged by IRCTC/contractors: 819 are deployed in multiple kitchens for monitoring the kitchen operations and 876 are deployed in trains for monitoring on-board catering services.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a written reply to a question in Lok Sabha today.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ: ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੇ ਨੈੱਟਵਰਕ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 16.5 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਪਰੋਸਦਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ 'ਤੇ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ₹13.2 ਕਰੋੜ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ
ਬਿਹਤਰ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਭੋਜਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ 1695 ਹੋਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ, ਬੇਸ ਕਿਚਨ ਅਤੇ ਔਨ ਬੋਰਡ ਕੈਟਰਿੰਗ ਦੀ ਦੇਖ - ਰੇਖ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
06 AUG 2025 7:02PM by PIB Chandigarh
ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 2023 ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 24 ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਠੇਕੇ ਦੇਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਤੈਅ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨੀਤੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਬੇਸ ਕਿਚਨ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਲਈ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਰੂਟ-ਵਾਰ ਕਲਸਟਰ ਬਣਾਏ। ਟੈਂਡਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਕਲਸਟਰਾਂ ਦੇ ਠੇਕੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੈਂਡਰ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਠੇਕੇਦਾਰ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਨੈਤਿਕ ਅਭਿਆਸ ਜਾਂ ਅਨੁਚਿਤ ਲਾਭ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਕਲਸਟਰਾਂ ਲਈ ਟੈਂਡਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 24 ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 20 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਠੇਕੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਟੈਂਡਰ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਉਲਟ ਕੋਈ ਵੀ ਠੇਕਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਕਈ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੈਟਰ ਆਫ਼ ਅਵਾਰਡ (LOA) ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਫਲ ਬੋਲੀਕਾਰ ਨੂੰ ਕਲਸਟਰ ਏ ਦੇ 80% ਠੇਕੇ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਕੈਟਰਿੰਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਆਦਿ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ, ਸੁਝਾਅ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। 2024-25 ਵਿੱਚ, ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ 'ਤੇ 13.2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰੇਲ ਮਦਦ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਔਸਤਨ 16.5 ਲੱਖ ਭੋਜਨ ਪਰੋਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਇਹ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕੂਲਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਪਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਟਾਫ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸਬੰਧੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਦੇਖ ਰੇਖ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਹੋਟਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ/ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡਿਗਰੀ/ਡਿਪਲੋਮਾ ਹੋਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਮੌਨੀਟਰ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ: 819 ਰਸੋਈ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਕਈ ਰਸੋਈਆਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਹਨ ਅਤੇ 876 ਔਨ-ਬੋਰਡ ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।