Ministry of Health and Family Welfare
Update on Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM)
Total Allocation of ₹33,081.82 Crore approved to States/UTs from FY 2021–22 to FY 2025–26 for strengthening health infrastructure
Approval covers construction and upgradation of 10,609 Building-less Ayushman Arogya Mandirs (AAMs)
5,456 Urban Ayushman Arogya Mandirs (U-AAMs) to be strengthened under the initiative
2,151 Block Public Health Units (BPHUs) approved for construction/upgradation
744 Integrated Public Health Laboratories (IPHLs) to be established at district level
621 Critical Care Blocks (CCBs) included in the infrastructure development plan
22 JUL 2025 4:05PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) is a Centrally Sponsored Scheme (CSS) with some Central Sector Components (CS) which has an outlay of Rs. 64,180 Crores for the scheme period (2021-22 to 2025-26). The measures under the PM-ABHIM focus on developing capacities of health systems and institutions across the continuum of care at all levels, primary, secondary and tertiary, to prepare health systems in responding effectively to the current and future pandemics/disasters.
Under the CSS components of the scheme, following are the five activities where support is provisioned to the State/UTs during the scheme period (2021-2026):
• Construction of 17,788 Building less Sub-Centres as Ayushman Bharat- Health & Wellness centres, now known as Ayushman Arogya Mandirs (AAMs)
• Establishment of 11,024 Health & wellness Centres, now (U-AAMs) in Urban areas with a focus on slum and slum like areas are envisioned
• Establishment of 3,382 Block Public Health Units (BPHUs) at the block level
• Establishment of 730 District Integrated Public Health Labs (IPHLs) in the country, wherein each district will have one such lab
• Establishing 602 Critical Care Hospital Blocks (CCBs) in all districts with population more than 5 lakhs
Administrative approvals have been accorded to States/UTs for FY 2021-22, FY 2022-23, FY 2023-24, FY 2024-25 & FY 2025-26 for an amount of ₹33081.82 Crore for construction/strengthening of 10,609 Building less-AAMs; 5,456 Urban Ayushman Arogya Mandirs (U-AAMs); 2,151 Block Public Health Units (BPHUs); 744 Integrated Public Health Laboratories (IPHLs) at District level and 621 Critical Care Hospital Blocks (CCBs).
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ) ‘ਤੇ ਅਪਡੇਟ
ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ₹33,081.82 ਕਰੋੜ ਦੀ ਵੰਡ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਇਸ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵਿੱਚ 10,609 ਭਵਨ-ਰਹਿਤ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ (ਏਏਐੱਮ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
ਇਹ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 5,456 ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ (ਯੂ-ਏਏਐੱਮ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਨਿਰਮਾਣ/ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ 2,151 ਬਲਾਕ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਬੀਪੀਐੱਚਯੂ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 744 ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਲੈਬਸ (ਆਈਪੀਐੱਚਐੱਲ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ 621 ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲਾਕ (ਸੀਸੀਬੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ
22 JUL 2025 4:05PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ) ਕੁਝ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ (ਸੀਐੱਸ) ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਮਿਆਦ (2021-22 ਤੋਂ 2025-26) ਦੇ ਲਈ 64,180 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਅ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ, ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ/ਆਫਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸੀਐੱਸਐੱਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਪੰਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਮਿਆਦ (2021-2026) ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ:
• ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 17,788 ਭਵਨ ਰਹਿਤ ਉਪ-ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (ਏਏਐੱਮ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 11,024 ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਯੂ-ਏਏਐੱਮ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਂਪੜੀਆਂ ਅਤੇ ਝੁੱਗੀ-ਝੌਪੜੀਆਂ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 3,382 ਬਲਾਕ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਬੀਪੀਐੱਚਯੂ) ਦੀ ਸਥਪਾਨਾ।
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 730 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਲੈਬਸ (ਆਈਪੀਐੱਚਐੱਲ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਲੈਬ ਹੋਵੇਗੀ।
• 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 602 ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਬਲਾਕ (ਸੀਸੀਬੀ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 10,609 ਭਵਨ ਰਹਿਤ ਏਏਐੱਮ, 5,456 ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (ਯੂ-ਏਏਐੱਮ); 2,151 ਬਲਾਕ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਬੀਪੀਐੱਚਯੂ); ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 744 ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਲੈਬਸ (ਆਈਪੀਐੱਚਐੱਲ) ਅਤੇ 621 ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਬਲਾਕ (ਸੀਸੀਬੀ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ/ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ ਲਈ 33081.82 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।