Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the felicitation ceremony of 613 medal winners and Indian contingent for the ‘21st World Police and Fire Games-2025’ in New Delhi and congratulates all the participants
The five-fold increase in sports budget in the last 10 years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi reflects the Government's commitment towards sports
Modi government is taking sports to every village and the selection and training of children in every sport is being done in a scientific manner
In the 'World Police and Fire Games' to be held in Gujarat in the year 2029, every player should move forward to win a medal by aiming for their targets like ‘Arjun’
India will be among the top 5 in the medal tally of 2036 Olympics
The habit of overcoming defeat and the passion to win develop from the playing field itself
All policemen can remain stress free and also improve the quality of work by making sports a part of their daily life
The proposed National Sports Bill provides for recognition of police forces at the state level, so that every police force can participate in the National Games as a unit
Last year, the Home Ministry has taken several initiatives like changes in recruitment rules for talent identification, formation of 25 outdoor sports teams in each force and a joint team of CAPFs
18 JUL 2025 6:21PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the felicitation ceremony of Indian Police and Fire Brigade contingent, who returned after participating in the 21st World Police and Fire Games-2025 held in Birmingham, Alabama, USA, in New Delhi today. Many dignitaries including Director of Intelligence Bureau and Special Secretary (Internal Security) of Ministry of Home Affairs were present on the occasion.
Union Home Minister expressed happiness over the Indian contingent winning 613 medals at the 21st World Police and Fire Games and congratulated the Indian police and fire services team for their excellent performance and for making the country proud. He said that the next World Police and Fire Games will be held in India. Shri Shah said that our aim should be to ensure that at least one athlete from every police force under the All India Police Sports Control Board participates in the next World Police and Fire Games. Our participation should be inclusive. He added that each team should aim to win at least three medals. By setting such a goal, the record of winning 613 medals will break on its own.
Shri Amit Shah said that today the Indian team was given an incentive amount of ₹4,38,85,000. He mentioned that earlier, the Police and Fire Games were not given much importance in the country. However, in terms of participation, this is the world's largest sporting event after the Olympics and the Commonwealth Games. Shri Shah said that nearly 10,000 athletes take part in these games, and because of the country's strong performance, it is a matter of great pride for 1.4 billion citizens.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that athletes from various police forces have performed well by participating in the Asian Games and Commonwealth Games, now our focus should be on the World Police and Fire Games - 2029. In the 2029 World Police and Fire Games to be held in Gujarat, every athlete should move forward to win a medal by focusing on a single goal, just like Arjun. Shri Shah said that many members of the Indian contingent won medals at the World Police and Fire Games - 2025, but there were also many who could not achieve success. He said that the most important thing for us is to participate in the game; winning and losing are part of life. Setting the goal to win and striving to achieve victory should be our nature, and winning should become our habit. With the habit of winning, we always move towards excellent performance.
Union Home Minister said that the upcoming World Police and Fire Games will be held in Ahmedabad, Gandhinagar, and Kevadia in Gujarat. He expressed the hope that Indian athletes will perform so well in these games that it will be recognized that there is great potential for sports in India. He mentioned that the Modi government is trying to host the Olympics, Commonwealth Games, and Asian Games in India so that sports become a part of the people’s nature. Shri Shah added that India is going to bid for hosting the 2036 Olympic Games, has already submitted a bid for the Commonwealth Games, and has again submitted bid to host the Asian Games. The purpose of hosting these events in India is to make sports a natural part of the lives of the country’s people and different sections, such as the police and fire brigade. He added that sports should be an integral part of life. He said that a child who does not play becomes discouraged by defeat, and a child who does not resolve to win after losing never develops the habit of winning. There is only one place to learn — the ground, the playing field — and it is on the playing field that the habit of accepting defeat and the passion to achieve victory are developed. He said that gradually this attitude should develop among our youth.
Shri Amit Shah urged the All India Police Sports Control Board to provide world-class coaches to the Indian police teams and to give specialized training to the medical teams of the forces for treating sports-related injuries. He said that both these tasks need to be carried out in a planned manner and assured that full support will be provided by the Ministry of Sports.
Union Home Minister Shri Amit Shah urged the Directors General of all Central Armed Police Forces (CAPFs) to create an environment where every police personnel and officer develops a sporting spirit. He said that police officers should start their mornings with a parade alongside their subordinates and spend their evenings playing sports with them. This will help relieve work-related stress and improve performance. Shri Shah stated that sports teach us to think broadly. All Central and State police forces should cultivate this habit from top to bottom. He added that the government is taking steps to promote sports within the security forces by relaxing service rules and adapting recruitment processes accordingly.
Shri Amit Shah said that last year the Ministry of Home Affairs made several initiatives, including changes in recruitment rules for talent identification, formation of 25 outdoor sports teams in each force, and creating combined teams of the CAPFs. He added that the proposed National Sports Bill includes a provision to recognize police forces at the state level, enabling each police force to participate as a single unit in national sporting events.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the sports budget has increased fivefold in the past 10 years, reflecting the government's commitment to sports. A large number of new sports infrastructures have been developed. Under the TOPS (Target Olympic Podium Scheme), around 3,000 athletes are being supported with a monthly stipend of ₹50,000 to prepare for the 2036 Olympic Games. The Fit India Movement has also positively impacted the athlete selection process, resulting in a threefold increase in the number of medals won in the Olympics, Paralympics, and Asian Games.
Shri Amit Shah expressed hope that India will be in the top 5 of the medal tallies at the 2036 Olympics. He said that the Modi government is taking sports to every village, and the selection and training of children in every sport are being done scientifically. Shri Shah added that a very positive environment for sports is now developing in the country.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ‘21ನೇ ವಿಶ್ವ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ -2025’ ರ 613 ಪದಕ ವಿಜೇತರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ತಂಡದ ಅಭಿನಂದನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿರುವುದು ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿಮಕ್ಕಳ ಆಯ್ಕೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ
2029ರಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿನಡೆಯಲಿರುವ ‘ವಿಶ್ವ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ’ದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಆಟಗಾರನು ‘ಅರ್ಜುನ’ ನಂತಹ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಪದಕ ಗೆಲ್ಲಲು ಮುಂದಾಗಬೇಕು
2036ರ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಪದಕ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿಅಗ್ರ 5ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯಲಿದೆ
ಸೋಲನ್ನು ಜಯಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಗೆಲ್ಲುವ ಉತ್ಸಾಹವು ಆಟದ ಮೈದಾನದಿಂದಲೇ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ
ಎಲ್ಲಾ ಪೊಲೀಸರು ಒತ್ತಡ ಮುಕ್ತರಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಕೆಲಸದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬಹುದು
ಉದ್ದೇಶಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಮಸೂದೆಯು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಘಟಕವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು
ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರತಿಭೆ ಗುರ
18 JUL 2025 6:21PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಮೆರಿಕದ ಅಲಬಾಮಾದ ಬರ್ಮಿಂಗ್ಹ್ಯಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 21ನೇ ವಿಶ್ವ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ -2025ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಹಿಂದಿರುಗಿದ ಭಾರತೀಯ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ದಳದ ತುಕಡಿಯ ಅಭಿನಂದನಾ ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋದ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತೆ) ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
21ನೇ ವಿಶ್ವ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ತಂಡವು 613 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿರುವುದಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೇವೆಗಳ ತಂಡವನ್ನು ಅವರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆ ತಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ವಿಶ್ವ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಪೊಲೀಸ್‌ ಕ್ರೀಡಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಪ್ರತಿ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಯಿಂದ ಕನಿಷ್ಠ ಒಬ್ಬ ಕ್ರೀಡಾಪಟು ಮುಂದಿನ ವಿಶ್ವ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಪ್ರತಿ ತಂಡವು ಕನಿಷ್ಠ ಮೂರು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, 613 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ದಾಖಲೆಯು ತಾನಾಗಿಯೇ ಮುರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇಂದು ಭಾರತೀಯ ತಂಡಕ್ಕೆ 4,38,85,000 ರೂ.ಗಳ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಇದು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್‌ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ನಂತರ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿಸುಮಾರು 10,000 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಬಲವಾದ ಪ್ರದರ್ಶನದಿಂದಾಗಿ, ಇದು 1.4 ಶತಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಏಷ್ಯನ್‌ ಗೇಮ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್‌ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಗಳ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಗಮನವು ವಿಶ್ವ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ - 2029ರ ಮೇಲೆ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ 2029ರ ವಿಶ್ವ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವೂ ಅರ್ಜುನನಂತೆ ಒಂದೇ ಗುರಿಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲಲು ಮುಂದಾಗಬೇಕು. ವಿಶ್ವ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ - 2025ರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ತಂಡದ ಅನೇಕ ಸದಸ್ಯರು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಅನೇಕರೂ ಇದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆಟದಲ್ಲಿಭಾಗವಹಿಸುವುದು ನಮಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು; ಗೆಲುವು ಮತ್ತು ಸೋಲು ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗ. ಗೆಲ್ಲುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿಜಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸ್ವಭಾವವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಗೆಲ್ಲುವುದು ನಮ್ಮ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಬೇಕು. ಗೆಲ್ಲುವ ಅಭ್ಯಾಸದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಬರುವ ವಿಶ್ವ ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳು ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನ, ಗಾಂಧಿನಗರ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಕೆವಾಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವಿದೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿಒಲಿಂಪಿಕ್‌, ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್‌ ಗೇಮ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯನ್‌ ಗೇಮ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿಆಯೋಜಿಸಲು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಜನರ ಸ್ವಭಾವದ ಭಾಗವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಭಾರತವು 2036ರ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಲು ಬಿಡ್‌ ಸಲ್ಲಿಸಲಿದೆ, ಈಗಾಗಲೇ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್‌ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕೆ ಬಿಡ್‌ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯನ್‌ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಲು ಮತ್ತೆ ಬಿಡ್‌ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿಈ ಕೂಟಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ದೇಶದ ಜನರ ಜೀವನದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್‌ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ದಳದಂತಹ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳು. ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಟವಾಡದ ಮಗು ಸೋಲಿನಿಂದ ನಿರುತ್ಸಾಹಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೋತ ನಂತರ ಗೆಲ್ಲಲು ನಿರ್ಧರಿಸದ ಮಗು ಎಂದಿಗೂ ಗೆಲ್ಲುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಲಿಯಲು ಒಂದೇ ಒಂದು ಸ್ಥಳವಿದೆ - ಮೈದಾನ, ಆಟದ ಮೈದಾನ - ಮತ್ತು ಆಟದ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿಯೇ ಸೋಲನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ವಿಜಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕ್ರಮೇಣ ಈ ಮನೋಭಾವ ನಮ್ಮ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಪೊಲೀಸ್‌ ತಂಡಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ತರಬೇತುದಾರರನ್ನು ಒದಗಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಗಾಯಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಪಡೆಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಂಡಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಪೊಲೀಸ್‌ ಕ್ರೀಡಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈ ಎರಡೂ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಯೋಜಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಗಳ (ಸಿಎಪಿಎಫ್‌) ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪೊಲೀಸ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿ ಕ್ರೀಡಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಪೊಲೀಸ್‌ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಅಧೀನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೆರವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಬೆಳಿಗ್ಗೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಂಜೆಗಳನ್ನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಆಡುತ್ತಾ ಕಳೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕ್ರೀಡೆಗಳು ನಮಗೆ ವಿಶಾಲವಾಗಿ ಯೋಚಿಸಲು ಕಲಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಗಳು ಮೇಲಿನಿಂದ ಕೆಳಕ್ಕೆ ಈ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸೇವಾ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರತಿಭೆ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ನೇಮಕಾತಿ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ಪ್ರತಿ ಪಡೆಯಲ್ಲಿ 25 ಹೊರಾಂಗಣ ಕ್ರೀಡಾ ತಂಡಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಿಎಪಿಎಫ್‌ಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ತಂಡಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಮಸೂದೆಯು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಪ್ರತಿ ಪೊಲೀಸ್‌ ಪಡೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿಒಂದೇ ಘಟಕವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಬಜೆಟ್‌ ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದು ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಆಗಿರುವ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೊಸ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಟಾರ್ಗೆಟ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್‌ (ಟಾರ್ಗೆಟ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 3,000 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ 2036ರ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಕ್ಕೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸಲು ಮಾಸಿಕ 50,000 ರೂ. ನೀಡಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಫಿಟ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನವು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌, ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯನ್‌ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಗೆದ್ದ ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
2036ರ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪದಕ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿಅಗ್ರ 5ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೂ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಆಯ್ಕೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿಈಗ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.