ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં '21મી વર્લ્ડ પોલીસ અને ફાયર ગેમ્સ-2025' માં 613 મેડલ વિજેતાઓ અને ભારતીય ટુકડીના સન્માન સમારોહને સંબોધિત કર્યો અને તમામ સહભાગીઓને અભિનંદન આપ્યા
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 10 વર્ષમાં રમતગમતના બજેટમાં પાંચ ગણો વધારો સરકારની રમતગમત પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે
મોદી સરકાર રમતગમતને દરેક ગામમાં લઈ જઈ રહી છે અને દરેક રમતમાં બાળકોની પસંદગી અને તાલીમ વૈજ્ઞાનિક રીતે કરવામાં આવી રહી છે
અર્જુનની જેમ, દરેક ખેલાડીએ 2029માં ગુજરાતમાં યોજાનારી 'વર્લ્ડ પોલીસ અને ફાયર ગેમ્સ' માં લક્ષ્ય રાખીને મેડલ જીતવા માટે આગળ વધવું જોઈએ
ભારત 2036 ઓલિમ્પિકની મેડલ ટેલીમાં ટોચના 5માં હશે.
હાર સ્વીકારવાની આદત અને જીતવાનો જુસ્સો રમતગમત ક્ષેત્રથી જ વિકસે છે
બધા પોલીસકર્મીઓ તણાવમુક્ત રહી શકે છે અને રમતગમતને તેમના નિયમિત જીવનનો ભાગ બનાવીને કાર્યની ગુણવત્તામાં પણ સુધારો કરી શકે છે
રાષ્ટ્રીય રમતગમત બિલમાં રાજ્ય સ્તરે પોલીસ દળોને માન્યતા આપવાનો પ્રસ્તાવ છે. દરેક પોલીસ દળ રાષ્ટ્રીય રમતોમાં એક એકમ તરીકે ભાગ લઈ શકે તે માટે જોગવાઈ કરવામાં આવી છે
ગયા વર્ષે, ગૃહ મંત્રાલયે પ્રતિભા ઓળખ માટે ભરતી નિયમોમાં ફેરફાર, દરેક દળમાં 25 આઉટડોર સ્પોર્ટ્સ ટીમોની રચના અને CAPF ની સંયુક્ત ટીમ જેવી અનેક પહેલ કરી છે
18 JUL 2025 6:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં યુએસએના અલાબામાના બર્મિંગહામમાં આયોજિત 21મી વિશ્વ પોલીસ અને ફાયર ગેમ્સ-2025માં ભાગ લઈને પરત ફરેલા ભારતીય પોલીસ અને ફાયર બ્રિગેડના સન્માન સમારોહને સંબોધિત કર્યો. આ પ્રસંગે ગુપ્તચર બ્યૂરોના ડિરેક્ટર અને ગૃહ મંત્રાલયના વિશેષ સચિવ (આંતરિક સુરક્ષા) સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ 21મી વિશ્વ પોલીસ અને ફાયર ગેમ્સમાં ભારતીય ટુકડીએ 613 મેડલ જીત્યા તે બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી અને ભારતીય પોલીસ અને ફાયર બ્રિગેડને શાનદાર પ્રદર્શન કરીને ભારતને ગૌરવ અપાવવા બદલ અભિનંદન આપ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે આગામી વિશ્વ પોલીસ અને ફાયર ગેમ્સ ભારતમાં યોજાશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપણું લક્ષ્ય એ હોવું જોઈએ કે ઓલ ઈન્ડિયા પોલીસ ફોર્સ કંટ્રોલ બોર્ડ હેઠળના તમામ પોલીસ દળોમાંથી ઓછામાં ઓછો એક ખેલાડી આગામી વિશ્વ પોલીસ અને ફાયર ગેમ્સમાં ભાગ લે. આપણી ભાગીદારી સમાવેશી હોવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે બધી ટીમોએ ઓછામાં ઓછા ત્રણ મેડલ જીતવાનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ. આવા લક્ષ્યને રાખીને, 613 મેડલ જીતવાનો રેકોર્ડ આપમેળે તૂટી જશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે ભારતીય ટીમને 4 કરોડ 38 લાખ 85 હજાર રૂપિયાની પ્રોત્સાહન રકમ આપવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલા દેશમાં પોલીસ અને ફાયર ગેમ્સને ક્યારેય વધારે મહત્વ આપવામાં આવતું ન હતું. પરંતુ ભાગીદારીની દ્રષ્ટિએ, ઓલિમ્પિક અને કોમનવેલ્થ ગેમ્સ પછી આ વિશ્વની સૌથી મોટી રમતગમતની ઇવેન્ટ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ રમતોમાં લગભગ 10 હજાર ખેલાડીઓ ભાગ લે છે, જેના કારણે આ રમતોમાં દેશનું સારું પ્રદર્શન 140 કરોડ દેશવાસીઓ માટે ખૂબ ગર્વની વાત છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિવિધ પોલીસ દળોના ખેલાડીઓએ એશિયન ગેમ્સ અને કોમનવેલ્થ ગેમ્સમાં ભાગ લઈને સારું પ્રદર્શન કર્યું છે, હવે આપણું ધ્યાન વર્લ્ડ પોલીસ અને ફાયર ગેમ્સ 2029 પર હોવું જોઈએ. 2029માં ગુજરાતમાં યોજાનારી 'વર્લ્ડ પોલીસ અને ફાયર ગેમ્સ'માં દરેક ખેલાડીએ અર્જુન જેવા ધ્યેયને લક્ષ્ય બનાવીને મેડલ જીતવા માટે આગળ વધવું જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે વર્લ્ડ પોલીસ અને ફાયર ગેમ્સ 2025માં ભારતીય ટીમના ઘણા સભ્યોએ મેડલ જીત્યા હતા, પરંતુ ઘણા એવા છે જેમને સફળતા મળી નથી. તેમણે કહ્યું કે આપણા માટે સૌથી મોટી વાત રમવી છે, જીતવું અને હારવું એ જીવનનો દિનચર્યા છે. જીતવાનું લક્ષ્ય રાખવું અને જીતવા માટે પ્રયત્નશીલ રહેવું એ આપણો સ્વભાવ હોવો જોઈએ અને જીતવુ એ આપણી આદત હોવી જોઈએ. જીતવાની આદત સાથે, આપણે હંમેશા ઉત્તમ પ્રદર્શન તરફ આગળ વધીએ છીએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે આગામી વર્લ્ડ પોલીસ અને ફાયર ગેમ્સ ગુજરાતના અમદાવાદ, ગાંધીનગર અને કેવડિયામાં યોજાશે. ભારતીય ખેલાડીઓએ આ રમતોમાં એવી રીતે પ્રદર્શન કરવું જોઈએ કે ચર્ચા થાય કે ભારતમાં રમતગમતમાં ઘણી સંભાવનાઓ છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકાર ભારતમાં ઓલિમ્પિક્સ, કોમનવેલ્થ ગેમ્સ અને એશિયાડનું આયોજન કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે જેથી રમતગમત લોકોની આદત બની જાય. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમે 2036ના ઓલિમ્પિક્સ માટે બોલી લગાવવા જઈ રહ્યા છીએ, કોમનવેલ્થ ગેમ્સ માટે બોલી લગાવી ચૂક્યા છીએ અને ફરીથી એશિયાડ માટે બોલી લગાવી ચૂક્યા છીએ. ભારતમાં આ રમતોનું આયોજન કરવાનો ઉદ્દેશ્ય રમતગમતને આપણા દેશના લોકો અને પોલીસ અને ફાયર બ્રિગેડ જેવા દેશના વિવિધ વર્ગોની આદત બનાવવાનો છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે રમતગમત જીવનનો એક ભાગ હોવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે જે બાળક રમતું નથી તે હારથી નિરાશ થઈ જાય છે અને જે બાળક હાર્યા પછી જીતવાનો સંકલ્પ કરતો નથી તે જીતવાની આદત પામતો નથી. શીખવા માટે ફક્ત એક જ જગ્યા છે - માટી, રમતનું મેદાન અને રમતનું મેદાન એકમાત્ર એવી જગ્યા છે જ્યાં હાર સ્વીકારવાની આદત અને જીતવાનો જુસ્સો વિકસે છે. તેમણે કહ્યું કે આ ધીમે ધીમે આપણા યુવાનોની આદત બનવી જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે ઓલ ઈન્ડિયા પોલીસ ફોર્સીસ કંટ્રોલ બોર્ડને ભારતીય પોલીસ ફોર્સીસ ટીમને વિશ્વસ્તરીય કોચ અને રમતગમત સંબંધિત રોગોની સારવાર માટે દળોની તબીબી ટીમોને વિશેષ તાલીમ આપવા જણાવ્યું. તેમણે કહ્યું કે આ બંને કાર્યો આયોજનબદ્ધ રીતે કરવાની જરૂર છે અને રમતગમત મંત્રાલય આમાં તમામ શક્ય સહયોગ આપશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે તમામ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળોના મહાનિર્દેશકોને એવું વાતાવરણ બનાવવા જણાવ્યું હતું કે જેથી દરેક પોલીસ કર્મચારી અને અધિકારીમાં રમતગમતનો સ્વભાવ વિકસિત થાય. તેમણે કહ્યું કે પોલીસ અધિકારીઓએ સવારની શરૂઆત તેમના ગૌણ અધિકારીઓ સાથે પરેડથી કરવી જોઈએ અને સાંજે તેઓએ તેમના ગૌણ અધિકારીઓ સાથે રમવું જોઈએ. આનાથી કામનો તણાવ ઓછો થશે અને કામ પણ વધુ સારી રીતે થશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ફક્ત રમતગમત જ આપણને વ્યાપક રીતે વિચારવાનું શીખવી શકે છે. તમામ કેન્દ્રીય અને રાજ્ય પોલીસ દળોએ ઉપરથી નીચે સુધી આ આદત વિકસાવવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે સરકાર સુરક્ષા દળોમાં રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સેવા શરતોમાં રાહત આપીને અને ભરતી પ્રક્રિયાને તેના માટે અનુકૂળ બનાવીને પગલાં લઈ રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ગયા વર્ષે ગૃહ મંત્રાલયે પ્રતિભા ઓળખ માટે ભરતી નિયમોમાં ફેરફાર, દરેક દળમાં 25 આઉટડોર સ્પોર્ટ્સ ટીમોની રચના અને CAPF ની સંયુક્ત ટીમ જેવી અનેક પહેલ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રસ્તાવિત રાષ્ટ્રીય રમતગમત બિલમાં રાજ્ય સ્તરે પોલીસ દળોને માન્યતા આપવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેથી દરેક પોલીસ દળ રાષ્ટ્રીય રમતોમાં એક એકમ તરીકે ભાગ લઈ શકે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 10 વર્ષમાં રમતગમતના બજેટમાં પાંચ ગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે, જે રમતગમત પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. ઘણા નવા રમતગમતના માળખાનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. TOPS (ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ યોજના) હેઠળ, 2036 ઓલિમ્પિક રમતોની તૈયારી માટે દર મહિને 50,000 રૂપિયા આપીને લગભગ 3000 ખેલાડીઓને તાલીમ આપવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી રહી છે. ફિટ ઇન્ડિયા મુવમેન્ટ દ્વારા ખેલાડીઓની પસંદગી પ્રક્રિયાના પણ સારા પરિણામો આવ્યા છે, જેના કારણે ઓલિમ્પિક્સ, પેરાલિમ્પિક્સ, એશિયન ગેમ્સમાં મેળવેલા મેડલની સંખ્યામાં ત્રણ ગણો વધારો થયો છે.
શ્રી અમિત શાહે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે 2036 ઓલિમ્પિકની મેડલ ટેલીમાં ભારત ટોચના 5માં હશે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકાર રમતગમતને દરેક ગામમાં લઈ જઈ રહી છે અને દરેક રમતમાં બાળકોની પસંદગી અને તાલીમ વૈજ્ઞાનિક રીતે કરવામાં આવી રહી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે દેશમાં હવે રમતગમત માટે ખૂબ જ સારું વાતાવરણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the felicitation ceremony of 613 medal winners and Indian contingent for the ‘21st World Police and Fire Games-2025’ in New Delhi and congratulates all the participants
The five-fold increase in sports budget in the last 10 years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi reflects the Government's commitment towards sports
Modi government is taking sports to every village and the selection and training of children in every sport is being done in a scientific manner
In the 'World Police and Fire Games' to be held in Gujarat in the year 2029, every player should move forward to win a medal by aiming for their targets like ‘Arjun’
India will be among the top 5 in the medal tally of 2036 Olympics
The habit of overcoming defeat and the passion to win develop from the playing field itself
All policemen can remain stress free and also improve the quality of work by making sports a part of their daily life
The proposed National Sports Bill provides for recognition of police forces at the state level, so that every police force can participate in the National Games as a unit
Last year, the Home Ministry has taken several initiatives like changes in recruitment rules for talent identification, formation of 25 outdoor sports teams in each force and a joint team of CAPFs
18 JUL 2025 6:21PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addressed the felicitation ceremony of Indian Police and Fire Brigade contingent, who returned after participating in the 21st World Police and Fire Games-2025 held in Birmingham, Alabama, USA, in New Delhi today. Many dignitaries including Director of Intelligence Bureau and Special Secretary (Internal Security) of Ministry of Home Affairs were present on the occasion.
Union Home Minister expressed happiness over the Indian contingent winning 613 medals at the 21st World Police and Fire Games and congratulated the Indian police and fire services team for their excellent performance and for making the country proud. He said that the next World Police and Fire Games will be held in India. Shri Shah said that our aim should be to ensure that at least one athlete from every police force under the All India Police Sports Control Board participates in the next World Police and Fire Games. Our participation should be inclusive. He added that each team should aim to win at least three medals. By setting such a goal, the record of winning 613 medals will break on its own.
Shri Amit Shah said that today the Indian team was given an incentive amount of ₹4,38,85,000. He mentioned that earlier, the Police and Fire Games were not given much importance in the country. However, in terms of participation, this is the world's largest sporting event after the Olympics and the Commonwealth Games. Shri Shah said that nearly 10,000 athletes take part in these games, and because of the country's strong performance, it is a matter of great pride for 1.4 billion citizens.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that athletes from various police forces have performed well by participating in the Asian Games and Commonwealth Games, now our focus should be on the World Police and Fire Games - 2029. In the 2029 World Police and Fire Games to be held in Gujarat, every athlete should move forward to win a medal by focusing on a single goal, just like Arjun. Shri Shah said that many members of the Indian contingent won medals at the World Police and Fire Games - 2025, but there were also many who could not achieve success. He said that the most important thing for us is to participate in the game; winning and losing are part of life. Setting the goal to win and striving to achieve victory should be our nature, and winning should become our habit. With the habit of winning, we always move towards excellent performance.
Union Home Minister said that the upcoming World Police and Fire Games will be held in Ahmedabad, Gandhinagar, and Kevadia in Gujarat. He expressed the hope that Indian athletes will perform so well in these games that it will be recognized that there is great potential for sports in India. He mentioned that the Modi government is trying to host the Olympics, Commonwealth Games, and Asian Games in India so that sports become a part of the people’s nature. Shri Shah added that India is going to bid for hosting the 2036 Olympic Games, has already submitted a bid for the Commonwealth Games, and has again submitted bid to host the Asian Games. The purpose of hosting these events in India is to make sports a natural part of the lives of the country’s people and different sections, such as the police and fire brigade. He added that sports should be an integral part of life. He said that a child who does not play becomes discouraged by defeat, and a child who does not resolve to win after losing never develops the habit of winning. There is only one place to learn — the ground, the playing field — and it is on the playing field that the habit of accepting defeat and the passion to achieve victory are developed. He said that gradually this attitude should develop among our youth.
Shri Amit Shah urged the All India Police Sports Control Board to provide world-class coaches to the Indian police teams and to give specialized training to the medical teams of the forces for treating sports-related injuries. He said that both these tasks need to be carried out in a planned manner and assured that full support will be provided by the Ministry of Sports.
Union Home Minister Shri Amit Shah urged the Directors General of all Central Armed Police Forces (CAPFs) to create an environment where every police personnel and officer develops a sporting spirit. He said that police officers should start their mornings with a parade alongside their subordinates and spend their evenings playing sports with them. This will help relieve work-related stress and improve performance. Shri Shah stated that sports teach us to think broadly. All Central and State police forces should cultivate this habit from top to bottom. He added that the government is taking steps to promote sports within the security forces by relaxing service rules and adapting recruitment processes accordingly.
Shri Amit Shah said that last year the Ministry of Home Affairs made several initiatives, including changes in recruitment rules for talent identification, formation of 25 outdoor sports teams in each force, and creating combined teams of the CAPFs. He added that the proposed National Sports Bill includes a provision to recognize police forces at the state level, enabling each police force to participate as a single unit in national sporting events.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the sports budget has increased fivefold in the past 10 years, reflecting the government's commitment to sports. A large number of new sports infrastructures have been developed. Under the TOPS (Target Olympic Podium Scheme), around 3,000 athletes are being supported with a monthly stipend of ₹50,000 to prepare for the 2036 Olympic Games. The Fit India Movement has also positively impacted the athlete selection process, resulting in a threefold increase in the number of medals won in the Olympics, Paralympics, and Asian Games.
Shri Amit Shah expressed hope that India will be in the top 5 of the medal tallies at the 2036 Olympics. He said that the Modi government is taking sports to every village, and the selection and training of children in every sport are being done scientifically. Shri Shah added that a very positive environment for sports is now developing in the country.