Ministry of Education
Vice-Chancellors are the torchbearers of India’s intellectual destiny: Dr. Sukanta Majumdar
Two Day Discussions focused on strategic alignment with NEP 2020, Peer learning and Knowledge Exchange and Forward Planning and Readiness
Panch Sankalpa of NEP 2020 to be the guiding principle for HEIs
Central universities to prepare strategy paper for Viksit Bharat
Two-day Vice Chancellors’ Conference of Central Universities at Kevadia concludes
11 JUL 2025 2:59PM by PIB Delhi
The Ministry of Education successfully convened a two-day Vice Chancellors Conference of Central Universities in Kevadia, Gujarat from 10th -11th July 2025. The event was attended by the Hon’ble Union minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan; Hon’ble Minister of State for Education, Dr. Sukanta Majumdar; senior officials from the Ministry of Education and Vice Chancellors of Central Universities.
Dr. Sukanta Majumdar in his address at the concluding session stated Sardar Patel, believed in the transformative power of unity, discipline, and education. It was his vision that forms the bedrock of our National Education Policy (NEP) 2020 - a visionary and futuristic reform aimed at making Indian education globally competitive while being rooted in Indian values. The Minister said women’s participation in higher education also witnessed significant growth, with female enrolment rising from 1.57 crore in 2014-15 to 2.07 crore in 2021-22, marking a 32% increase. Highlighting the achievements of NEP 2020, Shri Majumdar stated the integration of technology in education has been accelerated through platforms like SWAYAM. Over 295 universities allowed up to 40% of academic credits through SWAYAM courses. The platform was now issuing nearly 9 lakh certificates annually. He further stated NEP 2020 promoted multi lingualism as JEE, NEET, and CUET were being conducted in 13 regional languages. Due to the NEP 2020 policy initiatives, India made its best-ever performance in the QS World University Rankings 2026: A total of 54 Indian institutions were ranked which was a five-fold increase since 2015. The Academic Bank of Credits (ABC) - a cornerstone of student-centric learning - now has over 2.75 crore students registered and includes 1,667 higher education institutions, many of which are Central Universities.
Elaborating further Dr. Majumdar said the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister ensured the National Education Policy 2020 - was not just a reform, but a renaissance in Indian education, empowering every learner to think globally while staying rooted in India’s civilizational ethos. The Hon’ble Miniter called upon the VCs to take key steps to mainstream NEP 2020 by accelerating, NEP 2020 implementation across all domains, strengthen research and innovation ecosystems within universities, Foster collaboration with industries and institutions and Champion equity and excellence as twin goals.
Speaking at the concluding session, Secretary (HE), Dr. Vineet Joshi highlighted the key takeaways and expectations from the two day conference. Implementing NHEQF, NCrF, and the Four-Year Undergraduate Programme is not just a policy priority—it is a structural shift. The transition must be institutionalised thoughtfully but without delay. We must prepare our students for the future of work by ensuring our curricula, pedagogy, and internships align with real-world skill demands. Platforms like SWAYAM and AAPAR must be embedded into the teaching-learning ecosystem. Credit transfer, blended learning, and digital inclusion are now part of core academic delivery—not add-ons. University governance must be made agile, data-driven, and citizen-centric. Tools like SAMARTH are enablers in this transformation, and I expect your active leadership in their adoption. Our higher education system must reflect the spirit of equity and inclusion. From admissions to faculty diversity and campus environment, inclusiveness must be measurable and visible in terms of participation opportunities and deliverables.
Secretary (HE) further stated the Indian Knowledge System and Bharatiya Bhashas were not just cultural legacies—they were sources of academic strength and identity. Their integration must be strategic and meaningful through active student participation in a culturally rich environment. We should work towards enriching libraries with IKS resources, setting up knowledge clubs, language labs, and incubation centres for innovation.
It was decided that the central universities would prepare strategy papers respectively for further discussions on the way forward to strategize for Viksit bharat 2047. It was mentioned that the key themes to be incorporated in the strategy should include: multidisciplinary integration of subjects, mainstreaming Indian Knowledge System (IKS), devising strategies for tech driven education to promote skilling and up-skilling, campus initiatives focusing on innovation and integration of technology with traditional values and conferences like VC’s conference should be organised in the individual university campuses.
One of the significant parts of the conference were the discussion held with Vice Chancellors who deliberated on key pillars of NEP 2020—access, equity, quality, affordability, and accountability—as they apply to institutional governance, academic innovation, digital learning, research excellence, and global engagement. The discussions were grounded in insights from their personal experiences of implementing NEP 2020 reforms in their own universities and learning from it.
On the first day of the conference, discussions centred around core structural and academic reforms envisioned under the National Education Policy (NEP) 2020. The session on Understanding and Implementation of the National Higher Education Qualification Framework (NHEQF) and the National Credit Framework (NCrF), with a focus on the Four-Year Undergraduate Programme (FYUP), highlighted the shift toward flexible, multidisciplinary education and seamless academic mobility. The dialogue on the Future of Work focused on realigning university curricula with emerging global job roles and technological advancements to ensure industry relevance and employability. In the session on Digital Education, initiatives such as SWAYAM, SWAYAM Plus, and APAAR were discussed as critical tools for flexible learning pathways, multilingual e-content, and credit portability. The session on SAMARTH e-governance system stressed the importance of digital integration in strengthening university operations and transparency. Discussions on Promotion of Equity in Higher Education Institutions (HEIs) addressed the need to bridge regional and socio-cultural disparities, while the session on Education in Bhartiya Bhasha and Indian Knowledge Systems (IKS) explored how Central Universities can lead the integration of indigenous languages and knowledge systems into mainstream higher education, in alignment with the transformative vision of NEP 2020.
On the second day, the sessions turned towards innovation, quality assurance, global engagement, and capacity building, areas that support NEP 2020’s vision of transforming India into a global knowledge superpower by 2047. The session on Research and Innovation, which included discussions on the Anusandhan National Research Foundation (ANRF), Centres of Excellence (CoEs), and the Prime Minister’s Research Fellowship (PMRF), focused on strengthening institutional research ecosystems and nurturing interdisciplinary inquiry. The dialogue on the Ranking and Accreditation System explored strategies for improving institutional quality, transparency, and global standing through frameworks like NIRF and NAAC. The session on Internationalisation, with a focus on the Study in India programme and enabling regulations for Foreign Higher Educational Institutions (FHEIs) to establish campuses in India, reaffirmed India’s intent to become a preferred global education destination. Lastly, the session on Faculty Development highlighted the pivotal role of the Malaviya Mission Teacher Training Programme (MMTTP) in equipping educators with future-ready pedagogies and supporting continuous professional development. Collectively, these discussions are expected to catalyse systemic transformation across Central Universities, furthering the effective implementation of NEP 2020 in the years ahead.
The two-day event brought together a wide range of institutional voices, including the University of Delhi, Jawaharlal Nehru University (JNU), Visva-Bharati, Jamia Millia Islamia, Assam University, Banaras Hindu University (BHU), IGNOU, Nalanda University, Tripura University, Central University of Jharkhand, Central University of Kashmir, Hemvati Nandan Bahuguna Garhwal University, Tata Institute of Social Sciences, South Asian University and Kendriya Hindi Sansthan (KHS), showcasing the diversity and strength of India’s education ecosystem. The event was started on the morning of 10th July with a yoga session, setting a reflective and holistic tone in line with the NEP 2020’s emphasis on well-being and the integration of body, mind, and spirit into the educational experience.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
કુલપતિઓ ભારતના બૌદ્ધિક ભાગ્યના મશાલવાહક છે: ડૉ. સુકાંત મજુમદાર
NEP 2020 સાથે વ્યૂહાત્મક ગોઠવણી, પીઅર લર્નિંગ અને જ્ઞાન વિનિમય તેમજ આગામી આયોજન અને તૈયારી પર કેન્દ્રિત બે દિવસીય ચર્ચાઓ
NEP 2020ના પંચ સંકલ્પ HEIs માટે માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત બનશે
કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓ વિકસિત ભારત માટે વ્યૂહરચના પેપર તૈયાર કરશે
કેવડિયા ખાતે કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓની બે દિવસીય કુલપતિઓની પરિષદનું સમાપન
11 JUL 2025 2:59PM by PIB Ahmedabad
શિક્ષણ મંત્રાલયે 10 થી 11 જુલાઈ 2025 દરમિયાન ગુજરાતના કેવડિયામાં કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓની બે દિવસીય કુલપતિઓની પરિષદનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું. આ કાર્યક્રમમાં માનનીય કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન; માનનીય શિક્ષણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. સુકાંત મજુમદાર; શિક્ષણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓના કુલપતિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ડૉ. સુકાંત મજુમદારે સમાપન સત્રમાં પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે સરદાર પટેલ એકતા, શિસ્ત અને શિક્ષણની પરિવર્તનશીલ શક્તિમાં માનતા હતા. તેમનું વિઝન આપણી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 નો પાયો બનાવે છે - એક સ્વપ્નદ્રષ્ટા અને ભવિષ્યવાદી સુધારો જેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય શિક્ષણને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનાવવાનો છે અને ભારતીય મૂલ્યોમાં મૂળ ધરાવે છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઉચ્ચ શિક્ષણમાં મહિલાઓની ભાગીદારીમાં પણ નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જેમાં 2014-15માં 1.57 કરોડથી વધીને 2021-22માં 2.07 કરોડ થઈ છે, જે 32% નો વધારો દર્શાવે છે. NEP 2020ની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મજુમદારે જણાવ્યું હતું કે SWAYAM જેવા પ્લેટફોર્મ દ્વારા શિક્ષણમાં ટેકનોલોજીના એકીકરણને વેગ મળ્યો છે. 295 થી વધુ યુનિવર્સિટીઓ SWAYAM અભ્યાસક્રમો દ્વારા 40% સુધી શૈક્ષણિક ક્રેડિટની મંજૂરી આપે છે. આ પ્લેટફોર્મ હવે વાર્ષિક લગભગ 9 લાખ પ્રમાણપત્રો જારી કરી રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, NEP 2020એ બહુભાષીવાદને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું કારણ કે JEE, NEET અને CUET 13 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા હતા. NEP 2020 નીતિગત પહેલોને કારણે, ભારતે QS વર્લ્ડ યુનિવર્સિટી રેન્કિંગ 2026 માં તેનું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કર્યું. કુલ 54 ભારતીય સંસ્થાઓને ક્રમ આપવામાં આવ્યો હતો જે 2015 થી પાંચ ગણો વધારો હતો. વિદ્યાર્થી-કેન્દ્રિત શિક્ષણનો આધારસ્તંભ - એકેડેમિક બેંક ઓફ ક્રેડિટ્સ (ABC) માં હવે 2.75 કરોડથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ નોંધાયેલા છે અને તેમાં 1,667 ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમાંથી ઘણી કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓ છે.
વધુ વિગતવાર જણાવતા ડૉ. મજુમદારે જણાવ્યું હતું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વએ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ને સુનિશ્ચિત કર્યું - તે માત્ર એક સુધારો નહોતો, પરંતુ ભારતીય શિક્ષણમાં પુનર્જાગરણ હતું, જે દરેક શીખનારને ભારતની સભ્યતાપૂર્ણ નીતિઓમાં મૂળ રાખીને વૈશ્વિક સ્તરે વિચારવા માટે સશક્ત બનાવે છે. માનનીય મંત્રીએ કુલપતિઓને NEP 2020ના અમલીકરણને તમામ ક્ષેત્રોમાં વેગ આપીને, યુનિવર્સિટીઓમાં સંશોધન અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરીને, ઉદ્યોગો અને સંસ્થાઓ સાથે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપીને અને સમાનતા અને શ્રેષ્ઠતાને બેવડા ધ્યેયો તરીકે ચેમ્પિયન બનાવીને NEP 2020ને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા માટે મુખ્ય પગલાં લેવા હાકલ કરી.
સમાપન સત્રમાં બોલતા, સચિવ (HE), ડૉ. વિનીત જોશીએ બે દિવસીય પરિષદમાંથી મુખ્ય ટેકનવેજ અને અપેક્ષાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો. NHEQF, NCrF અને ચાર વર્ષના અંડરગ્રેજ્યુએટ પ્રોગ્રામનો અમલ ફક્ત નીતિગત પ્રાથમિકતા નથી - તે એક માળખાકીય પરિવર્તન છે. સંક્રમણને વિચારપૂર્વક પરંતુ વિલંબ વિના સંસ્થાકીય બનાવવું જોઈએ. આપણે આપણા અભ્યાસક્રમ, શિક્ષણશાસ્ત્ર અને ઇન્ટર્નશિપ વાસ્તવિક દુનિયાની કૌશલ્ય માંગણીઓ સાથે સુસંગત છે તેની ખાતરી કરીને આપણા વિદ્યાર્થીઓને કાર્યના ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરવા જોઈએ. SWAYAM અને AAPAR જેવા પ્લેટફોર્મને શિક્ષણ-શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમમાં સમાવિષ્ટ કરવા જોઈએ. ક્રેડિટ ટ્રાન્સફર, મિશ્રિત શિક્ષણ અને ડિજિટલ સમાવેશ હવે મુખ્ય શૈક્ષણિક વિતરણનો ભાગ છે - એડ-ઓન્સ નહીં. યુનિવર્સિટી શાસનને ચપળ, ડેટા-આધારિત અને નાગરિક-કેન્દ્રિત બનાવવું જોઈએ. આ પરિવર્તનમાં SAMARTH જેવા સાધનો સક્ષમકર્તા છે, અને હું તેમના અપનાવવામાં તમારા સક્રિય નેતૃત્વની અપેક્ષા રાખું છું. આપણી ઉચ્ચ શિક્ષણ પ્રણાલીમાં સમાનતા અને સમાવેશની ભાવના પ્રતિબિંબિત થવી જોઈએ. પ્રવેશથી લઈને ફેકલ્ટી વિવિધતા અને કેમ્પસ વાતાવરણ સુધી, સમાવેશીતા ભાગીદારીની તકો અને ડિલિવરેબલ્સના સંદર્ભમાં માપી શકાય તેવી અને દૃશ્યમાન હોવી જોઈએ.
સચિવ (HE)એ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલી અને ભારતીય ભાષા ફક્ત સાંસ્કૃતિક વારસો જ નહોતા - તે શૈક્ષણિક શક્તિ અને ઓળખના સ્ત્રોત હતા. સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ વાતાવરણમાં સક્રિય વિદ્યાર્થીઓની ભાગીદારી દ્વારા તેમનું એકીકરણ વ્યૂહાત્મક અને અર્થપૂર્ણ હોવું જોઈએ. આપણે IKS સંસાધનોથી પુસ્તકાલયોને સમૃદ્ધ બનાવવા, જ્ઞાન ક્લબ, ભાષા પ્રયોગશાળાઓ અને નવીનતા માટે ઇન્ક્યુબેશન કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવા તરફ કામ કરવું જોઈએ.
એવું નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું કે કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓ વિકસિત ભારત 2047 માટે રણનીતિ બનાવવા માટે આગળની ચર્ચા માટે અનુક્રમે રણનીતિ પેપર્સ તૈયાર કરશે. એવો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો કે વ્યૂહરચનામાં સમાવિષ્ટ કરવાના મુખ્ય વિષયોમાં શામેલ હોવા જોઈએ: વિષયોનું બહુ-શાખાકીય એકીકરણ, ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલી (IKS) ને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા, કૌશલ્ય અને અપ-સ્કિલિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ટેક સંચાલિત શિક્ષણ માટે વ્યૂહરચના ઘડવા, નવીનતા અને પરંપરાગત મૂલ્યો સાથે ટેકનોલોજીના એકીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી કેમ્પસ પહેલ અને વ્યક્તિગત યુનિવર્સિટી કેમ્પસમાં VC કોન્ફરન્સ જેવી પરિષદોનું આયોજન કરવું જોઈએ.
કોન્ફરન્સના મહત્વપૂર્ણ ભાગોમાંનો એક વાઇસ ચાન્સેલર્સ સાથે યોજાયેલી ચર્ચા હતી જેમણે NEP 2020ના મુખ્ય સ્તંભો - ઍક્સેસ, સમાનતા, ગુણવત્તા, પોષણક્ષમતા અને જવાબદારી - પર ચર્ચા કરી હતી કારણ કે તે સંસ્થાકીય શાસન, શૈક્ષણિક નવીનતા, ડિજિટલ શિક્ષણ, સંશોધન શ્રેષ્ઠતા અને વૈશ્વિક જોડાણ પર લાગુ પડે છે. ચર્ચાઓ તેમની પોતાની યુનિવર્સિટીઓમાં NEP 2020 સુધારાઓ લાગુ કરવાના તેમના વ્યક્તિગત અનુભવો અને તેમાંથી શીખવાના આંતરદૃષ્ટિ પર આધારિત હતી.
કોન્ફરન્સના પ્રથમ દિવસે, રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 હેઠળ કલ્પના કરાયેલ મુખ્ય માળખાકીય અને શૈક્ષણિક સુધારાઓની આસપાસ ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત હતી. રાષ્ટ્રીય ઉચ્ચ શિક્ષણ લાયકાત ફ્રેમવર્ક (NHEQF) અને રાષ્ટ્રીય ક્રેડિટ ફ્રેમવર્ક (NCrF)ની સમજ અને અમલીકરણ પર સત્ર, ચાર-વર્ષના અંડરગ્રેજ્યુએટ પ્રોગ્રામ (FYUP) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, લચીલું, બહુ-શાખાકીય શિક્ષણ અને સીમલેસ શૈક્ષણિક ગતિશીલતા તરફના પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો. કાર્યના ભવિષ્ય પરના સંવાદમાં ઉદ્યોગની સુસંગતતા અને રોજગારક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઉભરતી વૈશ્વિક નોકરીની ભૂમિકાઓ અને તકનીકી પ્રગતિઓ સાથે યુનિવર્સિટી અભ્યાસક્રમને ફરીથી ગોઠવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. ડિજિટલ શિક્ષણ પરના સત્રમાં, સ્વયમ, સ્વયમ પ્લસ અને અપાર જેવી પહેલોની ચર્ચા લચીલા શિક્ષણ માર્ગો, બહુભાષી ઇ-સામગ્રી અને ક્રેડિટ પોર્ટેબિલિટી માટે મહત્વપૂર્ણ સાધનો તરીકે કરવામાં આવી હતી. સમર્થ ઇ-ગવર્નન્સ સિસ્ટમ પરના સત્રમાં યુનિવર્સિટી કામગીરી અને પારદર્શિતાને મજબૂત બનાવવા માટે ડિજિટલ એકીકરણના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (HEIs) માં સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવા પર ચર્ચાઓએ પ્રાદેશિક અને સામાજિક-સાંસ્કૃતિક અસમાનતાઓને દૂર કરવાની જરૂરિયાત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું, જ્યારે ભારતીય ભાષા અને ભારતીય જ્ઞાન પ્રણાલીઓ (IKS) માં શિક્ષણ પરના સત્રમાં NEP 2020 ના પરિવર્તનશીલ દ્રષ્ટિકોણ સાથે, કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓ સ્વદેશી ભાષાઓ અને જ્ઞાન પ્રણાલીઓને મુખ્ય પ્રવાહના ઉચ્ચ શિક્ષણમાં એકીકૃત કેવી રીતે દોરી શકે છે તેની શોધ કરવામાં આવી હતી.
બીજા દિવસે, સત્રો નવીનતા, ગુણવત્તા ખાતરી, વૈશ્વિક જોડાણ અને ક્ષમતા નિર્માણ તરફ વળ્યાં, જે 2047 સુધીમાં ભારતને વૈશ્વિક જ્ઞાન મહાસત્તામાં રૂપાંતરિત કરવાના NEP 2020ના વિઝનને સમર્થન આપે છે. સંશોધન અને નવીનતા પરના સત્રમાં, જેમાં અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ANRF), સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (CoEs) અને પ્રધાનમંત્રી સંશોધન ફેલોશિપ (PMRF) પર ચર્ચાઓ શામેલ હતી, તે સંસ્થાકીય સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા અને આંતરશાખાકીય તપાસને પોષવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. રેન્કિંગ અને માન્યતા પ્રણાલી પરના સંવાદમાં NIRF અને NAAC જેવા માળખા દ્વારા સંસ્થાકીય ગુણવત્તા, પારદર્શિતા અને વૈશ્વિક સ્થિતિ સુધારવા માટેની વ્યૂહરચનાઓની શોધ કરવામાં આવી હતી. "ભારતમાં અભ્યાસ" કાર્યક્રમ અને વિદેશી ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ (FHEI) માટે ભારતમાં કેમ્પસ સ્થાપવા માટેના નિયમોને સક્ષમ બનાવવા પર કેન્દ્રિત આંતરરાષ્ટ્રીયકરણ પરના સત્રમાં, ભારતના પસંદગીના વૈશ્વિક શિક્ષણ સ્થળ બનવાના ઇરાદાને પુનઃપુષ્ટિ આપવામાં આવી. અંતે, ફેકલ્ટી ડેવલપમેન્ટ પરના સત્રમાં શિક્ષકોને ભવિષ્ય માટે તૈયાર શિક્ષણશાસ્ત્રથી સજ્જ કરવામાં અને સતત વ્યાવસાયિક વિકાસને ટેકો આપવામાં માલવિયા મિશન શિક્ષક તાલીમ કાર્યક્રમ (MMTTP)ની મુખ્ય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો. સામૂહિક રીતે, આ ચર્ચાઓ કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓમાં પ્રણાલીગત પરિવર્તનને ઉત્પ્રેરિત કરશે, જે આગામી વર્ષોમાં NEP 2020 ના અસરકારક અમલીકરણને આગળ વધારશે તેવી અપેક્ષા છે.
આ બે દિવસીય કાર્યક્રમમાં દિલ્હી યુનિવર્સિટી, જવાહરલાલ નહેરુ યુનિવર્સિટી (JNU), વિશ્વભારતી, જામિયા મિલિયા ઇસ્લામિયા, આસામ યુનિવર્સિટી, બનારસ હિન્દુ યુનિવર્સિટી (BHU), IGNOU, નાલંદા યુનિવર્સિટી, ત્રિપુરા યુનિવર્સિટી, સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી ઓફ ઝારખંડ, સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી ઓફ કાશ્મીર, હેમવતી નંદન બહુગુણા ગઢવાલ યુનિવર્સિટી, ટાટા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સોશિયલ સાયન્સિસ, સાઉથ એશિયન યુનિવર્સિટી અને કેન્દ્રીય હિન્દી સંસ્થાન (KHS) સહિત વિવિધ સંસ્થાકીય અવાજોને એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા, જે ભારતના શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમની વિવિધતા અને શક્તિનું પ્રદર્શન કરે છે. આ કાર્યક્રમ 10 જુલાઈની સવારે યોગ સત્ર સાથે શરૂ થયો હતો, જેમાં NEP 2020ના સુખાકારી અને શરીર, મન અને ભાવનાના શૈક્ષણિક અનુભવમાં એકીકરણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.