Ministry of New and Renewable Energy
Centre Grants Section 54EC Tax Benefit Status to IREDA Bonds
10 JUL 2025 12:57PM by PIB Delhi
Central Board of Direct Taxes (CBDT) under the Ministry of Finance has notified bonds issued by Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA) as ‘long-term specified asset’ under section 54EC of the Income-tax Act, 1961. The notification came into effect from July 9, 2025.
As per the notification, bonds redeemable after five years and issued by IREDA on or after the notification date will qualify for tax exemption benefits under section 54EC, of the Income Tax Act, 1961, which allows capital gains tax exemption on investments in specified bonds. The proceeds from these bonds will be utilised exclusively for renewable energy projects capable of servicing debt through their project revenues, without dependence on State Governments for debt servicing.
Eligible investors can save tax on Long Term Capital Gain (LTCG) up to Rs. 50 Lakhs by investing in these Bonds in a Financial Year. IREDA will get benefit in terms of lower cost of funds, which is a significant development for the renewable energy sector, in turn to support the expeditious development of RE sector.
Welcoming the notification, Shri Pradip Kumar Das, Chairman & Managing Director, IREDA, said, “We are deeply grateful to the Ministry of Finance, Ministry of New & Renewable Energy and Central Board of Direct Taxes for this valuable policy initiative. This recognition by the Government reinforces IREDA’s pivotal role in accelerating renewable energy financing in the country. The tax-exempt status for our bonds will offer an attractive investment avenue while ensuring increased capital availability for green energy projects, contributing to India’s 500 GW non-fossil fuel capacity target by 2030.”
This move is expected to attract wider participation from investors seeking tax-saving instruments and strengthen the renewable energy financing ecosystem in the country.

નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
કેન્દ્ર સરકારે કલમ 54EC હેઠળ IREDA બોન્ડ્સને કર લાભનો દરજ્જો આપ્યો
10 JUL 2025 12:57PM by PIB Ahmedabad
નાણા મંત્રાલય હેઠળના સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સ (CBDT) એ ઇન્ડિયન રિન્યુએબલ એનર્જી ડેવલપમેન્ટ એજન્સી લિમિટેડ (IREDA) દ્વારા જારી કરાયેલા બોન્ડ્સને આવકવેરા અધિનિયમ, 1961ની કલમ 54EC હેઠળ 'લાંબા ગાળાની ચોક્કસ સંપત્તિ' તરીકે સૂચિત કર્યા છે. આ સૂચના 9 જુલાઈ, 2025થી અમલમાં આવશે.
સૂચના અનુસાર, પાંચ વર્ષ પછી રિડીમ કરી શકાય તેવા અને IREDA દ્વારા સૂચના આપ્યાની તારીખ અથવા તે પછી જારી કરાયેલા બોન્ડ્સ આવકવેરા અધિનિયમ, 1961ની કલમ 54EC હેઠળ કર મુક્તિ માટે પાત્ર રહેશે, જે ચોક્કસ બોન્ડ્સમાં રોકાણ પર મૂડીગત લાભને કરમાંથી મુક્તિ આપે છે. આ બોન્ડ્સમાંથી મળેલી રકમનો ઉપયોગ ફક્ત નવીનીકરણીય ઉર્જા પ્રોજેક્ટ્સ માટે કરવામાં આવશે, જે તેમના પ્રોજેક્ટની આવક દ્વારા લોન ચૂકવી શકે છે, અને લોનની ચૂકવણી માટે રાજ્ય સરકારો પર નિર્ભર રહેશે નહીં.
લાયક રોકાણકારો એક નાણાકીય વર્ષમાં આ બોન્ડ્સમાં રોકાણ કરીને રૂ. 50 લાખ સુધીના લાંબા ગાળાના મૂડી લાભ (LTCG) પર કર બચાવી શકે છે. IREDAને ઓછા ખર્ચે ભંડોળનો લાભ મળશે, જે નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષેત્ર માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે, અને બદલામાં નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષેત્રના ઝડપી વિકાસમાં મદદ કરશે.
સૂચનાનું સ્વાગત કરતા, IREDAના ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી પ્રદીપ કુમાર દાસે જણાવ્યું હતું કે, “આ મૂલ્યવાન નીતિગત પહેલ માટે અમે નાણા મંત્રાલય, નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય અને સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સીસના ખૂબ આભારી છીએ. સરકાર દ્વારા આ માન્યતા દેશમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા ધિરાણને વેગ આપવામાં IREDAની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે. અમારા બોન્ડ્સની કરમુક્ત સ્થિતિ આકર્ષક રોકાણ તક પૂરી પાડશે અને ગ્રીન એનર્જી પ્રોજેક્ટ્સ માટે મૂડીની ઉપલબ્ધતામાં વધારો સુનિશ્ચિત કરશે, જેનાથી 2030 સુધીમાં ભારતના 500 GW નોન-ફોસિલ ઇંધણ ક્ષમતાના લક્ષ્યાંકમાં ફાળો મળશે.”
આ પગલાંથી કર-બચત તકો શોધી રહેલા રોકાણકારોની વ્યાપક ભાગીદારી થવાની અને દેશમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા ધિરાણ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાની અપેક્ષા છે.