Ministry of Youth Affairs and Sports
‘When Women Lift, the Nation Rises’: Smt. Raksha Khadse, Union Minister of State for Youth Affairs & Sports
Olympic medalist Mirabai Chanu and Smt Khadse discuss crucial aspects of strength and conditioning, nutrition and sports science for comprehensive athlete development
09 JUL 2025 1:28PM by PIB Delhi
Smt. Raksha Khadse, MoS Youth Affairs & Sports undertook a significant visit to the Weightlifting Warriors Academy in Modinagar, a beacon of excellence under the Khelo India Accredited Academy initiative. She was joined by Olympic Medalist Mirabai Chanu, Head Coach Vijay Sharma, Sahdev Yadav, President IWLF, Ashwani Kumar, CEO IWLF.
The Weightlifting Warriors Academy, founded by the Chief National Coach Shri Vijay Sharma, is a state-of-the-art facility meticulously designed to cultivate future champions. Operating with robust support under the Khelo India Scheme and from various sporting bodies, the academy offers a holistic environment for athletic development.
Khelo India Accredited Academy - a game changer component of Khelo India Scheme:
For a facility to be accredited as Khelo India Accredited Academy, it is required to conform to the norms of the Khelo India scheme. This Weightlifting Warriors Academy has a modern, fully-equipped gym, a dedicated food mess ensuring optimal nutrition, and cutting-edge training equipment and sports science facilities. This isn't just about traditional coaching anymore. Athletes here benefit from scientific training methodologies, advanced performance analysis, targeted injury prevention programs, and comprehensive rehabilitation support. Its residential wing boasts 30 comfortable rooms, capable of housing up to 60 athletes. Currently, the academy is a vibrant hub for 40 promising young athletes, aged 8-14, who are taking their first steps towards sporting greatness. They train alongside 15 elite athletes, including none other than India’s celebrated Olympic medalist, Mirabai Chanu, whose dedication and prowess serve as a constant source of inspiration within these walls.
Addressing the enthusiastic young athletes, coaches, and staff, Smt. Khadse said "Under ‘Khelo Bharat Niti 2025’, we are building an ecosystem that not only discovers talent but also sustains it through world-class coaching and community engagement. I have realised when women lift, the entire nation rises, and we pledge to leave no talent undiscovered and no aspiration unfulfilled.”
Smt. Khadse’s visit highlighted the pivotal role of these academies in identifying and nurturing talent from the grassroots, equipping them with world-class facilities and expert guidance. Such institutions are crucial to realizing the ambitious goals of "Khelo Bharat Niti 2025," a visionary policy aimed at transforming India into a formidable global sporting powerhouse by creating a comprehensive and sustainable sports development framework.
The presence of an iconic athlete like Mirabai Chanu at the academy serves as a potent motivator for the young trainees, vividly demonstrating the heights that can be achieved through dedicated training and access to the premier facilities provided by the Khelo India initiative. Smt. Khadse commended the academy’s efforts in fostering a culture of excellence and reaffirmed the government’s steadfast resolve to continue investing in such vital institutions, thereby securing a brighter, more glorious future for Indian sports.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
‘જ્યારે મહિલાઓ આગળ વધે છે, ત્યારે રાષ્ટ્ર આગળ આવે છે’: શ્રીમતી રક્ષા ખડસે, યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી
ઓલિમ્પિક મેડલ વિજેતા મીરાબાઈ ચાનુ અને શ્રીમતી ખડસેએ રમતવીરોના વ્યાપક વિકાસ માટે તાકાત અને કન્ડીશનીંગ, પોષણ અને રમતગમત વિજ્ઞાનના મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ પર ચર્ચા કરી
09 JUL 2025 1:28PM by PIB Ahmedabad
શ્રીમતી રક્ષા ખડસે, યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રીએ મોદીનગરમાં વેઇટલિફ્ટિંગ વોરિયર્સ એકેડેમીની મહત્વપૂર્ણ મુલાકાત લીધી, જે ખેલો ઇન્ડિયા માન્યતા પ્રાપ્ત એકેડેમી પહેલ હેઠળ શ્રેષ્ઠતાના પ્રતીક સમાન છે. તેમની સાથે ઓલિમ્પિક મેડલિસ્ટ મીરાબાઈ ચાનુ, મુખ્ય કોચ વિજય શર્મા, સહદેવ યાદવ, IWLF પ્રમુખ, અશ્વિની કુમાર, CEO IWLF પણ જોડાયા હતા.
મુખ્ય રાષ્ટ્રીય કોચ શ્રી વિજય શર્મા દ્વારા સ્થાપિત વેઇટલિફ્ટિંગ વોરિયર્સ એકેડેમી, ભવિષ્યના ચેમ્પિયનોને તૈયાર કરવા માટે કાળજીપૂર્વક રચાયેલ એક અત્યાધુનિક સુવિધા છે. ખેલો ઇન્ડિયા યોજના અને વિવિધ રમત સંસ્થાઓના મજબૂત સમર્થનથી સંચાલિત, એકેડેમી એથ્લેટિક વિકાસ માટે એક સર્વાંગી વાતાવરણ પૂરું પાડે છે.
ખેલો ઇન્ડિયા માન્યતા પ્રાપ્ત એકેડેમી - ખેલો ઇન્ડિયા યોજનાનું એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક:
ખેલો ઇન્ડિયા માન્યતા પ્રાપ્ત એકેડેમી તરીકે માન્યતા પ્રાપ્ત કરવા માટે, કોઈપણ સુવિધા માટે ખેલો ઇન્ડિયા યોજનાના ધોરણોનું પાલન કરવું જરૂરી છે. આ વેઇટલિફ્ટિંગ વોરિયર્સ એકેડેમીમાં આધુનિક, સંપૂર્ણ સજ્જ જીમ, શ્રેષ્ઠ પોષણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમર્પિત મેસ અને અત્યાધુનિક તાલીમ સાધનો અને રમતગમત વિજ્ઞાન સુવિધાઓ છે. તે હવે ફક્ત પરંપરાગત કોચિંગ સુધી મર્યાદિત નથી. અહીંના રમતવીરો વૈજ્ઞાનિક તાલીમ પદ્ધતિઓ, અદ્યતન પ્રદર્શન વિશ્લેષણ, લક્ષિત ઇજા નિવારણ કાર્યક્રમો અને વ્યાપક પુનર્વસન સહાયનો લાભ મેળવે છે. અહીં રહેણાંક માટે 30 આરામદાયક રૂમ છે જે 60 જેટલા રમતવીરોને સમાવી શકે છે. હાલમાં, આ એકેડેમી 8-14 વર્ષની વયના 40 આશાસ્પદ યુવા ખેલાડીઓ માટે એક વાઇબ્રન્ટ હબ છે. જેઓ રમતમાં મહાનતા તરફ પોતાનું પ્રથમ પગલું ભરી રહ્યા છે. તેઓ 15 ટોચના ખેલાડીઓ સાથે તાલીમ લે છે, જેમાં ભારતના પ્રતિષ્ઠિત ઓલિમ્પિક ચંદ્રક વિજેતા મીરાબાઈ ચાનુનો ​​પણ સમાવેશ થાય છે, જેમનું સમર્પણ અને કૌશલ્ય આ દિવાલોમાં સતત પ્રેરણાનો સ્ત્રોત રહે છે.
ઉત્સાહી યુવા રમતવીરો, કોચ અને સ્ટાફને સંબોધતા શ્રીમતી ખડસેએ કહ્યું, “‘ખેલો ઇન્ડિયા પોલિસી 2025’ હેઠળ, અમે એક એવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છીએ જે ફક્ત પ્રતિભાઓને જ શોધશે નહીં પરંતુ તેમને વિશ્વ કક્ષાના કોચિંગ અને સમુદાય જોડાણ દ્વારા જાળવી રાખશે. મને સમજાયું છે કે જ્યારે મહિલાઓ આગળ વધે છે, ત્યારે આખું રાષ્ટ્ર આગળ વધે છે, અને અમે પ્રતિજ્ઞા લઈએ છીએ કે કોઈ પ્રતિભા અપ્રાપ્ય રહેશે નહીં અને કોઈ આકાંક્ષા અપૂર્ણ રહેશે નહીં.”
શ્રીમતી ખડસેની મુલાકાતે પાયાના સ્તરેથી પ્રતિભાઓને ઓળખવા અને તેમને ઉછેરવામાં, તેમને વિશ્વ કક્ષાની સુવિધાઓ અને નિષ્ણાત માર્ગદર્શનથી સજ્જ કરવામાં આ એકેડેમીઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આવી સંસ્થાઓ ખેલો ઇન્ડિયા પોલિસી 2025”ના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યોને સાકાર કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે, જે એક દૂરંદેશી નીતિ છે જેનો ઉદ્દેશ્ય એક વ્યાપક અને ટકાઉ રમત વિકાસ માળખું બનાવીને ભારતને એક મજબૂત વૈશ્વિક રમતગમત મહાસત્તામાં રૂપાંતરિત કરવાનો છે.
એકેડેમીમાં મીરાબાઈ ચાનુ જેવી પ્રતિષ્ઠિત રમતવીરની હાજરી યુવા તાલીમાર્થીઓ માટે એક મજબૂત પ્રેરણાદાયક કાર્ય કરે છે. જે સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે કે સમર્પિત તાલીમ અને ખેલો ઈન્ડિયા પહેલ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી શ્રેષ્ઠ સુવિધાઓની સુલભતા દ્વારા કઈ ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. શ્રીમતી ખડસેએ શ્રેષ્ઠતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એકેડેમીના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી અને ભારતીય રમતગમત માટે ઉજ્જવળ અને વધુ ભવ્ય ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરવા માટે આવી મહત્વપૂર્ણ સંસ્થાઓમાં રોકાણ ચાલુ રાખવાના સરકારના નિર્ધારની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.