ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਜਦੋਂ ਔਰਤਾਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਉੱਪਰ ਉੱਠਦਾ ਹੈ’: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਕਸ਼ਾ ਖੜਸੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
ਓਲੰਪਿਕ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਖੜਸੇ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਐਥਲੀਟ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਹਾਲਾਤ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਚਰਚਾ
09 JUL 2025 1:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਕਸ਼ਾ ਖੜਸੇ ਵਲੋਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਕੈਡਮੀ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ, ਮੋਦੀਨਗਰ ਵਿਖੇ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਵਾਰੀਅਰਜ਼ ਅਕੈਡਮੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਓਲੰਪਿਕ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ, ਮੁੱਖ ਕੋਚ ਵਿਜੇ ਸ਼ਰਮਾ, ਆਈ.ਡਬਲਯੂ.ਐਲ.ਐਫ. ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਹਿਦੇਵ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਵਾਰੀਅਰਜ਼ ਅਕੈਡਮੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਮੁੱਖ ਕੌਮੀ ਕੋਚ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੇ ਸ਼ਰਮਾ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਹ ਅਕੈਡਮੀ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਭਰਪੂਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀ ਇਹ ਅਕੈਡਮੀ, ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਕੈਡਮੀ - ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ:
ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਕੈਡਮੀ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਵਾਰੀਅਰਜ਼ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਜਿਮ, ਸਰਬ-ਉੱਤਮ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਭੋਜਨ ਮੈੱਸ, ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਰਵਾਇਤੀ ਕੋਚਿੰਗ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਥੇ ਐਥਲੀਟ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਧੀਆਂ, ਉੱਨਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਸੱਟ ਰੋਕਥਾਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਵਿੰਗ ਵਿੱਚ 30 ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਕਮਰੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 60 ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ, ਖੇਡ ਮਹਾਨਤਾ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਅਕੈਡਮੀ 8-14 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ 40 ਹੋਣਹਾਰ ਨੌਜਵਾਨ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਜੋ ਕਿ 15 ਕੁਲੀਨ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਸ਼ਹੂਰ ਓਲੰਪਿਕ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ, ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸਰੋਤ ਹੈ।
ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ, ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਖੜਸੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਨੀਤੀ 2025 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਸੰਸਾਰ ਪੱਧਰੀ ਕੋਚਿੰਗ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ ਇਸਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਵੀ ਰੱਖੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਔਰਤਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੀਆਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਯੋਗਤਾ ਅਣਜਾਣ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਇੱਛਾ ਅਧੂਰੀ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ।"
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਖੜਸੇ ਦੇ ਦੌਰੇ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਕੈਡਮੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਅਜਿਹੀ ਸੰਸਥਾ "ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਨੀਤੀ 2025" ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ, ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੀਤੀ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਡ ਵਿਕਾਸ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਖੇਡ ਮਹਾਂਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ।
ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਵਰਗੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਐਥਲੀਟ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਖੜਸੇ ਨੇ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ ਇਰਾਦੇ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
‘When Women Lift, the Nation Rises’: Smt. Raksha Khadse, Union Minister of State for Youth Affairs & Sports
Olympic medalist Mirabai Chanu and Smt Khadse discuss crucial aspects of strength and conditioning, nutrition and sports science for comprehensive athlete development
09 JUL 2025 1:28PM by PIB Delhi
Smt. Raksha Khadse, MoS Youth Affairs & Sports undertook a significant visit to the Weightlifting Warriors Academy in Modinagar, a beacon of excellence under the Khelo India Accredited Academy initiative. She was joined by Olympic Medalist Mirabai Chanu, Head Coach Vijay Sharma, Sahdev Yadav, President IWLF, Ashwani Kumar, CEO IWLF.
The Weightlifting Warriors Academy, founded by the Chief National Coach Shri Vijay Sharma, is a state-of-the-art facility meticulously designed to cultivate future champions. Operating with robust support under the Khelo India Scheme and from various sporting bodies, the academy offers a holistic environment for athletic development.
Khelo India Accredited Academy - a game changer component of Khelo India Scheme:
For a facility to be accredited as Khelo India Accredited Academy, it is required to conform to the norms of the Khelo India scheme. This Weightlifting Warriors Academy has a modern, fully-equipped gym, a dedicated food mess ensuring optimal nutrition, and cutting-edge training equipment and sports science facilities. This isn't just about traditional coaching anymore. Athletes here benefit from scientific training methodologies, advanced performance analysis, targeted injury prevention programs, and comprehensive rehabilitation support. Its residential wing boasts 30 comfortable rooms, capable of housing up to 60 athletes. Currently, the academy is a vibrant hub for 40 promising young athletes, aged 8-14, who are taking their first steps towards sporting greatness. They train alongside 15 elite athletes, including none other than India’s celebrated Olympic medalist, Mirabai Chanu, whose dedication and prowess serve as a constant source of inspiration within these walls.
Addressing the enthusiastic young athletes, coaches, and staff, Smt. Khadse said "Under ‘Khelo Bharat Niti 2025’, we are building an ecosystem that not only discovers talent but also sustains it through world-class coaching and community engagement. I have realised when women lift, the entire nation rises, and we pledge to leave no talent undiscovered and no aspiration unfulfilled.”
Smt. Khadse’s visit highlighted the pivotal role of these academies in identifying and nurturing talent from the grassroots, equipping them with world-class facilities and expert guidance. Such institutions are crucial to realizing the ambitious goals of "Khelo Bharat Niti 2025," a visionary policy aimed at transforming India into a formidable global sporting powerhouse by creating a comprehensive and sustainable sports development framework.
The presence of an iconic athlete like Mirabai Chanu at the academy serves as a potent motivator for the young trainees, vividly demonstrating the heights that can be achieved through dedicated training and access to the premier facilities provided by the Khelo India initiative. Smt. Khadse commended the academy’s efforts in fostering a culture of excellence and reaffirmed the government’s steadfast resolve to continue investing in such vital institutions, thereby securing a brighter, more glorious future for Indian sports.