Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 123rd Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 29.06.2025
29 JUN 2025 11:40AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. Welcome to ‘Mann Ki Baat’… Greetings to all of you. At this moment, you all must be full of the energy of yoga and memories of ‘International Yoga Day’. This time as well, on the 21st of June, crores of people across the country and the world participated in the ‘International Yoga Day’. Do you remember, it began 10 years ago. Now, over these 10 years, this event is turning grand with every passing year. This is also an indication that more and more people are adopting yoga in their daily lives. We have seen so many attractive pictures of ‘Yoga Day’ this time. Three lakh people performed yoga together on the beach of Visakhapatnam. Another amazing visual emerged from Visakhapatnam itself… more than two thousand adivasi students performed 108 Surya Namaskars for 108 minutes. Imagine how much discipline, how much dedication there must have been! A grand glimpse of yoga was also witnessed on our naval ships. In Telangana, three thousand divyang friends participated in a yoga camp together.
They showed how yoga is also a medium of empowerment. People of Delhi connected yoga with the resolve of a clean Yamuna and performed yoga on the banks of the Yamuna. In Jammu and Kashmir, people also did yoga on the Chenab Bridge, which is the world's highest railway bridge. The snowy peaks of the Himalayas and ITBP soldiers… yoga was seen there too; courage and sadhana were hand in hand. The people of Gujarat also created history anew. In Vadnagar, 2121 (twenty one hundred & twenty one) people did Bhujangasana together and created a new record. Pictures of yoga came in from New York, London, Tokyo, Paris; every big city of the world… and one thing was special in every picture - peace, stability and balance.
This time the theme was also very special, 'Yoga for One Earth, One Health'. This is not just a slogan; it is a direction which makes us realize the essence of 'Vasudhaiva Kutumbakam'. I am sure, the grandeur of this year's Yoga Day will certainly inspire more and more people to adopt yoga.
My dear countrymen,
When someone embarks on a pilgrimage, the first feeling that comes to mind is, “Chalo Bulawa Aaya Hai…” i.e. Let’s proceed amid the Divine Call... This very feeling is the soul of our religious pilgrimages. These pilgrimages are a means of disciplining the body, purifying the mind; mutual love and brotherhood, and connecting with God. Apart from these, there is another great aspect of these pilgrimages. These religious pilgrimages are also a great ritual of opportunities for the spirit of service. When any pilgrimage takes place, more people engage in serving the pilgrims than the number of people who undertake the pilgrimage. Bhandaaras and langars i.e. Free Food Distribution, are set up at various places. People set up drinking water stalls on the roadsides. Medical camps and facilities are arranged with a spirit of service. A lot many people arrange for dharamshalas and accommodation for the pilgrims at their own expense.
Friends,
After a long time, the Kailash Mansarovar Yatra has had an auspicious re-start. Kailash Mansarovar, that is the abode of Lord Shiva. Kailash is considered the centre of faith and devotion in every tradition; be it Hindu, Buddhist or Jain.
Friends,
The holy Amarnath Yatra is going to commence on the 3rd of July, and the holy month of Sawan is also just a few days away. Just a few days ago, we have also witnessed the Rath Yatra of Lord Jagannath ji. Be it Odisha, Gujarat or any other corner of the country, lakhs of devotees participate in this Yatra. From North to South, East to West, these Yatras are a reflection of the spirit of 'Ek Bharat-Shrestha Bharat'. When we conclude our religious journey with devotion, complete dedication and complete discipline, we also get rewarded with its fruits. I extend my best wishes to all the fortunate devotees going on the Yatras. I also commend those, who are engaged in making these Yatras successful and safe with a spirit of service.
My dear countrymen,
I now want to tell you about two such achievements of the country, which will fill you up with pride. Global institutions are discussing these achievements. WHO i.e. ‘World Health Organization’ and ILO i.e. International Labour Organization have heaped praises on these achievements of the country. The first achievement is related to our health. Many of you must have heard about an eye disease – Trachoma. This infection spreads through bacteria.
There was a time when this ailment was common in many parts of the country. If not taken care of, this disease gradually used to lead to loss of eyesight. We resolved to eradicate Trachoma from its roots. And I am very happy to share with you that WHO has declared India Trachoma free. India now has become a Trachoma free country. This is the result of the hard work of lakhs of people who fought this disease tirelessly; without a break. This success belongs to our health workers.
Therefore, the ‘Swachh Bharat Abhiyan’ also helped in eradicating it. The ‘Jal Jeevan Mission’ also contributed a lot to this success. Today, when clean water is reaching every home through taps, the risk of such ailments has reduced. ‘World Health Organisation’ WHO has also appreciated the fact that along with tackling the disease, India has also got rid of its root causes.
Friends,
Presently, most of the populace in India is taking advantage of one social protection benefit or the other and recently a very important report of the International Labour Organisation – ILO has come out.
It has been mentioned in this report that more than 64% (sixty-four percent) of the population of India is now definitely availing of some social protection benefit or the other. Social Security is one of the biggest coverages in the world. Today, around 95 crore people of the country are getting the benefit of some or the other social security schemes; whereas, till 2015, the government schemes were reaching less than 25 crore people.
Friends,
In India, from health to social security, the country is moving ahead with the feeling of saturation in every field. This is also a great picture of social justice. These successes have instilled a belief that the coming times will be even better; India will become even stronger at every step.
My dear countrymen,
With the power of public participation, big crises can be confronted. I will play an audio for you… in this audio you will get an idea of ​​the magnitude of that crisis. How grave that crisis was… listen to it first… understand it.
Audio Clip - Morarji Bhai Desai
After all, the oppression that happened for two years, the oppression had started 5-7 years ago. But it has reached its peak in the last 2 years, when emergency was imposed on people and people were treated inhumanly. People's right to freedom was snatched away, newspapers were left without freedom. Courts were made completely powerless. And the way more than one lakh people were put in jail and then arbitrary rule continued, it is difficult to find its traces in the history of the world.
Friends,
This is the voice of the former Prime Minister of the country, Shriman Morarji Bhai Desai. He spoke about the Emergency in a brief but very clear manner. You can imagine what that period was like! Those who imposed Emergency not only murdered our constitution but also had the intention to keep the judiciary as their slave. During this period, people were tormented on a large scale. There are many such examples of this, which can never be forgotten. George Fernandez Sahib was tied in chains.
Many people were subjected to severe torture. Under MISA, anyone could be summarily arrested. Students too were harassed. Freedom of expression was also stifled. Thousands of people who were arrested during that period were subjected to such inhumane atrocities. But it is the strength of the people of India… they did not bow down, did not break down and did not accept any compromise with democracy. Finally, the people at large won – the Emergency was lifted and those who imposed the Emergency were defeated. Babu Jagjivan Ram ji had put forth his views in a very strong manner in this regard.
Audio Clip - Babu Jagjivan Ram
Sisters and Brothers, the last election was not an election. It was a great campaign of the people of India... To change the circumstances of that time… to turn the tide of dictatorship and to strengthen the foundation of democracy in India.
We should also listen to what Atal ji had said in his own distinct style then -
Audio Clip - Atal Bihari Vajpayee
Sisters and brothers, whatever happened in the country cannot be called just an election. A peaceful revolution has taken place. The wave of people's power has thrown the killers of democracy into the dustbin of history.
Friends,
Just a few days ago, the imposition of Emergency on the country completed its 50 years. We countrymen have observed the 'Samvidhan Hatya Diwas'. We should always remember all those people who fought the Emergency with fortitude. This inspires us to remain constantly vigilant to keep our Constitution strong and enduring.
My dear countrymen,
Imagine a picture. The morning sun is touching the hills, the light is slowly moving towards the plains, and with that light, a troupe of football lovers is advancing. The whistle blows and in a few moments, the ground reverberates with applause and slogans. People's enthusiasm is increasing with every pass, every goal. You must be wondering… what a beautiful world is that?
Friends,
This picture is the reality of Bodoland, a major region of Assam. Bodoland today stands out in the country with a new face, a new identity. The energy and confidence that the youth here have, is most visible on the football field. In the Bodo Territorial Area, the Bodoland CEM Cup is being organized. This is not just a tournament; it has become a celebration of unity and hope. More than three thousand seven hundred teams, about seventy thousand players, and even among them, a large number of our daughter’s participation! These statistics tell the story of a big change in Bodoland. Bodoland is now increasingly casting its glow on the sports map of the country.
Friends,
There was a time when struggle itself was the identity of this place. Then the avenues for the youth here were limited. But today there are new dreams in their eyes and the courage of self-reliance in their hearts. The football players hailing from here are now making their mark at a high level. Halicharan Narzary, Durga Boro, Apurba Narzary, Manbir Basumatari - these are not just the names of football players - they are the identity of that new generation who catapulted Bodoland from the field to the national stage.
Many of them practiced with limited resources; many forged their way through difficult circumstances, and today many young children of the country kickstart their dreams, inspired by their names. If we have to expand our capability, first of all we have to focus on our fitness and wellbeing. By the way, friends, do you remember one of my suggestions for fitness, for reducing obesity! Reduce 10% oil in food, reduce obesity. When you’ll be fit, you will be more super hit in life.
My dear countrymen,
Just as our India is known for its regional, linguistic and cultural diversity; in the same way, the diversity of arts, crafts and skills is also a great quality of our country. Whichever area you visit, you will get to know about some local specialities of that place. We often talk about such unique products of the country in 'Mann Ki Baat'. One such product is Eri Silk of Meghalaya. It has received the GI Tag a few days ago. Eri Silk is like a heritage for Meghalaya. The tribes here, especially the people of the Khasi community, have preserved it for generations and have also enriched it with their skills. This silk has many specialities that make it different from other fabrics. Its most special feature is the way it is made. The silkworms that make this silk are not killed to obtain it, hence it is also called Ahimsa Silk.
Nowadays, the demand for such products is rising rapidly in the world, which do not involve violence and do not have any ill effect on nature, hence, Eri Silk of Meghalaya is a perfect product for the global market. Another special feature is that, this silk keeps you warm in winters and cool in summers. This quality makes it suitable for most places. The women of Meghalaya are now taking this heritage forward on a larger scale through Self Help Groups. I congratulate the people of Meghalaya on Eri Silk getting the GI-Tag. I would also appeal to all of you to try out clothes made from Eri Silk… and yes, you must always remember Khadi, handloom handicraft, Vocal for Local. If customers buy only products made in India and traders sell only products made in India, the 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan' will be infused with new energy.
My dear countrymen,
The mantra of 'Women Led Development' is ready to create a new future for India. Our mothers, sisters, daughters are today lending a new direction not only for themselves but for the entire society. You will also feel good when you come to know about the success of the women of Bhadrachalam in Telangana. These women once used to work as labourers in the fields. They used to work hard all day for their livelihoods.
Today the same women are making biscuits from millets, i.e. Shreeanna. These biscuits, named 'Bhadradri Millet Magic', are reaching right from Hyderabad to London. These women of Bhadrachalam joined a Self Help Group and received training.
Friends,
These women have done another commendable work. They started making 'Giri Sanitary Pads'. In just three months, they prepared 40,000 pads and delivered them to schools and nearby offices - that too at a very low price.
Friends,
The achievement of the women of Kalaburgi in Karnataka is also excellent. They have made jowar roti a brand. In the cooperative that they have formed, more than three thousand rotis are being made every day. The aroma of these rotis is no longer limited to the village. A special counter has been opened in Bengaluru. Orders are coming over online food platforms. Kalaburgi roti is now reaching the kitchens of big cities. This has had a great impact on these women, their income is increasing.
Friends,
These stories from different states have different faces. But their glow is the same. This is the glow of self-confidence, of self-reliance. One such face is Suma Uike from Madhya Pradesh. Suma ji's efforts are very commendable. She took training in mushroom farming and animal husbandry by joining the Self Help Group in Katangi block of Balaghat district. Thus she found her the path to self-reliance. When Suma Uike's income increased, she also expanded her work. This journey that started with a tiny effort has now reached 'Didi Canteen' and 'Thermal Therapy Centre'. In every corner of the country, countless such women are changing their fate and that of the country.
My dear countrymen,
During the last few days, many people from Vietnam sent me their messages through various mediums. There was reverence and affability in every line of these messages. Their feelings were heartwarming. They were expressing their gratitude to India for enabling darshan of the holy relics of Bhagwan Buddha. The emotions in their words were more than any formal thanks.
Friends,
Originally these sacred relics of Bhagwan Buddha were discovered at Nagarjunakonda of Palnadu district in Andhra Pradesh. This place has a deep connection with Buddhism. It is said that once upon a time, people from far-off places including Sri Lanka and China used to come to this place.
Friends,
Last month these holy relics of Bhagwan Buddha were taken from India to Vietnam. They were kept for public darshan at 9 different places there. In a way, this initiative of India became a national festival for Vietnam. You can imagine that in Vietnam, which has a population of about 10 crore people, more than 1.5 crore people had a darshan of the holy relics of Bhagwan Buddha. The pictures and videos that I saw on social media made me realize that devotion has no limits. Be it rain or the scorching sun, people stood in queues for hours. Children, the elderly, differently-abled people, everyone was overwhelmed. The President of Vietnam, Deputy Prime Minister, senior ministers, everyone paid obeisance. The feeling of respect among the people there for this pilgrimage was so deep that the Vietnamese government requested to extend it for another 12 days and India gladly accepted it.
Friends,
The thoughts of Bhagwan Buddha have the power to bind countries, cultures and people together. Earlier, the holy relics of Bhagwan Buddha were taken to Thailand and Mongolia, and the same feeling of reverence was felt there as well. I urge all of you to definitely visit Buddhist sites in your state. It will be a spiritual experience, as well as a wonderful opportunity to connect with our cultural heritage.
My dear countrymen,
This month we all celebrated the 'World Environment Day'. I received thousands of your messages. Many people told me about those friends who had set out alone to save the environment and then the whole society joined them. This contribution of everyone is becoming a great strength for our earth. Mr. Ramesh Kharmale of Pune… knowing about his work will inspire you a lot. When people take rest at the end of the week, Ramesh ji and his family set out with pick axe and spade. Do you know where to? Towards the hills of Junnar. Be it sunshine or a steep climb, their ascent does not stop. They clear bushes, dig trenches to retain water and sow seeds. They dug 70 trenches in just two months.
Ramesh ji has made many small ponds, planted hundreds of trees. He is also getting an Oxygen Park built. The result is that birds have started returning here, wildlife is getting a new breath.
Friends,
Another beautiful initiative for the environment has been seen in Ahmedabad city of Gujarat. Here the Municipal Corporation has started the 'Mission for Million Trees' campaign. The target is - to plant lakhs of trees. A special aspect about this campaign is 'Sindoor Van'. This forest is dedicated to the bravehearts of Operation Sindoor. Sindoor saplings are being planted in the memory of those brave people who have sacrificed everything for the country. Here, another campaign is being given a new impetus – ‘Ek Ped Maa Ke Naam’. Under this campaign, crores of trees have been planted in the country. You too must take part in such campaigns going on in your village or city. Plant trees, save water, serve the earth, because when we save nature, we actually protect our future generations.
Friends,
A village in Maharashtra has also set a great example. 'Patoda' is a Gram Panchayat in Chhatrapati Sambhaji Nagar district. This is a Carbon Neutral village Panchayat. In this village, no one throws garbage outside their house. There is a complete system of collecting garbage from every house. Here, dirty water is also treated. No water goes into the river without being cleaned. Here, last rites are performed with cow dung cakes and a tree is planted in the name of the deceased with that ash. The cleanliness in this village is also worth seeing. When small habits become a collective resolve, a big change is certain.
My dear friends,
At this moment, everyone's eyes are also on the International Space Centre. India has scripted a new history. Yesterday I’ve also spoken to Group Captain Shubhanshu Shukla. You must have also heard my conversation with Shubhanshu. Shubhanshu still has to stay at the International Space Centre for a few more days. We will talk more about this Mission, but in the next episode of 'Mann Ki Baat'.
It is time now to bid adieu to you in this episode. But friends, before leaving I want to remind you of a special day. On the 1st of July, the day after tomorrow, we honour two very important professions - Doctors and CAs. Both of them are such pillars of society, which make our lives better. Doctors are the protectors of our health and CAs (Chartered Accountants) are the guides of economic life. My best wishes to all the Doctors and Chartered Accountants.
Friends,
I always wait for your suggestions. The next episode of 'Mann Ki Baat' will be enriched through your suggestions. We will meet again with new thoughts, new inspirations and new achievements of our countrymen. Thank you very much, Namaskar.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੇ 123ਵੇਂ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ (29.06.2025)
29 JUN 2025 11:40AM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਓ, ਨਮਸਕਾਰ। ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਹੈ, ਖੁਸ਼ਆਮਦੀਦ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਯੋਗ ਦੀ ਉਰਜਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ‘ਯੋਗ ਦਿਵਸ’ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਇਸ ਵਾਰੀ ਵੀ ਤੁਸੀਂ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ‘ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ’ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਹੁਣ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਾਰੀ ‘ਯੋਗ ਦਿਵਸ’ ਦੀਆਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟ ਦੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਤੋਂ ਹੀ ਇਕ ਹੋਰ ਅਨੌਖਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ, 2000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ 108 ਮਿੰਟ ਤੱਕ 108 ਸੂਰਜ ਨਮਸਕਾਰ ਕੀਤੇ। ਸੋਚੋ, ਕਿੰਨਾ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਕਿੰਨਾ ਸਮਪਰਣ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਝਲਕ ਦਿਖਾਈ ਦਿਤੀ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਦਿਵਯਾਂਗ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਯੋਗ ਸ਼ਿਵਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਖਾਈਆ ਕਿ ਯੋਗ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਵੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਜਮਨਾ ਦੇ ਸਕੰਲਪ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਅਤੇ ਜਮਨਾ ਤਟ ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਚਿਨਾਬ ਬ੍ਰਿਜ, ਜੋ ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਬ੍ਰਿਜ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਬਰਫਲੀਆਂ ਚੋਟੀਆਂ ਅਤੇ ITBP ਦੇ ਜਵਾਨ, ਉਥੇ ਵੀ ਯੋਗ ਦਿਖਾਈ ਦਿਤਾ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲੇ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ। ਵਡ ਨਗਰ ਵਿੱਚ 2121 (ਇੱਕੀ ਸੌ ਇੱਕੀ) ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਭੁਜੰਗ ਆਸਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਦਿਤਾ। ਨਿਊਯਾਰਕ, ਲੰਡਨ, ਟੋਕੀਓ, ਪੈਰਿਸ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਯੋਗ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਆਈਆਂ ਅਤੇ ਹਰ ਤਸਵੀਰ ਵਿੱਚ ਇਕ ਖਾਸ ਗੱਲ ਰਹੀ, ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ। ਇਸ ਵਾਰੀ ਥੀਮ ਵੀ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਸੀ। ‘Yoga for One Earth, One Health’, ਯਾਨਿ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ-ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਇਹ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਨਾਅਰਾ ਹੀ ਨਹੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ’ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਸ ਵਾਰੀ ਦੇ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੀ ਅਲੌਕਿਕਤਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਓ, ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਤੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਕ ਹੀ ਭਾਵ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ‘ਚਲੋ ਬੁਲਾਵਾ ਆਇਆ ਹੈ’ ਇਹ ਹੀ ਭਾਵ ਸਾਡੇ ਧਾਰਮਿਕ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ। ਇਹ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਸ਼ਰੀਰ ਦੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ, ਮਨ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧੀ ਦਾ, ਆਪਸੀ ਪਿਆਰ ਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ, ਪ੍ਰਭੂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦਾ ਇਕ ਹੋਰ ਪੱਖ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਧਾਰਮਿਕ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹਾਂ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨ ਵੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਯਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜਿੰਨੇ ਲੋਕ ਯਾਤਰਾ ਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਗ੍ਹਾ-ਜਗ੍ਹਾ ਭੰਡਾਂਰੇ ਤੇ ਲੰਗਰ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਲੋਕ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਛਵੀਲਾਂ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨਾਲ ਵੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੈਂਪ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਲੋਕ ਹੀ ਆਪਣੇ ਖਰਚੇ ਤੇ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੈਲਾਸ਼ ਮਾਨਸਰੋਵਰ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੈਲਾਸ਼ ਮਾਨਸਰੋਵਰ ਯਾਨੀ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦਾ ਧਾਮ। ਹਿੰਦੂ, ਬੋਧ, ਜੈਨ ਹਰ ਪਰੰਪਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਲਾਸ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਅਤੇ ਭਗਤੀ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, 3 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਪਵਿੱਤਰ ਅਮਰਨਾਥ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਉਣ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੁਝ ਦਿਨ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਅਜੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਭਗਵਾਨ ਜਗਨਨਾਥ ਜੀ ਦੀ ਰਥ ਯਾਤਰਾ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਹੋਵੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਹੋਰ ਕੋਨਾ, ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣ, ਪੂਰਵ ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਇਹ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਭਾਵ ਦੀ ਝਲਕ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸ਼ਰਧਾ ਭਾਵ ਨਾਲ, ਪੂਰੇ ਸਮੱਰਪਣ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਧਾਰਮਿਕ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਫਲ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁੱਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇਂਦਾ ਹਾਂ। ਜੋ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਓ, ਹੁਣ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਦੋ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। WHO ਯਾਨਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ILO ਯਾਨਿ International Labour Organization ਨੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚੋ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅੱਖ ਦੀ ਇਕ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੁਣੀਆ ਹੋਵੇਗਾ- Tracoma. ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨਾਲ ਫੈਲਦੀ ਹੈ। ਇਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆ ਵਿੱਚ ਆਮ ਸੀ। ਧਿਆਨ ਨਾ ਦਿਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਲੀ ਹੋਲੀ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਤੱਕ ਚਲੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਕਿ Tracoma ਨੂੰ ਜੜ੍ਹ ਤੋਂ ਖਤਮ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਦਸਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਯਾਨਿ WHO ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ Tracoma ਫਰੀ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰ ਦਿਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ Tracoma ਮੁਕਤ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਚੁਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਫਲ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਨਾਂ ਥਕੇ, ਬਿਨਾਂ ਰੁਕੇ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜੀ। ਇਹ ਸਫਲਤਾ ਸਾਡੇ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਹੈ। ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਤੋਂ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ‘ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦਾ ਵੀ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਘਰ-ਘਰ ਨਲ (ਟੂਟੀਆਂ) ਤੋਂ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖਤਰਾਂ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ‘ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ’ WHO ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਬੜਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਆਬਾਦੀ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ Social Protection Benefit ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਹੀ International Labour Organization –ILO ਦੀ ਬੜੀ ਅਹਿਮ ਰਿਪੋਰਟ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ 64 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ Social Protection Benefit ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ-ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 95 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਸੋਸ਼ਲ ਸਕਿਊਰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਦੋਂਕਿ 2015 ਤੱਕ 25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਕ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਉੱਤਮ ਤਸਵੀਰ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਹੋਰ ਬੇਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਹਰ ਕਦਮ ਤੇ ਭਾਰਤ ਹੋਰ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਓ, ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਸੰਕਟਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਕ ਆਡੀਓ ਸੁਣਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਆਡੀਓ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਭਿਆਨਕਤਾ ਦਾ ਅੰਦਾਜਾ ਲਗੇਗਾ। ਉਹ ਸੰਕਟ ਕਿੰਡਾ ਵੱਡਾ ਸੀ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਸੁਣੋ, ਸਮਝੋ।
ਆਡੀਓ ਮੌਰਾਰਜੀ ਭਾਈ ਦੇਸਾਈ
(ਆਖਿਰ ਇਹ ਜੋ ਜੁਲਮ ਹੋਇਆ ਦੋ ਸਾਲ ਤੱਕ, ਜੁਲਮ ਤਾਂ 5-7 ਸਾਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਰ ਉਹ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ emergency ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਥੋਪ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਅਣਮੁੱਖੀ ਸਲੂਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਹੱਕ ਖੋਹ ਲਏ ਗਏ, ਅਖਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਨਾ ਰਹੀ। ਅਦਾਲਤਾਂ ਬਿਲਕੁਲ ਨਿਰਬਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ jail ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੇ, ਅਤੇ ਫਿਰ ਆਪਣੇ ਮਨਮਾਨ ਰਾਜ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ। ਉਸ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਿਲਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ]
ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਆਵਾਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮੌਰਾਰਜੀ ਭਾਈ ਦੇਸਾਈ ਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਲੇਕਿਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਦਸਿਆ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਉਹ ਦੌਰ ਕਿਵੇਂ ਦਾ ਸੀ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆ ਨੇ, ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਹੱਤਿਆ ਕੀਤੀ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਗੁਲਾਮ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤੱਸ਼ਦਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਭੁਲਾਇਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਜਾਰਜ਼ ਫਰਨਾਂਡਿਸ ਸਾਹਿਬ ਨੂੰ ਜੰਜੀਰਾਂ ਨਾਲ ਬੰਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਨੇਕਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਖਤ ਯਾਤਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ‘ਮੀਸਾ’ (MISA) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਉਂਝ ਹੀ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਆਜਾਦੀ ਦਾ ਗਲ੍ਹਾ ਘੋਟ ਦਿਤਾ ਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ, ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹਜਾਰਾ ਲੋਕ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਇੰਝ ਹੀ ਅਣਮਨੁੱਖੀ ਅਤਿਆਚਾਰ ਹੋਏ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸਮੱਰਥਾ ਸੀ ਜੋ ‘ਝੁਕੀ ਨਹੀ, ਟੁੱਟੀ ਨਹੀਂ’ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਨੇ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਆਖਿਰਕਾਰ ਜਨਤਾਜਨਾਰਧਨ ਦੀ ਜਿੱਤ ਹੋਈ- ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਹਟਾ ਲਈ ਗਈ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਥੋਪਣ ਵਾਲੇ ਹਾਰ ਗਏ। ਬਾਬੂ ਜਗਜੀਵਨ ਰਾਮ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਸਕਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਰਖੀਆਂ ਸਨ।
ਆਡੀਓ
(ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਰਾਵੋਂ, ਪਿਛਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ, ਚੋਣਾਂ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਅਭਿਯਾਨ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਦੀ ਧਾਰਾ ਨੂੰ ਮੋੜ ਦੇਣ ਦਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਾਤੰਤਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਦੇਣ ਦਾ)
ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਉਦੋਂ ਆਪਣੇ ਹੀ ਅੰਦਾਜ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਉਹ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸੁਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਡੀਓ
(ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਰਾਵੋਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਚੋਣਾਂ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ। ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਲੋਕਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਲਹਿਰ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਹੱਤਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਕੂੜੇਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਟ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।)
ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਂਮਰਜੈਂਸੀ ਥੋਪੇ ਜਾਣ ਦੇ 50 ਸਾਲ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ‘ਸੰਵਿਧਾਨ ਹੱਤਿਆ ਦਿਵਸ’ ਮਨਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦਾ ਡਟ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ਸਕਤ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਓ, ਤੁਸੀਂ ਇਕ ਤਸਵੀਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ। ਸਵੇਰ ਦੀ ਧੁੱਪ ਪਹਾੜੀਆਂ ਨੂੰ ਛੂਅ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਉਜਾਲਾ ਮੈਦਾਨਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਫੁੱਟਬਾਲ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਦੀ ਟੌਲੀ। ਸੀਟੀ ਵੱਜਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੀ ਪਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਦਾਨ ਤਾੜੀਆਂ ਤੇ ਨਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੂੰਜ ਉਠਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਪਾਸ, ਹਰ ਗੋਲ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਇਹ ਕਿਹੜੀ ਖੂਬਸੂਰਤ ਦੁਨੀਆ ਹੈ? ਸਾਥੀਓ ਇਹ ਅਸਮ ਦੇ ਇਕ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਦੀ ਅਸਲੀਅਤ ਹੈ। ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਇਕ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜਾ ਹੈ। ਇਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਊਰਜਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਉਹ ਫੁੱਟਬਾਲਾਂ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਬੋਡੋ ਟੈਰੀਟੋਰੀਅਲ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ, ਬੋਡੋਲੈਂਡ CEM Cup ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ ਇਕ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਦਾ ਉਤਸਵ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਸੱਤ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੀਮਾਂ, ਲਗਭਗ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ। ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਓ ਦੀ ਗਾਥਾ ਸੁਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਡ ਨਕਸ਼ੇ ਤੇ, ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ Map ਤੇ ਆਪਣੀ ਚਮਕ ਹੋਰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸੰਘਰਸ਼ ਹੀ ਇਥੋ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਇਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਸਤੇ ਸਿਮਿਤ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਹੌਂਸਲਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਨਿਕਲੇ ਫੁਟਬਾਲ ਖਿਡਾਰੀ ਹੁਣ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਲੀਚਰਨ ਨਾਰਜਾਰੀ, ਦੁਰਗਾ ਬੋਰੋ, ਅਪੂਰਣਾ ਨਾਰਜਾਰੀ, ਮਨਬੀਰ ਬਸੁਮਤਾਰੀ-ਇਹ ਸਿਰਫ ਫੁੱਟਬਾਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਅ ਨਹੀਂ ਹਨ- ਇਹ ਉਸ ਨਵੀਂ ਪੀੜੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਦਾਨ ਨਾਲ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਈ ਨੇ ਸੀਮਿਤ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ, ਕਈ ਨੇ ਮੁਸ਼ਕੀਲ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰਸਤੇ ਬਣਾਏ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਨੰਨ੍ਹੇ ਬੱਚੇ ਆਪਣੇ ਸੁਪਣਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਮੱਰਥਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੀ ਫਿਟਨੈੱਸ ਅਤੇ ਸੇਹਤ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਵੈਸੇ ਸਾਥੀਓ ਫਿਟਨੈੱਸ ਦੇ ਲਈ, ਮੋਟਾਪਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰਾ ਇਕ ਸੁਝਾਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਨਾ। ਖਾਣੇ ਵਿੱਚ 10 ਫੀਸਦੀ ਤੇਲ ਘੱਟ ਕਰੋ, ਮੋਟਾਪਾ ਘਟਾਓ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਫਿੱਟ ਹੋਵੇਗੇ ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਪਰਹਿੱਟ ਹੋਵੇਗੇ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਓ, ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਖੇਤਰੀ, ਭਾਸ਼ਾਈ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਲਾ, ਸ਼ਿੱਲਪ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਕ ਵ਼ੱਡੀ ਖੂਬੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਓਗੇ ਉਥੋਂ ਦੀ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਖਾਸ ਅਤੇ ਲੋਕਲ ਚੀਜ ਦੇ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ। ਅਸੀ ਅਕਸਰ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਨੌਖੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਹੈ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦਾ ਏਰੀ ਸਿਲਕ। ਇਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ GI Tag ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਏਰੀ ਸਿਲਕ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਲਈ ਇਕ ਧਰੋਹਰ ਦੇ ਵਾਂਗ ਹੈ। ਇਥੋ ਦੀਆਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਖਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪੀੜੀਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰਿਧ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਿਲਕ ਦੀਆਂ ਕਈ ਖੂਬੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਫੈਬਰਿਕ ਤੋਂ ਵੱਖ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਖਾਸ ਗੱਲ ਹੈ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ, ਇਸ ਸਿਲਕ ਨੂੰ ਜੋ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਕੀੜੇ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀੜੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਅਹਿੰਸਾ ਸਿਲਕ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜਕਲ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿੰਨਾ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਲਈ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਦਾ ਏਰੀ ਸਿਲਕ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਦੇ ਲਈ ਇਕ ਪਰਫੈਕਟ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਇਕ ਹੋਰ ਖਾਸ ਗੱਲ ਹੈ, ਇਹ ਸਿਲਕ ਸਰਦੀ ਵਿੱਚ ਗਰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਠੰਡਕ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਇਹ ਖੂਬੀ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੁਣ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਜਰੀਏ ਆਪਣੀ ਇਸ ਧਰੋਹਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਸਕੇਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਏਰੀ ਸਿਲਕ ਨੂੰ GI Tag ਮਿਲਣ ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਏਰੀ ਸਿਲਕ ਨਾਲ ਬਣੇ ਕਪੜਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਟਰਾਈ ਕਰੋ ਅਤੇ ਹਾਂ-ਖਾਦੀ handloom handicraft, Vocal for local, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਗਾਹਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਹੀ ਖਰੀਦਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਹੀ ਵੇਚਣ ਤਾਂ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਓ,Women Led Development ਦਾ ਮੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਵਿੱਖ ਘੜਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ, ਬੇਟੀਆਂ ਅੱਜ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਭਦਰਾਚਲਮ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣੋਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਚੰਗਾ ਲਗੇਗਾ। ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕਦੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜਦੂਰੀ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ ਭਰ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਹੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ millets, ਸ਼੍ਰੀਅੰਨ ਨਾਲ ਬਿਸਕੁੱਟ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਦਰਾਦਰਾਦੀ ਮਿਲੇਟ ਮੈਜਿਕ ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਬਿਸਕੁੱਟ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਤੋਂ ਲੰਡਨ ਤੱਕ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਦਰਾਚਲਮ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਇਕ ਹੋਰ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਗਿਰੀ ਸੈਨੇਟਰੀ ਪੈਡਸ’ ਬਣਾਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਸਿਰਫ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਪੈਡਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ-ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ ਤੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਕਲਬੁਰਗੀ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਬੇਹਤਰੀਨ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਵਾਰ ਦੀ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਇਕ ਬਰਾਂਡ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਕਾਪਰੇਟਿਵ ਬਣਾਈ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਟੀਆਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੋਟੀਆਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਹੁਣ ਸਿਰਫ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬੈਗਲੂਰੂ ਵਿੱਚ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕਾਊਟਰ ਖੁਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਔਨਲਾਈਨ ਫੂਡ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੇ ਆਰਡਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਲਬੁਰਦੀ ਦੀ ਰੋਟੀ ਹੁਣ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਕਿਚਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਸਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਚੇਹਰੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਮਕ ਇਕੋ ਜਿਹੀ ਹੈ।ਇਹ ਚਮਕ ਹੈ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ, ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇਕ ਚਿਹਰਾ ਹੈ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਮਾ ਉਈਕੇ, ਸੁਮਾ ਜੀ ਦਾ ਯਤਨ ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਲਾਘਾਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਟੰਗੀ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ, ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਮਸ਼ਰੂਮ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਰਾਹ ਮਿਲ ਗਈ। ਸੁਮਾ ਉਈਕੇ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧੀ ਤਾਂ ਉਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਯਤਨ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਇਹ ਸਫਰ ਹੁਣ ‘ਦੀਦੀ ਕੰਟੀਨ’ ਅਤੇ ‘ਥਰਮਲ ਥੈਰੇਪੀ’ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁਕਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਅਨੇਕਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਓ, ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਮੈਨੂੰ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਭੇਜੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਹਰ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾ ਸੀ, ਆਪਣਾਪਣ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਮਨ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਨ। ਉਹ ਲੋਕ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨਾਂ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭਾਵ ਸਨ, ਉਹ ਕਿਸੇ ਰਸਮੀ ਧੰਨਵਾਦ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ ਮੂਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਇਨਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾ ਦੀ ਖੋਜ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਾਲਨਾਡੂ ਜਿਲੇ ਦੇ ਨਾਗਾਅਰਜੁਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਬੋਧ ਧਰਮ ਨਾਲ ਗਹਿਰਾ ਸੰਬੰਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਦੀ ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਅਤੇ ਚੀਨ ਸਮੇਤ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੋਂ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵਿਅਤਨਾਮ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਥੋਂ ਦੇ 9 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲ ਇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਸਵ ਬਣ ਗਈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ। Social Media ਤੇ ਜੋ ਤਸਵੀਰਾਂ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਮੈਂ ਦੇਖੇ, ਉਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਾਇਆ ਕਿ ਸ਼ਰਧਾ ਦੀ ਕੋਈ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਬਰਸਾਤ ਹੋਵੇ, ਧੁੱਪ ਹੋਵੇ, ਲੋਕ ਘੰਟਿਆ ਬੱਧੀ ਕਤਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੜੇ ਰਹੇ। ਬੱਚੇ, ਬਜੁਰਗ, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਸਾਰੇ ਭਾਵੁਕ ਹੋ ਰਹੇ ਸਨ। ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਮੰਤਰੀ ਹਰ ਕੋਈ ਸੀਸ ਝੁਕਾ ਕੇ ਖੜਾ ਸੀ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਭਾਵ ਇੰਨਾ ਡੂੰਘਾ ਸੀ ਕਿ ਵੀਅਤਨਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ 12 ਦਿਨ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਅਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਥਾਈਲੈਂਡ ਅਤੇ ਮੰਗੌਲਿਆ ਲਿਜਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਉਥੋਂ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾ ਦਾ ਇਹੀ ਭਾਵ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਮੇਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਬੋਧ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਜਰੂਰ ਕਰੋ। ਇਹ ਇਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਇਸ ਸੁੰਦਰ ਮੌਕਾ ਵੀ ਬਣੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਓ, ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਅਸੀ ਸਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸੰਦੇਸ਼ ਮਿਲੇ। ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦਸਿਆ ਜੋ ਇਕੱਲੇ ਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਨਿਕਲ ਪਏ ਸੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜ ਜੁੜ ਗਿਆ। ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਹੀ ਯੋਗਦਾਨ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਤਾਕਤ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੁਣੇ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਖਰਮਾਲੇ ਜੀ, ਉਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਜਦੋ ਹਫਤੇ ਦੇ ਅਖੀਰ ਤੇ ਲੋਕ ਆਰਾਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਰਮੇਸ਼ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨਾਂ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਕਹੀ ਅਤੇ ਬੇਲਚੇ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲ ਪੈਂਦੇ ਹਨ। ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿਥੇ ਜੁੱਨਰ ਦੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵੱਲ। ਧੁੱਪ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਉੱਚੀ ਚੜਾਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਦਮ ਰੁਕਦੇ ਨਹੀਂ, ਉਹ ਝਾੜੀਆਂ ਸਾਫ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਪਾਣੀ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਖਾਈ ਖੋਦਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬੀਜ ਬੀਜਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ 70 ਖਾਈਆਂ ਬਣਾ ਸੁੱਟੀਆਂ। ਰਮੇਸ਼ ਜੀ ਨੇ ਕਈ ਸਾਰੇ ਛੋਟੇ ਤਲਾਅ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਸੈਂਕੜੇ ਦਰੱਖਤ ਲਗਾਏ ਹਨ, ਉਹ ਇਕ ਆਕਸੀਜਨ ਪਾਰਕ ਵੀ ਬਨਵਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਇਥੇ ਆਮ ਪੰਛੀ ਪਰਤਣ ਲਗੇ ਹਨ, ਵਣ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਾਹ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਇਕ ਹੋਰ ਸੁੰਦਰ ਪਹਿਲ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ। ਇਥੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ‘Mission for million Trees’ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਟੀਚਾ ਹੈ-ਲੱਖਾਂ ਦਰੱਖਤ ਲਗਾਉਣਾ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਇਕ ਖਾਸ ਗੱਲ ਹੈ ‘ਸਿੰਦੂਰ ਵਣ’। ਇਹ ਜੰਗਲ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਪੌਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਹਾਦਰਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਕੁਝ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਥੋਂ ਇਕ ਹੋਰ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾ ਦਰੱਖਤ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਅਜਿਹੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਓ। ਦਰੱਖਤ ਲਗਾਓ, ਪਾਣੀ ਬਚਾਓ, ਧਰਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਇਕ ਪਿੰਡ ਨੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਿਸਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਛਤਰਪਤੀ ਸੰਭਾਜੀ ਨਗਰ ਜਿਲੇ ਦੀ ਇਕ ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਹੈ ‘ਪਾਟੌਦਾ’। ਇਹ Carbon Neutral ਗਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਹੈ। ਇਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਕੂੜਾ ਨਹੀਂ ਸੁੱਟਦਾ। ਹਰ ਘਰ ਤੋਂ ਕੂੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਇਥੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸਾਫ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬਗੈਰ ਸਾਫ ਕੀਤੇ ਕੋਈ ਪਾਣੀ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ। ਇਥੇ ਪਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਅੰਤਿਮ ਸੰਸਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਰਾਖ ਨਾਲ ਮ੍ਰਿਤਕ ਦੇ ਨਾਂ ਤੇ ਪੌਦਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਵੀ ਵੇਖਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਛੋਟੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਜਦੋਂ ਸਮੂਹਿਕ ਸੰਕਲਪ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਓ ਤੈਅ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਨਿਗਾਹਾਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੇਸ ਸੈਂਟਰ ਤੇ ਵੀ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਕੱਲ੍ਹ ਗਰੁੱਪ ਕੈਪਟਨ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਨਾਲ ਗੱਲ ਵੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਜੇ, ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਹੋਰ ਦਿਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੇਸ ਸੈਂਟਰ ‘ਤੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਦੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਕਰਾਂਗੇ, ਲੇਕਿਨ, ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦੇ ਅਗਲੇ ਐਪੀਸੋਡ ਦੇ ਵਿੱਚ।
ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਇਸ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲੋ ਵਿਦਾ ਲੈਣ ਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ ਜਾਂਦੇ-ਜਾਂਦੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਕ ਖਾਸ ਦਿਨ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। 1 ਜੁਲਾਈ, ਪਰਸੋਂ ਯਾਨਿ 1 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਦੋ ਬੇਹੱਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ Proffessions ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਸੀ.ਏ.। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੀ ਜਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਡਾਕਟਰ ਸਾਡੀ ਸੇਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੀ.ਏ. ਆਰਥਿਕ ਜੀਵਨ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਹਨ। ਮੇਰੀ ਸਾਰੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਟਸ ਨੂੰ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁੱਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੰਤਜਾਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦਾ ਅਗਲਾ ਐਪੀਸੋਡ ਤੁਹਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਸਮਰਿਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਫੇਰ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਨਵੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਨਮਸਕਾਰ