Ministry of Culture
PM chairs 47th Annual General Meeting of Prime Ministers Museum and Library (PMML) Society in New Delhi
PM puts forward a visionary concept of a “Museum Map of India”
PM suggests development of a comprehensive national database of all museums in the country
A compilation of all legal battles relating to the Emergency period may be prepared and preserved in light of the completion of 50 years after the Emergency: PM
PM plants a Kapur (Cinnamomum camphora) tree at Teen Murti House symbolizing growth, heritage, and sustainability
23 JUN 2025 9:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the 47th Annual General Meeting of the Prime Ministers Museum and Library (PMML) Society at Teen Murti Bhawan in New Delhi, earlier today.
During the meeting, Prime Minister emphasised that museums hold immense significance across the world and have the power to make us experience history. He underlined the need to make continuous efforts to generate public interest in museums and to enhance their prestige in society.
Prime Minister put forward a visionary concept of a “Museum Map of India”, aimed at providing a unified cultural and informational landscape of museums across the country.
Underlining the importance of increased use of technology, Prime Minister suggested development of a comprehensive national database of all museums in the country, incorporating key metrics such as footfall and quality standards. He also suggested organising regular workshops for those managing and operating museums, with a focus on capacity building and knowledge sharing.
Prime Minister highlighted the need for fresh initiatives, such as creation of a committee consisting of five persons from each State below the age of 35 years in order to bring out fresh ideas and perspectives on museums in the country.
Prime Minister also highlighted that with the creation of museum on all Prime Ministers, justice has been done to their legacy, including that of the first Prime Minister of India Shri Jawaharlal Nehru. This was not the case before 2014.
Prime Minister also asked for engaging top influencers to visit the museums and also invite the officials of various embassies to Indian museums to increase the awareness about the rich heritage preserved in Indian Museums.
Prime Minister advised that a compilation of all the legal battles and documents relating to the Emergency period may be prepared and preserved in light of the completion of 50 years after the Emergency.
Prime Minister highlighted the importance of preserving and documenting the present in a systematic manner. He noted that by strengthening our current systems and records, we can ensure that future generations and researchers in particular will be able to study and understand this period without difficulty.
Other Members of the PMML Society also shared their suggestions and insights for further enhancement of the Museum and Library.
Prime Minister also planted a Kapur (Cinnamomum camphora) tree in the lawns of Teen Murti House, symbolizing growth, heritage, and sustainability.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ નવી દિલ્હીમાં પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય અને પુસ્તકાલય (PMML) સોસાયટીની 47મી વાર્ષિક સામાન્ય સભાની અધ્યક્ષતા કરી
પીએમ "ભારતના સંગ્રહાલય નકશા" ની સ્વપ્નદ્રષ્ટા ખ્યાલ રજૂ કરે છે
પીએમ દેશના તમામ સંગ્રહાલયોના વ્યાપક રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝના વિકાસનું સૂચન કરે છે
કટોકટી પછી 50 વર્ષ પૂર્ણ થયાને ધ્યાનમાં રાખીને કટોકટીના સમયગાળાને લગતી તમામ કાનૂની લડાઈઓનું સંકલન કરી શકાય અને સાચવી શકાય: પ્રધાનમંત્રી
પીએમએ તીન મૂર્તિ હાઉસ ખાતે કપૂર (તજ કપૂર) વૃક્ષ વાવ્યું જે વિકાસ, વારસો અને ટકાઉપણાનું પ્રતીક છે
23 JUN 2025 9:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વહેલી સવારે નવી દિલ્હીમાં તીન મૂર્તિ ભવનમાં પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય અને પુસ્તકાલય (PMML) સોસાયટીની 47મી વાર્ષિક સામાન્ય સભાની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
મીટિંગ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે સંગ્રહાલયો વિશ્વભરમાં ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે અને આપણને ઇતિહાસનો અનુભવ કરાવવાની શક્તિ ધરાવે છે. તેમણે સંગ્રહાલયોમાં જાહેર રસ પેદા કરવા અને સમાજમાં તેમની પ્રતિષ્ઠા વધારવા માટે સતત પ્રયાસો કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ "ભારતના સંગ્રહાલય નકશા" ની સ્વપ્નદ્રષ્ટા ખ્યાલ રજૂ કર્યો, જેનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરના સંગ્રહાલયોનો એકીકૃત સાંસ્કૃતિક અને માહિતીપ્રદ લેન્ડસ્કેપ પ્રદાન કરવાનો છે.
ટેકનોલોજીના ઉપયોગના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ દેશના તમામ સંગ્રહાલયોનો એક વ્યાપક રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ વિકસાવવાનું સૂચન કર્યું, જેમાં મુલાકાતીઓની સંખ્યા અને ગુણવત્તાના ધોરણો જેવા મુખ્ય માપદંડોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ક્ષમતા નિર્માણ અને જ્ઞાન વહેંચણી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સંગ્રહાલયોનું સંચાલન અને સંચાલન કરનારાઓ માટે નિયમિત વર્કશોપનું આયોજન કરવાનું પણ સૂચન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ નવી પહેલની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, જેમ કે દેશમાં સંગ્રહાલયો પર નવા વિચારો અને દ્રષ્ટિકોણ લાવવા માટે 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના દરેક રાજ્યમાંથી પાંચ વ્યક્તિઓની બનેલી સમિતિની રચના.
પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ ભાર મૂક્યો કે બધા પ્રધાનમંત્રી પર સંગ્રહાલયની રચના સાથે, ભારતના પ્રથમ પ્રધાનમંત્રી શ્રી જવાહરલાલ નેહરુ સહિત તેમના વારસાને ન્યાય આપવામાં આવ્યો છે. 2014 પહેલા આવું નહોતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ટોચના પ્રભાવશાળી લોકોને સંગ્રહાલયોની મુલાકાત લેવા માટે પણ કહ્યું અને ભારતીય સંગ્રહાલયોમાં સચવાયેલા સમૃદ્ધ વારસા વિશે જાગૃતિ વધારવા માટે વિવિધ દૂતાવાસોના અધિકારીઓને ભારતીય સંગ્રહાલયોમાં આમંત્રણ આપ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ સલાહ આપી કે કટોકટી પછી 50 વર્ષ પૂર્ણ થયાના સંદર્ભમાં કટોકટીના સમયગાળાને લગતી તમામ કાનૂની લડાઈઓ અને દસ્તાવેજોનું સંકલન તૈયાર અને સાચવવામાં આવે.
પ્રધાનમંત્રીએ વર્તમાનને વ્યવસ્થિત રીતે સાચવવા અને દસ્તાવેજીકરણ કરવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે આપણી વર્તમાન પ્રણાલીઓ અને રેકોર્ડ્સને મજબૂત બનાવીને, આપણે ખાતરી કરી શકીએ છીએ કે ભાવિ પેઢીઓ અને ખાસ કરીને સંશોધકો મુશ્કેલી વિના આ સમયગાળાનો અભ્યાસ અને સમજ કરી શકશે.
પીએમએમએલ સોસાયટીના અન્ય સભ્યોએ પણ સંગ્રહાલય અને પુસ્તકાલયના વધુ વિકાસ માટે તેમના સૂચનો અને આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ તીન મૂર્તિ હાઉસના લૉનમાં કપૂર (સિનામોમમ કપૂર) વૃક્ષ પણ વાવ્યું, જે વિકાસ, વારસો અને ટકાઉપણાનું પ્રતીક છે.
center">